Danskir menntaskólar berjast gegn unglingadrykkju

Fjöldi menntaskóla í Danmörku hefur innleitt reglur til að stemma stigu við áfengisnotkun nemenda sinna á böllum og hátíðum. Reglurnar fela meðal annars í sér að einungis verði hægt að selja nemendunum bjór á skipulögðum hátíðum skólans.

Danmörk fáni
Auglýsing

Mennta­skól­ar í Dan­mörku eru í bar­áttu við áfeng­is­notkun nem­enda sinna, en rekt­orar skól­anna eru ánægðir með nýjar reglur sem ætl­aðar eru til að „stöðva“ drykkju­menn­ing­una. Regl­urnar fela meðal ann­ars í sér bann á sölu á sterku áfengi og tak­mörkun á áfeng­is­kaupum skól­ans. Þetta kemur fram í frétt á vef danska rík­is­út­varps­ins.

Bara bjór á böllum

Nem­endur danskra mennta­skóla eru að jafn­aði 16-19 ára gaml­ir, en hefð hefur verið fyrir því að áfengi sé haft við hönd í fjöl­mörgum af skipu­lögðum við­burðum skól­anna. Í fyrra settu mennta­skólar á Fjóni, Sjá­landi og Jót­landi hins vegar upp sam­eig­in­legar áfeng­is­reglur í fyrra þar sem mælt var með því að tak­marka sölu áfengis á hátíðum skól­anna.  Regl­urnar eru eft­ir­far­andi:

  1. Áfengi er alla jafna ekki leyft í busa­ferðum og öðrum lær­dóms­ferð­um. Þó gæti neysla þess verið leyfð með sam­þykki og þátt­töku kenn­ara við kvöld­verð á síð­asta deg­i. 
  2. Í mesta lagi mega mennta­skól­arnir halda fimm skóla­böll á hverju ári. Fyrir þessar hátíðir má áfengi ein­ungis vera keypt í tak­mörk­uðu magn­i. 
  3. Ekki má gefa nem­endum drykki með meira en fimm pró­senta áfeng­is­magni á böllum skól­ans. 
  4. Nem­endur sem virð­ast hafa drukkið of mikið við komu á böllin verða sendir heim.
  5. Ein­staka skólar munu láta nem­endur blása í áfeng­is­mæli við inn­gang­inn á böll­un­um. Hafi nem­andi þar meira en 0,5 pró­milla áfeng­is­magn í lík­am­anum sínum verði hann sendur heim.
    Auglýsing

Færri árekstrar eftir inn­leið­ingu regln­anna

Í við­tali við danska rík­is­út­varpið segja rekt­orar mennta­skól­anna við Hró­arskeldu og Rung­sted að regl­urnar hafi leitt til mik­illa breyt­inga á skóla­skemmt­un­unum sjálf­um.

„Við og aðrir skólar upp­lifðum að áfeng­is­neysla væri mjög mik­il, sér­stak­lega á böll­un­um. Við getum séð að böllin hafa breyst (eftir inn­leið­ingu regln­anna). Þau hafa orðið huggu­legri á þann hátt að það er meira talað og færri árekstrar sem hafa nei­kvæð áhrif á félags­líf­ið,“ segir Ruth ­Kirkegaard, rektor við mennta­skól­ann í Rung­sted. 

Þess utan vill Ruth meina að regl­urnar hafi hjálpað til við að fjar­lægja félags­legan þrýst­ing við að byrja að drekka áfengi, sem margir ung­lingar finni fyr­ir. „Með dönsku drykkju­menn­ing­unni gætu sumum fund­ist að þeir þurfi að dreka áfengi þar sem aðrir gera það. Við skynjum það að það hafi orðið létt­ara fyrir þá sem frá­biðja sér áfengi að vera með,“ segir hún. 

For­eldrar þurfi að vera með

Þrátt fyrir til­raunir skól­anna til að bjóða nem­endum upp á ung­linga­há­tíðir undir eft­ir­liti full­orð­inna í stað óskipu­lagðra sam­koma segja rekt­orar þeirra að þátt­taka for­eldr­anna sé mik­il­væg. „Við getum ekki gert upp drykkju­menn­ingu heils lands alein. Við þurfum að hafa for­eld­rana með, og til allrar ham­ingju höfum við mik­inn stuðn­ing frá for­eldra­hópn­um, þar sem þau hafa stjórn á fyr­ir­par­tíum og geta sett áfeng­is­neysl­unni ein­hver tak­mörk,“ segir Ruth ­Kirkegaard.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent