Blaðamannafélag Íslands fordæmir aðferðir Samherja

„Hefðbundnir fjölmiðlar eru hryggjarstykkið í lýðræðislegri umræðu og þegar vegið er að þeim með órökstuddum dylgjum er vegið að tjáningarfrelsinu sjálfu,“ segir í ályktun BÍ hvar félagið fordæmir aðferðir Samherja.

Hjálmar Jónsson er formaður Blaðamannafélags Íslands
Hjálmar Jónsson er formaður Blaðamannafélags Íslands
Auglýsing

Blaða­manna­fé­lag Íslands for­dæmir þær aðferðir sem Sam­herji hefur beitt til þess að gera frétta­flutn­ing af mál­efnum fyr­ir­tæk­is­ins tor­tryggi­leg­an. Stjórn Blaða­manna­fé­lags­ins sam­þykkti ályktun þess efnis á fundi sínum í dag. Hjálmar Jóns­son, for­maður Blaða­manna­fé­lags­ins, skrifar undir álykt­un­ina fyrir hönd stjórn­ar.„Stjórn Blaða­manna­fé­lags Íslands lýsir furðu sinni á til­raunum útgerð­ar­fé­lags­ins Sam­herja til þess að gera frétta­flutn­ing af mál­efnum fyr­ir­tæk­is­ins tor­tryggi­legan og for­dæmir þær aðferðir sem beitt er til þess. Þær aðferðir eru ekki sæm­andi fyr­ir­tæk­inu og því mik­il­væga hlut­verki sem það gegnir í íslensku atvinnu­lífi, hlut­verk sem því hefur verið falið af lýð­ræð­is­legum stofn­unum sam­fé­lags­ins. Það er einmitt það hlut­verk sem gerir ítar­lega og gagn­rýna umfjöllun um starf­semi þess alger­lega nauð­syn­lega,“ segir í álykt­un­inn­i. 

Fyr­ir­tækið þurfi að sætta sig við gagn­rýna umræðu

Þar segir einnig að fyr­ir­tækið ætti að fagna allri umfjöllun um starf­semi fyr­ir­tæk­is­ins og þeim tæki­færum sem það gefur til að útskýra þau sjón­ar­mið sem liggja starf­sem­inni til grund­vall­ar, „en ekki að bregð­ast við með aðferðum sem ekki er hægt að lýsa öðru vísi en sem lág­kúru, þar sem vegið er að trú­verð­ug­leika íslenskra fjöl­miðla og fjöl­miðla­manna.“

Auglýsing


Líkt og önnur stór­fyr­ir­tæki þurfi Sam­herji að sætta sig við gagn­rýna umræðu og það aðhald sem fjöl­miðlum er skylt að veita í mál­efnum sem varða allan almenn­ing að mati Blaða­manna­fé­lags­ins. Í álykt­un­inni er einnig bent á að stjórn­valds­stofn­anir töldu til­efni til að taka fyr­ir­tækið til rann­sóknar vegna máls­ins sem um ræð­ir.

For­dæma­lausar aðferðir

„Fjöl­miðlum er að sjálf­sögðu skylt að fjalla um það og á þeim tíma sem lið­inn er síðan hefur fyr­ir­tækið og for­svars­menn þess haft ótelj­andi mögu­leika á að koma sjón­ar­miðum sínum á fram­færi eða grípa til ann­arra ráða sem þeim eru til­tæk að lög­um. Það hefur ekki verið gert þar til nú og þá er það gert með aðferðum sem eru, illu heilli, for­dæma­lausar í íslensku sam­fé­lagi og miða að því að fæla fjöl­miðla frá því að fjalla um mál sem aug­ljóst erindi eiga til almenn­ings,“ segir í álykt­un­inni.Undir lok álykt­un­ar­innar segir að það sé ekki nýtt að fjár­sterkir ein­stak­lingar og fyr­ir­tæki kveikni sér undan fjöl­miðlaum­fjöllun og telji sig ekki þurfa að búa við það aðhald sem frjáls og opin umræða veit­ir. Þá er bent á að hefð­bundnir fjöl­miðlar séu hryggjar­stykkið í lýð­ræð­is­legri umræðu og „þegar vegið er að þeim með órök­studdum dylgjum er vegið að tján­ing­ar­frels­inu sjálfu.“Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent