Sýkla- og veirufræðideildin og Íslensk erfðagreining snúa bökum saman

Hluti af starfsemi sýkla- og veirufræðideildarinnar mun flytjast í aðstöðu Íslenskrar erfðagreiningar og við það mun afkastageta við greiningu sýna aukast til muna. Tækjamál Landspítala hefðu mátt vera betri að sögn yfirlæknis á sýkla- og veirufræðideild.

Karl G. Kristinsson er yfirlæknir á sýkla- og veirufræðideild Landspítalans.
Karl G. Kristinsson er yfirlæknir á sýkla- og veirufræðideild Landspítalans.
Auglýsing

Sýkla- og veirufræðideildin og íslensk erfðagreining hafa ákveðið að snúa bökum saman til þess að auka afkastagetu við greiningu sýna enn frekar. Þetta sagði Karl G. Kristinsson, yfirlæknir á sýkla- og veirufræðideild Landspítala á upplýsingafundi almannavarna fyrr í dag. Hann sagði mikið álag hafa verið á tækjum deildarinnar en afköst hafi verið miðuð við 2.000 sýni á dag. Meðalfjöldi sýna síðustu viku hefur verið yfir 2.500 sýnum á dag og síðustu tvo daga hefur fjöldinn farið yfir 3.000. Tækjabúnaður Íslenskrar erfðagreiningar er talinn geta afkastað 5.000 sýnum á dag að sögn Karls.


Hann sagði að sýkla- og veirufræðideildin hafi verið í startholunum frá upphafi faraldursins. Aðferð til að greina SARS kórónuveiruna hafi verið tilbúin í lok janúar og fjölmörg próf hafi verið gerð áður en fyrsta tilfellið var greint 28. febrúar. 

Auglýsing

Tækjamálin mættu vera í betra lagi

„Vegna umræðu undanfarið um tækjamál deildarinnar þá má segja að tækjamálin hefðu mátt vera í betra lagi. En Landspítalanum er skammtað tækjakaupafé og hjá okkur hefur það að mestu þurft að fara í að endurnýja nauðsynleg tæki. Sjálfvirk tæki til að einangra erfðaefni úr sýnum er takmarkandi þáttur í afkastagetu,“ sagði Karl á fundinum.


Hann sagði sjálfvirk tæki þurfa að fara í útboð og að útboðsgögn hafi næstum verið tilbúin þegar faraldurinn skall á. Að hans sögn er útboðsferlið tímafrekt og ljóst var þegar sýnum fór hratt vaxandi í upphafi faraldurs að afkastageta tækjanna gæti orðið takmarkandi þáttur. „Þegar innkaup eru algjörlega nauðsynleg vegna aðkallandi neyðarástands sem stafar af ófyrirsjáanlegum atburðum þarf ekki að fara í útboð og þá fórum við strax í að panta nauðsynleg tæki,“ sagði Karl.


Afkastamesta tækið kemur í nóvember

Nú þegar hefur afkastamikið einangrunartæki borist deildinni og von sé á öðru í lok vikunnar. „Afkastamesta tækið kemur því miður ekki fyrr en í nóvember en er svo gríðarleg umframeftirspurn eftir svona tækjum í heiminum í dag. En það er ekki nóg að hafa tæki, það þarf líka starfsfólk, sýnatökusett og hvarfefni. Þó oft hafi staðið tæpt með sýnatökusett og hvarfefni þá hefur gengið að afla þeirra með hjálp góðra aðila,“ sagði Karl og benti á að 20 nýir starfsmenn hefðu verið ráðnir til að sinna greiningum.


Hluti af starfsemi sýkla- og veirufræðideildarinnar mun flytjast í aðstöðu Íslenskrar erfðagreiningar. Karl sagði á fundinum að undirbúningur vegna flutningsins stæði nú yfir og hann gerði ráð fyrir að flutningurinn gæti orðið í byrjun næstu viku.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Upplýsingar um alla hluthafa og hversu mikið þeir eiga í skráðum félögum hafa legið fyrir á opinberum vettvangi undanfarið. Þetta telur Persónuvernd stríða gegn lögum.
Persónuvernd telur víðtæka birtingu hluthafalista fara gegn lögum
Vegna nýlegra lagabreytinga hefur verið hægt að nálgast heildarhluthafalista skráðra félaga í Kauphöllinni í samstæðureikningum á vef Skattsins. Persónuvernd telur þessa víðtæku birtingu fara gegn lögum.
Kjarninn 18. júní 2021
Flókið að fást við fólk sem lætur sannleikann ekki þvælast fyrir sér
Kerfið brást Helgu Björgu harðlega eftir að hún upplifði stöðugt áreiti borgarfulltrúa Miðflokksins í um tvö ár án þess að geta borið hönd fyrir höfuð sér. Málið hefur haft margvíslegar alvarlegar afleiðingar á andlega og líkamlega heilsu hennar.
Kjarninn 18. júní 2021
Horft frá Nauthólsvík yfir á Kársnes og að Hamraborg, þar sem Kópavogsbær stefnir á uppbyggingu þéttrar byggðar meðfram væntum borgarlínuleiðum.
Telur kjörnum fulltrúum skylt að rýna í hugmyndir um ódýrari Borgarlínu
Bæjarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins í Kópavogi vill rýna betur í hugmyndir um ódýrari Borgarlínu, sem lagðar hafa verið fram að undanförnu, svo vilji sveitarstjórna sé skýr í málinu. Einnig viðrar hún sérstakar áhyggjur af rekstrarkostnaði.
Kjarninn 18. júní 2021
N1 er vinsælasti viðkomustaður þeirra sem hafa notað nýju ferðagjöf stjórnvalda.
Bensínstöðvar, baðlón og skyndibitastaðir vinsælust hjá notendum nýrrar ferðagjafar
Yfir 10 þúsund manns hafa nýtt nýja ferðagjöf stjórnvalda og um 50 milljónir króna verið greiddar út. Kunnugleg nöfn raða sér í efstu sæti þeirra fyrirtækja sem tekið hafa við mestu en baðlónið Sky Lagoon kemur nýtt inn á lista og tyllir sér í annað sæti.
Kjarninn 17. júní 2021
Guðjón Sigurðsson
Alþjóðlegur MND dagur 20. júní 2021
Kjarninn 17. júní 2021
Már Guðmundsson, fyrrverandi seðlabankastjóri.
Fyrrverandi seðlabankastjóri fékk fálkaorðuna
Forseti Íslands sæmdi fjórtán manns fálkaorðunni á Bessastöðum í dag.
Kjarninn 17. júní 2021
Gunnar Smári Egilsson, formaður framkvæmdastjórnar Sósíalistaflokksins.
Vilja endurvekja sjálfstæðisbaráttuna
„Eins og fyrri kynslóðum tókst að umbreyta íslensku samfélagi með sjálfstæðisbaráttu almennings þá mun okkur takast það einnig. Þeim tókst það og okkur mun líka takast það.“ Sósíalistaflokkurinn sendi frá sér tilkynningu í tilefni af 17. júní.
Kjarninn 17. júní 2021
Ólafur Ólafsson
Mannréttindadómstóll Evrópu vísar kæru Ólafs Ólafssonar frá
MDE hafnaði í morgun með afgerandi hætti að Rannsóknarnefnd Alþingis hefði brotið gegn rétti Ólafs Ólafssonar til réttlátar málsmeðferðar.
Kjarninn 17. júní 2021
Meira úr sama flokkiInnlent