Kínverjar og Rússar hlera persónuleg símtöl Trumps

Donald Trump Bandaríkjaforseti neitar að hætta að nota óörugga snjallsíma í persónuleg símtöl. Kínverskir njósnarar hlera símtöl hans til að kortleggja hvernig best sé að reyna að hafa áhrif á ákvörðunartöku forsetans.

Donald Trump, Bandaríkjaforseti.
Donald Trump, Bandaríkjaforseti.
Auglýsing

Þegar for­seti Banda­ríkj­anna, Don­ald Trump, hringir í vini sína í einum af snall­símunum sínum þá eru kín­verskir og rúss­neskir njósn­arar að hlust­a. Þeir hlusta til að geta betur skilið hvernig for­set­inn hugsar og hvernig best sé að nýta sér þær upp­lýs­ingar sem þeir heyra til að hafa áhrif á ákvörð­un­ar­töku for­set­ans. Frá þessu er greint í umfjöll­un New York Times í gær.

Aðstoð­ar­menn Trumps hafa ítrekað varað hann við að far­sím­arnir hans séu ekki ör­uggir og að njósn­arar séu sífellt að hlusta. Innstu aðstoð­ar­menn hans reyna stöðugt að fá for­set­ann til að nota land­lín­urnar í Hvíta hús­inu en sam­kvæmt heim­ild­ar­mönnum þá vill Trump frekar nota far­sím­ana sína til að hringja í vini sína.

Don­ald Trump er víst með þrjá iPhone síma, tvo sem er búið að örygg­is­svæða en einn per­sónu­lega ipho­ne. En það er víst mjög auð­veld að hlera sím­töl sem hringd eru frá venju­legum far­sím­um. Fréttir hafa verið færðar af því að banda­rísk stjórn­völd séu að hlera síma stjórn­mála­manna, sem dæmi má nefna þegar í ljós kom að hler­aður var sími Ang­elu Merkel, kansl­ara Þýska­lands.

Auglýsing

Aðstoð­ar­menn Trumps eru því mjög með­vit­aðir um hætt­urnar sem fylgja því að nota óör­ugga síma. Trump á að skipta um síma á 30 daga fresti en hann hefur víst streist á mót­i. ­Sam­kvæmt heim­ild­um ­New York Ti­mes þá segj­ast emb­ætt­is­menn í Hvíta hús­in­u að­eins getað vonað að Trump sé ekki að gaspra um trún­að­ar­mál og örygg­is­mál í snjalla­sím­ann. En ljóst er á með­an Trump notar sinn per­sónu­lega iPho­ne þá eru Kín­verjar og Rússar að hlusta.

Nota upp­lýs­ing­arnar til að reyna hafa áhrif á ákvörð­un­ar­töku for­set­ans

Kín­verskir njósn­arar nýta upp­lýs­ing­arnar sem þeir heyra í hler­unum sínum til að vita hvaða mönnum Trump ­treystir og hvernig rök for­set­inn hlustar helst á. Þær upp­lýs­ingar eru síðan not­aðar af kín­verskum við­skipta­mó­gúlum til að hafa áhrif á þá menn sem Trump ­treyst­ir. Reynt er að sann­færa vini Trumps um að ákveðin stefnu­mót­un, sem er í hag Kín­verja, sé sniðug­asta leið­in  með von um að þau rök endi í eyra Trumps.

Kín­verskir emb­ætt­is­menn hafa víst notað þessa aðferð í mörg ár, reynt er að hafa áhrif á banda­ríska leið­toga með því að skapa sér óform­legt net af áber­andi við­skipta­mönnum og fræði­mönn­um ­sem eru svo fengnir til kynna ákveðnir hug­myndir og stefnu­mót­un, sem eru Kín­verjum í hag, til áhrifa­valda í Hvíta hús­inu. Nú eru Kín­verjar hins vegar með beina teng­ingu við síma for­set­ans og eiga því enn­þá auð­veldra með kom­ast að því hvaða rök virka til að sann­færa for­set­ann.

Þeir vin­ir Trumps ­sem kín­verskir njósn­arar eru til dæmis búnir að taka eftir eru Steph­en A. Schwars­man ­sem tók stóran þátt í fyrsta fund­i X­i J­in­p­ing, for­seta Kína, og Don­alds Trump. Schars­man er nú þegar hlynnt­ur far­sæls við­skipta­sam­bands á milli Kína og Banda­ríkj­anna og þykir því afar góð­ur­ kandídat ­fyrir Kín­verja. Tekið er fram að ekki er haldið að þessir vin­ir Trumps ­séu með­vit­aðir um áætl­anir Kín­verja. Hvort þessar aðgerðir Kín­verja virki síðan sem skildi er svo annað mál.

Telur að sjálvirknivæðingin verði góð fyrir Ísland
Lilja Alfreðsdóttir segir að þjóð eins og Ísland, sem skorti oftast vinnuafl, muni njóta góðs af því þegar tækniframfarir stuðli að aukinni sjálfvirkni.
Kjarninn 23. mars 2019
Ásmundur Einar Daðason, félags- og barnamálaráðherra.
Fæðingarorlof verði lengt í 12 mánuði
Félags- og barnamálaráðherra stefnir að því að lengja fæðingarorlof í 12 mánuði á næstu tveimur árum.
Kjarninn 23. mars 2019
Árni Már Jensson
Þjónslundin
Kjarninn 23. mars 2019
Vinsæl heilsusmáforrit deila persónuupplýsingum
Í nýlegri rannsókn voru skoðuð 24 heilsutengd smáforrit. Af þeim deildu 19 af 24 upplýsingum um notendur til alls 55 fyrirtækja sem fengu upplýsingarnar og meðhöndluðu gögnin á einhvern hátt.
Kjarninn 23. mars 2019
Klikkið
Klikkið
Klikkið - Viðtal við Sölva Tryggvason
Kjarninn 23. mars 2019
Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra
Gerir ráð fyrir dýrum aðgerðum til að ná sátt á vinnumarkaði
Ríkisstjórnin hyggst fara í „kostnaðarsamar ráðstafanir“ til að stuðla að því að sátt náist í yfirstandandi kjaradeilum. Einnig býst hún við „myndarlegri aukningu“ í ríkisútgjöldum til að komast til móts við kólnandi hagkerfi.
Kjarninn 23. mars 2019
Lilja segir afsögn Sigríðar hafa verið rétta ákvörðun
Varaformaður Framsóknarflokksins ætlar ekki að taka endanlega afstöðu til þess hvort að það eigi að áfrýja niðurstöðu Mannréttindadómstóls Evrópu fyrr en að búið sé að framkvæma og fara yfir hagsmunamat.
Kjarninn 23. mars 2019
Már Guðmundsson Seðlabankastjóri við losun gjaldeyrishaftanna árið 2017.
Haftalosun til bjargar
Fjármagnshöftin eru svo gott sem úr sögunni með afléttingu bindiskyldunnar fyrr í mánuðinum. Aukið frelsi krónunnar eru góðar fréttir fyrir neytendur, en nú þegar hefur það stoppað af frekari vaxtahækkanir í bili.
Kjarninn 23. mars 2019
Meira úr sama flokkiErlent