Kærunefnd jafnréttismála verði einnig stefnt en ekki bara kæranda einum

Forsætisráðherra hefur lagt fram drög að breytingum á stjórnsýslu jafnréttismála, sem fela meðal annars í sér að kærendum í jafnréttismálum verði ekki lengur stefnt einum fyrir dóm, uni gagnaðili ekki niðurstöðu kærunefndar jafnréttismála.

Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Auglýsing

Katrín Jak­obs­dóttir for­sæt­is­ráð­herra hefur lagt fram drög að laga­frum­varpi um stjórn­sýslu jafn­rétt­is­mála í sam­ráðs­gátt stjórn­valda. Með þeim breyt­ingum sem lagðar eru til yrði meðal ann­ars komið í veg að sú staða gæti komið aftur upp að ráð­herra eða ein­hver annar þurfi að stefna kær­anda í jafn­rétt­is­máli einum fyrir dóm til að fá nið­ur­stöðu nefnd­ar­innar hnekkt.

Það er einmitt sú staða sem kom upp í síð­asta mán­uði, eftir að Lilja Alfreðs­dóttir mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra ákvað að una ekki þeirri nið­ur­stöðu sem kæru­nefnd jafn­rétt­is­mála komst að í máli Haf­dísar Helgu Ólafs­dótt­ur, skrif­stofu­stjóra í for­sæt­is­ráðu­neyt­inu, sem sótt­ist eftir starfi ráðu­neyt­is­stjóra í ráðu­neyti Lilju.

Lilja hefur stefnt Haf­dísi per­sónu­lega fyrir dóm vegna máls­ins, eftir að hafa aflað sér lög­fræði­á­lita sem að sögn ráðu­neyt­is­ins bentu á laga­lega ann­marka í úrskurði kæru­nefnd­ar­inn­ar. Ráðu­neytið hefur neitað að láta þessi lög­fræði­á­lit í hendur Kjarn­ans svo hægt sé að upp­lýsa almenn­ing um efni þeirra. Synj­unin hefur verið kærð til úrskurð­ar­nefndar um upp­lýs­inga­mál.

Eina leiðin til að fá úrskurð­inum hnekkt

Laga­lega voru Lilju engir aðrir vegir færir til þess að fá úrskurð­inum hnekkt og hefur for­sæt­is­ráð­herra bent á að hún telji full ástæða til þess að skoða breyt­ingar á þessu, „því ekki viljum við að fram­­kvæmd lag­anna með þessum hætti hafi kæl­ing­­ar­á­hrif, ef svo mætti segja, á vilja fólks til að leita réttar síns. Ferlið er einmitt hugsað til að tryggja rétt fólks sem telur á sér brot­ið.“

Auglýsing

Í skrif­legu svari til Kjarn­ans undir lok júní­mán­aðar sagði Katrín að það væri „auð­vitað sér­­stakt að lögin geri ráð fyrir því að eina leiðin til að fá úrskurði hnekkt sé að fara í mál við ein­stak­l­ing­inn sem kær­­ir.“ 

Nú hafa sem áður segir verið lögð fram frum­varps­drög þar sem þessu er breytt, á þann veg að sá sem unir ekki nið­ur­stöðu kæru­nefndar jafn­rétt­is­mála mun stefna nefnd­inni sjálfri, auk kær­and­ans. Þetta mun ef til vill breyta ásýnd mál­anna nokk­uð, en athygli vakti í máli Lilju gegn Haf­dísi Helgu að ráð­herra í rík­is­stjórn Íslands væri að stefna borg­ara sem leit­aði réttar síns hjá stjórn­sýslu­nefnd.

„Eng­inn þekkir betur á hvaða grunni úrskurður nefnd­ar­innar er byggður en nefndin sjálf og því er rétt að hún sjái um að færa fram máls­á­stæður og lagarök fyrir því af hverju úrskurð­ur­inn sé lög­legur og rétt­ur, en ekki kær­andi einn eins og núver­andi skipan mála er hag­að,“ segir í umfjöllun um frum­varps­drögin í sam­ráðs­gátt­inn­i. 

Þó er tekið fram að eftir sem áður hafi kær­andi kost á að koma að öllum við­horfum sínum varð­andi málið til skila fyrir dóm­stól­um, þar sem hann telj­ist einnig til varn­ar­að­ila máls­ins.

Einnig verður tryggt, sam­kvæmt frum­varps­drög­un­um, að máls­kostn­aður vegna dóms­mála sem þess­ara á öllum dóm­stigum verði áfram greiddur úr rík­is­sjóði.

Auknar kröfur til nefnd­ar­manna um sér­þekk­ingu á jafn­rétt­is­málum

Í frum­varps­drög­unum er lagt til að kröfur um sér­þekk­ingu nefnd­ar­manna í kæru­nefnd jafn­rétt­is­mála verði aukn­ar. Lagt er til að a.m.k. tveir nefnd­ar­menn, þar á meðal for­maður nefnd­ar­inn­ar, skuli hafa sér­þekk­ingu á jafn­rétt­is­mál­u­m. 

Einn skal hafa sér­þekk­ingu á jafn­rétti kynj­anna og annar á jafn­rétti í víð­tæk­ari merk­ingu, þar sem þau mál sem koma til kasta kæru­nefnd­ar­innar lúta jú að öðrum atriðum en ein­göngu jafn­rétti kynj­anna.

Í því skyni að tryggja að þessi sér­þekk­ing hald­ist innan dóm­stóls­ins þrátt fyrir að skipt verði um full­trúa er lagt til að full­trúar í nefnd­inni verði ekki skip­aðir á sama tíma.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Atli Viðar Thorstensen
Hamfarasprengingar í Beirút
Kjarninn 8. ágúst 2020
Nýir íbúðareigendur velja nú frekar að taka lán hjá bönkum en lífeyrissjóðum.
Eðlisbreyting á húsnæðislánamarkaði – Lántakendur flýja lífeyrissjóðina
Í fyrsta sinn síðan að Seðlabanki Íslands hóf að halda utan um útlán lífeyrissjóða greiddu sjóðsfélagar upp meira af lánum en þeir tóku. Á sama tíma hafa útlán viðskiptabanka til húsnæðiskaupa stóraukist. Ástæðan: þeir bjóða nú upp á mun lægri vexti.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Alma Möller, landlæknir á upplýsingafundi dagsins.
Alma: Ungt og hraust fólk getur orðið alvarlega veikt
„Það er ekki að ástæðulausu sem við erum í þessum aðgerðum,“ segir Alma D. Möller landlæknir. „Þessi veira er skæð og getur valdið veikindum hjá mjög mörgum ef ekkert er að gert.“ Maður á fertugsaldri liggur á gjörgæslu með COVID-19.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ferðamálaráðherra.
Ferðamálaráðherra: Áhættan er í mínum huga ásættanleg
„Áhættan af því að skima og hleypa fólki inn [í landið] er svo lítil,“ segir ferðamálaráðherra. „Ég bara get ekki fallist á þau rök að hún sé svo mikil að það eigi bara að loka landi og ekki hleypa fólki inn.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Kanaguri Shizo árið 1912 og við enda hlaupsins 1967.
Ólympíuleikunum frestað – og hvað svo?
Þann 24. júlí hefði opnunarathöfn Ólympíuleikanna 2020 átt að fara fram, en heimsfaraldur hefur leitt til þess að leikunum í Tókýó verður frestað um eitt ár hið minnsta. Það er ekki einsdæmi að Ólympíuleikum sé frestað eða aflýst.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þrjú ný innanlandssmit – 112 í einangrun
Þrjú ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og tvö í landamæraskimun. 112 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar, á upplýsingafundi almannavarna fyrr á árinu.
Hafa fengið 210 milljónir til baka frá fyrirtækjum sem nýttu hlutabótaleiðina
Alls hafa 44 fyrirtæki endurgreitt andvirði bóta sem starfsmenn þeirra fengu greiddar úr opinberum sjóðum fyrr á árinu vegna minnkaðs starfshlutfalls. Forstjóri Vinnumálastofnunar segist „nokkuð viss“ um að öll fyrirtækin hafi greitt af sjálfsdáðum.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Þórdís hafnar gagnrýni Gylfa – „Þekki ekki marga sem ætla að fara hringinn í október“
Ráðherra ferðamála segir gagnrýni hagfræðinga á opnun landamæra slá sig „svolítið eins og að fagna góðu stuði í gleðskap á miðnætti án þess að hugsa út í hausverkinn að morgni.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent