Vantar 1.000 milljarða til að ná æskilegu hlutfalli Benedikts

Erlendar eignir lífeyrissjóðanna eru langt undir því sem fjármálaráðherra telur æskilegt, en samkvæmt nýjustu tölum ættu sjóðirnir að fjárfesta erlendis fyrir þúsund milljarða til að ná því.

Benedikt Jóhannesson, fjármála- og efnahagsráðherra.
Benedikt Jóhannesson, fjármála- og efnahagsráðherra.
Auglýsing

Hlut­fall erlendra eigna líf­eyr­is­sjóð­anna hefur lækkað nokkuð frá byrjun árs, þrátt fyrir losun gjald­eyr­is­hafta. Sjóð­irnir þyrftu að fjár­festa rúm­lega 1.000 millj­arða erlend­is, vilji þeir ná því hlut­falli sem fjár­mála­ráð­herra telur vera æski­legt.

Bene­dikt Jóhann­es­son fjár­mála­ráð­herra sagði í við­tali við Kjarn­ann í júní að hann teldi hlut­fall erlendra eigna líf­eyr­is­sjóða af heild­ar­eignum ætti að vera um 50%. Einnig sagði hann að það komi vel til greina að grípa til aðgerða við að þrýsta sjóð­unum í frek­ari erlendar fjár­fest­ingar ef þeir hreyfi sig ekki sjálfir í þá átt.

„Hlut­fall þeirra í t.d. inn­lendum hluta­bréfum er orðið óþægi­legt félags­lega. Ég held að það væri heil­brigt að þeir færu meira út og að almenn­ingur færi að huga meira að því að dreifa sinni áhættu með gjald­eyr­is­reikn­ing­um,“ segir Bene­dikt.

Auglýsing

Í byrjun árs 2017 var hlut­fall erlendra eigna líf­eyr­is­sjóð­anna 22,6%. Undir lok maí­mán­aðar hafði það hins vegar lækkað niður í 21,0%, sam­kvæmt nýbirtum tölum Seðla­bank­ans. Vilji líf­eyr­is­sjóð­irnir hækka hlut­fall erlendra eigna upp í 50% þyrftu þeir að færa 1.055 millj­arða úr inn­lendum fjár­fest­ingum út fyrir land­stein­ana. 

Rýrnun erlendra eigna líf­eyr­is­sjóð­anna má að nokkru leyti útskýra með hækkun geng­is­ins, en íslenska krónan hafði styrkst tölu­vert á tíma­bil­inu jan­ú­ar-maí. Þar sem erlendar eignir eru gefnar upp í íslenskum krónum rýrn­uðu þær sam­hliða styrk­ingu krón­unn­ar. 

Sam­kvæmt árs­reikn­ingum líf­eyr­is­sjóð­anna voru hlut­föll erlendu eigna þeirra undir lok árs 2016 eins og sjá má á töflu hér að neð­an. Hlut­fall erlendra fjár­fest­inga þess­ara átta líf­eyr­is­sjóða var oft­ast rúm­lega 20%. Lægst var það hjá Líf­eyr­is­sjóði verk­fræð­inga en hæst hjá Frjálsa líf­eyr­is­sjóðn­um.

Líf­eyr­is­sjóðirHlut­fall erlendra eigna í árs­lok 2016
Líf­eyr­is­sjóður starfs­manna rík­is­ins17%
Líf­eyr­is­sjóður versl­un­ar­manna26%
Gildi26%
Festa18%
Líf­eyr­is­sjóður verk­fræð­inga14%
Almenni líf­eyr­is­sjóð­ur­inn23%
Stapi24%
Frjálsi28%

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stækkuð og lituð mynd af frumu (bleikur litur) sem er verulega sýkt af SARS-CoV-2 veirunni (grænn litur).
„Eins og líkaminn væri vígvöllur“
Það er varla annað hægt en að bera óttablandna virðingu fyrir lífveru sem hefur eignast tugmilljónir afkomenda um allan heim á nokkrum mánuðum, segir mannerfðafræðingurinn Agnar Helgason sem sjálfur smitaðist og hefur teiknað upp ættartré veirunnar.
Kjarninn 29. maí 2020
Yfir 4.000 manns hafa látist í Svíþjóð vegna COVID-19. Flest hafa smitin verið í höfuðborginni Stokkhólmi.
Skilja Svíþjóð út undan
Landamæri Danmerkur og Noregs að Svíþjóð verða ekki opnuð um miðjan júní. Þau verða hins vegar opnuð gagnvart Íslandi. Utanríkisráðherra Svíþjóðar segir ákvörðunina pólitíska – ekki vísindalega.
Kjarninn 29. maí 2020
Kolbeinn Óttarsson Proppé var framsögumaður frumvarpsins í stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd.
Upplýsingalögum verður ekki breytt í takt við vilja Samtaka atvinnulífsins
Umfjöllun um frumvarp forsætisráðherra um breytingar á upplýsingalögum, þar sem átti að gera það skylt að leita upplýsinga hjá þriðja aðila, hefur verið hætt af stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd. Það mun því að óbreyttu ekki verða að lögum.
Kjarninn 29. maí 2020
Starfsfólk Icelandair taki á sig 10 prósent launaskerðingu
Icelandair hefur óskað eftir því að starfsfólk fyrirtækisins taki á sig 10 prósent launaskerðingu eða 10 prósent skert starfshlutfall í júní og júlí. Laun forstjóra og stjórnar munu skerðast sem og laun framkvæmdastjóra.
Kjarninn 29. maí 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 36. þáttur: Á flótta og í felum
Kjarninn 29. maí 2020
Um 500 skólar í Suður-Kóreu hafa frestað því að hefja starfsemi á ný vegna fjölgun smita undanfarna daga.
Suður-Kórea stígur skref til baka
Fjölgun nýrra smita í Suður-Kóreu síðustu daga þykir sýna þá hættu sem getur skapast þegar takmörkunum á samkomum fólks er aflétt. Yfirvöld hafa aftur gripið til aðgerða til að hefta útbreiðslu veirunnar.
Kjarninn 29. maí 2020
Védís Hervör Árnadóttir, Ásdís Kristjánsdóttir og Anna Hrefna Ingimundardóttir.
Ásdís Kristjánsdóttir ráðin aðstoðarframkvæmdastjóri SA
Þrjár konur hafa tekið við nýjum stöðum innan Samtaka atvinnulífsins.
Kjarninn 29. maí 2020
Ólafur Marteinsson
Ólafur Marteinsson nýr formaður SFS
Mjótt var á munum í kosningum til formanns stjórnar Samtaka fyrirtækja í sjávarútvegi.
Kjarninn 29. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent