Kóralrifið mikla heldur áfram að fölna

Fölnun Kóralrifsins mikla í mars síðastliðnum er sú umfangsmesta hingað til. Febrúar síðastliðinn var heitasti mánuður á svæðinu síðan mælingar hófust.

Kóralrifið mikla hefur fölnað mikið á undanförnum árum.
Kóralrifið mikla hefur fölnað mikið á undanförnum árum.
Auglýsing

Kór­al­rifið mikla undan ströndum Queens­land fylkis í Ástr­alíu hefur aldrei glímt við jafn umfangs­mikla fölnun (e. bleaching) líkt og í mars síð­ast­liðn­um.Sam­kvæmt frétt Reuters ótt­ast vís­inda­menn að bati rifs­ins verði sífellt minni í hvert skipti sem slík fölnun á sér stað. Þetta er í þriðja sinn á síð­ustu fimm árum sem umfangs­mikil fölnun herjar á rif­ið.Hækk­andi sjáv­ar­hiti er talin vera helsta ástæðan fyrir fölnun kór­alla. Sam­kvæmt svari á vís­inda­vefnum orsakast föln­unin af streitu­á­standi sem kemur til vegna hita­stigs­breyt­inga. Þetta streitu­á­stand „leiðir til þess að sam­býli (e. symbiot­ic) kór­als og ljóstil­líf­andi þör­unga (Zoox­ant­hella­e), sem sjá honum fyrir orku til vaxtar og við­heldur lit hans, rofn­ar. Þegar þetta sam­band rofnar og kór­all­arnir deyja hefur það gríð­ar­mikil áhrif á aðrar líf­verur því kór­al­rifin eru búsvæði og upp­eld­is­stöðvar fjölda teg­unda,“ segir í svari vís­inda­vefs­ins.Nýlið­inn febr­úar var sá heit­asti á svæð­inu síðan mæl­ingar hófust árið 1900. Í frétt Reuters er haft eftir Terry Hug­hes, yfir­manni kór­al­rann­sókna við James Cook háskóla, að heitt hafi verið á rif­inu endi­löngu. Hvorki hafi verið sval­ara í norðri né suðri líkt og stundum tíðkast.

Auglýsing


„Svo heitt var á rif­inu að föln­unin í ár er sú umfangs­mesta hingað til­,“ ­segir Terry. Hann er nán­ast full­viss um að rifið muni ekki geta end­ur­heimt sinn fyrri styrk og hann hefur áhyggjur af því að rifið muni á end­anum logn­ast út af ef horfur í hnatt­rænni hlýnun breyt­ast ekki. Kór­al­rifið mikla hefur verið á heimsminja­skrá UNESCO síðan árið 1981. Rifið nær yfir svæði sem er alls 348 þús­und fer­kíló­metrar að stærð en til sam­an­burðar er flat­ar­mál Íslands 103 þús­und fer­kíló­metr­ar.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stytta af Leopold II í Brussel. Myndin var tekin þann 10. júní 2020.
Þræla- og framkvæmdakóngurinn
Í Tervuren skammt frá Brussel stendur glæsilegt hús. Innandyra má hinsvegar sjá átakanlega sögu um undirokun, þrældóm og grimmdarverk þjóðarleiðtoga sem einskis sveifst til að láta stórveldisdrauma sína rætast.
Kjarninn 5. júlí 2020
Hrina hópuppsagna í tengslum við COVID-19 faraldurinn virðist gengin niður
Stærst þeirra þriggja hópuppsagna sem áttu sér stað í júní er uppsögn PCC á Bakka sem sagði upp nálægt 85 manns af þeim tæplega 150 manns sem starfa hjá fyrirtækinu.
Kjarninn 4. júlí 2020
Tæplega 35 þúsund hafa látist af völdum COVID-19 á Ítalíu
Dánartíðni vegna COVID-19 hærri hjá ómenntuðum en menntuðum á Ítalíu
Kórónuveirufaraldurinn hefur leikið Ítalíu grátt en það var fyrsta Evrópulandið til að glíma við mikla útbreiðslu veirunnar. Í marsmánuði jókst munur á dánartíðni menntaðra og ómenntaðra þar í landi vegna veirunnar.
Kjarninn 4. júlí 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra skrifaði undir reglugerð um útlendinga sem tók gildi 15. júní.
Hægt að senda á brott útlendinga í „ólögmætri dvöl“ þrátt fyrir tilslökun gagnvart öðrum
Skortur á beinum flugum, flugsamgöngum til heimalands eða hár kostnaður við ferðalög eru ekki ástæður sem íslensk stjórnvöld taka gildar fyrir dvöl hérlendis án dvalarleyfis eða áritunar.
Kjarninn 4. júlí 2020
Flennistór mynd af þáttastjórnandanum Tucker Carlson á höfuðstöðvum Fox News.
„Tucker Carlson 2024?“
Áhrifamenn meðal repúblikana og íhaldssamir álitsgjafar í Bandaríkjunum telja raunhæft að Tucker Carlson, þáttastjórnandi á Fox News sem milljónir fylgjast með á hverju kvöldi, gæti náð langt ef hann kysi að fara í forsetaframboð árið 2024.
Kjarninn 4. júlí 2020
Ríkisstjórnin sem vill halda áfram, en mun mögulega ekki geta það
Stjórnmálaflokkarnir vega nú og meta hvenær þeir eru líklegir til að hámarka árangur sinn í kosningum. Og eru fyrir nokkuð löngu síðan farnir að máta sig í næstu ríkisstjórn. Þar virðast, eins og er, aðallega vera tveir skýrir valkostir á borðinu.
Kjarninn 4. júlí 2020
„Keyrt á sama fólkinu sem fær aldrei frídag“
Í nýrri skýrslu Rannsóknamiðstöðvar ferðamála um aðstæður erlends starfsfólks í ferðaþjónustu kemur margt varhugavert fram, m.a. að fólk þurfi að vinna margar vikur í röð og að vikulegur frídagur hafi ekki verið virtur.
Kjarninn 4. júlí 2020
Kortið sýnir útbreiðslu hita í hluta Síberíu 20. júní.
Hitamet staðfest á einum kaldasta stað jarðar
Hæsti hiti: 38°C. Lægsti hiti: -67,8°C. Mismunur: 105,8 gráður. Norðurslóðir eru að hlýna þrisvar sinnum hraðar en önnur svæði í heiminum. Hlýnunin er að eiga sér stað mörgum áratugum fyrr en spár gerðu ráð fyrir.
Kjarninn 3. júlí 2020
Meira úr sama flokkiErlent