Samfylkingin tapar fylgi og ábyrgðin sögð Dags í Braggamálinu

Meirihlutinn í borgarstjórn bætir við sig fylgi þó að Samfylkingin dali. Þriðjungur telur borgarstjóra bera ábyrgð í Braggamálinu.

Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri.
Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri.
Auglýsing

Sam­fylk­ingin tapar mestu fylgi allra borg­ar­stjórn­ar­flokk­anna sam­kvæmt könnun sem Frétta­blaðið stóð fyr­ir. Aðrir flokkar í meiri­hluta í borg­ar­stjórn bæta hins vegar við sig fylgi eða halda í horf­inu. Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn mælist, líkt og í síð­ustu kosn­ing­um, stærstur flokka.

Sam­kvæmt könn­un­inni myndu um þrír af hverjum tíu, sem tóku afstöðu, greiða Sjálf­stæð­is­flokknum atkvæði sitt en það er svipað og kjör­fylgi flokks­ins í vor. Sam­fylk­ingin mælist með 21 pró­sent en hlaut tæp 26 pró­sent í kosn­ing­un­um. Píratar bæta nokkru við sig og fengju 12,7 pró­sent atkvæða sam­an­borið við tæp 8 pró­sent í vor. Við­reisn mælist með rúm 9 pró­sent nú sam­an­borið við rúm 8 í vor. Vinstri græn mæl­ast með ríf­lega 8 pró­sent og bætir því nokkru við sig en flokk­ur­inn fékk 4,6 pró­sent atkvæða í borg­ar­stjórn­ar­kosn­ing­un­um. Ríf­lega þriðj­ungur svar­enda var aftur á móti óviss um hvaða flokk þeir myndu kjósa. Frá þessu er greint í Frétta­blað­inu í dag.

Auglýsing

Fjöldi borg­ar­full­trúa minni­hluta­flokk­anna breyt­ist því ekki miðað við kosn­ing­arnar í vor. ­Meiri­hlut­inn  myndi halda velli með þrettán full­trúa en vera öðru­vísi sam­an­sett­ur. Sam­fylk­ingin myndi tapa tveimur mönnum en Píratar og Vinstri græn bæta við sig einum manni hvor flokk­ur. Borg­ar­stjórn­ar­flokkur Við­reisnar myndi áfram telja tvo menn.

Ábyrgðin er borg­ar­stjór­ans

Sam­tímis því að kanna fylgi flokk­anna voru þátt­tak­endur einnig spurðir hver þeim þætti að ætti að axla ábyrgð á fram­úr­keyrslu við end­ur­bætur og við­bygg­ingar bragg­ans í Naut­hóls­vík. Af þeim sem tóku afstöðu töldu flest­ir, um þriðj­ungur svar­enda, að ábyrgðin væri borg­ar­stjór­ans. 

Rúm­lega fjórð­ungur taldi ábyrgð­ina vera meiri­hluta borg­ar­stjórnar og álíka margir, 26,2 pró­sent, svör­uðu því að emb­ætt­is­menn ættu að axla ábyrgð. Um níu pró­sent telja að hönn­uðir og arki­tektar beri ábyrgð­ina á fram­úr­keyrsl­unni og rúm fimm pró­sent telja hana ann­arra. Þetta eru nið­ur­stöður könn­unar sem Zenter rann­sóknir unnu fyrir Frétta­blað­ið.

 

Um­ræddur braggi í Naut­hóls­vík er örugg­lega orðin fræg­asti og dýr­asti braggi  í sögu Íslands. Kostn­aður við end­ur­bætur og við­bygg­ing­ar hans fóru langt fram úr áætl­un. Kostn­aður við fram­kvæmd­irnar nemur nú rúm­lega 400 millj­ónum króna en upp­haf­lega var gert ráð fyrir að hann yrði 158 millj­ón­ir. Brag­inn hefur valdið miklu fjaðrafoki en flestir eru sam­mála um að fram­úr­keyrslan sé hin alvar­leg­asta en ekki eru allir sam­mála um hver á að sæta ábyrgð vegna máls­ins. 

Sam­kvæmt könnun Frétta­blaðs­ins eru skiptar skoð­anir á milli kynj­anna en karlar eru lík­legri til að setja Bragga­málið á reikn­ing borg­ar­stjóra, 36 pró­sent á móti 29 pró­sentum kvenna. Konur benda frekar á meiri­hlut­ann eða 32 pró­sent sam­an­borið við 22 pró­sent karla. Á­þekkt hlut­fall kynj­anna, um fjórð­ung­ur, taldi að emb­ætt­is­menn ættu að sæta ábyrgð. 

Yngstu kjós­end­urnir voru ólík­leg­astir til að benda á Dag B. Þeir sem eldri eru voru frekar á því að ábyrgðin væri Dags eða tæp­lega helm­ingur svar­enda 55 ára og eldri. Sami hópur var einnig ólík­leg­astur til að benda á meiri­hlut­ann í borg­inni. Sé litið til yngstu kjós­enda borg­ar­innar voru sextán pró­sent á því að borg­ar­stjóri ætti að sæta ábyrgð en 41 pró­sent taldi að skella ætti skuld­inni á emb­ætt­is­menn.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent