Trump gæti þurft að falla frá innflytjendastefnunni

Dómari í Washington D.C. gefur ríkisstjórn Trumps 90 daga til að rökstyðja ákvörðun sína um að afnema D.A.C.A. lögin.

Donald Trump
Auglýsing

Alrík­is­dóm­ari í Was­hington D.C. dæmdi í gær að ákvörðun for­set­ans, Don­ald Trump, um að hætta að taka við inn­flytj­endum í gegnum D.A.C.A. lögin væri ólög­mæt og óút­skýrð. Dóm­ar­inn, John D. Bates, hefur gefið rík­is­stjórn Trump 90 daga til að færa laga­leg rök fyrir því að afnema D.A.C.A. lög­in. Að þeim tíma liðnum verður aftur tekið við nýjum umsóknum um D.A.C.A. náist ekki að færa rök fyrir ákvörð­un­unni.

Bates, er þriðji dóm­ar­inn til að kom­ast að þess­ari nið­ur­stöðu. Dóm­arar í San Francisco og New York hafa einnig kom­ist að þeirri nið­ur­stöðu að það sam­ræm­ist ekki lögum að afnema D.A.C.A. lögin og þar af leið­andi að senda fólk úr landi sem notið hefur verndar undir D.A.C.A. lög­un­um. 

D.A.C.A. lögin

D.A.C.A. lögin eða Defer­red Act­ion for Child­hood Arri­vals program snú­ast um að veita börnum óskráðra inn­flytj­enda vernd, sem hafa komið ólög­lega til Banda­ríkj­anna með for­eldrum sínum þegar þau voru börn. Þau hafa því alist upp sem Banda­ríkja­menn án þess þó að hafa nokkur rétt­indi frá hinu opin­bera.

Auglýsing

Barack Obama setti lögin á sínum tíma sem hafa verið í gildi frá árinu 2012. Lögin gefa fólki undir þrí­tugu tveggja ára land­vistar- og atvinnu­leyfi í Banda­ríkj­un­um. Að þessum tveimur árum liðnum hafa þau tæki­færi til fram­lengja leyf­in. Þetta hefur verið mikil rétt­ar­bót fyrir rétt­inda­lausa ólög­lega inn­flytj­end­ur, sem eðli máls­ins sam­kvæmt tóku ekki þá ákvörðun sjálf að koma til lands­ins ólög­lega sem börn. Undir vernd geta þau tekið m.a. bíl­próf, greitt lægri skóla­gjöld, keypt fast­eignir og gengið í háskóla.  

 D.A.C.A. ná yfir þröngt skil­greindan hóp, vernd lag­anna nær yfir um 690 þús­und manns. Með því að sækja um D.A.C.A. gefa umsækj­endur yfir­völdum leyfi til að kanna bak­grunn þeirra.

Til þess að sækja um D.A.C.A. leyfi þarf umsækj­andi að sýna fram á að hann:

  • hafi verið yngri en 31 árs 15. júní 2012

  • hafi verið yngri en 16 ára þegar hann kom til Banda­ríkj­anna

  • hafi búið sam­fellt í Banda­ríkj­unum frá 15. júní 2007 þangað til hann sækir um umsókn

  • hafi ekki brotið af sér fyrir 15. júní 2012

  • sé í skóla eða hafi útskrif­ast úr skóla

  • ef við­kom­andi er ekki í skóla eða hefur ekki útskrif­ast getur hann sótt um D.A.C.A. ef hann er útskrif­aður úr hernum eða frá land­helg­is­gæsl­unni

Póli­tískur leikur Trump

Don­ald Trump sagði í kosn­inga­bar­áttu sinni að hann myndi vinna að því að afnema lögin frá fyrsta degi, ef hann myndi ná kjöri. Í sept­em­ber síð­ast lið­inn gaf hann út að þingið myndi fá sex mán­uði til að vinna að betri lög­gjöf fyrir þennan hóp. Að þeim tíma liðnum myndi ekki vera tekið við nýjum umsóknum um D.A.C.A. leyf­i. 

Vera þeirra í Banda­ríkj­unum myndi því ekki lengur telj­ast lög­leg og þeim gert skylt að yfir­gefa land­ið. Þeir sem njóta vernd­ar­innar geta þó end­ur­nýjað leyfin sín. Ákvörð­unum Trump hefur verið mót­mælt harð­lega, enda stór hópur sem verður sendur úr landi á næstu mán­uðum og árum.

Í upp­hafi árs var mikið tek­ist á um fjár­lögin í banda­ríska þing­inu. Trump vildi fá í gegn heim­ildir í fjár­lög­unum til að byggja vegg á landa­mærum Banda­ríkj­anna og Mexíkó. Einnig vildi hann fá heim­ildir til þess að setja ný og strang­ari inn­flytj­enda­lög. Hann rétti fram þá sátta­hönd að ef hann myndi fá heim­ildir til að byggja vegg­inn, myndi hann stað­festa nýja lög­gjöf sem myndi leysa vanda ungra óskráðra inn­flytj­enda. Þing­menn náðu ekki að kom­ast að sam­komu­lagi um lög sem næðu yfir þennan hóp og því fékk Trump ekki fjár­heim­ildir til að byggja vegg­inn.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent