Spurt og svarað um aðgerðir fyrir námsmenn

Ég er að ljúka framhaldsskóla en er ekki komin með sumarstarf. Get ég skráð mig í sumarnám? Ég er atvinnulaus og vil efla færni mína á vinnumarkaði. Hvaða nám stendur mér til boða?

Manneskja að lesa
Auglýsing

Í öðrum hluta aðgerða­á­ætl­unar stjórn­valda sem kynnt var í Safna­hús­inu í dag er sér­tök áhersla meðal ann­ars lögð á náms­menn. 2,2 millj­örðum króna verður varið til að skapa 3.000 tíma­bundin störf í sumar fyr­ir­ ­náms­menn 18 ára og eldri og 300 millj­ónum króna til að efla nýsköpun með­al­ ungra frum­kvöðla gegnum Nýsköp­un­ar­sjóð náms­manna. Auk þess verður 800 millj­ón­um króna veitt til að bjóða sum­arönn í fram­halds- og háskólum sem nýt­ist bæð­i ­nem­endum og fólki á atvinnu­leys­is- eða hluta­bót­um.

Hér að neðan má finna svör við nokkrum spurn­ingum varð­and­i að­gerðir fyrir náms­menn. Svörin eru fengin af heima­síðu for­sæt­is­ráðu­neyt­is­ins

Auglýsing

Ég hef áhuga á háskóla­námi í haust, kemst ég að?

Háskólum verður gert kleift að mæta mögu­legri nem­enda­fjölg­un í kjöl­far efna­hags­á­hrifa af heims­far­aldri kór­ónu­veiru. Áhersla verður lögð á náms­leiðir sem draga úr færni­bili á vinnu­mark­aði og mæta þörfum atvinnu­lífs­ins ­fyrir menntað starfs­fólk í und­ir­mönn­uðum starfs­grein­um, t.d. fag­há­skóla­nám í heil­brigð­is- og tækni­grein­um, kenn­ara­nám og hag­nýtt nám fyrir nem­endur með­ ­ís­lensku sem annað mál.

Fyrir hverja eru sér­stök námsúr­ræði?

Nám á sum­arönn er sniðið fyrir ein­stak­linga á at­vinnu­leys­is­bótum eða hluta­bótum sem geta aukið færni sína með við­bót­ar­námi og end­ur­mennt­un. Jafn­framt er námið ætlað nem­endum sem stunda hefð­bundið háskóla- og fram­halds­skóla­nám eða eru að hefja slíkt nám.

Hvenær verða sér­stök námsúr­ræði í boði?

Sum­ar­nám verður í boði á háskóla- og fram­halds­skóla­stig­i. Há­skólum verður jafn­framt gert kleift að mæta mögu­legri nem­enda­fjölgun í haust ­með áherslu á náms­leiðir sem draga úr færni­bili á vinnu­mark­aði.

Hvaða skól­ar/fræðslu­að­ilar taka þátt í sér­stök­um ­námsúr­ræð­um?

Á háskóla- og fram­halds­skóla­stigi verður í boði sum­ar­nám bæði hjá opin­berum skólum og einka­að­il­um. Námið verður aug­lýst m.a. á heima­síðum við­kom­andi skóla.

­Fyrir hverja eru sér­stök námsúr­ræði?

Nám á sum­arönn er sniðið fyrir ein­stak­linga á at­vinnu­leys­is­bótum eða hluta­bótum sem geta aukið færni sína með við­bót­ar­námi og end­ur­mennt­un. Jafn­framt er námið ætlað nem­endum sem stunda hefð­bundið háskóla- og fram­halds­skóla­nám eða eru að hefja slíkt nám.

Hvers konar nám verður í boði í sum­ar?

Á fram­halds­skóla­stigi er um að ræða ann­ars veg­ar kynn­ing­ar­á­fanga svo sem um nýsköp­un, tækni og listir og hins vegar áfanga sem eru hluti af náms­brautum skól­anna. Jafn­framt verður boðið upp á stutt­ar ­starfs­náms­leið­ir.

Á háskóla­stigi er um að ræða stuttar hag­nýtar náms­leiðir á grunn- og meist­ara­stigi, und­ir­bún­ings­nám fyrir umsækj­endur fyrir háskóla­nám og end­ur­menntun fyrir fag­að­ila.

Hvernig verður fram­kvæmd náms­ins hátt­að?

Nám verður ýmist í stað­námi, dreif­námi/blönd­uðu námi eða fjar­námi:

  • Náms­á­fangar í stað­námi geta verið t.d. nokkrir tímar, hálf­ur/heill dagur í nokkrar vik­ur.
  • Náms­á­fangar í dreif­námi eða blönd­uðu námi þar sem námið er ­fyrst og fremst í fjar­námi en nem­endur hitt­ast ein­staka sinnum með­ ­kenn­ara/­leið­bein­anda.
  • Náms­á­fangar í fjar­námi.

Ég er að ljúka fram­halds­skóla í vor og hef ekki feng­ið ­sum­ar­starf. Get ég skráð mig í sum­ar­nám?

Boðið verður upp á und­ir­bún­ings­nám fyrir nem­endur sem mun­u hefja háskóla­nám í haust. Nán­ari upp­lýs­ingar verður að finna á heima­síð­u­m há­skól­anna.

Ég er atvinnu­laus, hef ekki lokið fram­halds­skóla og vil efla ­færni mína á vinnu­mark­aði; hvaða nám stendur til boða?

Nám á sum­arönn er m.a. sniðið fyrir ein­stak­linga á at­vinnu­leys­is­bótum eða hluta­bótum sem geta aukið færni sína með við­bót­ar­námi og end­ur­mennt­un.

Ég er í háskóla­námi og hef ekki fengið sum­ar­vinnu; get ég flýtt fyrir mér í námi með sum­ar­námi?

Kannski. Það er mik­il­vægt að kanna á heima­síðum háskól­anna hvort við­kom­andi nám er metið til ECTS ein­inga. Margt nám að sumri er ekki ein­inga­bært og nýt­ist því ekki til stytt­ingar náms. Nám sem ekki er ein­inga­bært ­getur samt sem áður nýst til símennt­un­ar.

Ég er atvinnu­laus/í skertu starfs­hlut­falli, á at­vinnu­leys­is­bót­u­m/hluta­bót­um; hvaða rétt á ég til náms?

Sam­kvæmt núgild­andi lögum er þeim sem eru á at­vinnu­leys­is­bótum heim­ilt að stunda nám á háskóla­stigi að hámarki 10 ECT­S ein­ingum án þess að komi til skerð­ingar atvinnu­leys­is­bóta. Hluta­bóta­leið er ætlað að við­halda ráðn­inga­sam­bandi og er tíma­bundið úrræði til 1. júní og á því ekki við um nám á atvinnu­leys­is­bót­um.

Ég er í fullri vinn­u/hluta­starfi; get ég nýtt mér sér­stök ­námsúr­ræði?

Ýmsir náms­á­fangar verða í boði í dreif­námi/blönd­uðu námi eða í fjar­námi og hægt að taka með vinnu.

Skerð­ist réttur minn til atvinnu­leys­is­bóta/hluta­bóta ef ég ­skrái mig í nám?

Allt nám umfram 10 ECTS skerðir atvinnu­leys­is­bætur í hlut­falli við fjölda ein­inga, sem dæmi þá skerðir nám sem er 15 ECTS ein­ing­ar at­vinnu­leys­is­bætur um 50%.  At­vinnu­leys­is­bætur falla niður við 20 ECTS ein­inga nám.

Er námið láns­hæft hjá LÍN?

Á háskóla­stigi er ein­ungis sum­ar­nám sem metið er til ECT­S ein­inga láns­hæft hjá LÍN. Nám á sum­arönn til­heyrir und­an­gengnu skóla­ári. ­Náms­maður þarf að ljúka að lág­marki 15 ECT­S-ein­ingum á sum­arönn til að eiga rétt á sum­ar­láni. Aldrei er veitt meira lán en sem nemur 20 ECT­S-ein­ingum á sum­arönn og 80 ECT­S-ein­ingum sam­tals á hverju náms­ári. Sækja þarf sér­stak­lega um lán á sum­arönn. Umsókn­ar­frestur til að sækja um lán hjá Lána­sjóði íslenska ­náms­manna á sum­arönn 2020 er til og með 15. júlí 2020. 

 Fram­halds­skóla­nemar sem stefna á stúd­ents­próf eða ­sam­bæri­legt próf geta ekki fengið náms­lán. Hins vegar eru náms­lán veitt fyr­ir­ lög­gilt iðn­nám og annað við­ur­kennt starfs­nám á fram­halds­skóla­stigi sem ­skipu­lagt er af við­eig­andi starfs­greina­ráði. Náms­menn geta líka átt rétt á náms­lánum þegar þeir eru að vinna á samn­ingi ef umsamin laun eru lægri en grunn­fram­færsla náms­manns­ins. Þegar upp­hæð náms­lán­anna er reiknuð er farið með­ ­nema­launin eins og aðrar tekjur skv. reglum sjóðs­ins og geta skert lán­in.

Ég er náms­maður og fæ ekki vinnu yfir sum­ar­ið, hvað geri ég?

Vegna aðstæðna á vinnu­mark­aði í kjöl­far far­ald­urs COVID-19 er ljóst að ekki verða jafn­mörg sum­ar­störf í boði fyrir þá náms­menn sem nýta ­sum­arið til starfa. Á grund­velli fjár­magns frá ríki munu ríki og sveit­ar­fé­lög ­skapa allt að 3.500 störf fyrir náms­menn yfir sum­ar­tím­ann til þess að hindr­a það að náms­menn verði tekju­lausir og geti haldið áfram námi á kom­andi hausti.

Svör við fleiri spurn­ingum má finna hér.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ríkisstjórn Katrínar Jakobsdóttur hefur setið að völdum síðan seint á árinu 2017. Hlutfall allra ríkustu landsmanna í heildartekjum þjóðarinnar hefur aukist milli allra ára sem hún hefur setið.
Ríkasta 0,1 prósentið hefur ekki tekið til sín stærri hluta af tekjukökunni síðan 2007
Þær 244 fjölskyldur sem höfðu mestar tekjur á síðasta ári þénuðu alls 36 milljarða króna í fjármagnstekjur á árinu 2021. Það voru 20 prósent af öllum slíkum tekjum sem urðu til á því ári. Hópurinn þénaði 4,2 prósent af öllum tekjum sem urðu til í landinu.
Kjarninn 10. desember 2022
Meghan og Harry kynntust á Instagram. Hljómar kannski ekki eins og ævintýri, enda hafa þau sagt skilið við slík, að minnsta kosti konungleg ævintýri.
Sannleikur Harrys og Meghan – frá þeirra eigin sjónarhorni
Harry og Meghan fundu sig knúin til að segja „sinn eigin sannleika“ af samskiptum þeirra við konungsfjölskylduna og ákvörðun þeirra að segja skilið við allar konunglega skyldur. Sannleikurinn er nú aðgengilegur á Netflix en sitt sýnist hverjum.
Kjarninn 9. desember 2022
Ingrid Kuhlman
Sjö tegundir hvíldar
Kjarninn 9. desember 2022
Tillaga Andrésar Inga Jónsson, þingmanns Pírata, um að fresta umræðu um breytingu á lögum um útlendinga fram yfir áramót var felld við upphaf þingfundar. Stjórnarandstaðan sakar meirihlutann um að setja fjölda mála í uppnám með þessu.
Segja stjórnarmeirihlutann stilla öryrkjum upp á móti útlendingum
Tillaga þingmanns Pírata um að taka af dagskrá frumvarp um alþjóðlega vernd var felld á Alþingi. Stjórnarandstöðuþingmenn segja það fáránlegt að afgreiða eigi frumvarpið áður en eingreiðsla til öryrkja verði tekin fyrir á þingi.
Kjarninn 9. desember 2022
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra.
Ekki upplýst formlega en leitað til hennar „í krafti vináttu og persónulegra tengsla“
Forsætisráðherra segir að hún hafi ekki verið upplýst formlega um að ráðherra hafi sýnt af sér vanvirðandi framkomu. Þegar leitað sé til hennar sem trúnaðarvinar sé um persónuleg málefni að ræða sem kalli ekki á að hún setji þau í farveg stjórnsýslumála.
Kjarninn 9. desember 2022
Hægt er að horfa á sjónvarp með ýmsum hætti.
Myndlyklum í útleigu fækkað um 25 þúsund á fimm árum
Þeim sem leigja myndlykla fyrir nokkur þúsund krónur á mánuði af fjarskiptafyrirtækjum til að horfa á sjónvarp hefur fækkað um tíu þúsund á einu ári. Fleiri og fleiri kjósa að horfa á sjónvarp í gegnum app.
Kjarninn 9. desember 2022
Hér sést annar mannanna vera leiddur inn í héraðsdóm eftir handtöku í september.
Búið að birta ákæru gegn tveimur mönnum fyrir að skipuleggja hryðjuverk
Í september voru tveir menn handteknir grunaðir um að hafa ætlað að fremja hryðjuverk á Íslandi. Þeir eru taldir hafa ætlað að ráðast að Alþingi og nafngreindum stjórnmálamönnum. Búið er að birta lögmönnum þeirra ákæru.
Kjarninn 9. desember 2022
Litla-Sandfell stendur um 95 metra upp úr Leitahrauni í Þrengslunum.
Náma í Litla-Sandfelli veldur „miklum neikvæðum umhverfisáhrifum“
Skipulagsstofnun telur Eden Mining vanmeta umhverfisáhrif námu í Litla-Sandfelli. Að fjarlægja fjall velti upp þeirri hugmynd „hvort verið sé að opna á þá framtíðarsýn að íslenskar jarðmyndanir verði í stórfelldum mæli fluttar út til sementsframleiðslu“.
Kjarninn 9. desember 2022
Meira úr sama flokkiInnlent