Danskir menntaskólar berjast gegn unglingadrykkju

Fjöldi menntaskóla í Danmörku hefur innleitt reglur til að stemma stigu við áfengisnotkun nemenda sinna á böllum og hátíðum. Reglurnar fela meðal annars í sér að einungis verði hægt að selja nemendunum bjór á skipulögðum hátíðum skólans.

Danmörk fáni
Auglýsing

Mennta­skól­ar í Dan­mörku eru í bar­áttu við áfeng­is­notkun nem­enda sinna, en rekt­orar skól­anna eru ánægðir með nýjar reglur sem ætl­aðar eru til að „stöðva“ drykkju­menn­ing­una. Regl­urnar fela meðal ann­ars í sér bann á sölu á sterku áfengi og tak­mörkun á áfeng­is­kaupum skól­ans. Þetta kemur fram í frétt á vef danska rík­is­út­varps­ins.

Bara bjór á böllum

Nem­endur danskra mennta­skóla eru að jafn­aði 16-19 ára gaml­ir, en hefð hefur verið fyrir því að áfengi sé haft við hönd í fjöl­mörgum af skipu­lögðum við­burðum skól­anna. Í fyrra settu mennta­skólar á Fjóni, Sjá­landi og Jót­landi hins vegar upp sam­eig­in­legar áfeng­is­reglur í fyrra þar sem mælt var með því að tak­marka sölu áfengis á hátíðum skól­anna.  Regl­urnar eru eft­ir­far­andi:

  1. Áfengi er alla jafna ekki leyft í busa­ferðum og öðrum lær­dóms­ferð­um. Þó gæti neysla þess verið leyfð með sam­þykki og þátt­töku kenn­ara við kvöld­verð á síð­asta deg­i. 
  2. Í mesta lagi mega mennta­skól­arnir halda fimm skóla­böll á hverju ári. Fyrir þessar hátíðir má áfengi ein­ungis vera keypt í tak­mörk­uðu magn­i. 
  3. Ekki má gefa nem­endum drykki með meira en fimm pró­senta áfeng­is­magni á böllum skól­ans. 
  4. Nem­endur sem virð­ast hafa drukkið of mikið við komu á böllin verða sendir heim.
  5. Ein­staka skólar munu láta nem­endur blása í áfeng­is­mæli við inn­gang­inn á böll­un­um. Hafi nem­andi þar meira en 0,5 pró­milla áfeng­is­magn í lík­am­anum sínum verði hann sendur heim.
    Auglýsing

Færri árekstrar eftir inn­leið­ingu regln­anna

Í við­tali við danska rík­is­út­varpið segja rekt­orar mennta­skól­anna við Hró­arskeldu og Rung­sted að regl­urnar hafi leitt til mik­illa breyt­inga á skóla­skemmt­un­unum sjálf­um.

„Við og aðrir skólar upp­lifðum að áfeng­is­neysla væri mjög mik­il, sér­stak­lega á böll­un­um. Við getum séð að böllin hafa breyst (eftir inn­leið­ingu regln­anna). Þau hafa orðið huggu­legri á þann hátt að það er meira talað og færri árekstrar sem hafa nei­kvæð áhrif á félags­líf­ið,“ segir Ruth ­Kirkegaard, rektor við mennta­skól­ann í Rung­sted. 

Þess utan vill Ruth meina að regl­urnar hafi hjálpað til við að fjar­lægja félags­legan þrýst­ing við að byrja að drekka áfengi, sem margir ung­lingar finni fyr­ir. „Með dönsku drykkju­menn­ing­unni gætu sumum fund­ist að þeir þurfi að dreka áfengi þar sem aðrir gera það. Við skynjum það að það hafi orðið létt­ara fyrir þá sem frá­biðja sér áfengi að vera með,“ segir hún. 

For­eldrar þurfi að vera með

Þrátt fyrir til­raunir skól­anna til að bjóða nem­endum upp á ung­linga­há­tíðir undir eft­ir­liti full­orð­inna í stað óskipu­lagðra sam­koma segja rekt­orar þeirra að þátt­taka for­eldr­anna sé mik­il­væg. „Við getum ekki gert upp drykkju­menn­ingu heils lands alein. Við þurfum að hafa for­eld­rana með, og til allrar ham­ingju höfum við mik­inn stuðn­ing frá for­eldra­hópn­um, þar sem þau hafa stjórn á fyr­ir­par­tíum og geta sett áfeng­is­neysl­unni ein­hver tak­mörk,“ segir Ruth ­Kirkegaard.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þóra Hreinsdóttir var fimmtán ára er hún ritaði í dagbókina sína um náin samskipti við Jón Baldvin árið 1970.
Unglingsstúlka lýsti nánu sambandi við Jón Baldvin Hannibalsson í dagbók
Jón Baldvin Hannibalsson, fyrrverandi utanríkisráðherra Íslands, sagði í bréfi til stúlku árið 1970 að hjarta hans slægi örar og blóðið rynni hraðar þegar hann hugsaði til hennar. Stúlkan var 15 ára. Hann 31 árs. Var kennarinn. Hún nemandinn.
Kjarninn 30. september 2022
Grænleitur litur á einni af gasbólunum miklu sem koma upp á yfirborðið í Eystrasalti.
Er gaslekinn í Eystrasalti ógn við loftslagið?
Losun gróðurhúsalofttegunda vegna gaslekans í Eystrasalti er gríðarleg en hún er þó aðeins örlítill dropi í hafið af umfangi losunar mannanna á ári hverju. Fyrir loftslagið væri best að bera eld að gasbólunum miklu.
Kjarninn 29. september 2022
Hreiðar Bjarnason, framkvæmdastjóri fjármála og rekstrarsviðs Landsbankans, Lilja Björk Einarsdóttir bankastjóri, Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra og Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra við undirritun samningsins.
Ríkið kaupir hluta nýrra höfuðstöðva Landsbankans á 6 milljarða króna
Íslenska ríkið mun festa kaup á hluta af nýjum höfuðstöðvum Landsbankans fyrir 6 milljarða króna. Þar á að koma fyrir utanríkisráðuneytinu, auk þess sem hluta rýmisins á að nýta undir sýningar Listasafns Íslands.
Kjarninn 29. september 2022
Sonja Ýr Þorbergsdóttir
Lengd vinnuvikunnar er ekki náttúrulögmál
Kjarninn 29. september 2022
Orri Páll Jóhannsson, þingflokksformaður Vinstri grænna.
Óeðlilegt að formaður starfshóps um stöðu orkumála tali fyrir öfgafyllstu sviðsmyndinni
Þingflokksformaður Vinstri grænna segir að það geti ekki talist eðlilegt að formaður grænbókarnefndarinnar tali fyrir öfgafyllstu sviðsmyndinni úr skýrslunni. Og starfi nú fyrir fyrirtæki sem hyggja á vindvirkjanir á Vesturlandi.
Kjarninn 29. september 2022
Guðlaugur Þór Þórðarson er ráðherra loftslagsmála.
Ekki enn ljóst hvort 800 milljónirnar dekki Kýótó-uppgjörið
Í fjárlagafrumvarpinu er gert ráð fyrir 800 milljóna útgjöldum vegna uppgjörs Kýótó-bókunarinnar, sem talað hefur verið töluvert um síðustu misseri. Ekki liggur þó enn fyrir hvaða losunareiningar verða keyptar, eða hvað það mun á endanum kosta ríkissjóð.
Kjarninn 29. september 2022
Fylgi Framsóknarflokksins hreyfist um fjögur prósent á milli mánaða í nýjustu mælingu Maskínu.
Fylgi Framsóknar dregst saman um fjögur prósentustig á milli mánaða
Samkvæmt nýjustu könnun Maskínu nartar Samfylkingin nú í hæla Framsóknar hvað fylgi á landsvísu varðar. Píratar dala ögn en Viðreisn og Vinstri græn mælast með meira fylgi en í ágústmánuði.
Kjarninn 29. september 2022
Freyja Vilborg Þórarinsdóttir
Fjárhagslegur ávinningur af fjárfestingum í jafnrétti
Kjarninn 29. september 2022
Meira úr sama flokkiErlent