Um 300 til 1.100 gætu smitast á næstu þremur vikum

Í þriðju bylgju faraldurs COVID-19, sem hófst 11. september, hafa 506 greinst með sjúkdóminn. Vísindamenn við Háskóla Íslands spá því að næstu daga haldi áfram að greinast 20-40 ný smit á dag.

Vísindamennirnir telja að enn eigi töluverður fjöldi eftir að greinast með COVID-19 í þessari bylgju faraldursins.
Vísindamennirnir telja að enn eigi töluverður fjöldi eftir að greinast með COVID-19 í þessari bylgju faraldursins.
Auglýsing

Á næstu dögum er lík­legt að dag­legur fjöldi nýgreindra smita verði á bil­inu 20-40 en þó gætu orðið hátt í 70 ný smit á dag. Þetta er meðal þess sem fram kemur í nýrri spá vís­inda­fólks frá Háskóla Íslands, emb­ættis land­læknis og Land­spít­ala um hvernig þróun far­ald­urs COVID-19 gæti orð­ið.Spáin bendir til þess að nýgreindum smitum fari hægt fækk­andi. Eftir þrjár vikur er lík­legt að dag­legur fjöldi nýgreindra smita verði á bil­inu 10 til 30 á dag, en gætu orðið hátt í 60 nýgreind smit.

AuglýsingVís­inda­menn­irnir miða við að þriðja bylgja far­ald­urs­ins hafi haf­ist 11. sept­em­ber en voru þá sam­komur tak­mark­aðar við 200 manns og eru enn. Í henni hafa því 506 smit greinst. Lík­legur upp­safn­aður fjöldi smita í þess­ari bylgju verður á bil­inu 800-1.100 að mati vís­inda­mann­anna nætu þrjár vik­urnar en smitin gætu þó orðið allt að 1.650. Þetta þýðir að enn gætu 294-1.144 átt eftir að sýkj­ast á kom­andi vik­um.Smit­stuð­ull utan sótt­kvíar í kringum 1Í spánni er fjallað um svo­kall­aðan smit­stuðul sem segir til um hvað ein­stak­lingur sem sýk­ist muni að jafn­aði smita marga aðra. Ef smit­stuð­ull­inn er fjórir mun hver og einn að jafn­aði sýkja fjóra aðra, sem sýkja fjóra aðra og svo koll af kolli sem birt­ist í hinum marg­um­tal­aða veld­is­vísis­vexti. Ef heild­arsmit­stuð­ull­inn er hins vegar nægi­lega lágur (vel undir ein­um) mun hver og einn að jafn­aði smita færri en einn annan og far­ald­ur­inn því deyja út.Í lík­ani vís­inda­mann­anna er gert ráð fyrir að landamæra­smit hafi smit­stuð­ul­inn núll, smit sem grein­ist í sótt­kví hafi fastan smit­stuðul í gegnum allan far­ald­ur­inn og að smit­stuð­ull­inn fyrir smit utan sótt­kvíar sé breyti­legur frá degi til dags. Breyti­legi smit­stuð­ull­inn metur smit­hrað­ann í sam­fé­lag­inu á hverjum tíma­punkti og getur því gefið mynd af áhrifum inn­gripa og sam­fé­lags­legri hegð­un.„Okkar útreikn­ingar benda til þess að núver­andi smit­stuð­ull utan sótt­kvíar sé um einn (95% lík­inda­bil: 0,3-2,5). Þó óvissan sé tals­verð virð­ist smit­stuð­ull­inn fara lækk­andi. Þessa lækkun má lík­lega rekja til öfl­ugrar smitrakn­ingar og auk­innar vit­und­ar­vakn­ingar um per­sónu­bundnar sótt­varnir í sam­fé­lag­in­u,“ segir í sam­an­tekt vís­inda­mann­anna.Meðal smit­stuð­ull alls tíma­bils­ins fyrir ein­stak­linga í sótt­kví er met­inn 0,6 (95% lík­inda­bil: 0,3-0,9), sem bendir til þess að sótt­kví sé mjög öflug sótt­varna­að­gerð, segir enn­fremur í sam­an­tekt­inni.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórður Snær Júlíusson
Þegar samfélagslegt skaðræði skreytir sig með samfélagslegri ábyrgð
Kjarninn 26. október 2020
Arnar Gunnar Hilmarsson, háseti á Júlíusi Geirmundssyni, sagði frá aðbúnaðinum um borð í viðtali við RÚV.
Frásögn hásetans „alveg í takt“ við upplifun annarra háseta
Varaformaður Verkalýðsfélags Vestfirðinga segist ekki vita hvað yfirvélstjóranum á Júlíusi Geirmundssyni gangi til með því að segja það „bull“ sem hásetarnir upplifðu um borð.
Kjarninn 26. október 2020
Framlag úr fortíðinni skipti sköpum í baráttunni fyrir nýrri stjórnarskrá
Stjórnarskrárfélagið safnaði nýverið yfir 43 þúsund undirskriftum þar sem Alþingi var hvatt til að klára samþykkt á nýju stjórnarskránni. Átakið vakti víða athygli og var mjög sýnilegt. Kjarninn hefur fengið aðgang að bókhaldi þess.
Kjarninn 26. október 2020
Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands.
Guðni Th.: Armbeygjur eru ekki verri á grasi en plastdýnu
Í síðustu viku braut Guðni Th. Jóhannesson forseti þá reglu sína um að læka ekki efni á samfélagsmiðlum. Það var líksamræktarstöðin Hress í Hafnarfirði sem fékk lækið.
Kjarninn 26. október 2020
Daði Már Kristófersson
Enn til varnar málamiðlun í gjaldeyrismálum
Kjarninn 26. október 2020
Bankastjórar þriggja stærstu banka landsins.
Ný lán til fyrirtækja í ár minna en tíu prósent af því sem var lánað 2018
Aðgengi íslenskra fyrirtækja að lánsfjármagni hjá bönkum virðist vera torveldara en áður. Ástæðan er aukin áhætta sem endurspeglast í hækkandi vaxtaálagi fyrirtækjaútlána bankanna.
Kjarninn 26. október 2020
Órangútanar eru greindir og hafa hafst við í frumskógunum sem  nú er verið að eyða í þúsundir ára.
Kraftaverkaolía með ýmislegt á samviskunni
Við eldum úr henni, böðum okkur í henni og burstum jafnvel tennurnar með henni. Sérfræðingar telja pálmaolíu vera í um helmingi allra mat- og snyrtivara sem finna má í verslunum á Vesturlöndum.
Kjarninn 25. október 2020
Klezmer-partývél úr látúni
Hljómsveitin Látún safnar fyrir framleiðslu á fyrstu plötu sinni. Það er gert með hópfjármögnun á Karolina Fund.
Kjarninn 25. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent