Segir Seðlabankann og RÚV hafa unnið saman gegn Samherja

Forstjóri Samherja telur Seðlabankann og RÚV hafa skipulagt Seðlabankamálið svokallaða gegn Samherja í þaula.

Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja.
Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja.
Auglýsing

Þor­steinn Már Bald­vins­son, for­stjóri Sam­herja, segir RÚV hafa unnið náið saman með Seðla­bank­anum til að hefja rann­sókn á gjald­eyr­is­við­skiptum sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tæk­is­ins. Þetta kom fram í við­tali Þor­steins við Krist­ján Krist­jáns­son á Sprengisandi á Bylgj­unni fyrr í dag.

Í við­tal­inu var minnst á mynd­band sem Sam­herji gaf út fyrr í vik­unni þar sem fyr­ir­tækið sak­aði Helga Selj­an, frétta­mann á RÚV, um að hafa falsað skýrslu frá Verð­lags­stofu skipta­verðs sem var notuð sem heim­ild í Kast­ljós­þætti árið 2012.  Fyr­ir­tækið heldur því fram að skýrslan hafi verið ein af grund­vallar­á­stæðum þess að Seðla­banka­málið svo­kall­aða á sínum tíma.

Verð­lags­stofa skipta­verðs hefur stað­fest til­vist gagn­anna sem voru til umfjöll­unar í umræddum Kast­ljós­þætti, en bætir við að ekki hafi verið um sér­staka skýrslu að ræða, heldur trún­að­ar­gögn sem stofn­unin vann. 

Auglýsing

„Eftirá­skýr­ingar Seðla­bank­ans“

Sam­kvæmt Þor­steini Má var „skýrslan“ kveikur þess að Seðla­banka­málið svo­kall­aða hafi farið af stað árið 2012, þar sem fyr­ir­tækið lá undir lög­reglu­rann­sókn fyrir að hafa brotið þáver­andi gjald­eyr­is­lög. 

Krist­ján Krist­jáns­son sagði þá upp­haf máls­ins hafi byrjað fyrr og vitn­aði í grein­ar­gerð banka­ráðs Seðla­bank­ans, þar sem kom fram að rök­studdur grunur hafi vaknað mán­uðum áður en umræddur Kast­ljós­þáttur hafi verið gef­inn út. 

Þor­steinn kall­aði grein­ar­gerð­ina „eftirá­skýr­ingar Seðla­bank­ans“ og sagði það vera „aug­ljóst að Seðla­bank­inn og RÚV hafi saman búið til mál­ið.

Sætir lög­reglu­rann­sókn

Sam­herji sætir nú lög­reglu­rann­sókn vegna meints pen­inga­þvætt­is, mútu­greiðslna og skatta­snið­göngu tengdri starf­semi fyr­ir­tæk­is­ins í Namib­íu, en málið var upp­lýst af Helga Seljan og sam­starfs­mönnum hans í frétta­þætt­inum Kveik á RÚV í fyrra. Í kjöl­far máls­ins hefur Sam­herji breytt skrán­ingu þriggja tog­ara sem not­aðir voru í Namib­íu. Frétta­stofa Kjarn­ans sendi fyr­ir­tæk­inu fyr­ir­spurn vegna nýrrar skrán­ingar skip­anna þann 25. Júlí, en hefur ekki enn fengið svör frá því. Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent