Mario Draghi fær stjórnarmyndunarumboð

Fyrrum seðlabankastjóri Evrópu hefur fengið leyfi til þess að mynda nýja ríkisstjórn á Ítalíu. Þó er erfitt verkefni fyrir höndum, þar sem ýmsir stjórnmálaflokkar þar í landi eru klofnir í afstöðu sinni gagnvart stjórn með hann í fararbroddi.

Mario Draghi, fyrrum seðlabankastjóri Evrópu
Mario Draghi, fyrrum seðlabankastjóri Evrópu
Auglýsing

Mario Drag­hi, fyrrum seðla­banka­stjóri Evr­ópu, fékk í dag stjórn­ar­mynd­un­ar­um­boð frá for­seta Ítal­íu, Sergio Mattarella. Þetta kemur fram í frétt frá Fin­ancial Times fyrr í dag.

Sam­kvæmt frétt­inni mun hann nú freista þess að setja saman rík­is­stjórn í land­inu svo að ekki þurfi að rjúfa þing og boða til nýrra kosn­inga. Drag­hi, sem er óflokks­bund­inn, var til­nefndur af Mattarella eftir að stjórn­ar­slit urðu í rík­is­stjórn sem Giuseppe Conte leiddi fyrr í vik­unni.

Ljóst er að Draghi mun þurfa stuðn­ing frá ein­hverjum af stóru popúlista­flokkum lands­ins, Norð­ur­banda­lag­inu, Bræðrum Ítalíu eða Fimm­stjörnu­hreyf­ing­unni, til að rík­is­stjórn hans haldi velli. Norð­ur­banda­lagið og Bræður Ítalíu eru hægripopúlista­flokkar sem er þekktur fyrir andúð sína á inn­flytj­end­um, en Fimm­stjörnu­hreyf­ingin er ekki mik­ill stuðn­ings­maður Evr­ópu­sam­bands­ins. 

Auglýsing

Vito Crimi, sitj­andi leið­togi Fimm­stjörnu­hreyf­ing­ar­inn­ar, til­kynnti í gær að flokk­ur­inn myndi ekki sam­þykkja tækniræð­is­stjórn með Draghi í far­ar­broddi. Nokkur ágrein­ingur virð­ist þó vera um málið innan flokks­ins sam­kvæmt nokkrum þing­mönnum hans og gæti hann mögu­lega klofnað í tvennt vegna þess. 

Matteo Sal­vini, leið­togi Norð­ur­banda­lags­ins, hefur verið jákvæð­ari í garð hugs­an­legrar rík­is­stjórnar Drag­hi. Sam­kvæmt ítalska frétta­miðl­inum La Repubblica sagð­ist hann hafa stungið upp á að hlustað væri á hvað Draghi hefði upp á að bjóða. Giorgia Meloni, for­maður Bræðra Ítalíu segir hins vegar hennar flokk aldrei munu styðja hann. 

Í ræðu sem Draghi flutti fyrr í dag kall­aði hann eftir sam­stöðu þvert á stjórn­mála­flokka svo að rík­is­stjórnin gæti unnið úr stóru verk­efn­unum sem biðu henn­ar. „Að sigr­ast á far­aldr­in­um, ljúka bólu­setn­ing­ar­her­ferð­inni, að leita borg­ur­unum svör og land­inu við­spyrnu, þetta eru áskor­an­irn­ar,“ bætti hann við. Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent