FBI staðfesti mat CIA á því að Rússar hafi haft áhrif á kosningarnar

Rússneskir tölvuhakkarar eru sagðir hafa haft bein áhrif á gang mála í aðdraganda kosninganna í Bandaríkjunum 8. nóvember. Markmiðið hafi verið að styrkja stöðu Donalds Trump.

CIA
Auglýsing

Alrík­is­lög­reglan í Banda­ríkj­un­um, FBI, hefur stað­fest mat leyni­þjón­ustu Banda­ríkj­anna, CIA, á því að rúss­neskir tölvu­hakk­arar hafi haft áhrif á gang kosn­ing­anna í Banda­ríkj­unum með tölvu­árás­unum og leka á gögnum sem þeir komust yfir. 

Þetta sta­festi FBI í dag, en CIA birti yfir­lýs­ingu um málið í síð­ustu viku þar sem óyggj­andi sann­anir voru sagðar vera til fyrir því að tölvu­árás­ir, meðal ann­ars í aðdrag­anda árs­funds Repúblik­ana og einnig á tölvu­póst John Pedista, sem stýrði fram­boði Hill­ary Clint­on. Gögnum frá honum var lekið til Wiki­leaks sem birti tölu­vpósta sem sköð­uðu fram­boð Hill­ary.

Barack Obama, for­seti Banda­ríkj­anna, lét hafa eftir sér í við­tali við NPR í gær, að Banda­ríkin muni rann­saka málin í þaula og bregð­ast við. Tíma­setn­ing verði ákveðin af Banda­ríkj­unum og líka til hvaða ráð­staf­ana verði grip­ið. 

Auglýsing

Don­ald J. Trump, nýkjör­inn for­seti Banda­ríkj­anna, hefur sagt hann telji upp­lýs­ing­arnar sem CIA vísar til, vera „dellu“ og að hann trúi þeim ekki. Hann hefur slegið þær útaf borð­inu og sagt að ekk­ert hafi gerst sem hafi skipti máli fyrir kosn­ing­arn­ar. Sam­kvæmt frétt Was­hington Post í dag, kemur fram John Brenn­an, sem stýrir CIA, hafi hitt Jim Comey, for­stjóra FBI, og að þeir hafi verið sam­mála um að upp­lýs­ing­arnar um að Rússar hafi verið með putt­ann í tölvu­árásum í aðdrag­anda kosn­ing­anna, væru bæði réttar og alvar­leg­ar. Hafa upp­lýs­ing­arnar enn­fremur bent til þess að Vladímir Pútín, for­seti Rúss­lands, og nán­ustu banda­menn hans, hafi búið yfir vit­neskju um árás­irnar og heim­ilað þær sér­stak­lega. 

Mark­miðið með árás­unum hafi verið að styrkja stöðu Trumps gagn­vart Hill­ary, og ýta undir mögu­leika hans á sigri.

Brennan sagði að teymi starfs­manna stofn­anna Banda­ríkj­anna myndi nú halda áfram rann­sóknum sín­um, til að draga fram enn betur hvað hefði raun­veru­lega gengið á. Í kjöl­farið yrði síðan skýrsla sent til æðstu ráða­manna, sem tækju ákvarð­anir um við­brögð.

Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Geta konur stjórnað?
Kjarninn 16. september 2019
Það á ekki lengur að vera hægt að fela hver sé raunverulegur eigandi félaga sem skráð eru á Íslandi.
Raunverulegir eigendur félaga eiga ekki lengur að geta falið sig
Hérlendis hefur verið hægt að komast upp með það að fela raunverulegt eignarhald félaga með ýmsum hætti. Margir nýttu sér það, meðal annars til að komast hjá uppgjöri á kröfum eða skattgreiðslum. Þessi leikur á ekki að vera gerlegur lengur.
Kjarninn 16. september 2019
Þóra Kristín Þórsdóttir
Opið bréf til Ásmundar Einars Daðasonar
Kjarninn 16. september 2019
Drónaárás í Sádí-Arabíu ýtir olíuverðinu upp á við
Aldrei í sögunni hefur olíuverð hækkað jafnt mikið á jafn skömmum tíma, eins og gerðist í kjölfar drónaárásar á olíuframleiðslusvæði Aramco í Sádí-Arabíu.
Kjarninn 16. september 2019
Segir ríkislögreglustjóra bera skyldu til að tilkynna um spillingu
Verðandi formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar segir að Haraldur Johannessen eigi að tilkynna um spillingu sem hann viti af. Í viðtali í gær lét hann í það skína að slík væri til staðar.
Kjarninn 15. september 2019
Íslendingurinn Reynir ætlar að taka upp Flamenco plötu
Reynir Hauksson hefur lært hjá einum helsta gítarkennara Granada. Nú safnar hann fyrir gerð Flamenco plötu á Karolina Fund.
Kjarninn 15. september 2019
Fosfatnáma
Upplýsingaskortur ógnar matvælaöryggi
Samkvæmt nýrri rannsókn íslenskra og erlendra fræðimanna ógnar skortur á fullnægjandi upplýsingum um birgðir fosfórs matvælaöryggi í heiminum.
Kjarninn 15. september 2019
Besta platan með Metallica – Master of Puppets
Gefin út af Elektra þann 3. mars 1986, 8 lög á 54 mínútum og 47 sekúndum.
Kjarninn 15. september 2019
Meira úr sama flokkiErlent
None