Bjóða upp aflaheimildir til þess að kjást við COVID-19

Namibísk yfirvöld ætla sér að bjóða upp hluta aflaheimilda, meðal annars 60 prósent hrossamakrílskvótans sem stjórnvöld hafa til úthlutunar. Sjávarútvegsráðherra landsins segir nauðsynlegt að ná inn gjaldeyri til að fást við kórónuveirufaraldurinn.

Frá Windhoek, höfuðborg Namibíu.
Frá Windhoek, höfuðborg Namibíu.
Auglýsing

Albert Kawana sjáv­ar­út­vegs­ráð­herra Namibíu hefur sent aðilum í sjáv­ar­út­vegi þar í landi bréf og beðið þá um að búa sig undir að afla­heim­ildir fyrir þrjár fisk­teg­undir verði boðnar upp til hæst­bjóð­enda á mark­aði. Sjáv­ar­út­vegs­ráð­herr­ann seg­ir, sam­kvæmt fréttum bæði Namibian og Reuters, að upp­boðs­leiðin verði farin til þess að safna erlendum gjald­eyri svo mögu­legt sé að kaupa lyf og sjúkra­gögn til þess að fást við kór­ónu­veiru­far­ald­ur­inn.

Fyrr í sumar bár­ust fregnir frá Namibíu þess efnis að stjórn­völd stefndu að upp­boði afla­heim­ilda, meðal ann­ars hrossa­makríl­skvóta, sem áður var á hendi dótt­ur­fé­lags Sam­herja í land­inu. Sá kvóti fer nú á upp­boð, rétt eins og afla­heim­ildir í lýs­ingi og skötu­sel. 

Albert Kawana sjávarútvegsráðherra Namibíu.

Þetta er í fyrsta sinn sem namibíska ríkið býður upp kvóta á mark­aði, en árum saman hefur stórum hluta afla­heim­ilda verið úthlutað til rík­is­fyr­ir­tæk­is­ins Fis­hcor, sem sá svo um að úthluta kvót­anum áfram.

Sam­kvæmt frétt Namibían munu 60 pró­sent af hrossa­makríls- og lýs­ingskvót­anum verða seld til hæst­bjóð­anda, en 40 pró­sent munu fara til fyr­ir­tækja sem starfa í Namibíu á „mun lægri verð­um“ til þess að tryggja atvinnustig í land­inu, sam­kvæmt sjáv­ar­út­vegs­ráð­herr­an­um. Allur skötuselskvót­inn fer hins vegar á upp­boð.

Tor­tryggn­is­raddir heyr­ast

Ein­hverrar tor­tryggni virð­ist gæta í Namibíu vegna þess­ara áforma yfir­valda og hefur Namibian eftir ónafn­greindum aðila sem starfar í namibískum sjáv­ar­út­vegi að með þessu sé verið að opna á það að erlend skip geti fengið kvóta á kostnað heima­manna sem sitji verk­efna­lausir á með­an. Annar segir að hann bíði bara eftir því að stjórn­mála­menn fari að maka krók­inn á kvóta­út­boð­inu með ein­hverjum hætti.

Auglýsing

Kawana sjáv­ar­út­vegs­ráð­herra vísar þessu á bug og segir að gætt verði að gagn­sæi við upp­boðið og tekjur af kvót­anum verði birtar opin­ber­lega. Einnig segir hann að krafa verði gerð um að skip sem skrá­sett eru í Namibíu veiði kvót­ann.

Namibíska ríkið er nú í veru­legum efna­hag­skröggum og þarf nauð­syn­lega á gjald­eyri að halda til þess að geta orðið sér úti um nauð­synjar til að fást við COVID-19 far­ald­ur­inn í land­inu, en þar hafa um 3.000 sýkst og 19 lát­ist til þessa, sam­kvæmt tölum sem birtar voru á sunnu­dag.

Í júlí­mán­uði leit­aði ríkið eftir neyð­ar­láni frá Alþjóða gjald­eyr­is­sjóðn­um að and­virði tæp­lega 35 millj­arða íslenskra króna til þess að fást við far­ald­ur­inn og afleið­ingar hans.Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Flokkur Sigurðar Inga Jóhannssonar andar ofan í hálsmál flokks Bjarna Benediktssonar samkvæmt síðustu könnunum.
Framsókn mælist næstum jafn stór og Sjálfstæðisflokkurinn
Stjórnarflokkarnir hafa tapað umtalsverðu fylgi á kjörtímabilinu. Sjálfstæðisflokkurinn nær mun verr til fólks undir fertugu en annarra á meðan að Framsókn nýtur mikilla vinsælda þar. Vinstri græn mælast með þriðjungi minna fylgi en í síðustu kosningum.
Kjarninn 24. júní 2022
Samkeppniseftirlitið ekki haft aðkomu að rannsókn á dótturfélagi Eimskips í Danmörku
Dönsk samkeppnisyfirvöld staðfesta að húsleit hafi farið fram hjá dótturfélagi Eimskips í Danmörku en vilja að öðru leyti ekki tjá sig um rannsókn málsins. Ekki hefur verið óskað eftir aðstoð Samkeppniseftirlitsins hér á landi við rannsóknina.
Kjarninn 24. júní 2022
Þórir Haraldsson er forstjóri Líflands. Félagið flytur inn korn sem það malar í hveiti annars vegar og fóður hins vegar.
Verð á hveiti hækkað um 40 prósent á hálfu ári
Litlar líkur eru á því að hveiti muni skorta hér á landi að sögn forstjóra Líflands en félagið framleiðir hveiti undir merkjum Kornax í einu hveitimyllu landsins. Verð gæti lækkað á næsta ári ef átökin í Úkraínu stöðvast fljótlega.
Kjarninn 24. júní 2022
Lilja D. Alfreðsdóttir, menningar- og viðskiptaráðherra, lagði fram tillögu um skipun starfshópsins sem var samþykkt.
Eru íslensku bankarnir að okra á heimilum landsins?
Starfshópur hefur verið skipaður til að greina hvernig íslenskir bankar haga gjaldtöku sinni, hvernig þeir græða peninga og hvort það sé vísvitandi gert með ógagnsæjum hætti í skjóli fákeppni. Hópurinn á að bera það saman við stöðuna á Norðurlöndum.
Kjarninn 24. júní 2022
Valgerður Jóhannsdóttir og Finnborg Salome Steinþórsdóttir eru höfundar greinarinnar Kynjaslagsíða í fréttum: Um fjölbreytni og lýðræðishlutverk fjölmiðla.
Konur aðeins þriðjungur viðmælanda íslenskra fjölmiðla
Hlutur kvenna í fréttum hér á landi er rýrari en annars staðar á Norðurlöndum. Ekki er afgerandi kynjaskipting eftir málefnasviðum í íslenskum fréttum, ólíkt því sem tíðkast víðast hvar annars staðar.
Kjarninn 24. júní 2022
Seðlabankinn tekur beiðni Kjarnans um „ruslaskistu Seðlabankans“ til efnislegrar meðferðar
Nýlegur úrskurður úrskurðarnefndar um upplýsingamál skikkar Seðlabanka Íslands til að kanna hvort hann hafi gögn um Eignasafn Seðlabanka Íslands undir höndum og leggja í kjölfarið mat á hvort þau gögn séu háð þagnarskyldu.
Kjarninn 24. júní 2022
Tanja Ísfjörð Magnúsdóttir
Af hverju eru svona mörg kynferðisbrotamál felld niður?
Kjarninn 24. júní 2022
Bernhard Esau, fyrrverandi sjávarútvegsráðherra Namibíu, og Þorsteinn Már Baldvinsson hittust nokkrum sinnum. Sá fyrrnefndi hefur verið ákærður í Namibíu og sá síðarnefndi er með stöðu sakbornings í rannsókn á Íslandi.
Fjármagnsskortur stendur ekki í vegi fyrir áframhaldandi rannsókn á Samherja
Útistandandi réttarbeiðni í Namibíu er stærsta hindrun þess að hægt sé að ljúka rannsókn á Samherjamálinu svokallaða. Skortur á fjármunum er ekki ástæða þess að ákvörðun um ákæru hefur ekki verið tekin, tveimur og hálfu ári eftir að rannsókn hófst.
Kjarninn 24. júní 2022
Meira úr sama flokkiErlent