Mótefni minnkar strax á fyrstu mánuðum

Þó að mótefni sem líkaminn myndar gegn veirunni SARS-CoV-2 sem veldur COVID-19 minnki þegar á fyrstu þremur mánuðunum eftir að þau verða þarf það ekki að þýða að ónæmi viðkomandi sé ekki lengur til staðar.

Kórónuveiran
Auglýsing

Ný rann­sókn vís­inda­manna við King‘s-há­skól­ann í London vekur spurn­ingar um hversu lengi ónæmi þeirra sem hafa sýkst af COVID-19 og náð bata vari. Vís­inda­menn­irnir rann­sök­uðu hversu mikla vörn mótefnin sem verða til verj­ast veirunni og hversu lengi þessi mótefni hald­ast í lík­am­an­um.

Nið­ur­staða rann­sókn­ar­innar er sú að magn mótefna minnkar þegar á fyrstu þremur mán­uðum eftir að þau mynd­ast. Í rann­sókn­inni var stuðst við upp­lýs­ingar 96 manna sem fengið höfðu sjúk­dóm­inn og myndað mótefn­i. 

Auglýsing

Það sem er ekki ljóst er hvort að minnk­andi magn mótefna á svo stuttum tíma verði til þess að fólk geti sýkst aftur af veirunni. Í frétt BBC um rann­sókn­ina segir að mótefni t.d. gegn algengu kvefi sé aðeins í lík­am­anum í stuttan tíma. Síðan getur fólk sýkst aftur af veirunni sem kvef­inu veld­ur. 

Vís­inda­menn­irnir minna á að þó að ekk­ert mótefni mælist eftir ákveð­inn tíma þurfi það ekki að þýða að við­kom­andi sé ekki ónæmur fyrir end­ur­tek­inni sýk­ingu. Mótefni séu ekki það eina sem verndi okk­ur. Til þess hafi lík­am­inn fleiri ráð.

S­AR­S-CoV-2 er ný veira og því er tak­mark­aðar álykt­anir hægt að draga af nið­ur­stöðum rann­sókna á ýmsum þáttum henn­ar, t.d. ónæmi gegn henni. Því þarf að halda rann­sókn­inni við King‘s-há­skóla áfram og kanna hvað ger­ist ef fólkið sem tók þátt kemst í snert­ingu við veiruna í annað og jafn­vel þriðja sinn. 

Rann­sóknin mun koma að gagni við þróun bólu­efna og hversu oft þarf að bólu­setja til að tryggja stöðugt ónæmi hjá fólki.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Atli Viðar Thorstensen
Hamfarasprengingar í Beirút
Kjarninn 8. ágúst 2020
Nýir íbúðareigendur velja nú frekar að taka lán hjá bönkum en lífeyrissjóðum.
Eðlisbreyting á húsnæðislánamarkaði – Lántakendur flýja lífeyrissjóðina
Í fyrsta sinn síðan að Seðlabanki Íslands hóf að halda utan um útlán lífeyrissjóða greiddu sjóðsfélagar upp meira af lánum en þeir tóku. Á sama tíma hafa útlán viðskiptabanka til húsnæðiskaupa stóraukist. Ástæðan: þeir bjóða nú upp á mun lægri vexti.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Alma Möller, landlæknir á upplýsingafundi dagsins.
Alma: Ungt og hraust fólk getur orðið alvarlega veikt
„Það er ekki að ástæðulausu sem við erum í þessum aðgerðum,“ segir Alma D. Möller landlæknir. „Þessi veira er skæð og getur valdið veikindum hjá mjög mörgum ef ekkert er að gert.“ Maður á fertugsaldri liggur á gjörgæslu með COVID-19.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ferðamálaráðherra.
Ferðamálaráðherra: Áhættan er í mínum huga ásættanleg
„Áhættan af því að skima og hleypa fólki inn [í landið] er svo lítil,“ segir ferðamálaráðherra. „Ég bara get ekki fallist á þau rök að hún sé svo mikil að það eigi bara að loka landi og ekki hleypa fólki inn.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Kanaguri Shizo árið 1912 og við enda hlaupsins 1967.
Ólympíuleikunum frestað – og hvað svo?
Þann 24. júlí hefði opnunarathöfn Ólympíuleikanna 2020 átt að fara fram, en heimsfaraldur hefur leitt til þess að leikunum í Tókýó verður frestað um eitt ár hið minnsta. Það er ekki einsdæmi að Ólympíuleikum sé frestað eða aflýst.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þrjú ný innanlandssmit – 112 í einangrun
Þrjú ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og tvö í landamæraskimun. 112 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar, á upplýsingafundi almannavarna fyrr á árinu.
Hafa fengið 210 milljónir til baka frá fyrirtækjum sem nýttu hlutabótaleiðina
Alls hafa 44 fyrirtæki endurgreitt andvirði bóta sem starfsmenn þeirra fengu greiddar úr opinberum sjóðum fyrr á árinu vegna minnkaðs starfshlutfalls. Forstjóri Vinnumálastofnunar segist „nokkuð viss“ um að öll fyrirtækin hafi greitt af sjálfsdáðum.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Þórdís hafnar gagnrýni Gylfa – „Þekki ekki marga sem ætla að fara hringinn í október“
Ráðherra ferðamála segir gagnrýni hagfræðinga á opnun landamæra slá sig „svolítið eins og að fagna góðu stuði í gleðskap á miðnætti án þess að hugsa út í hausverkinn að morgni.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiErlent