Yellen: Góð menntun lykillinn að hagsæld í alþjóðavæddum heimi

Janetyellen.jpg
Auglýsing

Janet Yellen, Seðla­banka­stjóri Banda­ríkj­anna, segir að menntun verði sífellt mik­il­væg­ari í alþjóða­væddum heimi og að hag­tölur um launa­þróun í Banda­ríkj­unum sýni þetta glögg­lega. Þetta kom fram í ræðu hennar í Uni­versity of Baltimore í gær, sem vitnað er til á vef Wall Street Journal.Hún sagði að tækni­legar fram­farir myndu á næstu árum gera kröfu um mikla sér­hæf­ingu á mörgum svið­um, og þar væri góð háskóla­menntun lyk­il­at­riði. Sveigj­an­leiki á vinnu­mark­aðnum væri lyk­il­at­riði, og að á þeim vett­vangi hefðu náðst fram miklar fram­farir á síð­ustu árum. Atvinnu­leysi mælist nú 4,6 pró­sent í Banda­ríkj­un­um, en hæst fór það í rúm­lega tíu pró­sent árið 2010. Jafnt og þétt hefur dregið úr því og kaup­máttur launa aukist, eftir að Barack Obama tók við stjórn­ar­taumun­um, mitt í djúpri fjár­málakreppu, í byrjun árs 2009.

Yellen sagði að erfitt væri að greina það nákvæm­lega, hversu hratt miklar tækni­breyt­ingar myndu breyta lands­lag­inu á vinnu­mark­aði en vís­bend­ingar væru um að miklar breyt­ingar væru framund­an. Þetta myndi þýða að ný störf yrðu til, og önnur detta út. 

Seðla­banki Banda­ríkj­anna hækk­aði í síð­ustu viku stýri­vexti í 0,75 pró­sent, úr 0,5. Þetta var önnur vaxta­hækkun bank­ans á síð­ustu átta árum, en vext­irnir voru hækk­aðir úr 0,25 pró­sent í 0,5 pró­sent í des­em­ber í fyrra. Yellen sagði við þetta til­efni að efna­hagur Banda­ríkj­anna væri á upp­leið og að bata­merkin væru farin að sjást í svo til öllum geir­um.

Auglýsing

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
„Spítalinn var næstum því kominn á hliðina í þessum litla faraldri“
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir var spurður beinskeyttra spurninga um gagnrýni sem fram hefur komið á opinberar sóttvarnaraðgerðir, meðal annars frá þingmönnum Sjálfstæðisflokksins, í viðtali í hlaðvarpsþætti á dögunum.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, formaður Viðreisnar.
„Þessi ofbeldishrina er ekkert annað en skuggafaraldur“
Formaður Viðreisnar vill sérstakan aðgerðapakka til að koma í veg fyrir langtímaafleiðingar líkamlegs eða kynferðislegs ofbeldis. Hún segir stöðuna grafalvarlega – sem verði ekki hunsuð.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Marínó Örn Tryggvason, forstjóri Kviku
Kvika, TM og Lykill sameinast
Tryggingarmiðstöðin hf., Kvika banki og fjármögnunarfyrirtækið Lykill hafa ákveðið að sameinast eftir tveggja mánaða viðræður.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Besti knattspyrnumaður allra tíma látinn
Diego Maradona er látinn, sextugur að aldri.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn.
Víðir reyndist vera með COVID-19
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra hefur greinst með COVID-19, eftir að hafa áður greinst neikvæður í prófi á mánudag. Hann var þegar í sóttkví eftir að hafa orðið útsettur fyrir smiti í nærumhverfi sínu.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Stóru viðskiptabankarnir þrír hafa borið þungann af því að deila út ríkisábyrgðarlánunum sem skýrslan fjallar um.
Stuðningslánum mögulega of naumt skammtað
Eftirlitsnefnd með lánum með ríkisábyrgð telur að ætla megi að innan við helmingur þeirra fyrirtækja sem sóst hafa eftir stuðningslánum fái út úr úrræðinu það fé sem þau telji sig þurfa. Nefndin skilaði skýrslu til ráðherra á dögunum.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Heimsfaraldurinn rekur unga Íslendinga aftur heim í foreldrahús
Hlutfall ungra Íslendinga sem búa heima hjá foreldrum sínum hefur farið úr 42 í 70 prósent á innan við ári. Ljóst er að COVID-19 spilar þar stóra rullu, en atvinnuleysi hjá 18-24 ára hefur aukist um 134 prósent á einu ári.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Á baðströnd í Hong Kong.
Farsóttin herjar aftur á fyrirmyndarríkin
Í Japan hafði fólk verið hvatt til að ferðast innanlands og fara út að borða. Herferðinni hefur snarlega verið hætt. Til stóð að ýta ferðabandalagi milli Hong Kong og Singapúr úr vör, þar sem fólk gæti ferðast án sóttkvíarkvaða. Af því verður ekki í bráð.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Meira úr sama flokkiErlent
None