Segir Seðlabankann og RÚV hafa unnið saman gegn Samherja

Forstjóri Samherja telur Seðlabankann og RÚV hafa skipulagt Seðlabankamálið svokallaða gegn Samherja í þaula.

Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja.
Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja.
Auglýsing

Þor­steinn Már Bald­vins­son, for­stjóri Sam­herja, segir RÚV hafa unnið náið saman með Seðla­bank­anum til að hefja rann­sókn á gjald­eyr­is­við­skiptum sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tæk­is­ins. Þetta kom fram í við­tali Þor­steins við Krist­ján Krist­jáns­son á Sprengisandi á Bylgj­unni fyrr í dag.

Í við­tal­inu var minnst á mynd­band sem Sam­herji gaf út fyrr í vik­unni þar sem fyr­ir­tækið sak­aði Helga Selj­an, frétta­mann á RÚV, um að hafa falsað skýrslu frá Verð­lags­stofu skipta­verðs sem var notuð sem heim­ild í Kast­ljós­þætti árið 2012.  Fyr­ir­tækið heldur því fram að skýrslan hafi verið ein af grund­vallar­á­stæðum þess að Seðla­banka­málið svo­kall­aða á sínum tíma.

Verð­lags­stofa skipta­verðs hefur stað­fest til­vist gagn­anna sem voru til umfjöll­unar í umræddum Kast­ljós­þætti, en bætir við að ekki hafi verið um sér­staka skýrslu að ræða, heldur trún­að­ar­gögn sem stofn­unin vann. 

Auglýsing

„Eftirá­skýr­ingar Seðla­bank­ans“

Sam­kvæmt Þor­steini Má var „skýrslan“ kveikur þess að Seðla­banka­málið svo­kall­aða hafi farið af stað árið 2012, þar sem fyr­ir­tækið lá undir lög­reglu­rann­sókn fyrir að hafa brotið þáver­andi gjald­eyr­is­lög. 

Krist­ján Krist­jáns­son sagði þá upp­haf máls­ins hafi byrjað fyrr og vitn­aði í grein­ar­gerð banka­ráðs Seðla­bank­ans, þar sem kom fram að rök­studdur grunur hafi vaknað mán­uðum áður en umræddur Kast­ljós­þáttur hafi verið gef­inn út. 

Þor­steinn kall­aði grein­ar­gerð­ina „eftirá­skýr­ingar Seðla­bank­ans“ og sagði það vera „aug­ljóst að Seðla­bank­inn og RÚV hafi saman búið til mál­ið.

Sætir lög­reglu­rann­sókn

Sam­herji sætir nú lög­reglu­rann­sókn vegna meints pen­inga­þvætt­is, mútu­greiðslna og skatta­snið­göngu tengdri starf­semi fyr­ir­tæk­is­ins í Namib­íu, en málið var upp­lýst af Helga Seljan og sam­starfs­mönnum hans í frétta­þætt­inum Kveik á RÚV í fyrra. Í kjöl­far máls­ins hefur Sam­herji breytt skrán­ingu þriggja tog­ara sem not­aðir voru í Namib­íu. Frétta­stofa Kjarn­ans sendi fyr­ir­tæk­inu fyr­ir­spurn vegna nýrrar skrán­ingar skip­anna þann 25. Júlí, en hefur ekki enn fengið svör frá því. Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sigurður Ingi Jóhannsson innviðaráðherra og formaður Framsóknarflokksins á Kjarvalsstöðum í gær.
„Engin áform“ um að ríkið auki rekstrarframlög með tilkomu Borgarlínu
Sigurður Ingi Jóhannsson innviðaráðherra segist ekki sjá fyrir sér að ríkið auki framlög sín til rekstrar almenningssamgangna höfuðborgarsvæðisins, eins og sveitarfélögin á höfuðborgarsvæðinu og Strætó bs. hafa kallað eftir.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Franskur fiskveiðibátur lokar á skipaumferð um Calais í Frakklandi.
Frakkar og Bretar berjast enn um fiskinn í Ermarsundi
Enn er ósætti á milli Frakklands og Bretlands vegna fiskveiða í breskri landhelgi eftir Brexit. Á föstudaginn reyndu franskir sjómenn reyndu að loka fyrir vöruflutninga á milli landanna tveggja til að krefjast úthlutunar fleiri fiskveiðileyfa.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Sunnlenskir sjálfstæðismenn kalla eftir skýringum frá Bjarna Benediktssyni.
Ósáttir sunnlenskir sjálfstæðismenn krefja Bjarna um skýringar
Sjálfstæðismenn á Suðurlandi eru með böggum hildar yfir því að Guðrún Hafsteinsdóttir oddviti flokksins í kjördæminu eigi ekki sæti við ríkisstjórnarborðið nú þegar. Tíu af tólf ráðherrum eru þingmenn kjördæma höfuðborgarsvæðisins.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Bresk myndlistarkona málaði eitt hundrað málverk af eldgosinu í Fagradalsfjalli
Eldgosið í Fagradalsfjalli sem hófst í vor hefur vakið allskonar væringar hjá fólki. Amy Alice Riches ákvað að mála eitt málverk á dag af því í 100 daga. Hún safnar nú fyrir útgáfu bókar með verkunum.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Allt sem þú þarft að vita um nýjan stjórnarsáttmála ríkisstjórnarinnar
Stefnt er að því að lækka skatta, selja banka og láta fjármagnseigendur greiða útsvar. Auðvelda á fyrirtækjum að virkja vind og endurskoða lög um rammaáætlun.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra við kynningu stjórnarsáttmálans á Kjarvalsstöðum í dag.
Talað um að lækka mögulega skatta en engu lofað
Engar almennar skattkerfisbreytingar eru útfærðar í nýjum stjórnarsáttmála ríkisstjórnarinnar. Forsætisráðherra segir að horft verði til þess að lækka skatta á þá tekjulægstu eða til að bæta samkeppnisstöðu fyrirtækja ef svigrúm gefist.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Álfheiður Eymarsdóttir
Kosningaframkvæmd fjórflokksins
Kjarninn 28. nóvember 2021
Ríkisstjórnin stokkast upp í dag, eftir rúmlega tveggja mánaða viðræður þriggja flokka um áframhaldandi samstarf.
Þessi verða ráðherrar
Willum Þór Þórsson og Jón Gunnarsson verða ráðherrar í nýrri ríkisstjórn Vinstri grænna, Sjálfstæðisflokks og Framsóknar sem kynnt er í dag. Guðrún Hafsteinsdóttir er sögð koma inn sem ráðherra dómsmála síðar á kjörtímabilinu.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent