„Ekki samsæri, aðeins harmleikur“

Kínverjar beita nú fleiri aðferðum en áður við samantektir á fjölda látinna og sýktra vegna veirunnar Covid-19. Þar með hefur tala látinna hækkað skarpt. Þetta er ekki samsæri heldur harmleikur, segir pistlahöfundur.

Til margþættra aðgerða hefur verið gripið í Kina og víðar vegna faraldursins.
Til margþættra aðgerða hefur verið gripið í Kina og víðar vegna faraldursins.
Auglýsing

Tala lát­inna og sýktra vegna nýju kór­óna­veirunnar hefur hækk­að gríð­ar­lega eftir að heil­brigð­is­yf­ir­völd i Kína breyttu aðferðum sínum við ­sam­an­tektir sín­ar. Sam­kvæmt tölum sem birtar voru í dag hafa tæp­lega 1.400 lát­ist vegna veirunnar í land­inu. 254 ný dauðs­föll hafa verið skráð í Hubei-hér­aði einu saman en þar er far­ald­ur­inn tal­inn eiga upp­tök sín. Þá hafa verið 15 þús­und ný til­felli smits verið stað­fest í hér­að­inu og þar með um 60 ­þús­und í öllu land­inu frá því í des­em­ber. Enn er unnið að því að upp­færa töl­ur ­fyrir önnur héruð lands­ins.

Heil­brigð­is­yf­ir­völd í Hubei segja að héðan í frá verði töl­ur um sýkta og látna byggðar á fleiri grein­ing­ar­þáttum en áður. Nú verði einnig ­grein­ingar sem gerðar eru með tölvu­sneið­myndum (CT) teknar með í reikn­ing­inn en ekki aðeins til­felli sem greind hafa verið með þar til gerðum próf­um.

Þessi breyt­ing er gerð í kjöl­far ásak­ana um að yfir­völd séu að greina rétt og satt frá raun­veru­legri útbreiðslu far­ald­urs­ins. Þá hafa próf ­sem notuð eru til grein­ingar verið af skornum skammti og fjöl­margir sjúk­lingar hafa ekki fengið þá með­ferð sem þeir þurfa.  

Auglýsing

Til ýmissa rót­tækra aðgerða hefur verið gripið í Kína til að ­reyna að hefta útbreiðslu veirunn­ar. Í borg­inni Shi­yan í Hubei-hér­aði hef­ur al­gjört útgöngu­bann verið sett á, líkt og þegar stríðs­á­stand rík­ir. Ein­ung­is þeir sem vinna við að berj­ast gegn veirunni mega yfir­gefa heim­ili sín. All­ar ­bygg­ingar í borg­inni hafa verið inn­sigl­að­ar.

Sam­an­burð­ur­inn við svínaflens­una

Pistla­höf­undur China Daily, Mario Cavolo, ber í nýjum pistli saman áhrif svínaflensunnar árið 2009 og nýju kór­óna­veirunn­ar, Cavid-19. Hann ­rifjar upp að sú flensa, sem var af völdum H1N1-veirunn­ar, hafi verið mjög skæð í Banda­ríkj­un­um. Í fyrstu hafi verið greint frá því að um 60 millj­ónir manna hafi ­sýkst af henni og yfir 18 þús­und lát­ist.

Hins vegar hafi nýrri rann­sóknir sýnt að mann­fallið var mun ­meira eða um 300 þús­und.

„Þess vegna er ég að klóra mér í höfð­inu yfir hinum und­ar­leg­u ­nei­kvæðu öflum sem ráð­ast á Kína og Kín­verja í umfjöllun um kór­óna-veiruna sem átti upp­tök sín í Wuhan í mið­hluta Kína,“ skrifar hann og heldur áfram: „Á ­meðan H1N1-far­ald­ur­inn geis­aði árið 2009 minn­ist ég þess ekki að hafa heyrt um kyn­þátta­for­dóma í garð Banda­ríkja­manna um allan heim. Gerir þú það?“

Hann spyr svo hvort að ein­hver rík­is­stjórn hafi á þessum ­tíma sent borg­urum sínum í Banda­ríkj­unum skila­boð um að yfir­gefa land­ið, ­jafn­vel ekki eftir að svínaflensan hafði breiðst út um alan heim. „Neibb, ekki ­píp,“ svarar hann sjálfum sér.

Hann segir allt annað uppi á ten­ingnum núna. „Eitt­hvað er ekki í lagi gott fólk. Ég er að lesa um hat­urs­fullar árásir á kín­versk ­stjórn­völd um þeirra meinta alþjóð­lega sam­særi um að draga vís­vit­andi úr töl­u­m um smit.“

Cavolo segir að mat á fjölda sýktra og lát­inna sé alltaf ­vanda­mál í far­öldrum sem þess­um. Þannig hafi fjöldi sýktra og lát­inna af völd­um svínaflensunnar á sínum tíma verið stór­lega van­met­inn lengi vel. Ýms­ar ­skýr­ingar liggi  þarna að baki. Veirunn­i sé slétt sama í hvaða landi, innan hvaða landamæra, hún kemur sér fyr­ir. Þá vanti oft tól til að grein­ing­ar, eins og hafi nú gerst í Kína. Það vant­i heil­brigð­is­starfs­fólk og sjúkra­hús.

„Þetta eru stað­reyndir og ekki vanda­mál sem bundið er við kín­verskt heil­brigð­is­kerfi eða stjórn­völd. Þetta er ekki sam­særi, aðeins harm­leik­ur.“

 

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stefán Jón Hafstein
Elliðaárdalur: Góð tillaga
Kjarninn 28. febrúar 2020
Þórður Snær og Magnús Halldórsson
Þórður Snær og Magnús tilnefndir til Blaðamannaverðlauna Íslands
Dómnefnd Blaðamannaverðlauna hefur ákveðið tilnefningar sínar í öllum fjórum flokkum verðlaunanna en þau verða afhent eftir viku.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Fyrsta tilfelli COVID-19 kórónuveiru greinist á Íslandi
Íslenskur karlmaður á fimmtugsaldri hefur verið færður í einangrun á Landspítala eftir að sýni úr honum reyndist jákvætt fyrir nýju kórónuveirunni, COVID-19.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Skipa sérstakan stýrihóp um samfélagsleg og hagræn viðbrögð við Covid-19 veirunni
Stýrihópurinn mun leggja mat á stöðuna og nauðsynleg samfélagsleg og efnahagsleg viðbrögð á hverjum tíma.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Hörður Arnarson, forstjóri Landsvirkjunar.
Landsvirkjun hagnaðist um 13,6 milljarða króna í fyrra
Lágt álverð á heimsmarkaði, sem tryggir minni tekjur af raforkusölu til stærsta viðskiptavinar Landsvirkjunar, og stöðvum á kerskála Rio Tinto í Straumsvík, drógu úr hagnaði Landsvirkjunar í fyrra. Eigið fé ríkisfyrirtækisins er um 271 milljarður króna.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Hjördís Björk Hákonardóttir
Málsvörn dómskerfis – sjálfstæði dómstóla og traust til þeirra
Kjarninn 28. febrúar 2020
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra kynnti skýrsluna og áætlunina í morgun.
900 milljarðar króna í uppbyggingu innviða á næstu tíu árum
Framkvæmdum sem kosta 27 milljarða króna verður flýtt á næsta áratug. Stefnt að því að ljúka uppbyggingu ofanflóðavarna árið 2030.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Þrátt fyrir umtalsverðan samdrátt í komu ferðamanna til Íslands var ágætis hagvöxtur hérlendis í fyrra.
Hagvöxtur í fyrra var enn meiri en áður var áætlað, eða 1,9 prósent
Nýjustu tölur Hagstofunnar sýna að hagvöxtur í fyrra var 1,9 prósent. Það er mikill viðsnúningur frá nóvembertölum hennar sem reiknuðu með samdrætti á síðasta ári. Mjög öflugur vöxtur var á fjórða ársfjórðungi.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiErlent