FBI staðfesti mat CIA á því að Rússar hafi haft áhrif á kosningarnar

Rússneskir tölvuhakkarar eru sagðir hafa haft bein áhrif á gang mála í aðdraganda kosninganna í Bandaríkjunum 8. nóvember. Markmiðið hafi verið að styrkja stöðu Donalds Trump.

CIA
Auglýsing

Alrík­is­lög­reglan í Banda­ríkj­un­um, FBI, hefur stað­fest mat leyni­þjón­ustu Banda­ríkj­anna, CIA, á því að rúss­neskir tölvu­hakk­arar hafi haft áhrif á gang kosn­ing­anna í Banda­ríkj­unum með tölvu­árás­unum og leka á gögnum sem þeir komust yfir. 

Þetta sta­festi FBI í dag, en CIA birti yfir­lýs­ingu um málið í síð­ustu viku þar sem óyggj­andi sann­anir voru sagðar vera til fyrir því að tölvu­árás­ir, meðal ann­ars í aðdrag­anda árs­funds Repúblik­ana og einnig á tölvu­póst John Pedista, sem stýrði fram­boði Hill­ary Clint­on. Gögnum frá honum var lekið til Wiki­leaks sem birti tölu­vpósta sem sköð­uðu fram­boð Hill­ary.

Barack Obama, for­seti Banda­ríkj­anna, lét hafa eftir sér í við­tali við NPR í gær, að Banda­ríkin muni rann­saka málin í þaula og bregð­ast við. Tíma­setn­ing verði ákveðin af Banda­ríkj­unum og líka til hvaða ráð­staf­ana verði grip­ið. 

Auglýsing

Don­ald J. Trump, nýkjör­inn for­seti Banda­ríkj­anna, hefur sagt hann telji upp­lýs­ing­arnar sem CIA vísar til, vera „dellu“ og að hann trúi þeim ekki. Hann hefur slegið þær útaf borð­inu og sagt að ekk­ert hafi gerst sem hafi skipti máli fyrir kosn­ing­arn­ar. Sam­kvæmt frétt Was­hington Post í dag, kemur fram John Brenn­an, sem stýrir CIA, hafi hitt Jim Comey, for­stjóra FBI, og að þeir hafi verið sam­mála um að upp­lýs­ing­arnar um að Rússar hafi verið með putt­ann í tölvu­árásum í aðdrag­anda kosn­ing­anna, væru bæði réttar og alvar­leg­ar. Hafa upp­lýs­ing­arnar enn­fremur bent til þess að Vladímir Pútín, for­seti Rúss­lands, og nán­ustu banda­menn hans, hafi búið yfir vit­neskju um árás­irnar og heim­ilað þær sér­stak­lega. 

Mark­miðið með árás­unum hafi verið að styrkja stöðu Trumps gagn­vart Hill­ary, og ýta undir mögu­leika hans á sigri.

Brennan sagði að teymi starfs­manna stofn­anna Banda­ríkj­anna myndi nú halda áfram rann­sóknum sín­um, til að draga fram enn betur hvað hefði raun­veru­lega gengið á. Í kjöl­farið yrði síðan skýrsla sent til æðstu ráða­manna, sem tækju ákvarð­anir um við­brögð.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent
None