Suðurafríska afbrigðið ekki enn greinst á Íslandi – Norðmenn óttast það meira en það breska

Íslensk sóttvarnayfirvöld vita ekki til þess að hið svokallaða suðurafríska afbrigði kórónuveirunnar hafi greinst hér á landi. Nokkur tilfelli hins breska afbrigðis hafa greinst á landamærunum og eitt smit af því hefur greinst innanlands.

Hið breska afbrigði kórónuveirunnar hefur valdið usla í Evrópu og ennfrekari ferðatakmarkanir verið settar á.
Hið breska afbrigði kórónuveirunnar hefur valdið usla í Evrópu og ennfrekari ferðatakmarkanir verið settar á.
Auglýsing

Nýtt afbrigði kór­ónu­veirunn­ar, kennt við Bret­land, hefur nú dreift sér víða um Evr­ópu. Það er talið meira smit­andi en fyrri afbrigði og því hafa mörg ríki gripið til sér­stakra aðgerða til að halda því úti. En það er annað afbrigði sem einnig er á sveimi og vekur við­líka áhyggj­ur, jafn­vel meiri. Það er kallað „suð­ur­a­fríska afbrigð­ið“ og meðal þeirra sem ótt­ast það meira en hið breska er aðstoð­ar­land­læknir Nor­egs. Afbrigðið greind­ist í fyrsta skipti í Nor­egi á mánu­dag.

„Við vitum ekki hvort að hið breska afbrigði er komið til Nor­egs en það suð­ur­a­fríska veldur okkur enn meiri áhyggj­u­m,“ segir aðstoð­ar­land­lækn­ir­inn Espen Rostrup Nakstad í sam­tali við Aften­posten. Hann segir það geta orðið erfitt að halda útbreiðsl­unni í skefjum ef ný og meira smit­andi afbrigði veirunnar „ná fót­festu“ í land­inu. Þá gæti þurft að end­ur­skoða sótt­varna­að­gerðir enn einu sinni. „Við höfum ástæðu til að halda að suð­ur­a­fríska afbrigðið hafi breyst mikið og sé þess vegna meira smit­and­i.“

AuglýsingVeirur stökk­breyt­ast stöðugt. Oft­ast eru stökk­breyt­ing­arnar svo litlar að þær skipta engu máli. En veiran er sjálfselsk, þ.e.a.s. hún breyt­ist sér í hag – og þegar stökk­breyt­ing á sér stað sem veldur auk­inni smit­hættu þá sér hún sér leik á borði að geta smitað fleiri lík­ama.Hið suð­ur­a­fríska afbrigði hefur einnig greinst í Sví­þjóð og Finn­landi. Sam­kvæmt upp­lýs­ingum frá sótt­varna­lækni er ekki vitað til þess að það hafi greinst hér á landi. „Þessu afbrigði hefur verið lýst eins og breska afbrigð­in­u.,“ segir í svari sótt­varna­læknis við fyr­ir­spurn Kjarn­ans. „Við vitum að til­felli þess sem kennt er við Bret­land hefur komið upp hér á landi, eins og við höfum greint frá.“

Nokkur atriði varð­andi suð­ur­a­fríska kór­ónu­veiru­af­brigðið hafa vakið eft­ir­tekt. Á henni finn­ast fleiri breyt­ingar í gadda­prótein­inu en í því breska sem þykir gefa til kynna að hún er meira smit­andi.

Auglýsing

Afbrigðið varð það útbreiddasta í Suð­ur­-Afr­íku í nóv­em­ber og hefur nú haft betur en önnur þar í landi ef svo má að orði kom­ast. 

Þá benda rann­sóknir sem gerðar hafa verið í Suð­ur­-Afr­íku til þess að meira veiru­magn af þessu afbrigði safn­ist upp í önd­un­ar­veg­inum þeirra sem sýkj­ast. Einnig á eftir að svara því til fulls hvaða áhrif bólu­setn­ing fólks hefur á sýk­ingu af völdum þessa suð­ur­a­fríska afbrigð­is.

Hér er frétta­skýr­ing Polit­ico um hið suð­ur­a­fríska afbrigði kór­ónu­veirunn­ar.

Hér má lesa sam­an­tekt BBC um afbrigð­ið.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent