Pfizer boðið upp í bóluefnadans: Kári og Þórólfur saman til næsta fundar um málið

Vonast er til þess að lyfjarisinn Pfizer sjái hag sinn í því að gera Ísland að einskonar rannsóknarmiðstöð fyrir samþykkt bóluefni sitt og BioNTech. Kári Stefánsson og Þórólfur Guðnason munu fara saman á næsta fund með Pfizer um málið, segir Kári.

Þórólfur og Kári
Auglýsing

Þreif­ingar hafa síð­ustu daga verið í gangi á milli bæði Þór­ólfs Guðna­sonar sótt­varna­læknis og Kára Stef­áns­sonar for­stjóra Íslenskrar erfða­grein­ingar ann­ars vegar og lyfj­aris­ans Pfizer hins veg­ar, um að fá hingað til lands meira magn bólu­efna frá fyr­ir­tæk­inu undir því yfir­skini að gera hér rann­sókn. 

Rann­sóknin fælist í því að bólu­setja stóran hluta lands­manna hratt og örugg­lega og leyfa Pfizer að fylgj­ast með því hvernig hjarð­ó­næmi myndi nást hjá Íslend­ing­um. Bólu­efnið sem Pfizer og BioNTech þró­uðu er það eina sem er komið með skil­yrt mark­aðs­leyfi hér á landi.

Umræðan um þessi mál hefur á köflum verið rugl­andi og virð­ist sem sótt­varna­lækn­ir­inn og for­stjóri Íslenskrar erfða­grein­ingar hafi ver­ið, sitt í hvoru lagi, að setja sig í sam­band við Pfizer vegna þess­ara mála.

Auglýsing

Á for­síðu Morg­un­blaðs­ins á aðfanga­dag sagði frá því að Kári Stef­áns­son hefði verið í sam­bandi við Pfizer um að fá hingað til lands 400.000 skammta, eða nægi­legt magn bólu­efnis til þess að bólu­setja um 60 pró­sent lands­manna. Um væri að ræða verk­efni sem full­trúar Pfizer væru spenntir fyr­ir.

Sótt­varna­læknir sagði ekki rétt að hug­myndin hefði komið frá Kára

Sótt­varna­læknir sendi frá sér til­kynn­ingu í kjöl­far þess­arar fréttar og ann­arra svip­aðra, þar sem sagði frá því að „hug­myndin að því að Ísland gæti orðið rann­sókn­ar­setur fyrir fasa IV rann­sókn þar sem að stærsti hluti þjóð­ar­innar yrði bólu­settur á stuttum tíma“ hefði verið „viðruð í tölvu­pósti sótt­varna­læknis til full­trúa Pfiz­er“ þann 15. des­em­ber. 

Bóluefni Pfizer og BioNTech. Bólusetning hefst með því á Íslandi á næstu dögum. Mynd: EPA

„Inni­hald pósts­ins hefur síðan verið til skoð­unar innan fyr­ir­tæk­is­ins og verið leitað eftir frek­ari upp­lýs­ingum hjá sótt­varna­lækni. Það er því ekki rétt sem haft var eftir Kára Stef­áns­syni m.a. í Morg­un­blað­inu í dag að hug­myndin að þessu rann­sókn­ar­fyr­ir­komu­lagi hefði komið frá for­stjóra fyr­ir­tæk­is­ins. Kári Stef­áns­son hefur á hinn bóg­inn verið ötull með sam­skiptum sínum við for­svars­menn Pfizer við að ljá mál­inu braut­ar­geng­i,“ sagði í til­kynn­ingu sótt­varna­lækn­is, en einnig sagði að ójóst væri hvort af þess­ari rann­sókn yrði. Svara frá Pfizer yrði beð­ið.

„Ekki í neinu stríði“ og fara saman til fundar við Pfizer

Í dag segir Kári Stef­áns­son frá því á Face­book að hann og og Þórólfur Guðna­son séu „ekki í neinu stríði“ og segir það hafa verið mis­tök hjá sér að hafa ekki haft Þórólf með þegar hann setti sig í sam­band við Pfiz­er.

Hann seg­ist hafa sér það „til varn­ar“ að því sam­bandi sem hann hefur náð við Pfizer hafi verið komið á í gegnum sam­starfs­menn hans í Banda­ríkj­un­um. „[É]g hafði litla stjórn á ferð­inn­i,“ skrifar Kári.

„[N]æsta fund með Pfizer tökum við Þórólfur saman og ef hann gengur vel dreg ég mig í hlé og skil þetta alfarið í hönd­unum á honum enda hæfir það hans hlut­verki í íslensku heil­brigð­is­kerfi. Þórólfur hefur stýrt okkur ótrú­lega vel og ljúf­mann­lega í gegnum tíu mán­aða far­aldur og er manna best til þess fall­inn að beita bólu­setn­ingum til þess að koma okkur end­an­lega út úr hon­um,“ skrifar Kári í færslu sinni í dag.

Á sama tíma hefur Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir rætt við fjöl­miðla um mögu­leik­ann á þess­ari rann­sókn og segir við RÚV að hug­myndin sem verið að reyna að heilla Pfizer með sé að „setja þetta upp eins og nokk­urs konar fasa fjögur rann­sókn þar sem hægt er að fylgj­ast mjög vel með hvað ger­ist með far­ald­ur­inn, með veiruna, þegar við náum að bólu­setja stóran hluta af þjóð­inn­i.“

Ein­stakar aðstæður á Íslandi

Haft er eftir Þórólfi að hann eigi von á því að sam­tal­inu við Pfizer verði fram­haldið í byrjun næsta árs og að Ísland bjóði upp á mjög góðar og ein­stakar aðstæður fyrir rann­sóknir af þessu tagi.

„Við erum að fylgj­ast með nýjum sýk­ing­um. Við erum að rað­greina allar veirur sem að grein­ast. Við erum að fylgj­ast með auka­verk­un­um, fylgj­ast með sjúk­dómnum og við erum að fylgj­ast með landa­mær­un­um. Þannig að við höfum alla burði og það eru fáir sem hafa svona mikla burði til þess að geta fylgst með þessu á svona vís­inda­lega og staðl­aðan máta hvað ger­ist með veiruna í fram­hald­in­u,“ sagði Þórólfur við RÚV.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent