Kínverjar og Rússar hlera persónuleg símtöl Trumps

Donald Trump Bandaríkjaforseti neitar að hætta að nota óörugga snjallsíma í persónuleg símtöl. Kínverskir njósnarar hlera símtöl hans til að kortleggja hvernig best sé að reyna að hafa áhrif á ákvörðunartöku forsetans.

Donald Trump, Bandaríkjaforseti.
Donald Trump, Bandaríkjaforseti.
Auglýsing

Þegar for­seti Banda­ríkj­anna, Don­ald Trump, hringir í vini sína í einum af snall­símunum sínum þá eru kín­verskir og rúss­neskir njósn­arar að hlust­a. Þeir hlusta til að geta betur skilið hvernig for­set­inn hugsar og hvernig best sé að nýta sér þær upp­lýs­ingar sem þeir heyra til að hafa áhrif á ákvörð­un­ar­töku for­set­ans. Frá þessu er greint í umfjöll­un New York Times í gær.

Aðstoð­ar­menn Trumps hafa ítrekað varað hann við að far­sím­arnir hans séu ekki ör­uggir og að njósn­arar séu sífellt að hlusta. Innstu aðstoð­ar­menn hans reyna stöðugt að fá for­set­ann til að nota land­lín­urnar í Hvíta hús­inu en sam­kvæmt heim­ild­ar­mönnum þá vill Trump frekar nota far­sím­ana sína til að hringja í vini sína.

Don­ald Trump er víst með þrjá iPhone síma, tvo sem er búið að örygg­is­svæða en einn per­sónu­lega ipho­ne. En það er víst mjög auð­veld að hlera sím­töl sem hringd eru frá venju­legum far­sím­um. Fréttir hafa verið færðar af því að banda­rísk stjórn­völd séu að hlera síma stjórn­mála­manna, sem dæmi má nefna þegar í ljós kom að hler­aður var sími Ang­elu Merkel, kansl­ara Þýska­lands.

Auglýsing

Aðstoð­ar­menn Trumps eru því mjög með­vit­aðir um hætt­urnar sem fylgja því að nota óör­ugga síma. Trump á að skipta um síma á 30 daga fresti en hann hefur víst streist á mót­i. ­Sam­kvæmt heim­ild­um ­New York Ti­mes þá segj­ast emb­ætt­is­menn í Hvíta hús­in­u að­eins getað vonað að Trump sé ekki að gaspra um trún­að­ar­mál og örygg­is­mál í snjalla­sím­ann. En ljóst er á með­an Trump notar sinn per­sónu­lega iPho­ne þá eru Kín­verjar og Rússar að hlusta.

Nota upp­lýs­ing­arnar til að reyna hafa áhrif á ákvörð­un­ar­töku for­set­ans

Kín­verskir njósn­arar nýta upp­lýs­ing­arnar sem þeir heyra í hler­unum sínum til að vita hvaða mönnum Trump ­treystir og hvernig rök for­set­inn hlustar helst á. Þær upp­lýs­ingar eru síðan not­aðar af kín­verskum við­skipta­mó­gúlum til að hafa áhrif á þá menn sem Trump ­treyst­ir. Reynt er að sann­færa vini Trumps um að ákveðin stefnu­mót­un, sem er í hag Kín­verja, sé sniðug­asta leið­in  með von um að þau rök endi í eyra Trumps.

Kín­verskir emb­ætt­is­menn hafa víst notað þessa aðferð í mörg ár, reynt er að hafa áhrif á banda­ríska leið­toga með því að skapa sér óform­legt net af áber­andi við­skipta­mönnum og fræði­mönn­um ­sem eru svo fengnir til kynna ákveðnir hug­myndir og stefnu­mót­un, sem eru Kín­verjum í hag, til áhrifa­valda í Hvíta hús­inu. Nú eru Kín­verjar hins vegar með beina teng­ingu við síma for­set­ans og eiga því enn­þá auð­veldra með kom­ast að því hvaða rök virka til að sann­færa for­set­ann.

Þeir vin­ir Trumps ­sem kín­verskir njósn­arar eru til dæmis búnir að taka eftir eru Steph­en A. Schwars­man ­sem tók stóran þátt í fyrsta fund­i X­i J­in­p­ing, for­seta Kína, og Don­alds Trump. Schars­man er nú þegar hlynnt­ur far­sæls við­skipta­sam­bands á milli Kína og Banda­ríkj­anna og þykir því afar góð­ur­ kandídat ­fyrir Kín­verja. Tekið er fram að ekki er haldið að þessir vin­ir Trumps ­séu með­vit­aðir um áætl­anir Kín­verja. Hvort þessar aðgerðir Kín­verja virki síðan sem skildi er svo annað mál.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent