Norður-Kórea spýta í lófana vegna þvingana öryggisráðsins

Brugðist hefur verið við auknum viðskiptaþvingunum á Norður-Kóreu með hefðbundnum yfirlýsingum.

Norður-Kórea hefur hraðað þróun vopnabúrs síns á undanförnum árum.
Norður-Kórea hefur hraðað þróun vopnabúrs síns á undanförnum árum.
Auglýsing

Norð­ur­-Kórea hefur brugð­ist við við­skipta­þving­un­unum sem sam­þykktar voru í örygg­is­ráði Sam­ein­uðu þjóð­anna á mánu­dag­inn, með hefð­bundnum yfir­lýs­ingum um að nú myndu stjórn­völd spýta í lóf­ana og efla þróun kjarna­vopna norð­urs­ins.

Örygg­is­ráðið sam­þykkti sam­hljóða að herða við­skipta­þving­anir á hið ein­angr­aða ríki á norð­ur­hluta Kóreu­skag­ans vegna sjöttu og lang stærstu kjarn­orku­til­raun þeirra. Sam­an­burður gervi­tungla­mynda af yfir­borði fjalls­ins sem notað var sem til­rauna­stöð fyrir vetn­is­sprengj­una sem sprengd var 3. sept­em­ber síð­ast­lið­in, sýnir að kraftur sprengj­unnar hefur hnikað til landi og sent af stað jarð­skrið­ur.

Don­ald Trump, for­seti Banda­ríkj­anna hefur sagt þessar ákvarð­anir örygg­is­ráðs­ins um að herða þving­anir of smá skref í þeirri veg­ferð að þvinga Norð­ur­-Kóreu til þess að hætta kjarn­orku­vopna­brölti.

Auglýsing

Upp­haf­leg til­laga Banda­ríkj­anna var mun harð­orð­ari og skil­yrt­ari en sú til­laga sem örygg­is­ráðið sam­þykkti að lok­um. Til­lagan var linuð til þess að afla mætti stuðn­ings Kína og Rúss­lands, helstu við­skipta­ríkja Norð­ur­-Kóreu. Upp­haf­leg til­laga gerði ráð fyrir að olíu­út­flutn­ingur til Norð­ur­-Kóreu yrði bann­að­ur, en Kína selur lang mest af þeirri olíu sem brennd er í Norð­ur­-Kóreu.

Örygg­is­ráðið ákvað á mánu­dag að banna útflutn­ing textíl­vara frá Norð­ur­-Kóreu og setja hámark á magn elds­neytis sem hægt væri að selja til norð­urs­ins. Þá er orðið ólög­legt fyrir erlend fyr­ir­tæki að eiga í við­skipta­sam­starfi með norð­ur­kóreskum stofn­un­um.

Utan­rík­is­ráðu­neyti Norð­ur­-Kóreu hefur sagt við­skipta­þving­an­irnar vera í and­stöðu við alþjóð­leg rétt­indi ríkja til þess að vernda sjálft sig. Þving­an­irnar væru þess vegna til þess að „kæfa ríkið og þjóð­ina algjör­lega með algerum efn­hags­legum hindr­un­um“.

„Al­þýðu­lýð­veldið Kórea mun tví­efla kraft­inn sem fer í að standa vörð um full­veldi lands­ins og til­vistar­rétt og við­halda friði og öryggi heims­hlut­ans,“ sagði í yfir­lýs­ingu norð­ur­kóreskra stjórn­valda.

Han Tae Song, sendi­full­trúi Norð­ur­-Kóreu gagn­vart Sam­ein­uðu þjóð­unum í Genf í Sviss, sagði stjórn­völd í Norð­ur­-Kóreu vera til­búin að nota hvaða ráð sem er. „Þær aðgerðir sem gripið verður til munu valda Banda­ríkj­unum mesta sárs­auka sem landið hefur nokkru sinni fund­ið.“

Áhrif Bláu plánetunnar láta á sér kræla
Eftir frumsýningu heimildaþátta BBC um lífríkið í hafinu hefur fólk í Bretlandi og víðar tekið við sér og ákveðin vitundarvakning virðist hafa átt sér stað. Sir David Attenborough segist vera furðulostinn yfir viðbrögðunum.
Kjarninn 23. júní 2018
Mænusótt snýr aftur
Þrátt fyrir jákvæð teikn á lofti um að mænusótt myndi brátt heyra sögunni til þá bárust þau tíðindi fyrir skömmu að veiran hefði greinst í Venesúela.
Kjarninn 23. júní 2018
Sama hver lausnin á vandamálum leigumarkaðsins er mun ekkert breytast nema að afstaða Íslendinga til húsnæðisleigu breytist.
Hvernig er hægt að gera leigumarkaðinn öruggari?
Leigumarkaðurinn á Íslandi er óstöðugur og hefur hækkað hratt á undanförnum árum. Hvaða ástæður liggja að baki því og hvernig getum við bætt hann að mati sérfræðinga?
Kjarninn 23. júní 2018
Tíu staðreyndir um strákana okkar
Strákarnir okkar hafa vakið mikla athygli á heimsmeistaramótinu í Rússlandi, hvort sem er fyrir glæsilega frammistöðu, miðað við og án höfðatölu, útlit Rúriks eða skemmtilega aðdáendur. Kjarninn tók saman tíu tölulegar staðreyndir um strákana okkar.
Kjarninn 23. júní 2018
HB Grandi
Ekkert verðmat á HB Granda í kjölfar tilboðs
Ekkert greiningarfyrirtæki í landinu hefur útbúið verðmat eða greiningu á HB Granda síðan Guðmundur Kristjánsson keypti stóran hlut í félaginu, samkvæmt fréttum Morgunblaðsins.
Kjarninn 23. júní 2018
Ahmed Musa, leikmaður nígeríska karlalandsliðsins í fótbolta
Nígeríumenn í skýjunum og Argentínubúar vongóðir
Nígerískir miðlar eru hæstánægðir með landsliðsmanninn sinn Ahmed Musa og vonarglæta hefur kviknað hjá Argentínumönnum um að komast upp úr riðlinum í eftir tap strákanna okkar fyrr í dag.
Kjarninn 22. júní 2018
Hæðir og lægðir á Twitter - Stemmningin snerist úr ofsagleði í angist
Twitter lætur sitt aldrei eftir liggja þegar þjóðin horfir saman á sjónvarpið, hvort sem um er að ræða íþróttaviðburði, söngvakeppnir eða íslenskar bíómyndir eða þáttaseríur. Mínúturnar 90 voru erfiðar þjóðarsálinni í dag.
Kjarninn 22. júní 2018
Ísland tapaði fyrir Nígeríu - Verðum að vinna Króatíu
Svekkjandi tap í Volgograd hjá strákunum okkar gegn Nígeríu 2-0. Íslenska liðið, sem náði sér aldrei á strik í leiknum, verður því að vinna Króatíu á þriðjudag. Annars er þetta búið spil.
Kjarninn 22. júní 2018
Meira úr sama flokkiErlent