Eimskip staðfestir að félagið hafi verið kært til héraðssaksóknara

Eimskip hafnar ásökunum um að hafa brotið lög í tengslum við endurvinnslu tveggja skipa félagsins í Indlandi. Eimskip segist ekki hafa komið að ákvörðun um endurvinnslu skipanna tveggja.

Eimskip
Auglýsing

Eim­skip segir að félagið hafi ekki komið nálægt þeirri ákvörðun að selja tvö skip sem höfðu verið í eigu þess, Goða­foss og Laxa­foss, í end­ur­vinnslu í Ind­landi. Eim­skip segir enn fremur að félagið hafi ekki komið að ákvörðun um það hvernig skipin voru end­urunn­in. 

Í til­kynn­ingu til Kaupa­hallar Íslands seg­ir: „Eim­skip hefur aflað upp­lýs­inga frá Umhverf­is­stofnun sem hefur nú upp­lýst félagið að stofn­unin hafi í vik­unni kært félagið til emb­ættis hér­aðs­sak­sókn­ara sem lög­að­ila vegna meintra brota á lögum um með­höndlun úrgangs. Eim­skip hafði engar upp­lýs­ingar um þá kæru fyrr en eftir sam­tal við Umhverf­is­stofnun fyrr í dag og stofn­unin afl­aði engra gagna frá Eim­skip vegna máls­ins. Eim­skip hafnar þessum ásök­unum enda fylgdi félagið í einu og öllu lögum og reglum í þessu sölu­ferli.“

Í frétta­skýr­inga­þætt­inum Kveik á RÚV í gær­kvöldi  var fjallað um end­­ur­vinnslu skip­anna tveggja í skipa­n­ið­­ur­rifs­­stöð í Ind­landi sem upp­­­fyllir ekki evr­­ópskar reglur um end­­ur­vinnslu skipa. 

Auglýsing
Skipin tvö voru seld í des­em­ber í fyrra til fyr­ir­tækis sem heitir GMS, og sér­­hæfir sig í að vera milli­­liður sem kaupir skip til að setja þau í nið­­ur­rif í Asíu þar sem kröfur um aðbúnað starfs­­manna og umhverf­is­á­hrif nið­­ur­rifs­ins eru mun lak­­ari en í Evr­­ópu. Þar eru skip oft rifin í flæð­­ar­­mál­inu og ýmis spilli­efni látin flæða út í umhverf­ið. Þá vinna starfs­­menn þar við svo erf­iðar aðstæður að þær hafa verið kall­aðar mann­rétt­inda­brot.

Lax­foss og Goða­­foss voru flutt í skipa­­kirkju­­garð­inn í Alang á Ind­landi í maí síð­­ast­liðn­­­um. Í þætti Kveiks kom fram að ein af ástæðum fyrir því að þetta þætti eft­ir­­sókn­­ar­vert væri sú að í Asíu sé greitt fjórum sinnum meira fyrir skip á leið í nið­­ur­rif en í Evr­­ópu. Að minnsta kosti 137 starfs­­menn í Alang hafa lát­ist við störf síð­­ast­lið­inn ára­tug, sam­­kvæmt því sem kom fram í Kveik. 

­Evr­­ópu­­sam­­bandið (ESB) lög­­­festi Basel-sátt­­mál­ann, sem gerður var 1998, fyrir 14 árum síðan og bann­aði þar með útflutn­ing hætt­u­­lega og meng­andi úrgangs frá Evr­­ópu. Frá 2018 hefur ESB svo lagt bann við því að skip yfir 500 brúttó­­tonnum séu rifin ann­­ars staðar en í vott­uðum end­­ur­vinnslu­­stöðv­­­um. Bæði Lax­­foss og Goða­­foss voru yfir þeirri stærð.

Sú lög­­­gjöf tók gildi á Íslandi fyrir ári síðan og gildir því um starf­­semi Eim­­skips. Brot á henni geta varðar fjár­­­sektum eða nokk­­urra ára fang­elsi. Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent