DNB gæti fengið 5,7 milljarða króna sekt vegna slakra varna gegn peningaþvætti

Stærsti banki Noregs, sem er grunaður um að hafa hjálpað Samherja að koma fjármunum sínum í skattaskjól, gæti þurft að greiða 5,7 milljarða íslenskra króna í sekt fyrir að halda ekki uppi nógu góðum vörnum gegn peningaþvætti.

dnbbank.jpg
Auglýsing

Fjár­mála­eft­ir­lit Nor­egs hefur varað norska bank­ann DNB við sekt upp á 5,7 millj­arða íslenskra króna ef vegna lélegra varna gegn pen­inga­þvætti og fjár­mögnun hryðju­verka. Rík­is­sak­sókn­ari Nor­egs rann­sakar nú bank­ann vegna gruns um að hafa komið fjár­munum Sam­herja í skatta­skjól.

DNB greindi sjálfur frá aðvör­un­inni í til­kynn­ingu sem barst kaup­höll­inni í Osló í dag. Sam­kvæmt henni fram­kvæmdi fjár­mála­eft­ir­lit Nor­egs reglu­bundna grein­ingu á vörnum bank­ans og birti á dög­unum skýrslu byggða á henni. Sam­kvæmt skýrsl­unni á bank­inn í hættu á að greiða 400 millj­ónir norskra króna í sekt, breyti það ekki vörnum sín­um, en það gildir 5,7 millj­örðum íslenskra króna. 

Bank­inn til­tekur að hann sé ekki grun­aður um hvít­þvætti, heldur hafi fjár­mála­eft­ir­litið gagn­rýnt hann fyrir að halda ekki uppi nægum vörnum til þess að fram­fylgja þar­lendum lögum sem koma eigi í veg fyrir pen­inga­þvætti og fjár­mögnun hryðju­verka.

Auglýsing

 Enn fremur tekur DNB fram að hann muni ganga að skil­yrðum sem til­greind eru í skýrslu fjár­mála­eft­ir­lits­ins. Hins vegar greinir bank­inn ekki nánar frá því hver þessi skil­yrði eru, en sam­kvæmt honum er ekki hægt að til­kynna inni­hald skýrslu fjár­mála­eft­ir­lits­ins frekar, þar sem rann­sókn hennar á bank­anum sé ekki lok­ið. 

Rann­sókn vegna Sam­herj­a­máls­ins

Form­leg rann­sókn stendur nú yfir hjá rík­is­sak­sókn­ara Nor­egs vegna við­skipta­hátta DNB við Sam­herja. Sam­kvæmt umfjöllun Kveiks, Stund­ar­inn­ar, Wiki­leaks og Al Jazeera var hluti þeirra pen­inga sem Sam­herji færði inn á reikn­inga DNB skráður í skatta­skjól­inu Mars­hall-eyj­u­m. 

DNB lok­aði á reikn­inga Sam­herja á árinu 2018 vegna gruns um að þeir væru not­aðir til að stunda pen­inga­þvætti. Í kjöl­farið hóf bank­inn inn­an­hús­rann­sókn á mál­inu og til­kynnti hann nið­ur­stöður hennar svo til norsku efna­hags­brota­lög­regl­unn­ar, Økokrim, í lok nóv­em­ber­mán­aðar í fyrra. 

Kjarn­inn greindi svo frá því í haust að æðsti yfir­maður Økokrim hafði lýst sig van­hæfan til þess að fjalla um málið vegna fyrri starfa sinna í lög­mennsku. Málið var í kjöl­farið fært frá efna­hags­brota­lög­regl­unni til rík­is­sak­sókn­ara, sem hefur það nú á sínu borði.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent