Börnum ekki bjóðandi að flakka á milli landa

Velferðarríki eins og Íslandi ber að tryggja vernd og réttindi barna á flótta og veita þeim tækifæri til að alast upp í öruggu umhverfi, að því er fram kemur í yfirlýsingu frá Félagsráðgjafafélagi Íslands.

Skjáskot Stöð 2
Auglýsing

Ísland hefur getu til að taka á móti börnum á flótta og veita þeim tæki­færi til mennt­un­ar, aðgengi að heil­brigð­is­kerfi og annan stuðn­ing. Börnum er ekki bjóð­andi að flakka á milli landa. Vel­ferð­ar­ríki eins og Íslandi ber að tryggja vernd og rétt­indi barna á flótta og veita þeim tæki­færi til að alast upp í öruggu umhverf­i. 

Þetta kemur fram í yfir­lýs­ingu frá Félags­ráð­gjafa­fé­lagi Íslands sem send var á fjöl­miðla í morg­un. 

Til­efnið er yfir­vof­andi brott­vísun egyp­skar fjöl­skyldu sem fjallað hefur verið um í fjöl­miðlum und­an­farna daga. Til stendur að vísa sex manna fjöl­skyldu úr landi á morg­un, mið­viku­dag, en hún hefur dvalið hér á landi í yfir tvö ár. 

Í yfir­lýs­ing­unni segir að lag­ara­mmin sé skýr en end­ur­skoða þurfi verk­lag svo það end­ur­spegli fram­kvæmd sem virðir Barna­sátt­mál­ann og tryggir að honum sé fram­fylgt þannig að rétt­indi barna á flótta séu ávallt tryggð. Félags­ráð­gjafa­fé­lag Íslands skorar á dóms­mála­ráð­herra að láta málið til sín taka.

Auglýsing

„Brott­vís­anir barna á flótta hafa ítrekað verið til umfjöll­unar hér á landi síð­ustu miss­eri og dæmi um að almennir borg­arar mót­mæli þeim mann­rétt­inda­brotum sem slíkar nið­ur­stöður geta falið í sér. Vert er að hafa í huga að Barna­sátt­mál­inn var lög­festur hér á landi árið 2013 og hefur því sama gildi og hver önnur lög og bera stjórn­völd þá skyldu að fram­fylgja þeim jafnt öðrum lög­um. ­Barna­sátt­mál­inn leggur þær skyldur á aðild­ar­ríki að virða og tryggja hverju barni innan lög­sögu sinnar þau rétt­indi sem kveðið er á um í samn­ingnum og láta það sem barni er fyrir bestu hafa for­gang þegar gerðar eru ráð­staf­anir sem varða börn​. Lög um útlend­inga nr. 80/2016 end­ur­spegla ákvæði Barna­sátt­mál­ans en við mat skv. 1. og 2. mgr. 37. greinar lag­ana ber stjórn­völdum að hafa það sem barni er fyrir bestu að leið­ar­ljósi í málum sem varða börn, fylgd­ar­laus sem önn­ur. 

Við mat á því hvað barni er fyrir bestu ber Útlend­inga­stofnun að líta til öryggis barns, vel­ferðar og félags­legs þroska auk þess að taka til­lit til skoð­ana barns­ins í sam­ræmi við aldur þess og þroska. Jafn­framt ber Útlend­inga­stofnun að taka skrif­lega afstöðu til fram­an­greindra atriða sam­kvæmt grein­inni við ákvörðun í máli er varðar hags­muni barns auk þess að eiga sam­ráð við barna­vernd­ar­yf­ir­völd. Í 6. mgr. 37. gr. lag­ana er sú skylda lögð á stjórn­vald að taka til skoð­unar að eigin frum­kvæði hvort veita eigi dval­ar­leyfi á grund­velli mann­úð­ar­sjón­ar­miða skv. 74. gr. ef stjórn­vald kemst að því að ákvæði 1. eða 2. mgr. eigi ekki við,“ segir í yfir­lýs­ingu frá Félags­ráð­gjafa­fé­lagi Íslands.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent