Fer fram á endurtalningu í helstu barátturíkjunum

trump
Auglýsing

Jill Stein, frambjóðandi Græningja í forsetakosningunum í Bandaríkjunum, lagði gær fram formlega beiðni um endurtalningu atkvæða í Wisconsin ríki. Það er eitt þeirra þriggja ríkja þar sem afar mjótt var á munum milli Donald Trump og Hillary Clinton, en eins og alkunna er þá sigraði Trump í kosningunum, þrátt fyrir að Hillary hafi fengið meira en tveimur milljónum fleiri atkvæði enn hann. Trump fékk 61 milljón atkvæða, en Hillary ríflega 63 milljónir.

Donald Trump fékk meirihluta atkvæða í öllum ríkjunum þremur, Wisconsin, Pennsylvaníu og Michigan. Stein hefur sagst hafa gögn um það að rússneskir tölvuhakkarar kunni að hafa hagrætt úrslitunum Trump í hag, en 

AFP fréttastofan greindi frá því í gær að kjörstjórn Wisconsin sé að undirbúa endurtalningu atkvæða um allt ríkið. Talningu eigi að vera lokið þrettánda desember í síðasta lagi. Stein hefur sagst einnig ætla að fara fram á endurtalningu í Michigan og Pennsylvaníu.

Auglýsing

Stein segist hafa náð að safna 4,8 milljónum bandaríkjadala og stefnir að því að safna sjö. Hún hefur þar til á miðvikudag í næstu viku til að fara fram á endurtalningu í hinum ríkjunum tveimur. 


Haukur Arnþórsson, sérfræðingur í rafrænni stjórnsýslu, sagði í grein á vef Kjarnans 24. nóvember síðastliðinn, að það væri mögulegt fyrir hakkara að hafa áhrif á rafrænar kosningar en möguleikinn væri þó lítill. „Fimmtán ríki í BNA reka kosn­inga­kerfi án papp­írs­slóð­ar. Sér­fræð­ingar í tölvu­tækni hafa dregið í efa öryggi taln­ing­ar­innar í þeim ríkjum í nýaf­stöðnum for­seta­kosn­ingum og bent á að Clinton hafi komið verst út þar sem þau eru not­uð. Þeir telja að hag­ræð­ing nið­ur­staðna geti numið 7%. Úrslit í Wiscons­in, Michigan og Penn­syl­vania réðu nið­ur­stöðum kosn­ing­anna og bein­ist athyglin því að þeim. Meðal sér­fræð­ing­anna eru áður­nefndur J. Alex Hald­erman og kosn­inga­rétt­ar­lög­mað­ur­inn John Bon­i­faz. Þeir hafa lagt til að kosn­ing­arnar verði kærðar og kraf­ist end­ur­taln­ingar og rann­sóknar á fram­kvæmd þeirra [...] Afar ósenni­legt er að end­ur­taln­ing og rann­sókn á kosn­inga­mis­ferli í raf­ræna kerf­inu breyti nið­ur­stöð­um. Lík­leg­ast er að tor­tryggnin í garð þess auk­ist og lögð verði áhersla á papp­írs­slóð og taln­ingu kjör­seðla eftir á. Enda má rök­styðja að upp­lýs­inga­tæknin ein og sér ráði ekki við verk­efnið leyni­legar kosn­ing­ar,“ sagði Haukur meðal annars í grein sinni.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra var bólusett í Laugardalshöllinni í gær. Bólusetningar ganga nú mjög hratt fyrir sig á Íslandi og samhliða dregur úr takmörkunum.
Fjöldatakmarkanir hækkaðar í 50 manns frá og með næsta mánudegi
Opnunartími veitingastaða verður lengdur um klukkustund, leyfilegur fjöldi í verslunum tvöfaldast, fleiri mega vera í sundi og fara í ræktina. Grímuskylda verður hins vegar óbreytt.
Kjarninn 7. maí 2021
Skálað á kaffihúsi í Danmörku.
Ýta við ferðaþjónustunni með 32 milljarða króna „sumarpakka“
Danska ríkisstjórnin ætlar að setja 1,6 milljarða danskra króna, um 32 milljarða íslenskra, í „sumarpakka“ til að örva ferðaþjónustu landsins.
Kjarninn 7. maí 2021
Kvótinn um 1.200 milljarða króna virði – Þrjár blokkir halda á tæplega helmingi hans
Miðað við síðustu gerðu viðskipti með aflaheimildir þá er virði þeirra langtum hærra en bókfært virði í ársreikningum útgerða. Í næstu viku munu örfáir eigendur útgerðar selja tæplega 30 prósent hlut sinn í henni.
Kjarninn 7. maí 2021
Páll Magnússon er formaður allsherjar- og menntamálanefndar.
Nefnd búin að afgreiða fjölmiðlastyrki og umsóknarfrestur verður til loka maímánaðar
Meirihluti allsherjar- og menntamálanefndar hefur skilað áliti um stuðningskerfi til fjölmiðla. Þar er lagt til að þrengja skilyrði fyrir stuðningi úr ríkissjóði og gildistími laganna er færður í eitt ár.
Kjarninn 7. maí 2021
Rósa Guðbjartsdóttir, bæjarstjóri Hafnarfjarðar, og verk Libiu og Ólafs áður en það var tekið niður af gafli Hafnarborgar.
Bæjarstjóri hafnar því að hafa gerst sek um ritskoðun þegar listaverk var fjarlægt
Fulltrúar minnihlutans í Hafnarfirðii segja fjarlægingu listaverks Libiu Castro og Ólafs Ólafssonar af gafli Hafnarborgar síðastliðinn sunnudag „alvarlega aðför að tjáningarfrelsi“ og vilja að bæjaryfirvöld biðji tvíeykið afsökunar.
Kjarninn 7. maí 2021
Svæðið fyrir og eftir að Rio Tinto hafði farið yfir það með stórvirkum vinnuvélum.
Hluthafar Rio Tinto hafna starfskjarastefnu sem ofurlaun forstjórans fyrrverandi byggðu á
Fyrstu viðbrögð Rio Tinto og forstjóra þess, þegar upp komst að fyrirtækið hefði eyðilagt 46 þúsund ára gamla steinhella, voru að segjast ekki hafa vitað að þeir væru heilagir í hugum frumbyggjanna. Þessar afsakanir voru hluthöfum ekki að skapi.
Kjarninn 6. maí 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra.
Telur ásakanir um meint brot Samherja ekki hafa skaðað orðspor íslenskra fyrirtækja
Fjármála- og efnahagsráðherra segist aldrei hafa fengið símtal, ábendingu eða umkvörtun frá nokkrum einasta aðila sem heldur því fram að ásakanir um lögbrot Samherja séu að valda einhverjum verulegum vandræðum fyrir íslenskan útflutning.
Kjarninn 6. maí 2021
Lilja Björk Einarsdóttir, bankastjóri Landsbankans.
Landsbankinn hagnaðist um 7,6 milljarða króna á þremur mánuðum
Hlutdeild Landsbanka Íslands á íbúðalánamarkaði hefur stóraukist milli ára og er nú 26,8 prósent. Hún hefur aldrei verið hærri. Eigið fé bankans er nú 261,4 milljarðar króna.
Kjarninn 6. maí 2021
Meira úr sama flokkiErlent
None