Fjórföld hækkun forstjóralauna ríkisfyrirtækja miðað við launaþróun

Launahækkun forstjóra Landsbankans, Isavia og Landsvirkjunar á síðustu árum var fjórum sinnum meiri en breytingar á almennri launavísitölu.

Lilja Björk Einarsdóttir er bankastjóri Landsbankans.
Lilja Björk Einarsdóttir er bankastjóri Landsbankans.
Auglýsing

Laun for­stjóra Isa­via, Lands­virkj­unar og Lands­bank­ans hafa hækkað langt umfram almenna launa­hækkun á síð­ustu fjórum árum. Þetta kemur fram í svari fjár­mála­ráð­herra við fyr­ir­spurn Þor­steins Víglunds­sonar á Alþing­i. 

Í svar­inu voru með­al­laun for­stjóra Isa­via, Íslands­banka, Íslands­pósts, Kadeco, Lands­bank­ans, Lands­virkj­un­ar, Orku­bús Vest­fjarða og Rariks á tíma­bil­inu 2014-2017 birt. Þar að auki var greint frá launa­breyt­ingum for­stjór­anna í júlí 2017 þegar þær til­heyrðu ekki lengur undir Kjara­ráð­i. 

Laun þeirra allra hækk­uðu nokkuð á þessu tíma­bili að und­an­skildu Kadeco, en mán­að­ar­laun for­stjóra þess fyr­ir­tækis lækk­uðu úr 1.222.656 krónum árið 2014 niður í sléttar 1,2 millj­ónir í júlí 2017.  Að með­al­tali hækk­uðu laun for­stjór­anna þó um 29 pró­sent frá 2014 til júlí 2017.

Auglýsing

Fjór­föld hækkun

For­stjóra­laun þriggja fyr­ir­tækja, Isa­via, Lands­virkj­unar og Lands­bank­ans hækk­uðu hins vegar einna mest á tíma­bil­inu og langt umfram almenna launa­þró­un. Hjá Isa­via hækk­uðu þau um 65 pró­sent, eða úr 1,44 millj­ónum í 2,38 millj­ón­um. Hjá Lands­virkjun hækk­uðu for­stjóra­laun svo um 95 pró­sent, eða úr 1,69 millj­ónum í 3,29 millj­ón­um. Mest var hækk­unin þó hjá Lands­bank­an­um, en þar hækk­uðu mán­að­ar­laun for­stjór­ans um 105%, úr 1,58 millj­ónum í 3,25 millj­ón­um. 

Til sam­an­burðar hækk­aði launa­vísi­tala Hag­stofu um 22,5% á umræddu tíma­bili, frá 2014 til júlí 2017. Launa­hækkun for­stjór­anna þriggja er því að með­al­tali fjór­falt meiri en almenn launa­þróun hefur verið til síð­ustu fjög­urra ára.

Kjarn­inn fjall­aði fyrr í dag um 1,2 millj­óna króna hækkun á mán­að­ar­laun Harðar Arn­ar­son­ar, for­stjóra Lands­virkj­unar í kjöl­far þess að launa­á­kvörð­unin hafi færst frá Kjara­ráði. Sam­kvæmt Frétta­blað­inu sagð­ist Lands­virkjun aðeins hafa verið að efna ráðn­inga­samn­ing við for­stjór­ann, en laun hans hafi lækkað veru­lega þegar þau voru færð undir kjara­ráð í febr­úar 2010. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent