Skjálftahrinan á Reykjanesi ótengd skjálftum á Tjörnesbrotabeltinu

Innan við sólarhring eftir að skjálfti af stærðinni 4,7 varð á Tjörnesbrotabeltinu fór jörð að skjálfa á Reykjanesi. Skjálftarnir ekki fyrirboði um eldgos þrátt fyrir að Grímsvötn séu komin á tíma að sögn jarðvísindamanns.

Fjöldi skjálfta hefur orðið á Reykjanesskaga síðustu klukkustundir.
Fjöldi skjálfta hefur orðið á Reykjanesskaga síðustu klukkustundir.
Auglýsing

Skjálfta­hrinan sem gengið hefur yfir Reykja­nesskag­ann er ekki bein­tengd skjálfta­hrin­unni í Tjör­nes­brota­belt­inu að und­an­förnu. Þetta segir Bryn­dís Brands­dótt­ir, vís­inda­maður við Jarð­vís­inda­stofnun Háskóla Íslands, í sam­tali við Kjarn­ann.Skjálfti af stærð­inni fimm varð skömmu fyrir mið­nætti í gær­kvöldi skammt frá Fagra­dals­fjalli. Síðan þá hafa margir minni skjálftar orðið á svæð­inu, þar af tveir stærri en fjögur stig. Þegar fyrsti stóri skjálft­inn varð á Reykja­nesi var ekki sól­ar­hringur lið­inn frá því að skjálfti af stærð 4,4 mæld­ist um tíu kíló­metra norð-norð­vestur af Gjög­urtá.Auglýsing

Skjálft­arnir ekki fyr­ir­boði eld­goss

Bryn­dís segir þessa skjálfta sitt hvoru megin á land­inu ekki tengj­ast. „Þetta teng­ist nú ekki, það er alla­vega mjög lang­sótt. Þetta eru nú ekki það stórir skjálftar þó þeir séu rúm­lega fjögur stig að stærð. Þú getur séð á því hvernig þeir finnast, hvaða áhrif þeir hafa. Þeir hafa nú ekki mikil áhrif suður í land, þetta sem er að ger­ast fyrir norð­an. En það eru þarna mis­gengi á báðum stöðum sem eru að hreyfast.“Spurð að því hvort jarð­hrær­ing­arnar gefi til kynna að von sé á gosi segir Bryn­dís svo ekki vera. „En Grím­svötn eru komin á tíma, mæl­ingar á land­risi á svæð­inu sýna að þau hafa tútnað út og eru komin í sömu hæð og þau voru þegar það gaus síð­ast 2011,“ segir hún.Óvíst með fram­haldið

Á þessu stigi máls­ins er erfitt að segja til um fram­haldið að mati Bryn­dís­ar. „Það er í raun­inni ómögu­legt að segja. Það er búin að vera þrá­lát virkni þarna á Reykja­nesi og auð­vitað teng­ist þetta eitt­hvað land­risi við Þor­björn. Og það er eng­inn til­bú­inn til að segja neitt um það hvernig það mun halda áfram, við verðum bara að fylgj­ast með og veð­ur­stofan er með mæla á svæð­inu. Þau þurfa sinn tíma til að fara yfir þetta og fá nákvæm­ari stað­fest­ing­ar.

Þú verður eig­in­lega að hringja í mig eftir ár ef þú vilt fá nákvæm­ari upp­lýs­ing­ar,“ segir Bryn­dís kímin að lok­um.Í jan­úar hófst land­ris við fellið Þor­björn skammt frá Grinda­vík sam­hliða jarð­skjálfta­hr­inu. Um tíma stöðv­að­ist land­risið en um miðjan júní hafði land þar risið um 12 sentí­metra.Mjög margir skjálftar hafa orðið á Reykjanesi frá því á miðnætti. Mynd: Skjáskot af vef Veðurstofu Íslands

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent