Rússneskir hakkarar birtu lyfjagögn um Biles og Williams systur

Rússnesk yfirvöld eru sökuð um að standa á bak við tölvuárás á Alþjóðalyfjaeftirlitið. Þau harðneita.

Biles
Auglýsing

Rúss­neskir tölvu­hakk­ar­ar, undir við­ur­nefn­inu Fancy Bear­s, komust yfir gögn um lyfja­inn­töku banda­rískra íþrótta­manna á Ólymp­íu­leik­unum í Ríó í Bras­il­íu, og segja í opin­berun sinni að gögnin sýni ótví­rætt að „­banda­rískir íþrótta­menn kom­ist upp með að svind­la“. 

Alþjóða­lega lyfja­eft­ir­litið (WA­DA) hefur harð­lega gagn­rýnt tölvu­inn­brotið og birt­ing­una á gögn­un­um. Jafn­framt segir eft­ir­litið í yfir­lýs­ingu, sem vitnað er til í umfjöllun breska rík­is­út­varps­ins BBC, að það sé ekki til þess fallið að auka traust á rúss­neskum yfir­völdum og íþrótta­hreyf­ing­unni í Rúss­landi, en eins og kunn­ugt er þá var fjöl­mörgum rúss­neskum íþrótta­mönn­um ­meinað að keppa í Ríó eftir að upp komst um kerf­is­bundið lyfja­mis­ferli í rúss­nesku íþrótta­hreyf­ing­unni, sem stjórn­völd þar í landi vissu um og ­skipu­lögðu.

Auglýsing


Ekki voru þó allir rúss­neskir íþrótta­menn þátt­tak­endur í mis­ferl­inu.

Í gögn­unum sem rúss­nesku hakk­ar­arnir komust yfir segir með­al­ ann­ars að sumir banda­rísku íþrótta­mann­anna, þar á meðal fim­leika­drottn­ing­in Simone Biles tenn­is­kon­urnar og Ser­ana og Venus Willi­am, hafi neitt ólög­legra lyfja en kom­ist upp með það, þar sem það hafi verið sam­þykkt. Í gögn­unum kem­ur einnig skýrt fram, að íþrótta­menn­irnir hafi farið eftir regl­um, og notkun lyfja hafi verið í sam­ræmi við lækn­is­ráð á hverjum tíma.

Biles tjáir sig um málið á Twitt­er-­síðu sinni, og seg­ist þurfa á lyfjum að halda vegna þess að hún sé með ADHD og hafi tekið inn lyf­ ­sökum þess frá því hún var krakki. Hún ítrekar síðan að hún hafi ekk­ert rang­t ­gert og styðji heið­ar­lega fram­göngu í íþróttum í hví­vetna. Það sama hafa ­for­svars­menn íþrótta­hreyf­ing­ar­innar í Banda­ríkj­unum gert, og segja tölvu­árás­ina og birt­ing­una á gögn­un­um, undir því yfir­skini að íþrótta­fólkið hafi sýnt af sér­ ó­heið­ar­leika, vera „heig­uls­hátt“ af verstu sort.

Tra­vis Tygart, yfir­maður lyfja­eft­ir­lits­ins í Banda­ríkj­un­um, ­segir að íþrótta­fólkið hafi gert allt eðli­lega og heið­ar­lega, og að lyfja­inntakan hafi verið í fullu sam­ræmi við lög og regl­ur.

Stjórn­völd í Rúss­landi hafa alfarið neitað því að hafa ver­ið viðrin tölvu­inn­brot­ið. Dmi­try Peskov, tals­maður stjórn­valda í Kreml, sagð­i á­sak­anir um að rúss­nesk stjórn­völd hafi komið að inn­brot­inu verða fjar­stæðu­kenndar og í engu sam­ræmi við veru­leik­ann. Leita yrði annað eft­ir ­skýr­ingum á þessum athöfnum glæpa­manna en hjá stjórn­völdum í Rúss­landi.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent
None