Danir grípa til hertra aðgerða – öllum flugferðum frá áhættusvæðum aflýst

Stjórnvöld í Danmörku hafa tilkynnt um hertar aðgerðir til að hefta útbreiðslu nýju kórónuveirunnar. Forsætisráðherrann hvetur fólk til að taka ástandið alvarlega. „Allir þurfa að breyta hegðun sinni.“

Mette Frederiksen, forsætisráðherra Danmerkur.
Mette Frederiksen, forsætisráðherra Danmerkur.
Auglýsing

Danir tilkynntu í morgun um hertar aðgerðir vegna COVID-19 nú þegar veiran heldur áfram að breiðast út um Evrópu. Forsætisráðherrann segir að fólk hafi ekki tekið vánni nógu alvarlega. Á Ítalíu er sömu sögu að segja, mjög hertar varúðarráðstafanir eru nú þar í gildi og fólk hvatt til að vera heima nema að það þurfi nauðsynlega að ferðast starfa sinna vegna.

Fólk sem er sýkt af nýju kórónuveirunni er einkennalaust í fimm daga að meðaltali samkvæmt nýrri rannsókn. Dæmi eru þó um að sýktir séu einkennalausir í allt að tvær vikur. Niðurstaðan staðfestir mikilvægi sóttkvíar. „Miðað við okkar greiningu á þeim gögnum sem ligja fyrir þá er fjórtán daga sóttkví sem nú er mælt með skynsamleg,“ hefur breska dagblaðð Guardian eftir Justin Lessler, aðalhöfundi rannsóknarinnar sem gerð var við Johns Hopkins Bloomberg School of Public Health.

Rannsóknin leiddi ekki í ljós hvenær einkennalaust fólk sem sýkt er af veirunni getur smitað aðra. Vísbendingar eru þó um smithættu  í að minnsta kosti stuttan tíma áður en veikindi fara að gera vart við sig.

Auglýsing

Í 98% tilfella fær fólk einkenni COVID-19 innan 11,5 daga frá því að það smitast. Það þýðir, að mati höfunda rannsóknarinnar, að um 101 af tíu þúsund mönnum sem fara í sóttkví í tvær vikur fá einkenni eftir að henni lýkur.

Niðurstöður rannsóknarinnar voru birtar í vísindatímaritinu Annals of Internal Medicine. Í henni var 181 tilfelli frá Kína og öðrum löndum skoðað. Flest tilfellin voru tengd ferðalögum til Wuhan, kínversku borginni þar sem veiran á upptök sín.

Hinn fimm daga langi meðgöngutími, þ.e. tími frá því að fólk smitast og þar til einkenna verður vart, er sambærilegur meðgöngutíma SARS- og MERS-veiranna sem einnig ollu faröldrum. Kórónuveirur sem valda almennu kvefi hafa hins vegar styttri meðgöngutíma eða um þrjá daga.

Mikið álag getur skapast á sjúkrahúsum víða um heim ef veiran heldur áfram að breiðast út með þeim hraða sem hún hefur gert nú þegar. Mynd: EPA

Höfundar rannsóknarinnar leggja hins vegar áherslu á að fólk eigi ekki að túlka niðurstöðurnar á þann veg að það sé heilbrigt sýni það engin einkenni fyrtu fimm dagana eftir að grunur um smit vaknar. „Það er algjörlega röng túlkun,“ hefur Guardian eftir Graham Cooke, prófessor í faraldsfræðum við  Imperial College í London. „Eftir fimm daga hefur helmingur fólks ekki enn sýnt einkenni.“

Dauðsföll yfir fjögur þúsund

Í dag hafa 114.544 manns greinst með veiruna og dauðsföllin af hennar völdum eru komin yfir fjögur þúsund. Mjög hefur hægt á smitum bæði í Kína og Suður-Kóreu en smituðum í öðrum löndum, m.a. Ítalíu, fjölgar hratt. Þar í landi hafa 463 dauðsföll verið rakin til COVID-19, sjúkdómsins sem veiran veldur og hafa stjórnvöld gripið til þess ráðs að herða mjög á ferðatakmörkunum og setja á samkomubann. Forsætisráðherrann Giuseppe Conte segir þetta gert til að vernda viðkvæmustu hópa fólks. „Við þurfum öll að fórna einhverju fyrir velferð Ítalíu,“ sagði hann í sjónvarpsávarpi í morgun. „Og við verðum að gera það núna.“

Conte lýsti aðgerðunum með setningunni „ég verð heima“ – sem vísar til þess að fólki er bannað að safnast saman á almannafæri. „Ekkert meira næturlíf, við getum ekki leyft það lengur því við slík tilefni er hætta á smiti.“

Aðeins þeir sem þurfa nauðsynlega að mæta til vinnu utan heimilis og þeir sem þurfa að sinna ættingjum fá að ferðast. Lestarstöðvar og flugstöðvar eru vaktaðar og þeir sem hyggjast nýta sér þessa samgöngumáta þurfa að gera grein fyrir ferðum sínum.

Aðgerðir vegna faraldursins hafa einnig verið hertar í mörgum öðrum löndum. Allir þeir sem koma til Ísraels þurfa nú að fara í tveggja vikna sóttkví svo dæmi sé tekið.

Dönsk stjórnvöld gripu einnig til hertra aðgerða í morgun. Fólk er hvatt til að ferðast til og frá vinnu utan háannatíma og farþegar almenningssamgangna skulu gæta þess að standa ekki nálægt hver öðrum. Flugferðum frá áhættusvæðum, m.a. Íran, Kína og svæðum í Suður-Kóreu, Austurríki og Ítalíu, verður aflýst með öllu. Þær takmarkanir taka gildi á miðnætti og munu vara í að minnsta kosti fjórtán daga. Mette Frederiksen, forsætisráðherra Danmerkur, hvetur fólk til að taka ástandið alvarlega. „Allir þurfa að breyta hegðun sinni til vernda þá sem eru viðkvæmastir,“ sagði hún á blaðamannafundi í dag. Hún benti á að nýja kórónuveiran væri að breiðast hratt út, mun hraðar en venjuleg inflúensa.

Á Íslandi hafa nú 65 greinst með veiruna og um 500 manns eru í sóttkví. Í gær var ákveðið að skilgreina skíðasvæði í öllum Ölpunum, ekki aðeins á Norður-Ítalíu og í Austurríki, sem áhættusvæði. Fólk sem hefur verið þar á ferð frá því í lok febrúar þarf að fara í sóttkví. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Árvakur hf. gefur út Morgunblaðið, mbl.is og útvarpsstöðina K100.
Útgáfufélag Morgunblaðsins tapaði 75 milljónum þrátt fyrir 100 milljóna ríkisstyrk
Tap Árvakurs, útgáfufélags Morgunblaðsins, minnkaði um 135 milljónir á milli ára. Framkvæmdastjóri fyrirtækisins þakkar veigamiklum hagræðingaraðgerðum fyrir það að reksturinn hafi batnað þrátt fyrir veirufaraldurinn.
Kjarninn 26. júlí 2021
Joe Biden Bandaríkjaforseti.
Bandaríkin ætla að halda ferðabanni gagnvart Evrópu til streitu enn um sinn
Íslendingar og aðrir Evrópubúar munu ekki geta sótt Bandaríkin heim alveg á næstunni án þess að hafa sérstakar undanþágur. Í ljósi útbreiðslu delta-afbrigðis kórónuveirunnar hefur Bandaríkjastjórn ákveðið að halda núverandi ferðatakmörkunum í gildi.
Kjarninn 26. júlí 2021
Eyþór Eðvarðsson
Fjórar spurningar um loftslagsmál sem kjósendur þurfa að fá svar við
Kjarninn 26. júlí 2021
Þrettán starfsmenn Landspítalans í einangrun
Um helgina komu upp smit hjá starfsmönnum í nokkrum starfseiningum Landspítala. Rakning er langt komin og þrettán starfsmenn eru komnir í einangrun og nokkur fjöldi starfsmanna og sjúklinga í sóttkví.
Kjarninn 26. júlí 2021
Benedikt Jóhannesson, einn stofnenda Viðreisnar, mun starfa áfram með flokknum.
Sættir hafa náðst hjá Viðreisn og Benedikt starfar áfram innan flokksins
Benedikt Jóhannesson fyrrverandi formaður Viðreisnar greinir frá því í dag að samkomulag hafi náðst um að hann starfi áfram með flokknum.
Kjarninn 26. júlí 2021
Meirihluti þjóðarinnar er bólusettur og meirihluti þeirra sem eru að greinast með veiruna er bólusettur.
116 óbólusettir greinst á einni viku
Um 64 prósent þeirra sem eru með COVID-19 á landinu eru á aldrinum 18-39 ára. Flestir sem greinst hafa síðustu daga eru bólusettir en 116 óbólusettir einstaklingar hafa greinst með veiruna á einni viku.
Kjarninn 26. júlí 2021
Þórður Snær Júlíusson
Endalok tálmyndar um endurkomu hins eðlilega lífs
Kjarninn 26. júlí 2021
Himinn og haf skilja fátækari ríki heims og þau ríkari að þegar kemur að bólusetningum.
Þórólfur: Hægt að hafa margar skoðanir á siðferði bólusetninga
Að baki þeirri ákvörðun að gefa fólki bólusettu með Janssen örvunarskammt býr að sögn sóttvarnalæknis sú stefna að reyna að bólusetja sem flesta hér á landi með áhrifaríkum hætti. 1,32 prósent íbúa fátækustu ríkja heims hafa verið bólusett.
Kjarninn 26. júlí 2021
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar