Lagarde: Bretar þurfa að búa sig undir vandamál vegna Brexit

lagarde
Auglýsing

Christine Lag­ar­de, fram­kvæmda­stjóri Alþjóða­gjald­eyr­is­sjóðs­ins, segir Bretar þurfi að búa sig undir erf­ið­leika og vanda­mál vegna útgöngu úr Evr­ópu­sam­band­inu. Ther­esa May, for­sæt­is­ráð­herra Bret­lands, hefur sagt með ákveðnum hætti að Bret­land muni yfir­gefa innri markað Evr­ópu­sam­bands­ins hratt og örugg­lega. Reynt verði að hraða því ferli eins og mögu­legt er. 

May sagði í ræðu fyrr í vik­unni, að Bretar myndu ráða sér sjálfir eftir útgöng­una, þar með talið landa­mærum sín­um, og þá myndi Bret­land geta gert við­skipta­samn­inga á frjálsum grund­velli við helstu við­skipta­þjóð­ir. Útgangan ætti ekki að ógna efna­hag Bret­lands, þvert á móti að efla hann til lengdar lit­ið. 

Óhætt er að segja að ekki séu allir sam­mála þessar grein­ingu May. Frá því fyrir um hálfu ári, þegar almenn­ingur í Bret­landi kaus með Brexit í þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu, þá hafa efna­hags­horfur í Bret­landi ekki styrkst neitt. Dýfan hefur hins vegar ekki verið eins slæm og svört­ustu spár gerðu ráð fyr­ir, meðal ann­ars frá Alþjóða­gjald­eyr­is­sjóðn­um. Gengi punds­ins gagn­vart helstu við­skipta­myntum heims­ins hefur hins vegar hrap­að.

Auglýsing

Lag­arde sagði í við­tali við breska rík­is­út­varpið BBC að þrátt fyrir að May hafi svarað skýrt mik­il­vægum spurn­ing­um, eins og að Bretar ætl­uðu sér út úr innri mark­aði Evr­ópu­sam­bands­ins, þá væri ekki ljóst á hvaða grund­velli við­skipti frá Bret­landi við Evr­ópu­sam­bands­ríki ættu að eiga sér stað þannig að allt gæti gengið vel fyrir sig. Hlut­irnir væru ekki ein­fald­ir, heldur flókn­ir. 

Hún sagð­ist ótt­ast að eng­inn samn­ingur yrði jafn góður fyrir Bret­land eins og að vera hluti af reglu­verki innri mark­að­ar­ins.

Jean Claude Juncker, for­­seti fram­­kvæmda­­stjórnar Evr­­ópu­­sam­­bands­ins, segir að samn­inga­við­ræður um útgöngu Breta úr Evr­­ópu­­sam­­band­inu verði „mjög, mjög, mjög erf­ið­­ar.“ Juncker ræddi við blaða­­menn í Strass­­borg í gær og tal­aði meðal ann­­ars um ræðu Ther­esu May, for­­sæt­is­ráð­herra Bret­lands, um útgöng­una. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hópuppsögn hjá Icelandair Group
Icelandair Group, sem sótti sér 23 milljarða króna í nýtt hlutafé fyrr í mánuðinum, hefur sagt upp 88 manns.
Kjarninn 29. september 2020
Búast má við mikilli innspýtingu í opinberum fjárfestingum, samkvæmt Íslandsbanka
Mikill samdráttur í ár en hraður viðsnúningur
Ný þjóðhagsspá Íslandsbanka gerir ráð fyrir töluvert meiri samdrætti en Seðlabankinn gerir ráð fyrir í ár. Hins vegar er búist við „skarpri viðspyrnu“ á næsta og þarnæsta ári.
Kjarninn 29. september 2020
PAR á nú innan við tvö prósent í Icelandair
Bandarískur fjárfestingasjóður sem keypti stóran hlut í Icelandair í vor og varð að stærsta einkafjárfesti félagsins er ekki lengur með stærstu eigendum þess.
Kjarninn 29. september 2020
Bjarni Már Magnússon
Basic að birta
Kjarninn 29. september 2020
Halldór Benjamín Þorbergsson er framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins.
Samtök atvinnulífsins segja ekki upp kjarasamningum
Eftir að stjórnvöld kynntu 25 milljarða króna aðgerðarpakka í morgun ákvað framkvæmdastjórn Samtaka atvinnulífsins að atkvæðagreiðsla um Lífskjarasamninginn myndi ekki fara fram. Kjarasamningar gilda því áfram.
Kjarninn 29. september 2020
Vísindamennirnir telja að enn eigi töluverður fjöldi eftir að greinast með COVID-19 í þessari bylgju faraldursins.
Um 300 til 1.100 gætu smitast á næstu þremur vikum
Í þriðju bylgju faraldurs COVID-19, sem hófst 11. september, hafa 506 greinst með sjúkdóminn. Vísindamenn við Háskóla Íslands spá því að næstu daga haldi áfram að greinast 20-40 ný smit á dag.
Kjarninn 29. september 2020
Rúmlega þrjátíu Íslendingar hafa greinst með veiruna í landamæraskimun
Af þeim 119 sem greindust með COVID-19 í landamæraskimun frá 15. júní til 18. september voru 32 með íslenskt ríkisfang, 23 frá Póllandi og 13 frá Rúmeníu og færri frá 23 ríkjum til viðbótar.
Kjarninn 29. september 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
ASÍ mótmælir lækkun á tryggingagjaldi – Efling segir opinberu fé ausið til efnafólks
ASÍ mótmælir fyrirhugaðri lækkun á tryggingagjaldi og segir að það sé „nánast eini skatturinn sem fyrirtæki greiða“. Sambandið vill að ríkisstjórnin gefi vilyrði um hækkun atvinnuleysisbóta samhliða því að nýjum aðgerðarpakka verði hrint í framkvæmd.
Kjarninn 29. september 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None