Panamaskjalagrunnurinn opnar í dag

Gagnagrunnur Panamaskjalanna verður opnaður í dag. Fjöldi rannsóknarblaðamanna unnu úr þeim 11,5 milljón skjölum sem lekið var frá panamísku lögfræðistofunni Mossack Fonseca til að gera þau aðgengileg. Nöfn 200.000 félaga verða í grunninum.

Blaðamenn Süddeutche Zeitung deildu þessari mynd með grein sem bar titilinn „A Storm is Coming“, daginn sem fyrsti Kastljóssþátturinn var frumsýndur fyrir meira en mánuði síðan.
Blaðamenn Süddeutche Zeitung deildu þessari mynd með grein sem bar titilinn „A Storm is Coming“, daginn sem fyrsti Kastljóssþátturinn var frumsýndur fyrir meira en mánuði síðan.
Auglýsing

Gagna­grunnur unn­inn upp í Panama­skjöl­unum verður opn­aður í dag klukkan 18 að íslenskum tíma. Slóð­ina verður að finna á: https://offs­hor­el­eaks.ici­j.org. Það eru Alþjóða­sam­tök rann­sókn­ar­blaða­manna, ICIJ, sem standa að birt­ing­unni sem inni­heldur rúm­lega 200 þús­und aflands­fé­lög sem koma fyrir í Pana­ma­gögn­un­um. 

Hægt verður að leita í gagna­grunn­inum og gera sér betur grein fyrir umfangi þess­ara félaga. Í ein­hverjum til­fellum er hægt að fá upp­lýs­ingar um raun­veru­lega eig­endur aflands­fé­lag­anna, er fram kemur á vef Reykja­vik Media. Þá verða einnig birtar upp­lýs­ingar um 100 þús­und félög sem komu fyrir í öðru aflandsleka sem ICIJ rann­sak­aði árið 2013.

Fjöldi rann­sókn­ar­blaða­manna hefur farið í gegn um þann mikla fjölda gagna sem lekið var frá panamísku lög­fræði­stof­unni Mossack Fon­seca og metið hvað varði almenn­ing og hvað ekki. Um er að ræða stærsta gagna­leka í sög­unni, sem telur um 11,5 milljón skjöl; banka­reikn­inga, tölvu­pósta, bréf, umslög, samn­inga, vega­bréfs­ljós­rit, síma­núm­er, heim­il­is­föng og fleiri gögn. Slíkar upp­lýs­ingar verða ekki birtar í gegna­grunn­in­um. 

Auglýsing

Sam­tökin hala áfram rann­sóknum á gögn­unum með sam­starfsmiðlum sínum næstu vikur og mán­uð­i. 

Margt gerst á mán­uði

Það er nú meira en mán­uður síðan fyrstu upp­lýs­ing­arnar birt­ust úr lek­an­um.  Þýska blaðið Südd­eutche Zeit­ung birti grein sem bar tit­il­inn A Storm is Com­ing dag­inn sem fyrsti Kast­ljós­þátt­ur­inn var frum­sýnd­ur, sunnu­dag­inn 3. apríl síð­ast­lið­inn. Í grein­inni er farið ítar­lega yfir þær íslensku stjórn­mála­teng­ingar sem fund­ust í Panama­skjöl­un­um; að nöfn for­sæt­is­ráð­herra, fjár­mála­ráð­herra og inn­an­rík­is­ráð­herra hafi öll tengst aflands­fé­lögum í gegn um Mossack Fon­seca.  

En það voru ekki bara ráð­herrar rík­is­stjórn­ar­innar sem höfðu tengst aflands­fé­lögum í skatta­skjól­um. Nöfn þriggja borg­ar­full­trúa, tveggja starf­andi, komu líka fram í þætt­inum þetta kvöld: Júl­íus Víf­ill Ingv­ars­son, borg­ar­full­trúi Sjálf­stæð­is­flokks­ins, sagði af sér nokkrum dögum síð­ar, og Svein­björg Birna Svein­björns­dótt­ir, odd­viti borg­ar­stjórn­ar­flokks Fram­sóknar og flug­vall­ar­vina, fór í leyfi. Þor­björg Helga Vig­fús­dótt­ir, fyrr­ver­andi borg­ar­full­trúi Sjálf­stæð­is­flokks, kom einnig fram í skjöl­un­um. 

Kjarn­inn og Stund­in, í sam­starfi við Reykjvik Media, fjöll­uðu einnig um tengsl Jóns Ásgeirs Jóhann­es­sonar og Ingi­bjargar Pálma­dóttur við aflands­fé­lög. Kast­ljós tók annan snún­ing á skjöl­unum og afhjúpaði þar fram­kvæmda­stjóra Fram­sókn­ar­flokks­ins, Hrólf Ölv­is­son, sem sagði af sér stuttu síð­ar, fyrr­ver­andi gjald­kera Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, Vil­hjálm Þor­steins­son, sem sagði sig úr stjórn Kjarn­ans í kjöl­farið og hafði áður sagt af sér sem gjald­keri, tvo fram­kvæmda­stjóra líf­eyr­is­sjóða, Kára Arnór Kára­son og Krist­ján Örn Sig­urðs­son, sem báðir sögðu af sér, og svo Helga S. Guð­munds­son og Finn Ing­ólfs­son. 

Þá er skemmst frá því að segja að greint var frá því skömmu síðar for­seta­frú­in Dor­rit Moussai­eff hefði einnig rík tengsl við aflands­fé­lög, en Ólafur Ragnar Gríms­son hafði áður harð­neitað því. Dor­rit útskýrði það í kjöl­farið að hún ræddi fjár­mál sín ekki við Ólaf.

Reykja­vik Media hefur óskað eftir aðstoð almenn­ings vegna næstu frétta - sem fjalla um sjáv­ar­út­veg­inn á Ísland­i. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent
None