Bjóða upp aflaheimildir til þess að kjást við COVID-19

Namibísk yfirvöld ætla sér að bjóða upp hluta aflaheimilda, meðal annars 60 prósent hrossamakrílskvótans sem stjórnvöld hafa til úthlutunar. Sjávarútvegsráðherra landsins segir nauðsynlegt að ná inn gjaldeyri til að fást við kórónuveirufaraldurinn.

Frá Windhoek, höfuðborg Namibíu.
Frá Windhoek, höfuðborg Namibíu.
Auglýsing

Albert Kawana sjáv­ar­út­vegs­ráð­herra Namibíu hefur sent aðilum í sjáv­ar­út­vegi þar í landi bréf og beðið þá um að búa sig undir að afla­heim­ildir fyrir þrjár fisk­teg­undir verði boðnar upp til hæst­bjóð­enda á mark­aði. Sjáv­ar­út­vegs­ráð­herr­ann seg­ir, sam­kvæmt fréttum bæði Namibian og Reuters, að upp­boðs­leiðin verði farin til þess að safna erlendum gjald­eyri svo mögu­legt sé að kaupa lyf og sjúkra­gögn til þess að fást við kór­ónu­veiru­far­ald­ur­inn.

Fyrr í sumar bár­ust fregnir frá Namibíu þess efnis að stjórn­völd stefndu að upp­boði afla­heim­ilda, meðal ann­ars hrossa­makríl­skvóta, sem áður var á hendi dótt­ur­fé­lags Sam­herja í land­inu. Sá kvóti fer nú á upp­boð, rétt eins og afla­heim­ildir í lýs­ingi og skötu­sel. 

Albert Kawana sjávarútvegsráðherra Namibíu.

Þetta er í fyrsta sinn sem namibíska ríkið býður upp kvóta á mark­aði, en árum saman hefur stórum hluta afla­heim­ilda verið úthlutað til rík­is­fyr­ir­tæk­is­ins Fis­hcor, sem sá svo um að úthluta kvót­anum áfram.

Sam­kvæmt frétt Namibían munu 60 pró­sent af hrossa­makríls- og lýs­ingskvót­anum verða seld til hæst­bjóð­anda, en 40 pró­sent munu fara til fyr­ir­tækja sem starfa í Namibíu á „mun lægri verð­um“ til þess að tryggja atvinnustig í land­inu, sam­kvæmt sjáv­ar­út­vegs­ráð­herr­an­um. Allur skötuselskvót­inn fer hins vegar á upp­boð.

Tor­tryggn­is­raddir heyr­ast

Ein­hverrar tor­tryggni virð­ist gæta í Namibíu vegna þess­ara áforma yfir­valda og hefur Namibian eftir ónafn­greindum aðila sem starfar í namibískum sjáv­ar­út­vegi að með þessu sé verið að opna á það að erlend skip geti fengið kvóta á kostnað heima­manna sem sitji verk­efna­lausir á með­an. Annar segir að hann bíði bara eftir því að stjórn­mála­menn fari að maka krók­inn á kvóta­út­boð­inu með ein­hverjum hætti.

Auglýsing

Kawana sjáv­ar­út­vegs­ráð­herra vísar þessu á bug og segir að gætt verði að gagn­sæi við upp­boðið og tekjur af kvót­anum verði birtar opin­ber­lega. Einnig segir hann að krafa verði gerð um að skip sem skrá­sett eru í Namibíu veiði kvót­ann.

Namibíska ríkið er nú í veru­legum efna­hag­skröggum og þarf nauð­syn­lega á gjald­eyri að halda til þess að geta orðið sér úti um nauð­synjar til að fást við COVID-19 far­ald­ur­inn í land­inu, en þar hafa um 3.000 sýkst og 19 lát­ist til þessa, sam­kvæmt tölum sem birtar voru á sunnu­dag.

Í júlí­mán­uði leit­aði ríkið eftir neyð­ar­láni frá Alþjóða gjald­eyr­is­sjóðn­um að and­virði tæp­lega 35 millj­arða íslenskra króna til þess að fást við far­ald­ur­inn og afleið­ingar hans.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent