Andri Snær: „Ofgnótt af rafmagni" á Íslandi

Rithöfundurinn Andri Snær Magnason segir „harmleikinn" í kringum Hvalárvirkjun ekki verða til vegna skorts, heldur ofgnóttar á rafmagni.

Andri Snær Magnason
Andri Snær Magnason
Auglýsing

Andri Snær Magna­son rit­höf­undur og fyrr­ver­andi for­seta­fram­bjóð­andi  gagn­rýnir umræðu um Hval­ár­virkjun og segir harm­leik­inn í kringum hana ekki hafa orðið til við skort á raf­magni, heldur ofgnótt. 

Í stöðu­upp­færslu á Face­book-­síðu sinni segir Andri Snær sér­kenni­legt hversu auð­velt sé að rugla saman grunn­þörf almenn­ings og braski auð­manna sem selji orku frá virkj­un­um. Þar að auki bendir hann á að orku­fram­leiðsla á höfða­tölu sé lang­mest allra landa á Íslandi, en sam­kvæmt honum getur orkan í land­inu þjónað fimm milljón manna sam­fé­lag­i.  Því sé meint orku­ó­ör­yggi á Vest­fjörðum ekki vegna van­nýttra virkj­un­ar­kosta heldur van­rækslu manna í orku­geir­an­um.

Við því bætir Andri að það sé full­kom­lega hægt að búa til þjóð­garð kringum Dranga­jökul og feg­urð­ina ekki vera nýlega upp­götv­aða. Hann kall­aði stöð­una sem upp hafi komið stefna í ein­hvers­konar harm­leik þar sem allir myndu tapa nema erlendur aðili sem muni eiga virkj­un­ina og mala gull úr henni. Þannig harm­leikur verði til af ofgnótt, ekki skorti á raf­magn­i. 

Auglýsing

Færslu Andra má lesa í heild sinni hér að neð­an:

Ég hef ekki tjáð mig mikið um Hval­ár­virkj­un. Það er alveg eins hægt að sitja heima hjá sér og horfa á Ground Hog Day á...

Posted by Andri Snær Magna­son on Thurs­day, June 28, 2018

Þetta er ekki í fyrsta skiptið sem Andri tjáir sig um virkj­un­ina, en Kjarn­inn greindi frá því fyrir mán­uði síðan þegar Andri sagði orku­fyr­ir­tækin beita almenn­ingi fyrir sig í við­leitni þeirra til að afla orku fyrir stór­iðju. Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ferðamenn á ferð í Reykjavík, í veröld sem var. „Enginn ætti að geta ferðast um Ísland án þess að komast að því að hér á landi er talað sérstakt tungumál en ekki aðeins enska,“ segir Íslensk málnefnd í nýrri ályktun.
Sóknarfæri vegna farsóttarinnar
Íslensk málnefnd segir í nýrri ályktun sinni um stöðu íslenskrar tungu að sóknarfæri hafi myndast fyrir tungumálið vegna farsóttarinnar, sem nýta mætti til að hvetja fyrirtæki til að bjóða þjónustu sína fram á íslensku, en ekki bara á ensku.
Kjarninn 25. september 2020
Örn Bárður Jónsson
Guð og náttúran
Kjarninn 25. september 2020
Steingrímur J. Sigfússon
Upplýsingamengun í annarra boði!
Kjarninn 25. september 2020
Ljóst er af FinCEN-skjölunum að stórir bankar sem hafa milligöngu um fjármagnshreyfingar í dollurum vita mætavel að þeir eru að hreyfa mikið magn peninga sem eiga misjafnan uppruna
Glæpirnir sem gera aðra glæpi mögulega
Fordæmalaus gagnaleki frá bandaríska fjármálaráðuneytinu hefur vakið mikla athygli í vikunni. Hann sýnir fram á brotalamir í eftirliti bæði banka og yfirvalda þegar kemur að því að því að stöðva vafasama fjármagnsflutninga heimshorna á milli.
Kjarninn 25. september 2020
Eimskip staðfestir að félagið hafi verið kært til héraðssaksóknara
Eimskip hafnar ásökunum um að hafa brotið lög í tengslum við endurvinnslu tveggja skipa félagsins í Indlandi. Eimskip segist ekki hafa komið að ákvörðun um endurvinnslu skipanna tveggja.
Kjarninn 25. september 2020
Eftir að ferðamönnum tók að hríðfækka hérlendis vegna kórónuveirufaraldursins hefur atvinnuleysi vaxið hratt.
Almenna atvinnuleysið stefnir í að verða jafn mikið og eftir bankahrunið
Almennt atvinnuleysið verður komið í 9,3 prósent í lok október gangi spá Vinnumálastofnunar eftir. Það yrði jafn mikið atvinnuleysi og mest var snemma á árinu 2010. Heildaratvinnuleysið, að hlutabótaleiðinni meðtalinni, verður 10,2 prósent í lok október.
Kjarninn 25. september 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Telur rétt að skoða Félagsdómsmál ef Samtök atvinnulífsins segja upp lífskjarasamningnum
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar segir að Samtök atvinnulífsins grípi til tæknilegra útúrsnúninga þegar þau segi forsendur lífskjarasamninga brostnar og telur rétt að skoða að vísa uppsögn samninga til Félagsdóms, ef af þeim verður.
Kjarninn 25. september 2020
45 ný smit – 369 greinst með COVID-19 á tíu dögum
Fjörutíu og fimm manns greindust með COVID-19 hér á landi í gær. Nýgengi innanlandssmita er nú komið yfir 100 á hverja 100 þúsund íbúa.
Kjarninn 25. september 2020
Meira úr sama flokkiInnlent