Fjórðungur segist svikinn vegna Brexit

Bretar myndu velja að vera áfram í ESB ef önnur atkvæðagreiðsla færi fram nú, ef marka má nýja skoðanakönnun.

Nigel Farage í Brexit-baráttunni
Auglýsing

Fjórð­ungur þeirra sem kusu með útgöngu Bret­lands úr Evr­ópu­sam­band­inu í þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu í fyrra segja Brex­it-tals­menn hafa blekkt sig í aðdrag­anda kosn­ing­anna. Þetta kemur fram í nýrri könnun Opini­um. Frá þessu er greint á vef Business Insider.

Nærri því einn tíundi þeirra sem kusu útgöngu segj­ast myndu kjósa að vera áfram í Evr­ópu­sam­band­inu ef kosið yrði á ný. Helm­ingur allra þeirra sem kusu í þjóð­ar­at­kvæða­greiðsl­unni segja að lof­orð Brex­it-tals­manna - sem lof­uðu 350 millj­ónum punda auka­lega á viku í heil­brigð­is­kerfið – hafi verið heldur eða mjög vill­andi. 19 pró­sent kjós­enda segja kosn­inga­bar­átt­una hafa verið sann­orða.

Rík­is­stjórn Íhalds­flokks­ins undir for­sæti Ther­esu May hefur ítrekað neitað því að skuld­binda sig við lof­orðið um auknar fjár­veit­ingar til heil­brigð­is­mála. 26 pró­sent þeirra sem kusu útgöngu segj­ast þess vegna hafa verið blekkt af kosn­inga­bar­átt­unni sem barð­ist fyrir Brex­it.

Auglýsing

Í könn­un­inni koma fram miklar áhyggjur Breta af eigin fjár­hagi vegna Brex­it. 39 pró­sent svar­enda búast við að fjár­hagur þeirra eigi eftir að versna á næstu árum. 23 pró­sent þeirra sem völdu Brexit segj­ast búast við verri fjár­hag á næstu tveimur árum vegna Brex­it. Þegar til lengri tíma er litið segj­ast 31 pró­sent halda að þeim muni vegna betur eftir 10 ár en 30 pró­sent svar­enda segj­ast halda að þau muni hafa það verra.

Bretar virð­ast einnig hafa skipt um skoðun um útgöngu. Ef greidd yrðu atkvæði um það nú myndu 47 pró­sent kjós­enda velja að vera áfram í Evr­ópu­sam­band­inu en 44 pró­sent ganga út. Fimm pró­sent segj­ast ekki vita hvað þau myndu velja, ef marka má nið­ur­stöður Opini­um.

Það er hins vegar ekki þar með sagt að Bretar séu sam­mála um að ný þjóð­ar­at­kvæða­greiðsla eigi að fara fram. Aðeins 39 pró­sent svar­enda í könn­un­inni segj­ast vilja fá aðra atkvæða­greiðslu, en 49 pró­sent segj­ast ekki vilja það.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Ráðherra segir að pakkaferðafrumvarp hennar hafi ekki meirihluta á þingi
Frumvarp Þórdísar Kolbrúnar Reykfjörð Gylfadóttur um að heimila ferðaskrifstofum að borga neytendum í inneignarnótum í stað peninga mun ekki verða afgreitt á Alþingi. Hluti stjórnarþingmanna styður það ekki.
Kjarninn 4. júní 2020
Jón Baldvin Hannibalsson
Varist hræðsluáróður – Handbók um endurheimt þjóðareignar
Kjarninn 4. júní 2020
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Hálfur milljarður í þróun á bóluefni frá Íslandi
Framlag Íslands skiptist þannig að 250 milljónir króna fara til bólusetningarbandalagsins Gavi og sama upphæð til CEPI sem er samstarfsvettvangur fyrirtækja og opinberra aðila um viðbúnað gegn farsóttum.
Kjarninn 4. júní 2020
Jenný Ruth Hrafnsdóttir
Hverjir eru þínir bakverðir?
Kjarninn 4. júní 2020
Fosshótel Hellnar er hluti af Íslandshótelum.
722 samtals sagt upp hjá tveimur hótelum og Bláa lóninu
Samtals var 722 starfsmönnum sagt upp í þremur stærstu hópuppsögnum maímánaðar; hjá Bláa lóninu, Flugleiðahóteli og Íslandshóteli. Vinnumálastofnun bárust 23 tilkynningar um hópuppsagnir í maí.
Kjarninn 4. júní 2020
Reynt að brjótast inn í tölvukerfi Reiknistofu bankanna
Brotist var inn í ysta netlag og eru engar vísbendingar um að komist hafi verið inn í kerfi Reiknistofu bankanna og viðskiptavina.
Kjarninn 4. júní 2020
Kristbjörn Árnason
Núverandi ríkisstjórn er ein alvarlegustu mistök stjórnmálanna hin síðustu ár
Leslistinn 4. júní 2020
Kóralrifið mikla hefur fölnað mikið á undanförnum árum.
Kóralrifið mikla heldur áfram að fölna
Fölnun Kóralrifsins mikla í mars síðastliðnum er sú umfangsmesta hingað til. Febrúar síðastliðinn var heitasti mánuður á svæðinu síðan mælingar hófust.
Kjarninn 4. júní 2020
Meira úr sama flokkiErlent