Fer fram á endurtalningu í helstu barátturíkjunum

trump
Auglýsing

Jill Stein, fram­bjóð­andi Græn­ingja í for­seta­kosn­ing­unum í Banda­ríkj­un­um, lagði gær fram form­lega beiðni um end­ur­taln­ingu atkvæða í Wisconsin ríki. Það er eitt þeirra þriggja ríkja þar sem afar mjótt var á munum milli Don­ald Trump og Hill­ary Clint­on, en eins og alkunna er þá sigr­aði Trump í kosn­ing­un­um, þrátt fyrir að Hill­ary hafi fengið meira en tveimur millj­ónum fleiri atkvæði enn hann. Trump fékk 61 milljón atkvæða, en Hill­ary ríf­lega 63 millj­ón­ir.

Don­ald Trump fékk meiri­hluta atkvæða í öllum ríkj­unum þrem­ur, Wiscons­in, Penn­syl­vaníu og Michig­an. Stein hefur sagst hafa gögn um það að rúss­neskir tölvu­hakk­arar kunni að hafa hag­rætt úrslit­unum Trump í hag, en 

AFP frétta­stofan greindi frá því í gær að kjör­stjórn Wisconsin sé að und­ir­búa end­ur­taln­ingu atkvæða um allt rík­ið. Taln­ingu eigi að vera lokið þrett­ánda des­em­ber í síð­asta lagi. Stein hefur sagst einnig ætla að fara fram á end­ur­taln­ingu í Michigan og Penn­syl­van­íu.

Auglýsing

Stein seg­ist hafa náð að safna 4,8 millj­ónum banda­ríkja­dala og stefnir að því að safna sjö. Hún hefur þar til á mið­viku­dag í næstu viku til að fara fram á end­ur­taln­ingu í hinum ríkj­unum tveim­ur. Haukur Arn­þórs­son, sér­fræð­ingur í raf­rænni stjórn­sýslu, sagði í grein á vef Kjarn­ans 24. nóv­em­ber síð­ast­lið­inn, að það væri mögu­legt fyrir hakk­ara að hafa áhrif á raf­rænar kosn­ingar en mögu­leik­inn væri þó lít­ill. „Fimmtán ríki í BNA reka kosn­­inga­­kerfi án papp­írs­slóð­­ar. Sér­­fræð­ingar í tölvu­­tækni hafa dregið í efa öryggi taln­ing­­ar­innar í þeim ríkjum í nýaf­­stöðnum for­­seta­­kosn­­ingum og bent á að Clinton hafi komið verst út þar sem þau eru not­uð. Þeir telja að hag­ræð­ing nið­­ur­­staðna geti numið 7%. Úrslit í Wiscons­in, Michigan og Penn­­syl­vania réðu nið­­ur­­stöðum kosn­­ing­anna og bein­ist athyglin því að þeim. Meðal sér­­fræð­ing­anna eru áður­­­nefndur J. Alex Hald­erman og kosn­­inga­rétt­­ar­lög­­mað­­ur­inn John Bon­i­faz. Þeir hafa lagt til að kosn­­ing­­arnar verði kærðar og kraf­ist end­­ur­taln­ingar og rann­­sóknar á fram­­kvæmd þeirra [...] Afar ósenn­i­­legt er að end­­ur­taln­ing og rann­­sókn á kosn­­inga­mis­­­ferli í raf­­ræna kerf­inu breyti nið­­ur­­stöð­­um. Lík­­­leg­­ast er að tor­­tryggnin í garð þess auk­ist og lögð verði áhersla á papp­írs­slóð og taln­ingu kjör­­seðla eftir á. Enda má rök­­styðja að upp­­lýs­inga­­tæknin ein og sér ráði ekki við verk­efnið leyn­i­­legar kosn­­ing­­ar,“ sagði Haukur meðal ann­ars í grein sinni.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
James Hatuikulipi.
Enn einn „hákarlinn“ fellur – Hatuikulipi segir af sér
Allir þrír áhrifamennirnir í Namibíu sem tryggðu Samherja kvóta á undirverði gegn ætluðum mútugreiðslum hafa nú sagt af sér.
Kjarninn 20. nóvember 2019
Mussila hlýtur Norrænu EdTech verðlaunin
Sprotafyrirtækið Mussila framleiðir hugbúnað sem kennir börnum tónlist í gegnum skapandi umhverfi.
Kjarninn 20. nóvember 2019
Vitundarvarpið
Vitundarvarpið
Vitundarvarpið – Lífið breyttist eftir að Kamilla kynntist kakóinu
Kjarninn 20. nóvember 2019
Lilja Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Menntamálaráðuneytið telur sig hafa uppfyllt eftirlitsskyldu sína með RÚV
Mennta- og menningarmálaráðuneytið tekur ekki afstöðu til ábend­ingar Rík­is­end­ur­skoð­unar um að færa eign­ar­hlut rík­is­ins í RÚV til fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­is­ins. Ráðu­neytið segir að það sé Alþingis að ákvarða um slíkt.
Kjarninn 20. nóvember 2019
Haukur ráðinn framkvæmdastjóri fjármálastöðugleika hjá Seðlabankanum
Enn hefur ekki verið ráðið í stöðu varaseðlabankastjóra á sviði fjármálastöðugleika.
Kjarninn 20. nóvember 2019
Ásta Svavarsdóttir
Þú ert svo sæt svona réttindalaus
Kjarninn 20. nóvember 2019
Samherji kynnti Síldarvinnsluna sem hluta af samstæðunni
Þegar Samherji kynnti samstæðuna sína erlendis þá var Síldarvinnslan kynnt sem uppsjávarhluti hennar og myndir birtar af starfsemi fyrirtækisins. Á Íslandi hefur Samherji aldrei gengist við því að Síldarvinnslan sé tengdur aðili.
Kjarninn 20. nóvember 2019
Þjóðlegir þræðir
Þjóðlegir þræðir
Þjóðlegir þræðir – Útskurður
Kjarninn 20. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiErlent
None