Fer fram á endurtalningu í helstu barátturíkjunum

trump
Auglýsing

Jill Stein, fram­bjóð­andi Græn­ingja í for­seta­kosn­ing­unum í Banda­ríkj­un­um, lagði gær fram form­lega beiðni um end­ur­taln­ingu atkvæða í Wisconsin ríki. Það er eitt þeirra þriggja ríkja þar sem afar mjótt var á munum milli Don­ald Trump og Hill­ary Clint­on, en eins og alkunna er þá sigr­aði Trump í kosn­ing­un­um, þrátt fyrir að Hill­ary hafi fengið meira en tveimur millj­ónum fleiri atkvæði enn hann. Trump fékk 61 milljón atkvæða, en Hill­ary ríf­lega 63 millj­ón­ir.

Don­ald Trump fékk meiri­hluta atkvæða í öllum ríkj­unum þrem­ur, Wiscons­in, Penn­syl­vaníu og Michig­an. Stein hefur sagst hafa gögn um það að rúss­neskir tölvu­hakk­arar kunni að hafa hag­rætt úrslit­unum Trump í hag, en 

AFP frétta­stofan greindi frá því í gær að kjör­stjórn Wisconsin sé að und­ir­búa end­ur­taln­ingu atkvæða um allt rík­ið. Taln­ingu eigi að vera lokið þrett­ánda des­em­ber í síð­asta lagi. Stein hefur sagst einnig ætla að fara fram á end­ur­taln­ingu í Michigan og Penn­syl­van­íu.

Auglýsing

Stein seg­ist hafa náð að safna 4,8 millj­ónum banda­ríkja­dala og stefnir að því að safna sjö. Hún hefur þar til á mið­viku­dag í næstu viku til að fara fram á end­ur­taln­ingu í hinum ríkj­unum tveim­ur. Haukur Arn­þórs­son, sér­fræð­ingur í raf­rænni stjórn­sýslu, sagði í grein á vef Kjarn­ans 24. nóv­em­ber síð­ast­lið­inn, að það væri mögu­legt fyrir hakk­ara að hafa áhrif á raf­rænar kosn­ingar en mögu­leik­inn væri þó lít­ill. „Fimmtán ríki í BNA reka kosn­­inga­­kerfi án papp­írs­slóð­­ar. Sér­­fræð­ingar í tölvu­­tækni hafa dregið í efa öryggi taln­ing­­ar­innar í þeim ríkjum í nýaf­­stöðnum for­­seta­­kosn­­ingum og bent á að Clinton hafi komið verst út þar sem þau eru not­uð. Þeir telja að hag­ræð­ing nið­­ur­­staðna geti numið 7%. Úrslit í Wiscons­in, Michigan og Penn­­syl­vania réðu nið­­ur­­stöðum kosn­­ing­anna og bein­ist athyglin því að þeim. Meðal sér­­fræð­ing­anna eru áður­­­nefndur J. Alex Hald­erman og kosn­­inga­rétt­­ar­lög­­mað­­ur­inn John Bon­i­faz. Þeir hafa lagt til að kosn­­ing­­arnar verði kærðar og kraf­ist end­­ur­taln­ingar og rann­­sóknar á fram­­kvæmd þeirra [...] Afar ósenn­i­­legt er að end­­ur­taln­ing og rann­­sókn á kosn­­inga­mis­­­ferli í raf­­ræna kerf­inu breyti nið­­ur­­stöð­­um. Lík­­­leg­­ast er að tor­­tryggnin í garð þess auk­ist og lögð verði áhersla á papp­írs­slóð og taln­ingu kjör­­seðla eftir á. Enda má rök­­styðja að upp­­lýs­inga­­tæknin ein og sér ráði ekki við verk­efnið leyn­i­­legar kosn­­ing­­ar,“ sagði Haukur meðal ann­ars í grein sinni.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent
None