STARA - The Music of Halldór Smárason: verkefni sem samfélagið umvafði

Halldór Smárason safnar fyrir útgáfu á fyrstu plötu sinni á Karolina fund.

_A9_7734.jpg
Auglýsing

Í sumar kemur út fyrsta hljómplata Halldórs Smárasonar, STARA, undir merkjum bandaríska útgáfufyrirtækisins Sono Luminus. Á disknum verður þverskurður af verkum Halldórs síðustu ár, þar á meðal þrír strengjakvartettar hans, tvö kammerverk og einleiksverk fyrir gítar og rafhljóð. Í kjölfar útgáfu plötunnar verða haldnir útgáfutónleikar í Hömrum á Ísafirði og Kaldalóni Hörpu í Reykjavík.

Halldór Smárason hefur komið víða við í tónlistarlífinu sem hljóðfæraleikari og tónskáld. Hann hefur unnið með þekktum hópum hérlendis og erlendis, svo sem Sinfóníuhljómsveit Íslands, Útvarpshljómsveitum Parísar og Stuttgart auk mörgum þekktum kammersveitum. Þá hefur Halldór getið sér gott orð sem píanóleikari og útsetjari, leikið inn á hljómdiska og komið margoft fram með ýmsum hópum, meðal annars Sætabrauðsdrengjunum.

Hvernig vaknaði hugmyndin að verkefninu?

„Síðan ég byrjaði að semja tónlist hefur mig dreymt um að gefa út plötu með eigin verkum. Hugmyndin að STARA varð til þegar ég samdi verk fyrir plötu Sæunnar Þorsteinsdóttur sellóleikara, sem gefin var út hjá Sono Luminus. Í kjölfarið hófust viðræður um samstarf við plötuútgáfuna og boltinn fór að rúlla. Að taka upp og gefa út plötu með Sono Luminus í bestu mögulegu hljómgæðum og með framúrskarandi flytjendum var ómetanlegt.

Auglýsing
Upptökur á STARA fóru fram í Hömrum, sal Tónlistarskóla Ísafjarðar, í júní 2019. Ég fann fljótlega fyrir löngun að taka upp mína fyrstu plötu heima fyrir vestan. Þar liggja mínar rætur og hlaut ég tónlistarlegt uppeldi innan veggja skólans. Stór hópur hljóðfæraleikara og tæknimanna lagði leið sína vestur til að gera þennan draum minn að veruleika, á þeim slóðum sem fyrstu hugmyndir mínar byrjuðu að þróast.

Ég vissi að það yrði krefjandi að koma öllu teyminu vestur en þegar allt kom til alls reyndist það margborga sig. Samfélagið allt umvafði verkefnið og fjölmargir einstaklingar lögðu hönd á plóg, til að mynda við að koma okkur fyrir í tónlistarskólanum, samræma við útileiktíma leikskóladeildar sem var í sama húsi, redda veitingum, skutla tæknimönnum frá Keflavíkurflugvelli til Ísafjarðar, búa til myndefni á tökustað, skutlast með skilrúm og palla, færa flygilinn og margt fleira. Aldrei kom upp neitt stórmál sem ekki var hægt að redda; allir voru boðnir og búnir að rétta hjálparhönd. Á Ísafirði gafst einnig góður vinnufriður og þar skapaðist einstakt andrúmsloft innan hópsins sem gerði gerð plötunnar eftirminnilega og ánægjulega.Halldór Smárason.

Eftir að söfnunin hófst á Karolina Fund hefur svo komið í ljós að mitt heimafólk lætur ekki gestrisnina duga því margir hafa einnig styrkt verkefnið fjárhagslega. Án þeirra stuðnings yrði platan aldrei að veruleika. Fyrir þetta er ég ofboðslega þakklátur.“

Segðu okkur frá tónlistinni?

Verkin á plötunni eru innblásin af ýmsum persónulegum upplifunum og fólki í lífi Halldórs. Þannig má nefna strengjakvartettinn draw + play sem byggður er á harmóníku (dragspili, sbr. titlinum) og tileinkaður harmóníkuunnendunum, heiðurshjónunum og vinunum Ásgeiri Sigurðssyni og Messíönu Marzellíusdóttur á Ísafirði. Þá er kammerverkið _a_at_na byggt á persónulegri upplifun Halldórs af kvíða og loks er Stara, verk samnefnt plötunni, tileinkað móður Halldórs sem missti sjónina og varð blind fyrir nokkrum árum.

Strokkvartettinn Siggi annast hljóðfæraleik að miklum hluta. Kvartettinn skipa þau Una Sveinbjarnardóttir og Helga Þóra Björgvinsdóttir á fiðlur, Þórunn Ósk Marinósdóttir á víólu og Sigurður Bjarki Gunnarsson á selló. Aðrir hljóðfæraleikarar eru Emilía Rós Sigfúsdóttir, Geirþrúður Ása Guðjónsdóttir, Gunnlaugur Björnsson, Helga Björg Arnardóttir og Tinna Þorsteinsdóttir.

Platan er frábrugðin flestum öðrum með tilliti til upptökutækni en auk þess að vera gefin út í hefðbundnu víðómi (stereo) er hún einnig áheyranleg í hringómi (fully immersive audio / surround), í allt að 9 rásum eða hátölurum. Með því móti er hægt að njóta tónlistarinnar til fulls eins og henni er ætlað að hljóma. Þetta skapar einstaka dýpt og gerir hlustandanum kleift að sitja inn í miðju upptökurýminu með hljóðfærin allt í kringum sig.

Útgefandi er bandaríska útgáfufyrirtækið Sono Luminus. Fyrirtækið gefur út fjölda hljómplatna á ári hverju og hafa margar þeirra hlotið tilnefningu til Grammy-verðlauna. Útgáfan hefur á undanförnum árum unnið með nokkrum íslenskum tónskáldum og tónlistarmönnum, þar á meðal Sæunni Þorsteinsdóttur, Önnu Þorvaldsdóttur, Daníel Bjarnasyni, Sinfóníuhljómsveit Íslands og Nordic Affect. Hljóðmeistari (producer) plötunnar er Dan Merceruio og tónmeistari (audio engineer) er Daniel Shores.

Á Karolina Fund stendur fólki til boða að koma að verkefninu með ýmsum hætti. Auk þess að tryggja sér geisladiskinn í forsölu býð ég fólki að koma á huggulega stofutónleika heima hjá mér og fjölskyldu minni í Hveragerði, kaupa miða á útgáfutónleika sem fram fara í Reykjavík og á Ísafirði, eða fá mig til koma fram í veislu.

Þá er hægt að kaupa listaverk eftir Bert Yarborough. Við Bert kynntumst í residensíunni Civitella Ranieri í Umbria á Ítalíu vorið 2018 og ákváðum fljótlega að vinna saman. Því höfum við hafið samstarf að nýju verki sem byggist á nótum af tónverkum á STARA. Bert notar raddskrár verkanna sem hráefni og býr til ný myndlistarverk sem ég mun aftur koma til með að nota sem efnivið fyrir nýtt tónverk.

Til stuðnings útgáfu plötunnar hefur Bert ákveðið að bjóða takmarkað upplag af endurprentun listaverkanna, byggt á tónverkinu stop breathing.

Hér er hægt að taka þátt í söfnuninni.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Tryggvi Rúnar Brynjarsson
Í Dal hinna föllnu
Kjarninn 16. september 2021
Sif Sigmarsdóttir
Hvernig viljum við lifa?
Kjarninn 16. september 2021
Arnhildur Hálfdánardóttir fékk fjölmiðlaverðlaun umhverfis- og auðlindaráðuneytisins í fyrra fyrir þáttaröðina Loftslagsþerapían. Hún er þar með síðasti handhafi þeirra verðlauna.
Hætta að veita fjölmiðlaverðlaun á degi íslenskrar náttúru
Algjör sprenging hefur orðið í umfjöllun fjölmiðla um loftslags- og umhverfismál og því telur umhverfis- og auðlindaráðuneytið ekki lengur þörf á að verðlauna miðla sérstaklega fyrir slíkan fréttaflutning.
Kjarninn 16. september 2021
Sif Konráðsdóttir
Áratugur Árósasamnings
Kjarninn 16. september 2021
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra í Forystusætinu á RÚV í gærkvöldi.
Framlög til barnabótakerfisins aukin og fleiri fá þær, en raunvirði bóta hefur lítið hækkað
Staðreyndavakt Kjarnans skoðar fullyrðingu Katrínar Jakobsdóttur um að ríkisstjórn hennar hafi aukið við barnabótakerfið og tryggt að það nái til fleiri en það gerði fyrir fjórum árum síðan.
Kjarninn 15. september 2021
Bjarni Benediktsson og Katrín Jakobsdóttir.
Rúm 40 prósent vilja að Katrín verði áfram forsætisráðherra
Í niðurstöðum könnunar á vegum ÍSKOS kemur í ljós að langflestir vilja að Katrín Jakobsdóttir verði áfram forsætisráðherra. Athygli vekur að Bjarni Benediktsson nýtur minni stuðnings í embættið en Sjálfstæðisflokkurinn nýtur í könnunum.
Kjarninn 15. september 2021
Eyþór Eðvarðsson
Rétturinn til að deyja
Kjarninn 15. september 2021
Þröstur Ólafsson
Hvað á ég að kjósa?
Kjarninn 15. september 2021
Meira úr sama flokkiFólk