Fer fram á endurtalningu í helstu barátturíkjunum

trump
Auglýsing

Jill Stein, fram­bjóð­andi Græn­ingja í for­seta­kosn­ing­unum í Banda­ríkj­un­um, lagði gær fram form­lega beiðni um end­ur­taln­ingu atkvæða í Wisconsin ríki. Það er eitt þeirra þriggja ríkja þar sem afar mjótt var á munum milli Don­ald Trump og Hill­ary Clint­on, en eins og alkunna er þá sigr­aði Trump í kosn­ing­un­um, þrátt fyrir að Hill­ary hafi fengið meira en tveimur millj­ónum fleiri atkvæði enn hann. Trump fékk 61 milljón atkvæða, en Hill­ary ríf­lega 63 millj­ón­ir.

Don­ald Trump fékk meiri­hluta atkvæða í öllum ríkj­unum þrem­ur, Wiscons­in, Penn­syl­vaníu og Michig­an. Stein hefur sagst hafa gögn um það að rúss­neskir tölvu­hakk­arar kunni að hafa hag­rætt úrslit­unum Trump í hag, en 

AFP frétta­stofan greindi frá því í gær að kjör­stjórn Wisconsin sé að und­ir­búa end­ur­taln­ingu atkvæða um allt rík­ið. Taln­ingu eigi að vera lokið þrett­ánda des­em­ber í síð­asta lagi. Stein hefur sagst einnig ætla að fara fram á end­ur­taln­ingu í Michigan og Penn­syl­van­íu.

Auglýsing

Stein seg­ist hafa náð að safna 4,8 millj­ónum banda­ríkja­dala og stefnir að því að safna sjö. Hún hefur þar til á mið­viku­dag í næstu viku til að fara fram á end­ur­taln­ingu í hinum ríkj­unum tveim­ur. Haukur Arn­þórs­son, sér­fræð­ingur í raf­rænni stjórn­sýslu, sagði í grein á vef Kjarn­ans 24. nóv­em­ber síð­ast­lið­inn, að það væri mögu­legt fyrir hakk­ara að hafa áhrif á raf­rænar kosn­ingar en mögu­leik­inn væri þó lít­ill. „Fimmtán ríki í BNA reka kosn­­inga­­kerfi án papp­írs­slóð­­ar. Sér­­fræð­ingar í tölvu­­tækni hafa dregið í efa öryggi taln­ing­­ar­innar í þeim ríkjum í nýaf­­stöðnum for­­seta­­kosn­­ingum og bent á að Clinton hafi komið verst út þar sem þau eru not­uð. Þeir telja að hag­ræð­ing nið­­ur­­staðna geti numið 7%. Úrslit í Wiscons­in, Michigan og Penn­­syl­vania réðu nið­­ur­­stöðum kosn­­ing­anna og bein­ist athyglin því að þeim. Meðal sér­­fræð­ing­anna eru áður­­­nefndur J. Alex Hald­erman og kosn­­inga­rétt­­ar­lög­­mað­­ur­inn John Bon­i­faz. Þeir hafa lagt til að kosn­­ing­­arnar verði kærðar og kraf­ist end­­ur­taln­ingar og rann­­sóknar á fram­­kvæmd þeirra [...] Afar ósenn­i­­legt er að end­­ur­taln­ing og rann­­sókn á kosn­­inga­mis­­­ferli í raf­­ræna kerf­inu breyti nið­­ur­­stöð­­um. Lík­­­leg­­ast er að tor­­tryggnin í garð þess auk­ist og lögð verði áhersla á papp­írs­slóð og taln­ingu kjör­­seðla eftir á. Enda má rök­­styðja að upp­­lýs­inga­­tæknin ein og sér ráði ekki við verk­efnið leyn­i­­legar kosn­­ing­­ar,“ sagði Haukur meðal ann­ars í grein sinni.

Fasteignaverð hækkað lítið eitt á undanförnu ári
Fasteignamarkurðinn hefur kólnað umtalsvert, undanfarin misseri.
Kjarninn 17. september 2019
Fjögur samtök hlutu viðurkenningu Íslandsdeidlar Amnesty.
Skipuleggjendur loftslagsverkfallanna hlutu viðurkenningu Amnesty
Fjögur samtök hlutu viðurkenningu Íslandsdeildar Amnesty International fyrir forystu hérlendis í baráttunni gegn loftslagsbreytingum. Allsherjarverkfallsvika fyrir loftslagið hefst núna á föstudaginn.
Kjarninn 17. september 2019
Skeljungur kaupir Basko á 30 milljónir og yfirtöku skulda
Basko, fyrirtæki sem var áður stýrt af nýráðnum forstjóra Skeljungs, hefur verið selt til Skeljungs. Hlutur í Eldum Rétt verður undanskilin kaupunum.
Kjarninn 17. september 2019
Telja Jónas Jóhannsson lögmann og fyrrverandi héraðsdómara hæfastan
Dómnefnd um hæfni umsækjenda um embætti dómara hefur skilað umsögn sinni um umsækjendur um embætti dómara sem mun hafa starfsstöð við Héraðsdóm Reykjaness en sinna störfum við alla héraðsdómstóla.
Kjarninn 17. september 2019
Þórarinn Hjaltason
Áhrif Borgarlínu og breyttra ferðavenja á bílaumferð
Kjarninn 17. september 2019
Katrín Jakosbsdóttir, forsætsiráðherra.
Katrín: Kynjamisrétti er eitt stærsta og þrálátasta böl okkar tíma
Alþjóðleg #Metoo ráðstefna hefst í Hörpu í dag og hafa yfir 800 manns skráð sig á hana. Forsætisráðherra telur að löggjöf og forvarnarstarf sé ekki nóg heldur þurfi róttækar, menningarlegar breytingar.
Kjarninn 17. september 2019
Efling vísar kjaradeilu við Reykjavíkurborg til ríkissáttasemjara
Efling hefur vísað kjaradeilu félagsins við Reykjavíkurborg til ríkissáttasemjara. „Okkur þykir miður að hafa ekki skynjað raunverulegan samningsvilja frá borginni í þessum viðræðum,“ segir formaður Eflingar.
Kjarninn 17. september 2019
Kvikan
Kvikan
Farsi í lögreglunni, doði í stjórnmálunum og meint glimrandi góð lífskjör
Kjarninn 17. september 2019
Meira úr sama flokkiErlent
None