„Var amma einu sinni 6 ára?“

Óli Schram safnar nú fyrir Barnabarnabókinni á Karolina Fund.

Óli með barnabörnunum.
Óli með barnabörnunum.
Auglýsing

Óli Schram er afi níu barnabarna og saknar þess að hafa ekki getað umgengist þessi kríli þegar hann vill. Og þau veigra sér við heimsóknir sjálf, enginn vill vera valdur af smiti. Þó barnið sé á unga aldri og hafi ekki hugmynd um hvað sé í gangi vex forvitni þess með aldrinum og áhuginn kemur. Þá gæti gamla fólkið verið gengið og til lítils að ætlast.

Hefur Óli því brugðið á það ráð að búa til bók sem kallast Barnabarnabókin því hún endar í eigu barnabarnsins. Bókin er ætluð sem gjöf frá foreldri eða barninu sjálfu til ömmu eða afa. Þau fylla út og skýra út og barnið veit meira um þau. Óli safnar nú fyrir útgáfu á Karolina Fund.

Í lýsingu á bókinni kemur fram að hún lýsi og tiltaki atvik í ævi gamla fólksins sem verði því meiri gersemar sem árin líða svo ekki sé talað um fráföll ömmu og afa. Bókin inniheldur um 140 spurningar og með auðu plássi þar undir fyrir svörin auk síðum fyrir myndir af viðkomandi. Bókin er sögð upplögð samtenging á COVID-tímum, þeim öldnu til upprifjunar og barni til ununar.

Auglýsing

Hvernig vaknaði hugmyndin að verkefninu?

„Hugmyndin kom til mín þegar ég fékk svona (útlenska) bók í hendurnar sjálfur. Ég hafði afskaplega gaman af því að rifja upp, muna og leita svara við útfyllingu. Þær stundir tókum mig á tímaflakk svo um munaði, aftur í barnæsku, í gegnum Bítlatímabilið, útvarpsfrjálsræði, ferða tækifærin og þegar síminn kom.

Pabbi minn sálugi, fæddur 1912 svaraði spurningunni um hvað hefði verið mesta framfaraspor í hans huga þegar hann liti aftur til þróunar eða tæknibyltingar. Hann sagði: „Þegar gúmmískórnir komu.“ Ég geri fastlega ráð fyrir því að enginn nema þeir sem fæddir eru í kringum síðustu aldamót skilji þetta svar hans.“

Barnabarnabókin Mynd: Karolina Fund

Óli vildi í COVID-einangrun að unnt væri að nálgast börnin eða öllu heldur að fá barnabörnin til að nálgast gamla fólkið.

„Með útfyllingu, sem er ákaflega skemmtilegt verkefni, öðlast barnið meiri innsýn í líf þeirra öldruðu. Hver vildi ekki eiga svona bækur frá ömmum sínum og öfum? Besta vitnið um gljúfrið milli kynslóða er þessi saklausa spurning 6 ára stúlku til mömmu sinnar: „Var amma einu sinni 6 ára?“.“

Hér er hægt að skoða og styrkja verkefnið.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Davíð Helgason, einn stofnenda og fyrrum forstjóri Unity.
Segir Ísland geta orðið „einhvers konar tilraunasetur fyrir framtíðina“
Frumkvöðullinn og milljarðamæringurinn Davíð Helgason flytur til Íslands í sumar og ætlar að fjárfesta í fyrirtækjunum sem vinna gegn loftslagsvandanum. Að hans mati er margt sem gerir landið að góðum fjárfestingarkosti.
Kjarninn 18. maí 2021
Palestínumennirnir fimm fyrir utan húsnæði Útlendingastofnunar í Hafnarfirði í dag.
„Við viljum frekar deyja á götunni á Íslandi en að fara aftur til Grikklands“
„Íslensk yfirvöld hlusta ekkert á okkur. Þó að þau viti hvernig ástandið er í okkar heimalandi og þær áhyggjur sem við höfum. Ég meina, húsin sem við bjuggum í hafa sum verið jöfnuð við jörðu.“ Þetta segir Palestínumaður sem er lentur á götunni á Íslandi.
Kjarninn 18. maí 2021
Fasteignaverð hækkar meira með hverjum mánuðinum sem líður, þar sem eftirspurn er mikil og minna er um nýbyggingar.
Ekki meiri hækkun síðan árið 2017
Fasteignaverð á höfuðborgarsvæðinu hækkaði um 13,7 prósent í apríl á ársgrundvelli, miðað við vísitölu Þjóðskrár. Vísitalan hefur ekki hækkað jafnmikið milli ára síðan í desember 2017.
Kjarninn 18. maí 2021
Þröstur Ólafsson
Var þanþolið rofið?
Kjarninn 18. maí 2021
„Þegar mikil eftirspurn er eftir húsnæði getur fyrirvari um ástandsskoðun fasteignar talist kauptilboði til frádráttar,“ segir í greinargerð með þingsályktunartillögunni.
Ástandsskýrslur fylgi öllum seldum fasteignum
Nýsamþykkt þingsályktunartillaga felur ráðherra að móta frumvarp um ástandsskýrslur fasteigna. Slíkum skýrslum er ætlað að auka traust í fasteignaviðskiptum en ábyrgð vegna galla sem ekki koma fram í ástandsskýrslum mun falla á matsaðila.
Kjarninn 18. maí 2021
Allir hljóta að hafa skoðun á vegferð Ísraelsmanna að mati Hönnu Katrínar Friðriksson þingmanns Viðreisnar.
„Við Íslendingar höfum sterka rödd á alþjóðavettvangi“
Íslensk stjórnvöld þurfa að láta í sér heyra og hvetja aðra til að gera slíkt hið sama vegna átaka milli Ísraels og Palestínu að mati þingmanna Viðreisnar og Framsóknarflokks. Þó svo að íslenska þjóðin sé fámenn hafi hún sterka rödd og hana þurfi að nota.
Kjarninn 18. maí 2021
Samkvæmt ASÍ og BSRB er skuldasöfnun ríkisins ekki áhyggjuefni þegar vextir eru lágir
Gagnrýna „afkomubætandi ráðstafanir“ og vilja breyta fjármálareglum
Sérfræðingahópur á vegum ASÍ og BSRB varar stjórnvöld við að beita niðurskurði í yfirstandandi kreppu og segir að fjármálareglur hins opinbera þurfi að vera sveigjanlegri í nýrri skýrslu um efnahagsleg áhrif faraldursins.
Kjarninn 18. maí 2021
Græni miðinn er aftur kominn upp á gafl Hafnarborgar.
Listaverk sem fjarlægt var af bæjaryfirvöldum í Hafnarfirði komið upp á nýjan leik
Listaverk þeirra Libiu Castro og Ólafs Ólafssonar var fjarlægt af gafli Hafnarborgar fyrr í þessum mánuði að beiðni bæjaryfirvalda. Listaverkið er nú aftur komið upp en líklega hafa bæjaryfirvöld látið undan þrýstingi fagfélaga að mati listamannanna.
Kjarninn 18. maí 2021
Meira úr sama flokkiFólk