700 milljónir myndi kosta að bólusetja fimmtung þjóðarinnar

Talið er að skammtur af bóluefni við COVID-19 komi til með að kosta um fimm þúsund krónur. Gera má ráð fyrir að kostnaður við að bólusetja 20 prósent þjóðarinnar verði um 700 milljónir, en að sögn Þórólfs Guðnasonar er von á bóluefni í lok árs 2021.

Fyrsti fundur Almannavarna vegna Covid-19 var haldinn 27. febrúar. Síðasti fundur í bili var í dag, 23. júlí.
Fyrsti fundur Almannavarna vegna Covid-19 var haldinn 27. febrúar. Síðasti fundur í bili var í dag, 23. júlí.
Auglýsing

„Það er nán­ast ekk­ert inn­an­lands­smit í gangi og það er mjög ánægju­legt," sagði Þórólfur Guðna­son sótt­varn­ar­læknir á upp­lýs­inga­fundi Almanna­varna í dag. Fund­irnir hafa verið haldnir reglu­lega frá því í lok febr­úar en eftir fund­inn í dag verður gert hlé. 

Að vanda fór Þórólfur yfir helstu tölur síð­asta sól­ar­hring­inn. Sýni voru tekin úr 2.100 manns á landa­mærum í gær en um 2.300 manns komu til lands­ins. Eitt virkt smit greind­ist á landa­mær­un­um, eng­inn var með gam­alt smit og eng­inn er að bíða eftir nið­ur­stöð­um, eftir því sem fram kom í máli Þór­ólfs á fund­in­um. 

Frá 15. júní síð­ast­liðnum hafa rúm­lega 70 þús­und far­þegar komið til­ lands­ins og um 50 þús­und sýni hafa verið tek­in. Tutt­ugu manns hafa greinst með virkt smit á þessu tíma­bili og rúm­lega 90 með gömul smit. Ell­efu ein­stak­lingar hafa greinst með inn­an­lands­smit en síð­asta smit inn­an­lands greind­ist 2. júlí. 

Auglýsing

Ekki von á bólu­efni fyrr en í lok næsta árs

Þórólfur kom sér­stak­lega inn á al­þjóð­legt sam­starf um þróun bólu­efnis sem farið er í gang. Ísland verður aðili að sam­starfs­verk­efn­in­u COVAX ­sem Alþjóða­heil­brigð­is­stofn­unin (WHO) og fleiri stofn­anir og fjöl­mörg lönd eru aðilar að. 

Kostn­aður við bólu­efni er áætl­aður að verði um 35 doll­arar á hvern skammt eða um 5.000 krón­ur. Hver ein­stak­lingur þarf tvo skammta til að bólu­setn­ing verði að fullu virk. Kostn­aður við að bólu­setja um fimmt­ung þjóð­ar­innar gæti því orðið um 700 millj­ónir króna. 

Níu bólu­efna­fram­leið­endur hafa verið valdir til sam­starfs­ins, þar af eru sex með bólu­efni í klínískum rann­sóknum nú þeg­ar. Þórólfur sagði á fund­inum að vantað hefði sam­hæf­ingu í þessa vinnu og því hafi WHO ­stofnað þennan vett­vang fyrir sam­vinnu. Með þessu á að tryggja rétt­láta dreif­ingu á bólu­efni milli landa og með því að taka þátt tryggir Ísland sér sann­gjarnan aðgang að bólu­efni þegar þar að kem­ur. 

Að sögn Þór­ólfs má gera ráð fyrir að bólu­efni verði komið á markað í lok næsta árs, í það minnsta verði ekki mikið fram­boð af bólu­efni fyrr en þá. „Það tekur langan tíma að þróa, rann­saka, ­mark­aðs­setj­a og dreifa bólu­efni um allan heim," sagði Þórólfur á fund­inum og benti á að ólík­legt væri að unnt yrði að hraða þessu ferli mikið meira.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Djúpu sporin hennar Merkel
Heil kynslóð hefur alist upp með Angelu Merkel á valdastóli. Á sextán ára valdatíma hefur hún fengist við risavaxin vandamál og leyst þau flest en ein krísan stendur eftir og það er einmitt sú sem Merkel-kynslóðin hefur mestar áhyggjur af.
Kjarninn 26. september 2021
Fyrstu tölur á landsvísu, eins og þær voru settar fram í kosningasjónvarpi Stöðvar 2 árið 1991, sýndu mikla yfirburði fjórflokksins. Rótgrónu flokkarnir hafa síðan gefið eftir.
„Fjórflokkurinn“ hefur aðeins einu sinni fengið minna fylgi í alþingiskosningum
Samanlagt fylgi rótgrónustu stjórnmálaafla landsins, fjórflokksins, var 64,2 prósent í kosningunum í gær. Það er ögn lægra hlutfall greiddra atkvæða en í kosningunum 2017, en hærra en árið 2016.
Kjarninn 26. september 2021
Sigurður Ingi Jóhannsson formaður Framsóknar og Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokks ræða saman aður en kappræður hefjast á RÚV. Mögulega um jafnt vægi atkvæða á milli flokka, en þó ólíklega.
Framsókn græddi þingmann á kostnað Sjálfstæðisflokks vegna atkvæðamisvægis
Vegna misvægis atkvæða á milli flokka fékk Framsóknarflokkurinn einn auka þingmann á kostnað Sjálfstæðisflokksins, ef horft er til fylgis flokkanna á landsvísu. Þetta er í þriðja sinn frá árinu 2013 sem þessi skekkja kemur Framsókn til góða.
Kjarninn 26. september 2021
Formenn flokka sem náðu manni inn á þing, fyrir utan formann Miðflokksins, ræddust við í Silfrinu í morgun.
Bjarni: Ekki mitt fyrsta útspil að gera kröfu um stól forsætisráðherra
Formenn ríkisstjórnarflokkanna þriggja ætla að ræða saman strax í dag enda eðlilegt að hefja samtalið þar, við fólkið „sem við höfum vaðið skafla með og farið í gegnum ólgusjó,“ líkt og formaður Sjálfstæðisflokksins orðaði það.
Kjarninn 26. september 2021
Lenya Rún Tha Karim, frambjóðandi Pírata, er yngsti þingmaður sögunnar sem nær kjöri. Hún verður 22 ára í desember
26 nýliðar taka sæti á þingi
Um þriðjungur þingmanna sem taka sæti á Alþingi eru nýliðar. Stór hluti þeirra býr hins vegar yfir talsverðri þingreynslu en yngsti þingmaður Íslandssögunnar tekur einnig sæti á þingi.
Kjarninn 26. september 2021
Þær voru víst 30 en ekki 33, konurnar sem náðu kjöri. Píratar missa eina konu, Samfylking eina og Vinstri græn eina.
Konur enn færri en karlar á Alþingi
Í morgun leit út fyrir að Alþingi Íslendinga yrði í fyrsta skipti í sögunni skipað fleiri konum en körlum á því kjörtímabili sem nú fer í hönd. Eftir endurtalningu er staðan allt önnur: 30 konur náðu kjöri en 33 karlar.
Kjarninn 26. september 2021
Kosningum lokið: Sigurður Ingi í lykilstöðu til að mynda ríkisstjórn og á nokkra möguleika
Ríkisstjórnin ríghélt í kosningunum í gær og fjölgaði þingmönnum sínum, þrátt fyrir að samanlagt heildarfylgi hennar hafi ekki vaxið mikið. Framsókn og Flokkur fólksins unnu stórsigra en frjálslynda miðjan beið skipbrot.
Kjarninn 26. september 2021
Friðrik Jónsson
Níu áskoranir á nýju kjörtímabili
Kjarninn 26. september 2021
Meira úr sama flokkiInnlent