Ekki augljós tengsl milli smitaðra í Háskóla Íslands

Rektor Háskóla Íslands segir mjög mikilvægt að fleiri úr háskólasamfélaginu fari í skimun hjá Íslenskri erfðagreiningu til að kortleggja megi þau smit sem upp hafa komið meðal fimm starfsmanna skólans.

Jón Atli Benediktsson, rektor Háskóla Íslands, segir mikilvægt að komast að því hvernig starfsmenn Háskóla Íslands smituðust.
Jón Atli Benediktsson, rektor Háskóla Íslands, segir mikilvægt að komast að því hvernig starfsmenn Háskóla Íslands smituðust.
Auglýsing

Fimm starfs­menn Háskóla Íslands, sem störf­uðu í fjórum bygg­ingum skól­ans, hafa greinst með kór­ónu­veirusmit. Í skimun Íslenskrar erfða­grein­ing­ar, sem hófst í skól­anum í gær, greind­ist þó aðeins einn af um 450 sem voru skimaðir með smit. Jón Atli Bene­dikts­son, rektor Háskóla Íslands, segir það vissu­lega góðar fréttir en að áhyggjur skóla­yf­ir­valda snúi að því að ekki séu sýni­leg tengsl milli þeirra sem hafa greinst með veiruna innan háskól­ans. Fólkið sé ekki í nánu sam­starfi. Því segir hann gríð­ar­lega mik­il­vægt að sem flestir af nem­endum og starfs­mönnum skól­ans fari í skimun hjá Íslenskri erfða­grein­ingu líkt og þeir hafa fengið boð um.„Fleiri þurfa að fara í skimun svo hægt sé að kort­leggja þetta bet­ur,“ segir Jón Atli í sam­tali við Kjarn­ann í morg­un. Hann var þá að koma af fundi neyð­ar­stjórnar háskól­ans sem fund­aði dag­lega í fyrstu bylgju far­ald­urs­ins en hefur fundað sjaldnar upp á síðkast­ið. Það breyt­ist héðan í frá og er stefnt að tíð­ari fundum neyð­ar­stjórnar á ný. Næsti fundur hennar verður strax á morg­un.

AuglýsingHann segir enn ekki full­víst hvort að fólkið sem um ræðir hafi smit­ast í háskól­anum eða hvort að það hafi smit­ast ann­ars stað­ar. Þá veit hann ekki heldur hvort að öll smitin séu ný eða hvort að um gömul smit sé að ræða.Jón Atli segir að allt frá því að haust­miss­eri hófst hafi verið lögð mikil áhersla á sótt­varnir og fjar­lægð­ar­mörk milli fólks. Þá er reynt að tryggja ítar­leg þrif eins og kostur er. Hvort gripið verði til frek­ari aðgerða en þegar hefur verið gert er svo að sögn Jóns Atla í sífelldri skoð­un. „Við erum með  til­mæli um að fundir séu sem mest á net­inu, kennslan er svo að grunni til raf­ræn en við viljum hafa eitt­hvert stað­nám og þá sér­stak­lega fyrir nýnema. Við höfum ekki breytt þessum áherslum en við erum til­búin í það ef þarf.“Jón Atli segir starfs­menn háskól­ans finna fyrir því að nem­endur séu áhyggju­full­ir. Háskóli sé sam­fé­lag og í ástandi eins og því sem nú ríki sé erfitt að halda utan nem­end­urna. Þess vegna hafi verið ákveðið að bjóða nýnemum í stað­nám því þeirra tengsl inn í háskóla­sam­fé­lagið eru minni en eldri nem­enda. „En málið er að þetta er erfitt og þetta getur leitt til auk­ins brott­falls sem við viljum auð­vitað ekki sjá. Við reynum að mæta þessu eins vel og við getum en við vitum að aðstæður nem­enda eru víða ekki góð­ar.“Jón Atli vonar að frek­ari skimun geti varpað ljósi á tengsl starfs­mann­anna sem greinst hafa með veiruna. Kort­lagn­ing á því sé mjög mik­il­væg.„Við fögnum því að þessi skimun sé í gangi og þökkum Kára [Stef­áns­syni] og Íslenskri erfða­grein­ingu inni­lega fyr­ir,“ segir Jón Atli. „En við þurfum að ná að kom­ast að því hvernig smitin tengjast, það er mjög mik­il­vægt. Ég hvet því ein­dregið fólk innan Háskóla Íslands að fara í skimun sem þeim býðst hjá Íslenskri erfða­grein­ingu í dag og á morg­un.“Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ríkisstjórn Katrínar Jakobsdóttur hefur setið að völdum síðan seint á árinu 2017. Hlutfall allra ríkustu landsmanna í heildartekjum þjóðarinnar hefur aukist milli allra ára sem hún hefur setið.
Ríkasta 0,1 prósentið hefur ekki tekið til sín stærri hluta af tekjukökunni síðan 2007
Þær 244 fjölskyldur sem höfðu mestar tekjur á síðasta ári þénuðu alls 36 milljarða króna í fjármagnstekjur á árinu 2021. Það voru 20 prósent af öllum slíkum tekjum sem urðu til á því ári. Hópurinn þénaði 4,2 prósent af öllum tekjum sem urðu til í landinu.
Kjarninn 10. desember 2022
Meghan og Harry kynntust á Instagram. Hljómar kannski ekki eins og ævintýri, enda hafa þau sagt skilið við slík, að minnsta kosti konungleg ævintýri.
Sannleikur Harrys og Meghan – frá þeirra eigin sjónarhorni
Harry og Meghan fundu sig knúin til að segja „sinn eigin sannleika“ af samskiptum þeirra við konungsfjölskylduna og ákvörðun þeirra að segja skilið við allar konunglega skyldur. Sannleikurinn er nú aðgengilegur á Netflix en sitt sýnist hverjum.
Kjarninn 9. desember 2022
Ingrid Kuhlman
Sjö tegundir hvíldar
Kjarninn 9. desember 2022
Tillaga Andrésar Inga Jónsson, þingmanns Pírata, um að fresta umræðu um breytingu á lögum um útlendinga fram yfir áramót var felld við upphaf þingfundar. Stjórnarandstaðan sakar meirihlutann um að setja fjölda mála í uppnám með þessu.
Segja stjórnarmeirihlutann stilla öryrkjum upp á móti útlendingum
Tillaga þingmanns Pírata um að taka af dagskrá frumvarp um alþjóðlega vernd var felld á Alþingi. Stjórnarandstöðuþingmenn segja það fáránlegt að afgreiða eigi frumvarpið áður en eingreiðsla til öryrkja verði tekin fyrir á þingi.
Kjarninn 9. desember 2022
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra.
Ekki upplýst formlega en leitað til hennar „í krafti vináttu og persónulegra tengsla“
Forsætisráðherra segir að hún hafi ekki verið upplýst formlega um að ráðherra hafi sýnt af sér vanvirðandi framkomu. Þegar leitað sé til hennar sem trúnaðarvinar sé um persónuleg málefni að ræða sem kalli ekki á að hún setji þau í farveg stjórnsýslumála.
Kjarninn 9. desember 2022
Hægt er að horfa á sjónvarp með ýmsum hætti.
Myndlyklum í útleigu fækkað um 25 þúsund á fimm árum
Þeim sem leigja myndlykla fyrir nokkur þúsund krónur á mánuði af fjarskiptafyrirtækjum til að horfa á sjónvarp hefur fækkað um tíu þúsund á einu ári. Fleiri og fleiri kjósa að horfa á sjónvarp í gegnum app.
Kjarninn 9. desember 2022
Hér sést annar mannanna vera leiddur inn í héraðsdóm eftir handtöku í september.
Búið að birta ákæru gegn tveimur mönnum fyrir að skipuleggja hryðjuverk
Í september voru tveir menn handteknir grunaðir um að hafa ætlað að fremja hryðjuverk á Íslandi. Þeir eru taldir hafa ætlað að ráðast að Alþingi og nafngreindum stjórnmálamönnum. Búið er að birta lögmönnum þeirra ákæru.
Kjarninn 9. desember 2022
Litla-Sandfell stendur um 95 metra upp úr Leitahrauni í Þrengslunum.
Náma í Litla-Sandfelli veldur „miklum neikvæðum umhverfisáhrifum“
Skipulagsstofnun telur Eden Mining vanmeta umhverfisáhrif námu í Litla-Sandfelli. Að fjarlægja fjall velti upp þeirri hugmynd „hvort verið sé að opna á þá framtíðarsýn að íslenskar jarðmyndanir verði í stórfelldum mæli fluttar út til sementsframleiðslu“.
Kjarninn 9. desember 2022
Meira úr sama flokkiInnlent