Yellen: Góð menntun lykillinn að hagsæld í alþjóðavæddum heimi

Janetyellen.jpg
Auglýsing

Janet Yellen, Seðla­banka­stjóri Banda­ríkj­anna, segir að menntun verði sífellt mik­il­væg­ari í alþjóða­væddum heimi og að hag­tölur um launa­þróun í Banda­ríkj­unum sýni þetta glögg­lega. Þetta kom fram í ræðu hennar í Uni­versity of Baltimore í gær, sem vitnað er til á vef Wall Street Journal.Hún sagði að tækni­legar fram­farir myndu á næstu árum gera kröfu um mikla sér­hæf­ingu á mörgum svið­um, og þar væri góð háskóla­menntun lyk­il­at­riði. Sveigj­an­leiki á vinnu­mark­aðnum væri lyk­il­at­riði, og að á þeim vett­vangi hefðu náðst fram miklar fram­farir á síð­ustu árum. Atvinnu­leysi mælist nú 4,6 pró­sent í Banda­ríkj­un­um, en hæst fór það í rúm­lega tíu pró­sent árið 2010. Jafnt og þétt hefur dregið úr því og kaup­máttur launa aukist, eftir að Barack Obama tók við stjórn­ar­taumun­um, mitt í djúpri fjár­málakreppu, í byrjun árs 2009.

Yellen sagði að erfitt væri að greina það nákvæm­lega, hversu hratt miklar tækni­breyt­ingar myndu breyta lands­lag­inu á vinnu­mark­aði en vís­bend­ingar væru um að miklar breyt­ingar væru framund­an. Þetta myndi þýða að ný störf yrðu til, og önnur detta út. 

Seðla­banki Banda­ríkj­anna hækk­aði í síð­ustu viku stýri­vexti í 0,75 pró­sent, úr 0,5. Þetta var önnur vaxta­hækkun bank­ans á síð­ustu átta árum, en vext­irnir voru hækk­aðir úr 0,25 pró­sent í 0,5 pró­sent í des­em­ber í fyrra. Yellen sagði við þetta til­efni að efna­hagur Banda­ríkj­anna væri á upp­leið og að bata­merkin væru farin að sjást í svo til öllum geir­um.

Auglýsing

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þriðjungsfjölgun í Siðmennt á rúmu einu og hálfu ári
Af trúfélögum bætti Stofnun múslima á Íslandi við sig hlutfallslega flestum meðlimum á síðustu mánuðum. Meðlimum þjóðkirkjunnar heldur áfram að fækka en hlutfallslega var mesta fækkunin hjá Zúistum.
Kjarninn 11. júlí 2020
Aldís Hafsteinsdóttir, formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga og bæjarstjóri Hveragerðis.
„Við þurfum fleiri ferðamenn“
Formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga telur nauðsynlegt að fleiri ferðamenn komi til Íslands sem fyrst og vill breytingar á fyrirkomulagi skimana á Keflavíkurflugvelli.
Kjarninn 11. júlí 2020
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Frekju og yfirgangi Ísraels engin takmörk sett
Kjarninn 11. júlí 2020
Sjávarútvegurinn hefur bætt við sig störfum á meðan hart hefur verið í ári hjá ferðaþjónustunni.
Ferðaþjónustan skreppur saman en sjávarútvegurinn er í sókn
Rúmlega helmingi færri störfuðu í ferðaþjónustu á síðasta ársfjórðungi miðað við árið á undan. Störfum í sjávarútvegi hefur hins vegar fjölgað um helming.
Kjarninn 11. júlí 2020
„Þegar dætrum mínum var ógnað, náðu þeir mér“
Þegar Guðrún Jónsdóttir gekk inn í Kvennaathvarfið árið 1988 til að taka sína fyrstu vakt mætti henni kasólétt kona með glóðarauga. Hún hafði gengið inn í heim sem hafði fram til þessa verið henni gjörsamlega hulinn. „Ég grét í heilan sólarhring.“
Kjarninn 11. júlí 2020
Eldishús með Aviary Pro 10 varpkerfi frá Hellmann sambærilegt kerfum sem verða í notkun að Vallá.
Stjörnuegg vill fjölga fuglum í allt að 95 þúsund að Vallá
Fyrirtækið Stjörnuegg hf. áformar breytingar á eldishúsum sínum að Vallá á Kjalarnesi sem yrðu til þess að hægt væri að koma þar fyrir 95 þúsund fuglum í stað 50 þúsund nú. Slíkum fjölda fylgja um 3.500 tonn af hænsnaskít á ári.
Kjarninn 11. júlí 2020
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Kvótaþak óbreytt í tillögum – sem og hvað aðilar þurfi að eiga hvor í öðrum til að teljast tengdir
Lokaskýrsla verkefnastjórnar um bætt eftirlit með fiskveiðiauðlindinni hefur litið dagsins ljós og hefur hún verið afhent Kristjáni Þór Júlíussyni, sjávarútvegsráðherra. Einn stjórnarmeðlimur setur sérstakan fyrirvara við skýrsluna.
Kjarninn 10. júlí 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 39. þáttur: Naumlega sloppið!
Kjarninn 10. júlí 2020
Meira úr sama flokkiErlent
None