Blaðamannafélag Íslands fordæmir aðferðir Samherja

„Hefðbundnir fjölmiðlar eru hryggjarstykkið í lýðræðislegri umræðu og þegar vegið er að þeim með órökstuddum dylgjum er vegið að tjáningarfrelsinu sjálfu,“ segir í ályktun BÍ hvar félagið fordæmir aðferðir Samherja.

Hjálmar Jónsson er formaður Blaðamannafélags Íslands
Hjálmar Jónsson er formaður Blaðamannafélags Íslands
Auglýsing

Blaða­manna­fé­lag Íslands for­dæmir þær aðferðir sem Sam­herji hefur beitt til þess að gera frétta­flutn­ing af mál­efnum fyr­ir­tæk­is­ins tor­tryggi­leg­an. Stjórn Blaða­manna­fé­lags­ins sam­þykkti ályktun þess efnis á fundi sínum í dag. Hjálmar Jóns­son, for­maður Blaða­manna­fé­lags­ins, skrifar undir álykt­un­ina fyrir hönd stjórn­ar.„Stjórn Blaða­manna­fé­lags Íslands lýsir furðu sinni á til­raunum útgerð­ar­fé­lags­ins Sam­herja til þess að gera frétta­flutn­ing af mál­efnum fyr­ir­tæk­is­ins tor­tryggi­legan og for­dæmir þær aðferðir sem beitt er til þess. Þær aðferðir eru ekki sæm­andi fyr­ir­tæk­inu og því mik­il­væga hlut­verki sem það gegnir í íslensku atvinnu­lífi, hlut­verk sem því hefur verið falið af lýð­ræð­is­legum stofn­unum sam­fé­lags­ins. Það er einmitt það hlut­verk sem gerir ítar­lega og gagn­rýna umfjöllun um starf­semi þess alger­lega nauð­syn­lega,“ segir í álykt­un­inn­i. 

Fyr­ir­tækið þurfi að sætta sig við gagn­rýna umræðu

Þar segir einnig að fyr­ir­tækið ætti að fagna allri umfjöllun um starf­semi fyr­ir­tæk­is­ins og þeim tæki­færum sem það gefur til að útskýra þau sjón­ar­mið sem liggja starf­sem­inni til grund­vall­ar, „en ekki að bregð­ast við með aðferðum sem ekki er hægt að lýsa öðru vísi en sem lág­kúru, þar sem vegið er að trú­verð­ug­leika íslenskra fjöl­miðla og fjöl­miðla­manna.“

Auglýsing


Líkt og önnur stór­fyr­ir­tæki þurfi Sam­herji að sætta sig við gagn­rýna umræðu og það aðhald sem fjöl­miðlum er skylt að veita í mál­efnum sem varða allan almenn­ing að mati Blaða­manna­fé­lags­ins. Í álykt­un­inni er einnig bent á að stjórn­valds­stofn­anir töldu til­efni til að taka fyr­ir­tækið til rann­sóknar vegna máls­ins sem um ræð­ir.

For­dæma­lausar aðferðir

„Fjöl­miðlum er að sjálf­sögðu skylt að fjalla um það og á þeim tíma sem lið­inn er síðan hefur fyr­ir­tækið og for­svars­menn þess haft ótelj­andi mögu­leika á að koma sjón­ar­miðum sínum á fram­færi eða grípa til ann­arra ráða sem þeim eru til­tæk að lög­um. Það hefur ekki verið gert þar til nú og þá er það gert með aðferðum sem eru, illu heilli, for­dæma­lausar í íslensku sam­fé­lagi og miða að því að fæla fjöl­miðla frá því að fjalla um mál sem aug­ljóst erindi eiga til almenn­ings,“ segir í álykt­un­inni.Undir lok álykt­un­ar­innar segir að það sé ekki nýtt að fjár­sterkir ein­stak­lingar og fyr­ir­tæki kveikni sér undan fjöl­miðlaum­fjöllun og telji sig ekki þurfa að búa við það aðhald sem frjáls og opin umræða veit­ir. Þá er bent á að hefð­bundnir fjöl­miðlar séu hryggjar­stykkið í lýð­ræð­is­legri umræðu og „þegar vegið er að þeim með órök­studdum dylgjum er vegið að tján­ing­ar­frels­inu sjálfu.“Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Fjármálaráðuneytið segist ekki hafa yfirlit yfir fjársópseignirnar sem seldar voru leynilega
Fjármála- og efnahagsráðuneytið segist ekki hafa komið að ákvörðunum um ráðstöfun eigna sem féllu íslenska ríkinu í skaut vegna stöðugleikasamninga við kröfuhafa föllnu bankanna.
Kjarninn 27. júní 2022
Frá brautarpalli við aðallestarstöðina í þýsku borginni Speyer. Ef til vill hafa einhverjir þessara farþega nýtt sér níu evru miðann.
Aðgangur að almenningssamgöngum í heilan mánuð fyrir níu evrur
Níu evru miðinn gildir í allar svæðisbundnar samgöngur í Þýskalandi til loka ágústmánaðar. Þetta samgönguátak er hluti af aðgerðapakka stjórnvalda vegna vaxandi verðbólgu og hækkandi orkuverðs en er einnig ætlað að stuðla að umhverfisvænni ferðavenjum.
Kjarninn 26. júní 2022
Steingrímur J. Sigfússon hætti á þingi í fyrrahaust. Síðan þá hefur hann verið skipaður til að leiða tvo hópa á vegum ríkisstjórnarinnar.
Steingrímur J., Óli Björn og Eygló skipuð í stýrihóp til að endurskoða örorkukerfið
Fyrrverandi formaður Vinstri grænna, þingmaður Sjálfstæðisflokks, fyrrverandi félagsmálaráðherra og aðstoðarmaður ríkisstjórnarinnar mynda stýrihóp sem á að endurskoða örorkulífeyriskerfið. Hópurinn á að skila af sér eftir tvö ár. Ingu Sæland er óglatt.
Kjarninn 26. júní 2022
Örn Bárður Jónsson
Veðurfræðingar án framtíðar!
Kjarninn 26. júní 2022
Heildartekjur fjarskiptafyrirtækja jukust um 6,1 milljarð í fyrra og voru 72,4 milljarðar
Farsímaáskriftum fjölgaði aftur í fyrra eftir að hafa fækkað í fyrsta sinn frá 1994 á árinu 2020. Tekjur fjarskiptafyrirtækjanna af sölu á farsímaþjónustu jukust gríðarlega samhliða þessari þróun.
Kjarninn 26. júní 2022
Anna Marsibil Clausen, ritstjóri hlaðvarpa hjá RÚV.
„Rökrétt framhald á kaffistofuumræðunni á tímum ólínulegrar dagskrár“
Svokölluð fylgivörp, hlaðvörp um sjónvarpsefni, eru rökrétt framhald á kaffistofuumræðunni á tímum ólínulegrar dagskrár að mati ritstjóra hlaðvarpa hjá RÚV.
Kjarninn 26. júní 2022
Harmsaga fílsins Happy
Hún er ekki persóna sem á rétt á frelsi segja dómstólar þrátt fyrir að henni hafi verið rænt frá fjölskyldu sinni, hún fönguð, bundin og barin. Misst einu vini sína í prísundinni og aldrei eignast afkvæmi.
Kjarninn 26. júní 2022
Fólk lagði blóm og kerti á götu í Stokkhólmi til minningar um sænska rapparann Einar sem var skotinn til bana í október í fyrra.
Sænskir ráðherrar í læri hjá Dönum
Á meðan morðum sem framin eru með skotvopnum fækkar í mörgum Evrópulöndum fjölgar þeim í Svíþjóð. Í Danmörku fækkar slíkum morðum og nú vilja Svíar læra af Dönum hvernig hægt sé að draga úr glæpum af þessu tagi.
Kjarninn 26. júní 2022
Meira úr sama flokkiInnlent