Lífið á tímum kórónuveirunnar: Í rauninni býr svo mikið skjól í manni sjálfum

Auður Jónsdóttir rithöfundur hvílir sig á rekaviðardrumbi eftir kvöldsund í Krossneslaug á Ströndum.
Auður Jónsdóttir rithöfundur hvílir sig á rekaviðardrumbi eftir kvöldsund í Krossneslaug á Ströndum.
Auglýsing

Það er skothelt ráð að hlusta á tónlist til að næra sálina, segir Auður Jónsdóttir rithöfundur. Að skapa, sem getur verið allt frá því að búa til mat, teikna mynd eða skrifa sögu, kveikir flæði hið innra sem aftur veitir hamingjutilfinningu. „Á meðan hugurinn skapar gleymir maður sjálfum sér og umheiminum og verður þess í stað fullur af einbeitingu, sköpunargleði og orku.“

Auður er í hópi valinkunnra Íslendinga sem ritstjórn Kjarnans bað um að veita lesendum góð ráð um hvernig hægt er að rækta líkama og sál á tímum kórónuveirunnar. 

Fimm ráð Auðar fara hér að neðan.

Auglýsing

Góður göngutúr

Ráð númer eitt, sem mér finnst allra mikilvægast, er að fara í góðan göngutúr. Helst tvo á dag, ef maður kemur því við. Bara það að ganga opnar vitundina, fyllir brjóstið af kjarki og súrefni, svo ekki sé minnst á allt D-vítamínið þegar sólin skín, og heimurinn stækkar úr því að vera tölvuskjár fullur af hamfarafréttum yfir í endalausa sjóndeild.

Ef ég finn fyrir depurð eða streitu bregst ekki að göngutúr kippir því í lag. Ef maður býr í Reykjavík er til dæmis gott að rölta Skerjafjörðinn og Ægissíðuna og/eða út í Gróttu. Svo skilst mér að göngutúrar séu góðir fyrir ónæmiskerfið. Og súrefnismettunin er kröftugri í útilofti en inni.

Hlusta á tónlist

Ráð númer 2 er að hlusta á tónlist. Tónlist getur haft svipuð áhrif á okkur og nánd, hún seður tilfinningar og veitir svörun. Svo ef maður þarf að hanga mikið einn, í sóttkví eða bara því svo lítið er um að vera, þá er skothelt að hlusta á tónlist. Helst allskonar tónlist til að fá svörun við allskonar tilfinningum og leyfa huganum að flæða.

Stunda sköpun

Ráð númer þrjú er að stunda einhvers konar sköpun. Listsköpun getur falist í því að búa til mat, rétt eins og að teikna mynd, búa til vídeó, glamra á gítar eða skrifa sögu. Sköpun getur líka verið að sauma út, halda dagbók, leira eða föndra, svo margt. Gjörningurinn að búa eitthvað til er sköpun. En við að skapa eitthvað kviknar flæði innra með manni og flæðið veitir hamingjutilfinningu. 

Á meðan hugurinn skapar gleymir maður sjálfum sér og umheiminum og verður þess í stað fullur af einbeitingu, sköpunargleði og orku – um leið og sköpunin er farvegur til að tjá allskonar tilfinningar sem bærast innra með manni, hvort sem maður tjáir þær beint eða óbeint, en einbeitingin veitir hugarró. Sköpun tendrar góð boðefni.

Hugleiðsla

Ráð fjögur er hugleiðsla. Hvort sem sólin skín úti eða ekki, þá getur maður alltaf fundið sól innra með sér. Í rauninni býr svo mikið skjól í manni sjálfum ef hugurinn fær hvíld frá ertandi hugsunum og vitundin leyfi til að hvíla í sjálfri sér. Á netinu má finna óteljandi hugleiðslur, þar geta allir fundið eitthvað við sitt hæfi. Eins er gott að gera jógaæfingar og hugleiða síðan. Nú fer að vora og þá er æðislegt að gera jóga úti og hugleiða í vorgolunni.

Að dansa 

Ráð fimm er skothelt og gæti líka verið fyrsta ráðið. Það er að dansa heima hjá sér. Blasta tónlist og bara dansa. Í dansi tjáir sjálfið sig í gegnum líkamann og það fær útrás. Bara það að setja góða tónlist á og dansa getur umbreytt þreytu í orku. Ef ég er þreytt og finnst ég vera buguð af verkefnum og áreiti getur dans í tuttugu mínútur umbreytt líðanina í atorku og gleði. Dans tendrar líka góð boðefni og styrkir andlega og líkamlega vellíðan.


Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Frá fundi Norðurskautsráðsins í Rovaniemi í Finnlandi árið 2019 þegar Ísland tók við formennsku í ráðinu. Rússar taka við keflinu á fundi ráðsins sem fram fer í Reykjavík í maí.
Ísland lætur af formennsku í Norðurskautsráðinu
Sjálfbær þróun og umhverfismál eru grundvallarstef norðurslóðasamvinnu en mega þessi mjúku mál sín einhvers þegar Rússar eru að efla hernaðarlega uppbyggingu og Bandaríkjamenn bregðast við með aukinni viðveru, m.a. á Íslandi?
Kjarninn 16. maí 2021
Um það bil helmingur Dana afþakkar fjölpóst.
100 þúsund tonn af auglýsingapésum
Mánaðarlega fá Danir samtals átta til níu þúsund tonn af auglýsingapésum inn um bréfalúguna. Stór hluti pésanna fer ólesinn í ruslið. Nú ræðir danska þingið breytingar á reglum þannig að borgararnir þurfi að biðja um að fá pésana.
Kjarninn 16. maí 2021
Tony Blair segist vera með lausnir á vanda Verkamannaflokksins og raunar annarra stjórnmálaafla frá miðjunni og til vinstri.
Tony Blair segir að Verkamannaflokkurinn þurfi að fara alveg á byrjunarreit
Fyrrverandi forsætisráðherra Bretlands segir að sinn gamli flokkur eigi sér ekki viðreisnar von ef hann haldi áfram á sömu braut. Algjörrar endurræsingar sé þörf, bæði í efnahagsmálum og umræðum um samfélagsmál, þar sem þeir róttækustu vaði uppi.
Kjarninn 15. maí 2021
Sigríður Á. Andersen, þingmaður Sjálfstæðisflokksins og fyrrverandi dómsmálaráðherra.
„Við eigum að færa þessa verslun heim í hérað – frá Búrgundí í Bústaðahverfið“
Þingmaður Sjálfstæðisflokksins spyr hvers vegna íslensk stjórnvöld viðhaldi einokunartilburðum varðandi áfengissölu.
Kjarninn 15. maí 2021
Davíð Helgason, stofnandi og fyrrum forstjóri Unity.
Vorblað Vísbendingar er komið út
Vísbending hefur gefið út sérstakt vorblað þar sem nýsköpun er í brennidepli. Blaðið er opið öllum, en í því má meðal annars finna viðtal við Davíð Helgason, stofnanda Unity.
Kjarninn 15. maí 2021
Þótt almennt atvinnuleysi hafi dregist saman fjölgar í hópi langtímaatvinnulausra
Þeir sem hafa verið atvinnulausir í meira en tólf mánuði fjölgaði um 288 í síðasta mánuði þrátt fyrir að stjórnvöld hafi ráðist í átak til að draga úr atvinnuleysi hópsins. Atvinnuleysi hjá þeim sem hafa verið án vinnu skemur en sex mánuði dregst saman.
Kjarninn 15. maí 2021
Jarðfræði á mannamáli
Eigendur Icelandic Lava Show í Vík í Mýrdal skrifa reglulega hraunmola á Kjarnann. Þetta er sá sjötti. Markmiðið er að útskýra hin ýmsu fyrirbæri íslenskrar eldvirkni á einfaldan og áhugaverðan hátt.
Kjarninn 15. maí 2021
Hjarðónæmi sífellt fjarlægari draumur
Fjölmargar hindranir þyrfti að yfirstíga svo hjarðónæmi gegn COVID-19 verði að veruleika. Nýju og meira smitandi afbrigðin breyta jöfnunni og hækka nauðsynlegt hlutfall bólusettra til að ónæmi samfélags náist.
Kjarninn 15. maí 2021
Meira úr sama flokkiFólk