Spurt og svarað um aðgerðir fyrir námsmenn

Ég er að ljúka framhaldsskóla en er ekki komin með sumarstarf. Get ég skráð mig í sumarnám? Ég er atvinnulaus og vil efla færni mína á vinnumarkaði. Hvaða nám stendur mér til boða?

Manneskja að lesa
Auglýsing

Í öðrum hluta aðgerða­á­ætl­unar stjórn­valda sem kynnt var í Safna­hús­inu í dag er sér­tök áhersla meðal ann­ars lögð á náms­menn. 2,2 millj­örðum króna verður varið til að skapa 3.000 tíma­bundin störf í sumar fyr­ir­ ­náms­menn 18 ára og eldri og 300 millj­ónum króna til að efla nýsköpun með­al­ ungra frum­kvöðla gegnum Nýsköp­un­ar­sjóð náms­manna. Auk þess verður 800 millj­ón­um króna veitt til að bjóða sum­arönn í fram­halds- og háskólum sem nýt­ist bæð­i ­nem­endum og fólki á atvinnu­leys­is- eða hluta­bót­um.

Hér að neðan má finna svör við nokkrum spurn­ingum varð­and­i að­gerðir fyrir náms­menn. Svörin eru fengin af heima­síðu for­sæt­is­ráðu­neyt­is­ins

Auglýsing

Ég hef áhuga á háskóla­námi í haust, kemst ég að?

Háskólum verður gert kleift að mæta mögu­legri nem­enda­fjölg­un í kjöl­far efna­hags­á­hrifa af heims­far­aldri kór­ónu­veiru. Áhersla verður lögð á náms­leiðir sem draga úr færni­bili á vinnu­mark­aði og mæta þörfum atvinnu­lífs­ins ­fyrir menntað starfs­fólk í und­ir­mönn­uðum starfs­grein­um, t.d. fag­há­skóla­nám í heil­brigð­is- og tækni­grein­um, kenn­ara­nám og hag­nýtt nám fyrir nem­endur með­ ­ís­lensku sem annað mál.

Fyrir hverja eru sér­stök námsúr­ræði?

Nám á sum­arönn er sniðið fyrir ein­stak­linga á at­vinnu­leys­is­bótum eða hluta­bótum sem geta aukið færni sína með við­bót­ar­námi og end­ur­mennt­un. Jafn­framt er námið ætlað nem­endum sem stunda hefð­bundið háskóla- og fram­halds­skóla­nám eða eru að hefja slíkt nám.

Hvenær verða sér­stök námsúr­ræði í boði?

Sum­ar­nám verður í boði á háskóla- og fram­halds­skóla­stig­i. Há­skólum verður jafn­framt gert kleift að mæta mögu­legri nem­enda­fjölgun í haust ­með áherslu á náms­leiðir sem draga úr færni­bili á vinnu­mark­aði.

Hvaða skól­ar/fræðslu­að­ilar taka þátt í sér­stök­um ­námsúr­ræð­um?

Á háskóla- og fram­halds­skóla­stigi verður í boði sum­ar­nám bæði hjá opin­berum skólum og einka­að­il­um. Námið verður aug­lýst m.a. á heima­síðum við­kom­andi skóla.

­Fyrir hverja eru sér­stök námsúr­ræði?

Nám á sum­arönn er sniðið fyrir ein­stak­linga á at­vinnu­leys­is­bótum eða hluta­bótum sem geta aukið færni sína með við­bót­ar­námi og end­ur­mennt­un. Jafn­framt er námið ætlað nem­endum sem stunda hefð­bundið háskóla- og fram­halds­skóla­nám eða eru að hefja slíkt nám.

Hvers konar nám verður í boði í sum­ar?

Á fram­halds­skóla­stigi er um að ræða ann­ars veg­ar kynn­ing­ar­á­fanga svo sem um nýsköp­un, tækni og listir og hins vegar áfanga sem eru hluti af náms­brautum skól­anna. Jafn­framt verður boðið upp á stutt­ar ­starfs­náms­leið­ir.

Á háskóla­stigi er um að ræða stuttar hag­nýtar náms­leiðir á grunn- og meist­ara­stigi, und­ir­bún­ings­nám fyrir umsækj­endur fyrir háskóla­nám og end­ur­menntun fyrir fag­að­ila.

Hvernig verður fram­kvæmd náms­ins hátt­að?

Nám verður ýmist í stað­námi, dreif­námi/blönd­uðu námi eða fjar­námi:

  • Náms­á­fangar í stað­námi geta verið t.d. nokkrir tímar, hálf­ur/heill dagur í nokkrar vik­ur.
  • Náms­á­fangar í dreif­námi eða blönd­uðu námi þar sem námið er ­fyrst og fremst í fjar­námi en nem­endur hitt­ast ein­staka sinnum með­ ­kenn­ara/­leið­bein­anda.
  • Náms­á­fangar í fjar­námi.

Ég er að ljúka fram­halds­skóla í vor og hef ekki feng­ið ­sum­ar­starf. Get ég skráð mig í sum­ar­nám?

Boðið verður upp á und­ir­bún­ings­nám fyrir nem­endur sem mun­u hefja háskóla­nám í haust. Nán­ari upp­lýs­ingar verður að finna á heima­síð­u­m há­skól­anna.

Ég er atvinnu­laus, hef ekki lokið fram­halds­skóla og vil efla ­færni mína á vinnu­mark­aði; hvaða nám stendur til boða?

Nám á sum­arönn er m.a. sniðið fyrir ein­stak­linga á at­vinnu­leys­is­bótum eða hluta­bótum sem geta aukið færni sína með við­bót­ar­námi og end­ur­mennt­un.

Ég er í háskóla­námi og hef ekki fengið sum­ar­vinnu; get ég flýtt fyrir mér í námi með sum­ar­námi?

Kannski. Það er mik­il­vægt að kanna á heima­síðum háskól­anna hvort við­kom­andi nám er metið til ECTS ein­inga. Margt nám að sumri er ekki ein­inga­bært og nýt­ist því ekki til stytt­ingar náms. Nám sem ekki er ein­inga­bært ­getur samt sem áður nýst til símennt­un­ar.

Ég er atvinnu­laus/í skertu starfs­hlut­falli, á at­vinnu­leys­is­bót­u­m/hluta­bót­um; hvaða rétt á ég til náms?

Sam­kvæmt núgild­andi lögum er þeim sem eru á at­vinnu­leys­is­bótum heim­ilt að stunda nám á háskóla­stigi að hámarki 10 ECT­S ein­ingum án þess að komi til skerð­ingar atvinnu­leys­is­bóta. Hluta­bóta­leið er ætlað að við­halda ráðn­inga­sam­bandi og er tíma­bundið úrræði til 1. júní og á því ekki við um nám á atvinnu­leys­is­bót­um.

Ég er í fullri vinn­u/hluta­starfi; get ég nýtt mér sér­stök ­námsúr­ræði?

Ýmsir náms­á­fangar verða í boði í dreif­námi/blönd­uðu námi eða í fjar­námi og hægt að taka með vinnu.

Skerð­ist réttur minn til atvinnu­leys­is­bóta/hluta­bóta ef ég ­skrái mig í nám?

Allt nám umfram 10 ECTS skerðir atvinnu­leys­is­bætur í hlut­falli við fjölda ein­inga, sem dæmi þá skerðir nám sem er 15 ECTS ein­ing­ar at­vinnu­leys­is­bætur um 50%.  At­vinnu­leys­is­bætur falla niður við 20 ECTS ein­inga nám.

Er námið láns­hæft hjá LÍN?

Á háskóla­stigi er ein­ungis sum­ar­nám sem metið er til ECT­S ein­inga láns­hæft hjá LÍN. Nám á sum­arönn til­heyrir und­an­gengnu skóla­ári. ­Náms­maður þarf að ljúka að lág­marki 15 ECT­S-ein­ingum á sum­arönn til að eiga rétt á sum­ar­láni. Aldrei er veitt meira lán en sem nemur 20 ECT­S-ein­ingum á sum­arönn og 80 ECT­S-ein­ingum sam­tals á hverju náms­ári. Sækja þarf sér­stak­lega um lán á sum­arönn. Umsókn­ar­frestur til að sækja um lán hjá Lána­sjóði íslenska ­náms­manna á sum­arönn 2020 er til og með 15. júlí 2020. 

 Fram­halds­skóla­nemar sem stefna á stúd­ents­próf eða ­sam­bæri­legt próf geta ekki fengið náms­lán. Hins vegar eru náms­lán veitt fyr­ir­ lög­gilt iðn­nám og annað við­ur­kennt starfs­nám á fram­halds­skóla­stigi sem ­skipu­lagt er af við­eig­andi starfs­greina­ráði. Náms­menn geta líka átt rétt á náms­lánum þegar þeir eru að vinna á samn­ingi ef umsamin laun eru lægri en grunn­fram­færsla náms­manns­ins. Þegar upp­hæð náms­lán­anna er reiknuð er farið með­ ­nema­launin eins og aðrar tekjur skv. reglum sjóðs­ins og geta skert lán­in.

Ég er náms­maður og fæ ekki vinnu yfir sum­ar­ið, hvað geri ég?

Vegna aðstæðna á vinnu­mark­aði í kjöl­far far­ald­urs COVID-19 er ljóst að ekki verða jafn­mörg sum­ar­störf í boði fyrir þá náms­menn sem nýta ­sum­arið til starfa. Á grund­velli fjár­magns frá ríki munu ríki og sveit­ar­fé­lög ­skapa allt að 3.500 störf fyrir náms­menn yfir sum­ar­tím­ann til þess að hindr­a það að náms­menn verði tekju­lausir og geti haldið áfram námi á kom­andi hausti.

Svör við fleiri spurn­ingum má finna hér.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingmaður Pírata.
Tímasetning kosninganna ekki einkamál ríkisstjórnarinnar
Þingmaður Pírata telur að nú sé kominn tími til að ríkisstjórnin greini frá því hvenær kosningar verða á næsta ári, það sé mikilvægt lýðræðismál. Þingflokksformaður Sjálfstæðisflokksins segir sjálfsagt að meirihlutinn starfi saman til loka október 2021.
Kjarninn 29. maí 2020
Arngrímur Brynjólfsson
„Við gerðum bara gott úr þessu“
Skipstjórinn á Heinaste sem var handtekinn og settur í farbann í Namibíu um síðustu jól segist hafa viljað vera þar í landi á öðrum forsendum. Hann hafi þó ekki látið það trufla sig en hann og eiginkona hans notuðu tækifærið og ferðuðust um landið.
Kjarninn 29. maí 2020
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra lagði frumvarpið fram í mars.
Frumvarp ráðherra mun gera framkvæmd upplýsingalaga „flóknari og óskilvirkari“
Úrskurðarnefnd um upplýsingamál gagnrýnir frumvarp forsætisráðherra um breytingar á upplýsingalögum í umsögn sem birtist í gær. Verði frumvarpið að lögum muni það valda enn tíðari og lengri töfum á afgreiðslu erinda á grundvelli upplýsingalaga.
Kjarninn 29. maí 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Heimajarðgerð
Kjarninn 29. maí 2020
Alma Möller landlæknir og Kári Stefánsson forstjóri ÍE á upplýsingafundi almannavarna.
Ríkið hefur ekki greitt Íslenskri erfðagreiningu neitt fyrir skimanir
Íslensk erfðagreining hefur ekkert fengið greitt frá íslenskum yfirvöldum fyrir skimanir sínar gegn veirunni. Kári Stefánsson forstjóri fyrirtækisins verðmat framlag fyrirtækisins til samfélagsins á þrjá milljarða króna í Kastljósi á miðvikudagskvöld.
Kjarninn 29. maí 2020
Icelandair Group er efst á lista, enda með meira en eitt og hálft prósent íslenska vinnumarkaðarins í hlutastarfi í mars og apríl.
Fyrirtækin sem fengu mest út úr hlutabótaleiðinni í mars og apríl
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um hlutabótaleiðina má finna niðurbrot á því hversu mikið fé rann frá Vinnumálastofnun til starfsmanna fyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina í mars og apríl. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. maí 2020
Samkeppniseftirlitið sektar Símann um 500 milljónir
Samkvæmt Samkeppniseftirlitinu hefur Síminn brotið gegn skilyrðum í sáttum sem fyrirtækið hefur á undanförnum árum gert við eftirlitið. Það telur að brotin séu alvarleg og sektar Símann vegna þessa um 500 milljónir króna. Síminn ætlar að áfrýja.
Kjarninn 28. maí 2020
Skúli Eggert Þórðarson er ríkisendurskoðandi.
Talin hafa breytt launaseðlum til að ná hærri greiðslum úr ríkissjóði vegna hlutabótaleiðar
Ríkisendurskoðun telur að leiða megi líkum að því að ákveðinn hópur sem nýtti sér hlutabótaleiðina hafi breytt áður uppgefnum launum til hækkunar svo þeir myndu fá hærri greiðslur úr ríkissjóði. Hækkunin í heild nemur 114 milljónum króna.
Kjarninn 28. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent