Þórólfur leggur níu valkosti fyrir stjórnvöld

„Áhrifaríkasta leiðin til að koma í veg fyrir að veiran berist hingað til lands að mínu mati er að skima alla farþega á landamærum, krefja þá um sóttkví í 4-6 daga og skima þá aftur að þeim tíma liðnum,“ segir Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.

Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Auglýsing

Þó að almennt megi full­yrða að skimun á landa­mærum hafi reynst árang­urs­rík til að koma í veg fyrir að smit ber­ist hingað hafa tvö afbrigði veirunnar náð að kom­ast fram hjá skimun­inni og valda hér far­aldri með alvar­legum heilsu­fars­legum afleið­ing­um, skrifar Þórólfur Guðna­son sótt­varna­lækn­ir, í minn­is­blaði sínu til heil­brigð­is­ráð­herra um fram­hald aðgerða á landa­mærum vegna far­ald­urs COVID-19. Í því fer Þórólfur yfir níu aðgerðir sem mest hafa verið til umræðu og leggur sitt mat á hverja og eina þeirra.1. Aðgangur ferða­manna til lands­ins verði óheft­ur. 

Mat Þór­ólfs: „Ég mæli því alls ekki með þessum kosti á þess­ari stundu sér­stak­lega í ljósi þess að far­ald­ur­inn er í miklum vexti víða í heim­in­um. Miklar líkur eru á að þessi ráð­stöfun leiði til útbreidds far­ald­urs sem erfitt yrði að ráða við og myndi lík­lega valda miklu álagi á heil­brigð­is­kerfið með alvar­legum afleið­ing­um.“2. Beitt verði ítr­ustu hömlum á komur ein­stak­linga hingað til lands. 

Mat Þór­ólfs: „Ég tel því að slíkar aðgerðir muni ekki koma að fullu í veg fyrir dreif­ingu veirunnar hingað og muni ekki koma í veg fyrir dreif­ingu hennar inn­an­lands.“

Auglýsing


3. Öllum ein­stak­lingum sem koma hingað til lands verði gert að fara í 14 daga sótt­kví án skimun­ar. 

Mat Þór­ólfs: „Þessar aðgerðir myndu því minnka veru­lega líkur á dreif­ingu veirunnar hingað til lands en ekki koma í veg fyrir slíkt.“4. Skimun allra á landa­mærum við kom­una hingað til lands. 

Mat Þór­ólfs: „Þessi aðgerð mun því minnka líkur á að smit ber­ist hingað til lands en ekki koma í veg fyrir slíkt.“5. Skimun allra á landa­mærum, sótt­kví í 4-6 daga og í fram­haldi af því sýna­taka 2. 

Mat Þór­ólfs: „Þessi aðgerð er að lík­indum mjög áhrifa­rík í því skyni að lág­marka áhætt­una á því að veiran ber­ist hingað til lands. Fjöldi ferða­manna hingað til lands myndi tak­markast við skimun­ar­get­u.“6. Skimun allra á landa­mærum sem koma frá áhættu­svæðum en ein­stak­lingum frá lág áhættu­svæðum yrði sleppt. 

Mat Þór­ólfs: „Þessi aðferð er vel fram­kvæm­an­leg í dag m.t.t. afkasta­getu skimun­ar­innar og minnkar líkur á að veiran kom­ist hingað til lands en kemur ekki í veg fyrir slíkt. Hins vegar tak­markast fjöldi ferða­manna við afkasta­getu skimun­ar­inn­ar.“7. Skimun allra ein­stak­linga á landa­mærum, sótt­kví í 5-7 daga fyrir ein­stak­linga frá áhættu­svæðum og síðan sýna­taka 2 hjá ein­stak­lingum í sótt­kví. 

Mat Þór­ólfs: „Þessi kostur er því álit­legur en fjöldi ferða­manna tak­markast við skimun­ar­get­u.“8. Sótt­kví allra í 7 daga sem lýkur með sýna­töku. 

Mat Þór­ólfs: „Þessi kostur er ekki eins álit­legur og ýmsir aðrir kostir og fjöldi ferða­manna tak­markast við skimun­ar­get­u.“9. Skimun ein­stak­linga frá lág áhættu­svæðum en 14 daga sótt­kví hjá ein­stak­lingum frá áhættu­svæð­u­m. 

Mat Þór­ólfs: „Þessi aðgerð dregur úr líkum á að veiran ber­ist hingað til lands en er ekki eins áhrifa­rík eins og sumar aðrar aðgerðir sem nefndar hafa ver­ið. Far­þegum frá áhættu­svæðum myndi lík­lega fækka en erfitt yrði að flokka far­þega eftir svæð­u­m.“Þórólfur bendir að lokum á að allar tak­mark­andi aðgerðir á landa­mærum minnki áhætt­una á því að SAR­S-CoV-2, veiran sem veldur COVID-19, ber­ist hingað til lands en að engin aðgerð komi alger­lega í veg fyrir að það geti gerst. Skimun á landa­mærum getur tak­markað fjölda ferða­manna og getur jafn­fram dregið úr líkum á að veiran ber­ist hing­að. „Áhrifa­rík­asta leiðin til að koma í veg fyrir að veiran ber­ist hingað til lands að mínu mati er að skima alla far­þega á landa­mærum, krefja þá um sótt­kví í 4-6 daga og skima þá aftur að þeim tíma liðn­um.“Segir Þórólfur að aðrar aðferðir hafi mis­mun­andi kosti og galla en séu ekki jafn áhrifa­rík­ar.Tak­mark­anir sem nú eru á land­mærum Íslands gilda fram í miðjan sept­em­ber. Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir er utanríkisráðherra.
Inga Hrefna nýr aðstoðarmaður Þórdísar Kolbrúnar
Utanríkisráðherra er nú komin með tvo aðstoðarmenn. Alls má ríkisstjórnin ráða 27 aðstoðarmenn. Laun og starfs­­kjör aðstoð­­ar­­manna ráð­herra mið­­ast við kjör skrif­­stofu­­stjóra í ráðu­­neytum sam­­kvæmt ákvörð­unum kjara­ráðs.
Kjarninn 12. ágúst 2022
Jón Gunnarsson er dómsmálaráðherra.
Leggur til að sameina héraðsdómstóla landsins í eina stofnun
Jón Gunnarsson dómsmálaráðherra er með áform um að sameina þá átta héraðsdómstóla sem eru í landinu í eina stofnun. Forsenda sameiningarinnar er að sameinaður dómstóll hafi starfsstöðvar á landsbyggðinni.
Kjarninn 12. ágúst 2022
Kolafarmi frá Suður-Afríku skipað upp í pólskri höfn í sumar.
Pólverjum er vandi á höndum
Stærsti framleiðandi kola í Evrópu utan Rússlands er í vanda staddur eftir að hafa bannað innflutning á rússneskum kolum vegna innrásarinnar í Úkraínu.
Kjarninn 12. ágúst 2022
Kristján Loftsson forstjóri Hvals hf. virðir hér fyrir sér dauðan hval í Hvalfirði í júlímánuði.
Lögregla væntir þess að Hvalur hf. skili dróna svissneska ríkisútvarpsins í dag
Teymi frá svissneska ríkisfjölmiðlafyrirtækinu SRG SSR flaug dróna yfir hvalstöð Hvals hf. fyrr í vikunni. Starfsmenn Hvals hf. hirtu af þeim drónann og lögreglan á Akranesi hefur krafið fyrirtækið um að skila dróna Svisslendinganna.
Kjarninn 12. ágúst 2022
Hildur Björnsdóttir oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Hildur varði 9,3 milljónum í prófkjörsslaginn og átti eina og hálfa milljón afgangs
Hildur Björnsdóttir oddviti Sjálfstæðisflokksins átti 1,5 milljónir eftir í kosningasjóði sínum þegar prófkjör Sjálfstæðisflokksins í borginni var um garð gengið. Það fé ætlar hún að færa félagi sem hún sjálf stjórnar, en það heitir Frelsisborgin.
Kjarninn 12. ágúst 2022
Skúli Mogensen hefur byggt upp mikla ferðaþjónustu í Hvammsvík i Hvalfirði.
Áformin einkennist af „einhvers konar firringu“
Zephyr Iceland, sem áformar vindorkuver í Hvalfirði, „forðast að snerta á kjarna málsins“ í matsáætlun á framkvæmdinni. Kjarninn er sá að mati Skúla Mogensen, eiganda sjóbaðanna í Hvammsvík, að áformin einkennast af „einhvers konar firringu“.
Kjarninn 12. ágúst 2022
Vatnsyfirborð Rínarfljóts hefur lækkað stöðugt síðustu vikur.
Hættuástand að skapast í Rínarfljóti – Munu skipin geta siglt?
Vatnsyfirborð Rínarfljóts gæti á næstu dögum orðið hættulega lágt að mati þýskra yfirvalda. Sífellt erfiðara er að flytja vörur um ána, m.a. kol og bensín. Gríðarmiklir þurrkar hafa geisað víða í Evrópu með margvíslegum afleiðingum.
Kjarninn 11. ágúst 2022
Langreyður dregin á land í Hvalfirði með sprengiskutulinn enn í sér.
Fiskistofa mun taka upp veiðiaðferðir Hvals hf.
Ný reglugerð um verulega hert eftirlit með hvalveiðum hefur verið sett og tekur gildi þegar í stað. Veiðieftirlitsmenn munu héðan í frá verða um borð í veiðiferðum Hvals hf.
Kjarninn 11. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent