Bóluefnið á leið til breskra sjúkrahúsa

Heimsbyggðin mun fylgjast grannt með þegar allsherjar bólusetning bresku þjóðarinnar hefst á þriðjudag. Fyrstu skammtarnir af bóluefni gegn COVID-19 eru á leið til fimmtíu breskra sjúkrahúsa.

Fyrstu skammtarnir af bóluefni Pfizer og BioNtech hafa verið framleiddir á rannsóknarstofu í Belgíu.
Fyrstu skammtarnir af bóluefni Pfizer og BioNtech hafa verið framleiddir á rannsóknarstofu í Belgíu.
Auglýsing

Bólu­efni banda­ríska lyfja­fyr­ir­tæk­is­ins Pfizer og þýska líf­tækni­fyr­ir­tæk­is­ins BioNTech var flutt í frysti­gámum til sjúkra­húsa víðs vegar um Bret­land í dag. Tveir dagar eru þangað til að umfangs­mesta bólu­setn­ing Breta hefst. Heims­byggðin fylgist náið með því um er að ræða fyrstu almennu bólu­setn­ing­una gegn COVID-19 á heims­vís­u.  Um 800 þús­und skammtar af bólu­efn­inu verða til taks þegar bólu­setn­ingin hefst á fimm­tíu heil­brigð­is­stofn­unum í Englandi, Skotlandi, Wales og Norð­ur­-Ír­land­i á þriðju­dag. „Þrátt fyrir margar flækjur munu sjúkra­hús hefja fyrsta áfanga stærstu bólu­setn­ing­ar­her­ferðar í sögu lands­ins á þeim deg­i,“ hefur AP-frétta­stofan eftir Stephen Powis, for­stjóra ensku rík­is­sjúkra­hús­anna, NHS.  Bret­land varð í síð­ustu viku fyrsta ríkið í heim­inum til að heim­ila bólu­setn­ingu með bólu­efni Pfiz­er-BioNtech. Próf­anir á efn­inu þykja sýna að það veiti allt að 95 pró­sentum fólks vörn gegn því að sýkj­ast af kór­ónu­veirunni.AuglýsingStjórn­völd og heil­brigð­is­yf­ir­völd víða um heim munu fylgj­ast náið með gangi mála og reyna að læra af reynslu Breta, bæði því sem vel tekst og því sem aflaga mun fara.Breska lyfja­stofn­unin er einnig að yfir­fara umsókn lyfja­fram­leið­end­anna Boderna og Astra Zeneca sem segj­ast líka til­búnir með sín bólu­efni.Dauðs­föll af völdum COVID-19 eru komin yfir 61 þús­und í Bret­landi.­Sjúk­lingar sem eru átt­ræðir eða eldri og þurfa að sækja sér þjón­ustu göngu­deilda verða meðal þeirra fyrstu sem fá bólu­efnið í Bret­landi. Einnig munu þeir sem eru að útskrif­ast af sjúkra­húsi verða í for­gangs­hópi.Þá munu sjúkra­hús almennt byrja á því að bjóða fólki sem er eldra en átt­rætt að fá bólu­setn­ingu sem og starfs­fólki á öldr­un­ar­heim­il­um.Tvo skammta af bólu­efni Pfizer þarf til að ná ónæmi og þrjár vikur þurfa að líða á milli spraut­anna.Bresk stjórn­völd hafa tryggt sér með samn­ingum 40 millj­ónir skammta af bólu­efni Pfiz­er-BioNtech sem duga þá til að bólu­setja 20 millj­ónir manna. Í frétt AP kemur fram að aðeins sextán ára og eldri verði bólu­settir og því þarf að bólu­setja um 55 millj­ónir fólks í land­inu.

Frá Belgíu til Bret­landsBólu­efnið er fram­leidd í Belgíu og var flutt þaðan til Bret­lands. Sér­fræð­ingar munu þurfa að rann­saka farm­inn þegar hann er kom­inn á leið­ar­enda til að ganga úr skugga um að bólu­efnið hafi ekki spillst en það þarf að geyma í yfir 70 stiga frosti.Þegar kemur að því að nota efnið þarf fyrst að þýða það í nokkrar klukku­stundir áður en því er sprautað í fólk. Sér­stökum bólu­setn­ing­ar­stöðvum verður komið upp, m.a. í ráð­stefnu- og íþrótta­húsum til að anna eft­ir­spurn eftir bólu­efni þegar búið verður að fram­leiða meira magni af því og dreifa.

Sýnataka mun fara fram í sérútbúnum sjúkrabílum við sjúkrahús í Bretlandi áður en að bólusetningu kemur. Mynd: EPAÞegar fram líða stundir munu heilsu­gæslu­stöðvar og stofur heim­il­is­lækna einnig fá bólu­efnið til að gefa skjól­stæð­ingum sín­um. Þá munu apó­tek einnig geta bólu­sett fólk, rétt eins og þau bjóða upp á inflú­ensu­bólu­setn­ingar á hverju ári.Von­ast er til að bólu­setn­ing muni hefj­ast í Banda­ríkj­unum í þessum mán­uði. Rússar hafa þegar hafið bólu­setn­ingar með bólu­efni sínu Sputnik V. Það efni var aðeins prófað á fáum ein­stak­ling­um, segir í frétt AP.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent