Volkswagen viðurkennir annan skandal sem kann að vera mun stærri

Volkswagen svindlaði með öðrum hætti á vottunarferli fyrir koltvíoxíðsútblástur. Hlutabréfaverð fyrirtækisins hefur hríðfallið í morgun.

Volkswagen viðurkenndi svindl sitt í fréttatilkynningu eftir að hafa gert innanhúsrannsókn eftir svindl septembermánaðar.
Volkswagen viðurkenndi svindl sitt í fréttatilkynningu eftir að hafa gert innanhúsrannsókn eftir svindl septembermánaðar.
Auglýsing

Þýski bíla­fram­leið­and­inn Volkswagen hefur við­ur­kennt að við ítar­lega inn­an­húss­skoðun á svindli sínu í haust hafi komið í ljós „óreglu­legt magn útblást­urs koltví­sýr­ings“ úr bílnum þeirra, með öðrum orðum að magn koltví­sýr­ings hafi verið skrúfað niður áður en vérnar voru sendar í próf­an­ir. Allt að 800.000 bílar sem fram­leiddir eru í verk­smiðjum Volkswagen Group kunna að vera „gall­að­ir“ að þessu leyti.

Það þýðir að aðrar bíla­teg­undir í eigu Volkswa­gen-­sam­stæð­unnar gætu verið fram­leiddir með útblást­urs­galla. Verk­smiðjur á borð við Audi, Skoda, Bent­ley, Bugatti og Porsche eru í eigu Volkswagen.

Fyr­ir­tækið til­kynnti um gallan í frétta­til­kynn­ingu seinnt í gær­kvöldi á vef­síðu sinni. Strax í morgun höfðu hluta­bréf í fyr­ir­tæk­inu fallið um allt að 10 pró­sent í verði, áður en verðið jafn­aði sig út 18 pró­sent lægra en það var við lokun mark­aða í gær.

Auglýsing

Hlutabréfaverð í Volkswagen samstæðunni féll hratt í morgun.

Umhverf­is­vernd­ar­stofnun Banda­ríkj­anna kom upp um svindl Volkswagen í sept­em­ber. Þá höfðu tölvur bíl­anna verið for­rit­aðar til þess að gera grein­ar­mun á því hvort þær væru tengdar við mæli­tæki eft­ir­lits­að­ila eða ekki og um leið minnka útblástur bíls­ins. Um leið og tölv­urnar voru teknar úr sam­bandi mæld­ist útblást­ur­inn um 40 sinnum meiri en leyfi­legt er.

Loft­teg­undin sem var til umræðu þá var nit­uroxíð sem getur verið hættu­legt mönnum en hefur ekki mikil áhrif á lofts­lagið og lofts­lags­breyt­ing­ar. Við end­ur­skoðun allra verk­ferla í tengslum við dies­el-­vélar Volkswagen við­ur­kennir fyr­ir­tækið að magn koltví­oxíðs, CO2 (og þar af leið­andi elds­neyt­iseyðslu), hafi verið skrúfað niður og of lágt þegar vél­arnar voru sendar til útblást­ur­vott­un­ar. „Megnið af vél­unum til umræðu eru dies­el-­vél­ar.“

Matthias Müll­er, nýskip­aður for­stjóri Volkswa­gen, seg­ist hafa tekið ákvörðun um að til­kynna um þetta í nafni gagn­sæ­is. „Þetta er sárs­auka­fullt ferli,“ lætur hann hafa eftir sér í frétta­til­kynn­ingu fyr­ir­tæk­is­ins. Ljóst er að þessi uppgvötun og til­kynn­ing mun hafa í för með sér gríð­ar­legt fjár­hags­legt tjón fyrir Volkswagen. Fyrstu áætl­anir fyr­ir­tæk­is­ins gera ráð fyrir efna­hags­legu tjóni sem nemur um tveimur millj­örðum doll­ara.

Áður en skandall­inn kom upp í sept­em­ber hafði Volkswagen ekki tapað pen­ingum í árs­fjórð­ungs­upp­gjöri í 15 ár. Fyrr á þessu ári tók bíla­fram­leið­and­inn meira að segja framúr Toyota sem stærsti bíla­fram­leið­andi í heimi.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hertar sóttvarnaaðgerðir á Vestfjörðum
Gripið hefur verið til hertra sóttvarnaaðgerða í Bolungarvík, Hnífsdal og á Ísafirði. Leik- og grunnskólum verður lokað og samkomubann miðast við fimm manns.
Kjarninn 1. apríl 2020
Dóra Björt Guðjónsdóttir
Stafræn bylting bætir líf borgarbúa
Kjarninn 1. apríl 2020
Klikkið
Klikkið
Klikkið – Starfsemi Hugarafls í samkomubanni
Kjarninn 1. apríl 2020
Steingrímur Ólafsson
Pestir, Inc. og Corp.
Kjarninn 1. apríl 2020
Alma Möller landlæknir á fundinum í dag.
Apple og Google eru að yfirfara íslenska smitrakningaforritið
Bandarísku stórfyrirtækin Apple og Google eru að yfirfara snjallsímaforritið Rakning C-19, sem heilbrigðisyfirvöld hafa látið smíða til að auðvelda smitrakningu á Íslandi. Appið verður aðgengilegt þegar þessari rýni er lokið.
Kjarninn 1. apríl 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir mun mæla með því við Svandísi Svavarsdóttur heilbrigðisráðherra að samkomubann verði framlengt út apríl.
Þórólfur mælir með samkomubanni út mánuðinn: „Veiran mun ekki virða páska“
„Núna reynir virkilega á úthaldið og samstöðuna,“ sagði Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir á upplýsingafundi yfirvalda í dag. Hann mun gera tillögu til heilbrigðisráðherra um framlengingu samkomubanns út apríl.
Kjarninn 1. apríl 2020
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Nú reyni á samstöðu verkalýðshreyfingarinnar sem aldrei fyrr
Miðstjórn ASÍ telur að nú reyni á samstöðu verkalýðshreyfingarinnar sem aldrei fyrr og skýra sýn. Þá sé málflutningur SA bæði rangur og villandi.
Kjarninn 1. apríl 2020
Ragnar Þór Ingólfsson formaður VR hefur sagt sig úr miðstjórn ASÍ.
Ragnar Þór hættur í miðstjórn ASÍ
Formaður VR hætti í miðstjórn Alþýðusambands Íslands á mánudaginn. Hann segir að hann telji orku sinni betur varið í að leita lausna á öðrum vettvangi og að hans mati sé ASÍ að gera það versta í stöðunni, ekki neitt.
Kjarninn 1. apríl 2020
Meira úr sama flokkiErlent
None