Appelsínugul viðvörun – Þórólfur boðar staðbundnar aðgerðir á höfuðborgarsvæðinu

Sóttvarnalæknir mun gera tillögur um hertar en staðbundnar aðgerðir til heilbrigðisráðherra vegna fjölgunar smita af kórónuveirunni síðustu daga. Hann nefnir vínveitingastaði sérstaklega í því sambandi. Til skoðunar er að hafa öldurhús lokuð um helgina.

Þórólfur Guðnason ætlar að leggja til staðbundnar aðgerðir á höfuðborgarsvæðinu þar sem smit síðustu daga hafa komið upp.
Þórólfur Guðnason ætlar að leggja til staðbundnar aðgerðir á höfuðborgarsvæðinu þar sem smit síðustu daga hafa komið upp.
Auglýsing

Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir segir að sú aukn­ing sem orðið hefur í smitum á höf­uð­borg­ar­svæð­inu síð­ustu daga sé ekki óvænt en þó ákveðin von­brigði. Á meðan veiran er í sam­fé­lag­inu megi eiga von á sveiflum í fjölda smita, sér­stak­lega á meðan far­ald­ur­inn er útbreiddur erlend­is. Á fundi almanna­varna í dag minnti hann á að veiran væri óút­reikn­an­leg og því væri mik­il­vægt að bregð­ast hratt við og „slá á þennan far­aldur sem er í upp­sigl­ing­u“. Sagði hann við­búið að herða þurfi aðgerðir ef ástand far­ald­urs­ins versnar og sömu­leiðis að slaka á aðgerðum þegar betur geng­ur.

„Nú er app­el­sínugul við­vörun á höf­uð­borg­ar­svæð­in­u,“ segir Víðir Reyn­is­son yfir­lög­reglu­þjónn hjá rík­is­lög­reglu­stjóra en á síð­asta fundi var kynnt til sög­unnar lita­kerfi, sam­bæri­legt því og Veð­ur­stofan notar til að vara við veðri.

32 hafa greinst með veiruna síð­ustu tvo sól­ar­hringa. Ungt fólk er þar í meiri­hluta.

Auglýsing

Smit sem greinst hafa síð­ustu daga tengj­ast vín­veit­inga­stöð­um, háskólum og nokkrum vinnu­stöðum og verður hertum aðgerðum beint sér­stak­lega að þeim, að sögn Þór­ólfs sem er með minn­is­blað til heil­brigð­is­ráð­herra í und­ir­bún­ing­i.  

Ekki eru óyggj­andi merki um að smit sem greinst hafa með­al­ ­nem­enda og starfs­fólks Háskóla Reykja­víkur og Háskóla Íslands hafi átt sér stað innan veggja þeirra stofn­ana.

Aukn­ing í sýk­ingum kalli á stað­bundnar og mark­vissar aðgerðir á höf­uð­borg­ar­svæð­inu þar sem smitin hafa verið að grein­ast. Sagði hann ljóst að fólk sem sæki vín­veit­inga­staði sé lík­legt til að smit­ast og smita aðra. Minnti hann á að erlendis væri víða verið að beita harð­ari aðgerðum en hér á vín­veit­inga­stöðum „og við þurfum að skoða það betur sér­stak­lega í ljósi þess að vín­veit­inag­staðir virð­ast eiga stóran þátt í þeirri bylgju sem við erum í nún­a,“ sagði Þórólfur en ítrek­aði að þessu væri ekki beint sér­stak­lega að stöð­unum sem slíkum heldur fólk­inu sem þá sæk­ir.

Víðir sagði að ekki væri grunur um brot á sótt­vörnum á þeim vín­veit­inga­stöðum sem tengj­ast smitum sem talin eru rakin til síð­ustu helg­ar.Þá sagði Þórólfur brýnt að skerpa vel á sótt­varn­ar­að­gerðum á vinnu­stöðum og í skólum og munu til­lögur þar um einnig verða í minn­is­blaði Þór­ólfs. Einnig þurfi að skerpa á vernd við­kvæmra hópa, s.s. á sam­býlum og öldr­un­ar­heim­il­um.

Nýr stofn af veirunni er nú kom­inn til sög­unn­ar. Hann greind­ist fyrst í ferða­mönnum sem komu hingað til lands í ágúst og áttu að vera í sótt­kví og svo ein­angr­un. Í skoðun er hvort eitt­hvað hafi farið úrskeiðis þar, sagði Þórólf­ur. Að minnsta kosti sjö inn­an­lands­smit eru af þeim stofni.

Að sögn Þór­ólfs hefur það því miður verið að ger­ast und­an­farið að fólk með sjúk­dóms­ein­kenni hafi farið til vinnu. Hann ítrek­aði því enn og aftur mik­il­vægi þess að vera heima, hafa sam­band við heilsu­gæslu og biðja um sýna­töku, ef ein­kenni sem benda til COVID-19 láta á sér bera. Ein­stak­lings­bundnar aðgerðir vega að mati Þór­ólfs mun þyngra en boð og bönn stjórn­valda.

„Við erum að gefa út sterkar við­var­an­ir,” sagði Víðir í lok fund­ar­ins.  „Við erum ekk­ert að grín­ast með þetta. Við höfum séð það svart­ara, við getum unnið þetta sam­an, og við munum örugg­lega ­gera það.”

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Yfirlitsmynd yfir fyrirhugað framkvæmdasvæði. Guli kassinn og blái þríhyrningurinn afmarka svæði 1. og 2. áfanga.
Vilja virkja vindinn á Mosfellsheiði
Ef áætlanir Zephyr Iceland ganga eftir munu 30 vindmyllur, um 200 MW af heildarafli, rísa á Mosfellsheiði. Fjölmargar hugmyndir að vindorkuverum bárust verkefnisstjórn rammaáætlunar en Zephyr telur óljóst að vindorka eigi þar heima.
Kjarninn 24. október 2020
Silja Dögg Gunnarsdóttir
Ostur í dulargervi
Kjarninn 24. október 2020
Íslands-Færeyja straumurinn (IFSJ) er sýndur með dökk fjólubláum lit á kortinu.
Uppgötvuðu hafstraum og kenna hann við Ísland
Norskir vísindamenn hafa borið kennsl á nýtt fyrirbæri í hafinu sem hefur umtalsverð áhrif á loftslag á okkar norðlægu slóðum. Hafstraumurinn hefur fengið nafnið Íslands-Færeyja brekkustraumurinn (e. Iceland-Faroe Slope Jet).
Kjarninn 24. október 2020
Már Guðmundsson, fyrrverandi seðlabankastjóri
Segir endurbata í ferðaþjónustu vera hröðustu leiðina úr kreppunni
Fyrrverandi seðlabankastjóri telur að aukin virkni ferðaþjónustunnar sé fljótvirkasta leiðin til að ná viðsnúningi í hagkerfinu.
Kjarninn 24. október 2020
Nasistar, rasistar, fasistar og hvíthettir – eða kannski bara einn stór misskilningur?
Viðbrögð lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu við fánamálinu hafa verið afgerandi – en embættið styður ekki með neinum hætti hatursorðræðu eða merki sem ýta undir slíkt. Það hefur þó ekki verið nóg til að lægja öldurnar á samfélagsmiðlum.
Kjarninn 24. október 2020
Meirihluti borgarstjórnar stendur á bak við þá sýn sem birtist í tillögunum að breyttu aðalskipulagi fram til ársins 2040.
Borgaryfirvöld vilja meiri borg og færri bíla
Borgaryfirvöld hafa kynnt breytingar á aðalskipulagi Reykjavíkur, sem framlengja núgildandi skipulag til ársins 2040. Háleit markmið eru sett um byggingu 1.000 íbúða á ári að meðaltali, alls rúmlega 24 þúsund talsins til 2040 ef vöxtur verður kröftugur.
Kjarninn 24. október 2020
„Það leið engum vel og allir biðu eftir að komast í land“
Fyrstu veikindin meðal skipverja á Júlíusi Geirmundssyni komu upp á öðrum degi veiðiferðar sem átti eftir að standa í þrjár vikur. Þeir veiktust einn af öðrum og var haldið „nauðugum og veikum við vinnu út á sjó í brælu“ á meðan Covid-sýking geisaði.
Kjarninn 23. október 2020
Sigurgeir Finnsson
Gulur, gylltur, grænn og brons: Opinn aðgangur og flókið litróf birtinga
Kjarninn 23. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent