Félag fréttamanna gagnrýnir myndband Samherja harðlega

Stjórn Félags fréttamanna, stéttarfélag fréttafólks á Ríkisútvarpinu, segir ómaklega veist að Helga Seljan fréttamanni í myndbandi sem Samherji birti í dag. Áhyggjuefni sé að reynt sé að gera fréttamann tortryggilegan í stað þess að svara spurningum.

Höfuðstöðvar Ríkisútvarpsins í Efstaleiti.
Höfuðstöðvar Ríkisútvarpsins í Efstaleiti.
Auglýsing

Stjórn Félags frétta­manna, stétt­ar­fé­lags frétta­fólks á Rík­is­út­varp­inu, hefur sent frá sér yfir­lýs­ingu þar sem það er harð­lega gagn­rýnt „að stór­fyr­ir­tækið Sam­herji skuli veit­ast að per­sónu Helga Seljan frétta­manns með ómak­legum hætt­i.“

Einnig segir í yfir­lýs­ing­unni að mynd­band fyr­ir­tæk­is­ins, sem birt var í dag, virð­ist hafa verið unnið til þess eins að vekja efa­semdir um rétt­mæta umfjöllun fjöl­miðla um mál­efni fyr­ir­tæk­is­ins.

„Það er áhyggju­efni að for­svars­menn stór­fyr­ir­tækja, sem fjöl­miðlar fjalla eðli­lega um, skuli velja að reyna að gera ein­staka fjöl­miðla­menn tor­tryggi­lega í stað þess að svara efn­is­lega þeim atriðum sem fram hafa komið í umfjöllun fjöl­miðla um starf­semi fyr­ir­tæk­is­ins. Það vekur jafn­framt áhyggjur að fyr­ir­tækið skuli birta slíkar ávirð­ingar í gervi heim­ilda­þáttar og grafa þannig undan fjöl­miðlum almennt,“ segir í yfir­lýs­ingu félags­ins, sem Alma Ómars­dóttir for­maður þess und­ir­rit­ar.

Auglýsing

Stjórn Félags frétta­manna segir það þekkt víða um heim að „fjár­sterkir aðilar beiti ýmsum aðferðum til að vekja efa­semdir um frétta­flutn­ing sem að þeim snýr“ og að það skapi þá hættu á að grafið sé undan trausti á fjöl­miðlum og að fjöl­miðlar veigri sér við að fjalla um ein­staka aðila. 

„Af því er mikil hætta búin fyrir lýð­ræð­is­legt sam­fé­lag sem byggir á því að almenn­ingur fái að vita hvað ráða­menn í stjórn­málum og áhrifa­menn í við­skiptum og atvinnu­lífi aðhaf­ast. Slíkt hefur legið í loft­inu síðan Kveik­ur, Stundin og Al Jazeera fjöll­uðu um Sam­herj­a­skjölin síð­ast­liðið haust,“ segir í yfir­lýs­ingu stjórnar félags­ins.

Þar er einnig lýst yfir undrun og von­brigðum með það að „sumir fjöl­miðl­ar“ hafi tekið gagn­rýn­is­laust upp ásak­anir gagn­vart Helga Seljan sem birt­ust í mynd­bandi Sam­herja í morg­un.

BÍ: Blaða­menn geti sífellt átt von á að baka sér óvin­sældir

Umfjöllun um málið hefur einnig birst á vef Blaða­manna­fé­lags Íslands í dag, undir fyr­ir­sögn­inni „Árekstur fjár­sterks og fjöl­mið­ils“. 

Þar segir meðal ann­ars að þetta sé „ekki í fyrsta sinn sem árekstrar verða milli blaða­manna og fjöl­miðla á Íslandi ann­ars vegar og fjár­sterkra aðila hins veg­ar, og vænt­an­lega ekki það síð­asta“ og að þetta sé „áminn­ing um að blaða­menn geta sífellt átt von á að baka sér óvin­sældir í gagn­rýnni umfjöllun sinni um menn og mál­efn­i.“

„Sú aðferð Sam­herja að búa til sér­stakan mynd­bands­þátt um málið er til marks um þá þróun sem er að verða í sam­skiptum fjöl­miðla og (fjár­sterkra) fyr­ir­tækja sem telja á sig hall­að, en hefð­bund­inn and­mæla­rétt­ur, kæru­leiðir eða athuga­semdir á heima­síðum virð­ast ekki vera taldar duga þegar máliin eru stór og umfangs­mik­il,“ segir í færsl­unni á vef BÍ.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent