Fjöldi meðlima í Ásatrúarfélaginu nær fjórfaldast á tíu árum

Á síðustu árum hefur meðlimum Ásatrúarfélagsins fjölgað hratt en í byrjun árs voru alls 4.472 skráðir í félagið. Félagið er í dag fimmta stærsta trúfélagið á Íslandi og það stærsta sem byggir ekki á kristnum grunni.

_abh7558_16665140907_o.jpg
Auglýsing

Ása­trú á Íslandi hefur vaxið fiskur um hrygg á síð­ustu árum en félags­menn í Ása­trú­ar­fé­lag­inu voru orðnir 4.472 tals­ins í byrjun árs, sam­kvæmt Þjóð­skrá. Félagið er nú fimmta stærsta trú­fé­lag lands­ins og það stærsta sem byggir ekki á kristnum grunn­i. ­Fjöldi þeirra sem aðhyll­­ast ása­trú hafa marg­fald­­ast síð­­ast­a ára­tug, en með­­limir voru aðeins 1.154 í byrjun árs 2008. Fjöldi með­lima hefur því nærri fjór­fald­ast á síð­ustu tíu árum. 

Heið­inn siður í mik­illi sókn 

Meðlimir í Ásatrúarféalginu. Tölur miðast við 1. janúar ár hvert. Mynd: Hagstofa ÍslandsÁsa­trú­ar­fé­lagið var form­lega stofnað árið 1972 og fékk við­ur­kenn­ingu sem lög­gilt trú­fé­lag ári síð­ar­. ­Fyrstu tvo ára­tug­ina, frá 1973 til 1993, voru skráðir ása­trú­ar­menn innan við hund­rað. Síðan þá hefur með­limum fjölgað jafnt og þétt. Met­fjölgun varð á árinu 2017 en í lok þess árs vor­u 543 fleiri skráðir í félagið en í árs­byrjun eða um 4028 í lok árs. Félögum fjölg­aði síðan um 10 pró­sent á milli ára og voru með­limir 4472 í lok árs í fyrra.

Karl­menn eru í meiri­hluta í félag­inu en í árs­byrjun 2018 voru 2740 karl­menn skráðir í félagið en aðeins 1386 kon­ur. Konum hefur þó hlut­falls­lega ­fjölgað hraðar í félag­inu en karlar á síð­ustu árum. Árið 2008 voru 853 karl­menn skráðir í félagið en aðeins 300 kon­ur.

Auglýsing

Efla ása­trú með fræðslu ekki ­trú­boði

Á heima­síðu Ása­trú­ar­fé­lags­ins segir að ása­trú eða heið­inn siður bygg­ist á umburð­ar­lyndi, heið­ar­leika, dreng­skap og virð­ingu fyrir fornum menn­ing­ar­arfi og nátt­úr­unni. Eitt meg­in­inn­tak sið­ar­ins sé að hver maður sé ábyrgur fyrir sjálfum sér og gerðum sín­um. Siða­reglur ása­trú­ar­manna má finna í Háva­málum en heims­mynd­ina í Völu­spá. Í trú­ar­legum efnum hafa ása­trú­ar­menn aðal­lega hlið­sjón af hinum fornu Edd­um.

Mynd:Anton Brink

Sam­kvæmt félag­inu er reyndar vill­andi að kalla sið­inn ása­trú þar sem átrún­aður sé ekki ein­ungis bund­inn við æsi, heldur hvaða goð eða vættir sem er innan nor­rænnar goða­fræði og þjóð­trú­ar, svo sem land­vætt­ir, álfa, dís­ir, vani, jötna, dverga og aðrar mátt­ugar verur eða for­feð­ur. Ása­trú­ar­menn megi iðka trú sína á hvern þann hátt sem hverjum og einum hentar svo fram­ar­lega sem iðkunin brýtur ekki á bága við lands­lög.

Margir ása­trú­ar­menn líta jafn­framt frekar á ása­trú sem sið eða lífs­stíl heldur en bein trú­ar­brögð, sam­kvæmt félag­inu. En til­gangur félags­ins sé að starfa að efl­ingu ása­trúar og ann­ars þá trú­ar­legu þjón­ustu sem því er sam­fara. Þessu mark­mið­i hyggst ­fé­lagið ná með fræðslu- og ­fé­lags­starf­i en ekki trú­boð­i. 

Hlutur þjóð­kirkj­unnar í hjóna­vígslum fer hratt minnk­andi

Hlut­fall þeirra sem skráðir eru í þjóð­kirkj­una hefur aldrei verið lægra en nú. Frá árinu 2009 hefur með­­­­limum þjóð­­­­kirkj­unnar fækkað á hverju ári. Alls hefur þeim fækkað um 20.164 frá þeim tíma en þann  1. des­em­ber síð­ast­lið­inn voru 232.672 lands­menn skráðir í þjóð­kirkj­una og hafði fækkað um 2.419 á einu ári. Alls eru 65,4 pró­sent þjóð­ar­innar skráð í kirkj­una, sem þýðir að rúm­lega einn þriðji hluti þeirra sem búa á Íslandi eru ekki í henn­i. 

Þá eru merki um að þjóðin sé að nota þjón­ustu kirkj­unnar í minna mæli en áður en hlutur þjóð­kirkj­unnar í hjóna­vígslum hefur farið hratt minnk­andi um ára­bil. Um ald­ar­mótin var hlutur hennar í slíkum 71 pró­sent en árið 2018 hann kom­inn niður fyrir 50 pró­sent, sam­kvæmt Þjóð­skrá. Mikil fjöldi giftir sig nú hjá sýslu­manni en sam­kvæmt Ása­trú­ar­fé­lag­inu hafa einnig fjöl­mörg brúð­hjón verið gefin saman að heiðnum sið á und­an­förn­um ár­um. En sam­kvæmt lögum ber trú­fé­lögum að inna af hendi athafn­ir, svo sem hjóna­vígslur og útfar­ir. Athafnir þessar eru fram­kvæmdar af alls­herj­ar­goða og þeim goðum sem hafa vígslu­rétt­indi innan Ása­trú­ar.

Sam­kvæmt félag­inu er algengt að er­lend brúð­hjón komið til lands­ins í þeim til­gangi einum að láta goða Ása­trú­ar­fé­lags­ins vígja sig til hjú­skap­ar. Ástæða þess er sú að utan Íslands hafa enn sem komið er ein­ungis ása­trú­ar­fé­lögin í Dan­mörku og Nor­egi fengið við­ur­kenn­ingu sem lög­gild trú­fé­lög með þeim skyldum og rétt­indum sem slíku fylg­ir. 

Byggja hof ása­trú­ar­manna í Öskju­hlíð

Ása­trú­ar­fé­lagið fékk úthlutað lóð í Öskju­hlíð Í Reykja­vík árið 2006 undir starf­semi sína og byggir nú hof ása­trú­ar­manna. Hofið verður hvelf­ing, að hluta til nið­ur­grafin og mun rúma 250 manns. Í hof­inu mun fara fram blót og ýmsar helgi­at­hafn­ir, svo sem nafn­gjafir, sið­festa, hjóna­vígslur og útfar­ir. Þá verða haldnir tón­leikar og ýmsar sýn­ingar tengdar ása­trú. 

Til stóð að hofið yrði til­búið í mars í fyrra en Frétta­blað­ið greindi frá því í síð­ustu viku að bygg­ing hofs­ins sé komin 112 pró­sent fram úr áætlun og mun kosta ríf­lega 140 millj­ónum króna meira en til stóð. Upp­runa­leg áætlun hljóð­aði upp á 127 millj­ónir en í dag sé áætlað að 270 millj­ónir þurfi til að klára verk­ið. Hilmir Örn Hilm­ars­son, alls­herj­ar­goði, segir að hóp­fjár­mögnun sé til skoð­un­ar. Ása­trú­ar­fé­lagið von­ist til þess að safna þannig átján millj­ónum króna til bygg­ingar húss­ins. Hilmar segir að ekki hafi enn þurft að taka banka­lán og að Ása­trú­ar­fé­lagið vilji halda við þau áform sem lögð hafi verið í upp­hafi að byggja hofið skuld­laust. 

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Dagatalið mitt
Ásta Júlía Hreinsdóttir safnar fyrir útgáfukostnaði fyrir Dagatalið mitt, sem er fjölnota afmælisdagatal með texta og myndum eftir hana.
Kjarninn 20. október 2019
Árni Már Jensson
Að skilja okkur sjálf: Annar hluti
Kjarninn 20. október 2019
Paul Copley, forstjóri Kaupþings ehf.
6.400 kröfuhafar höfðu ekki sótt peningana sína
Nokkur þúsund kröfuhafa í bú Kaupþings hafa ekki sótt þá fjármuni sem þeir eiga að fá greitt í samræmi við nauðasamninga félagsins. Þeir fjármunir sem geymdir eru á vörslureikningi eru um 8,5 milljarða króna virði á gengi dagsins í dag.
Kjarninn 20. október 2019
Hvar endar tap Arion banka á United Silicon?
Arion banki á kísilmálsverksmiðju Í Helguvík sem hefur ekki verið í starfsemi í þrjú ár. Bankinn hefur fjárfest í úrbótum en óljóst er hvort að þær dugi til að koma verksmiðjunni aftur í gang. Í vikunni var bókfært virði hennar fært niður um 1,5 milljarð.
Kjarninn 20. október 2019
Örn Bárður Jónsson
Afmæliskveðja til Alþingis
Kjarninn 20. október 2019
Leikskólakennurum fækkað um 360 frá árinu 2013
Börnum af erlendum uppruna hefur fjölgað mikið á skömmum tíma. Meira en helmingur þeirra sem starfar við uppeldi og menntun er ófaglærður.
Kjarninn 20. október 2019
Jean Claude Juncker er forseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins.
Atvinnuleysi innan ESB ekki mælst minna frá því að mælingar hófust
Atvinnuleysi hjá ríkjum Evrópusambandsins hefur dregist verulega saman á undanförnum árum, en er samt umtalsvert meira en í Bandaríkjunum og á Íslandi.
Kjarninn 19. október 2019
Séra Jakob Rolland, prestur kaþólsku kirkjunnar í Reykjavík.
Kaþólska kirkjan vill hafa meiri áhrif á stjórnmál á Íslandi
Prestur innan kaþólsku kirkjunnar segir að kaþólska kirkjan myndi vissulega vilja hafa meiri áhrif á stjórnmál á Íslandi. Hann segir að rödd kaþólsku kirkjunnar hafi þó fengið lítinn hljómgrunn hjá stjórnvöldum á Íslandi hingað til.
Kjarninn 19. október 2019
Meira úr sama flokkiInnlent