Fjórföld hækkun forstjóralauna ríkisfyrirtækja miðað við launaþróun

Launahækkun forstjóra Landsbankans, Isavia og Landsvirkjunar á síðustu árum var fjórum sinnum meiri en breytingar á almennri launavísitölu.

Lilja Björk Einarsdóttir er bankastjóri Landsbankans.
Lilja Björk Einarsdóttir er bankastjóri Landsbankans.
Auglýsing

Laun for­stjóra Isa­via, Lands­virkj­unar og Lands­bank­ans hafa hækkað langt umfram almenna launa­hækkun á síð­ustu fjórum árum. Þetta kemur fram í svari fjár­mála­ráð­herra við fyr­ir­spurn Þor­steins Víglunds­sonar á Alþing­i. 

Í svar­inu voru með­al­laun for­stjóra Isa­via, Íslands­banka, Íslands­pósts, Kadeco, Lands­bank­ans, Lands­virkj­un­ar, Orku­bús Vest­fjarða og Rariks á tíma­bil­inu 2014-2017 birt. Þar að auki var greint frá launa­breyt­ingum for­stjór­anna í júlí 2017 þegar þær til­heyrðu ekki lengur undir Kjara­ráð­i. 

Laun þeirra allra hækk­uðu nokkuð á þessu tíma­bili að und­an­skildu Kadeco, en mán­að­ar­laun for­stjóra þess fyr­ir­tækis lækk­uðu úr 1.222.656 krónum árið 2014 niður í sléttar 1,2 millj­ónir í júlí 2017.  Að með­al­tali hækk­uðu laun for­stjór­anna þó um 29 pró­sent frá 2014 til júlí 2017.

Auglýsing

Fjór­föld hækkun

For­stjóra­laun þriggja fyr­ir­tækja, Isa­via, Lands­virkj­unar og Lands­bank­ans hækk­uðu hins vegar einna mest á tíma­bil­inu og langt umfram almenna launa­þró­un. Hjá Isa­via hækk­uðu þau um 65 pró­sent, eða úr 1,44 millj­ónum í 2,38 millj­ón­um. Hjá Lands­virkjun hækk­uðu for­stjóra­laun svo um 95 pró­sent, eða úr 1,69 millj­ónum í 3,29 millj­ón­um. Mest var hækk­unin þó hjá Lands­bank­an­um, en þar hækk­uðu mán­að­ar­laun for­stjór­ans um 105%, úr 1,58 millj­ónum í 3,25 millj­ón­um. 

Til sam­an­burðar hækk­aði launa­vísi­tala Hag­stofu um 22,5% á umræddu tíma­bili, frá 2014 til júlí 2017. Launa­hækkun for­stjór­anna þriggja er því að með­al­tali fjór­falt meiri en almenn launa­þróun hefur verið til síð­ustu fjög­urra ára.

Kjarn­inn fjall­aði fyrr í dag um 1,2 millj­óna króna hækkun á mán­að­ar­laun Harðar Arn­ar­son­ar, for­stjóra Lands­virkj­unar í kjöl­far þess að launa­á­kvörð­unin hafi færst frá Kjara­ráði. Sam­kvæmt Frétta­blað­inu sagð­ist Lands­virkjun aðeins hafa verið að efna ráðn­inga­samn­ing við for­stjór­ann, en laun hans hafi lækkað veru­lega þegar þau voru færð undir kjara­ráð í febr­úar 2010. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Tvöföld og ógagnsæ verðlagning á rafmagni til rannsóknar
Verðlagning N1 Rafmagns á rafmagni til þeirra sem koma óafvitandi í viðskipti hjá félaginu hefur verið harðlega gagnrýnd af samkeppnisaðilum. Lögfræðingur hjá Orkustofnun segir ekki hafa verið fyrirséð að N1 myndi rukka eins og fyrirtækið gerir.
Kjarninn 20. janúar 2022
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn hefur ekki áhyggjur af því að almenningur sé orðin ónæmur eða hættur að hlusta þegar almannavarnastig er sett á.
„Almannavarnir lýsa ekki yfir almannavarnarstigi af léttúð“
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn telur að almenningur taki yfirlýsingu neyðarástands vegna COVID-19 ekki af meiri léttúð, þrátt fyrir að neyðarástandi hafi verið lýst yfir fjórum sinnum á síðustu tveimur árum.
Kjarninn 19. janúar 2022
Engin starfsemi hefur verið í kísilverksmiðjunni í Helguvík í rúmlega fjögur ár.
Bæjarstjórnin skorar á Arion banka að hætta við áform um endurræsingu kísilversins
Bæjarstjórn Reykjanesbæjar skorar á Arion banka að falla frá áformum um endurræsingu kísilversins í Helguvík og hefja viðræður við sveitarfélagið um aðrar og grænni leiðir.
Kjarninn 19. janúar 2022
Willum Þór Þórsson heilbrigðisráðherra.
Hraðpróf í tengslum við smitgát úr sögunni og fólk í einangrun má fara í stutta göngutúra
Heilbrigðisráðherra hefur staðfest reglugerð þess efnis að þeir sem eru í smitgát þurfi ekki lengur að fara í hraðpróf, heldur einungis að fara gætilega. Einnig er rýmkað fyrir útiveru þeirra sem eru í einangrun.
Kjarninn 19. janúar 2022
Tómas A. Tómasson þingmaður Flokks fólksins.
„Það er ósanngjarnt að reka fólk heim þegar það getur unnið“
Þingmaður Flokks fólksins gerði málefni eldri borgara að umtalsefni á þinginu í dag.
Kjarninn 19. janúar 2022
Bólusetning með bóluefni Pfizer er hafin í Nepal.
Meira en milljarður skammta loks afhentur í gegnum COVAX
Markmið COVAX-samstarfsins náðust ekki á síðasta ári. Þó er komið að þeim áfanga að milljarður skammta hefur verið afhentur í gegnum samstarfið. Mun betur má ef duga skal.
Kjarninn 19. janúar 2022
Launafólk í verri stöðu en fyrir ári síðan
Þrátt fyrir mikinn hagvöxt í fyrra hefur fjárhagsstaða og andleg heilsa launafólks versnað töluvert á milli ára, samkvæmt nýrri skoðanakönnun frá Vörðu. Tæpur helmingur innflytjenda segist nú eiga erfitt með að ná endum saman.
Kjarninn 19. janúar 2022
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Vísar gagnrýni um samráðsleysi til föðurhúsanna
Sóttvarnalæknir vísar á bug gagnrýni um að hann hafi aðeins samráð við sjálfan sig. Hann á ekki von á því að leggja fram nýtt minnisblað þar til gildandi samkomutakmarkanir renna út. Til greina kemur að stytta einangrun smitaðra.
Kjarninn 19. janúar 2022
Meira úr sama flokkiInnlent