Mario Draghi fær stjórnarmyndunarumboð

Fyrrum seðlabankastjóri Evrópu hefur fengið leyfi til þess að mynda nýja ríkisstjórn á Ítalíu. Þó er erfitt verkefni fyrir höndum, þar sem ýmsir stjórnmálaflokkar þar í landi eru klofnir í afstöðu sinni gagnvart stjórn með hann í fararbroddi.

Mario Draghi, fyrrum seðlabankastjóri Evrópu
Mario Draghi, fyrrum seðlabankastjóri Evrópu
Auglýsing

Mario Drag­hi, fyrrum seðla­banka­stjóri Evr­ópu, fékk í dag stjórn­ar­mynd­un­ar­um­boð frá for­seta Ítal­íu, Sergio Mattarella. Þetta kemur fram í frétt frá Fin­ancial Times fyrr í dag.

Sam­kvæmt frétt­inni mun hann nú freista þess að setja saman rík­is­stjórn í land­inu svo að ekki þurfi að rjúfa þing og boða til nýrra kosn­inga. Drag­hi, sem er óflokks­bund­inn, var til­nefndur af Mattarella eftir að stjórn­ar­slit urðu í rík­is­stjórn sem Giuseppe Conte leiddi fyrr í vik­unni.

Ljóst er að Draghi mun þurfa stuðn­ing frá ein­hverjum af stóru popúlista­flokkum lands­ins, Norð­ur­banda­lag­inu, Bræðrum Ítalíu eða Fimm­stjörnu­hreyf­ing­unni, til að rík­is­stjórn hans haldi velli. Norð­ur­banda­lagið og Bræður Ítalíu eru hægripopúlista­flokkar sem er þekktur fyrir andúð sína á inn­flytj­end­um, en Fimm­stjörnu­hreyf­ingin er ekki mik­ill stuðn­ings­maður Evr­ópu­sam­bands­ins. 

Auglýsing

Vito Crimi, sitj­andi leið­togi Fimm­stjörnu­hreyf­ing­ar­inn­ar, til­kynnti í gær að flokk­ur­inn myndi ekki sam­þykkja tækniræð­is­stjórn með Draghi í far­ar­broddi. Nokkur ágrein­ingur virð­ist þó vera um málið innan flokks­ins sam­kvæmt nokkrum þing­mönnum hans og gæti hann mögu­lega klofnað í tvennt vegna þess. 

Matteo Sal­vini, leið­togi Norð­ur­banda­lags­ins, hefur verið jákvæð­ari í garð hugs­an­legrar rík­is­stjórnar Drag­hi. Sam­kvæmt ítalska frétta­miðl­inum La Repubblica sagð­ist hann hafa stungið upp á að hlustað væri á hvað Draghi hefði upp á að bjóða. Giorgia Meloni, for­maður Bræðra Ítalíu segir hins vegar hennar flokk aldrei munu styðja hann. 

Í ræðu sem Draghi flutti fyrr í dag kall­aði hann eftir sam­stöðu þvert á stjórn­mála­flokka svo að rík­is­stjórnin gæti unnið úr stóru verk­efn­unum sem biðu henn­ar. „Að sigr­ast á far­aldr­in­um, ljúka bólu­setn­ing­ar­her­ferð­inni, að leita borg­ur­unum svör og land­inu við­spyrnu, þetta eru áskor­an­irn­ar,“ bætti hann við. Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri er formaður peningastefnunefndar.
Stýrivextir hækka í níunda skiptið í röð – Nú upp í 5,75 prósent
Stýrivextir hafa verið hækkaðir upp í 5,75 prósent. Greiðslubyrði margra heimila mun fyrir vikið þyngjast. Ákvarðanir í atvinnulífi, á vinnumarkaði og í ríkisfjármálum munu skipta miklu um þróun vaxta á næstu misserum, að sögn peningastefnunefndar.
Kjarninn 5. október 2022
Bjarni Benediktsson, Katrín Jakobsdóttir og Sigurður Ingi Jóhannsson, formenn ríkissjórnarflokkanna, sendu frá sér yfirlýsingu í apríl þar sem segir að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum ríkissin í Íslandsbanka að sinni. Sú yfirlýsing stendur enn.
Standa enn við að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum í Íslandsbanka
Fjármálaráðherra sagði mikilvægt að halda áfram að selja hlut ríkisins í Íslandsbanka við kynningu fjárlagafrumvarpsins. Í yfirlýsingu stjórnarflokkanna frá því í vor segir að ekki verði ráðist í sölu á frekari hlutum bankans að sinni. Hún gildir enn.
Kjarninn 5. október 2022
Eyþór Arnalds var oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Félag Eyþórs hagnaðist um 388,4 milljónir vegna afskriftar á láni frá Samherja
Eigið fé félags Eyþórs Arnalds fór úr því að vera neikvætt um 305 milljónir í að vera jákvætt um 83,9 milljónir í fyrra. Félag í eigu Samherja afskrifaði seljendalán sem veitt var vegna kaupa í útgáfufélagi Morgunblaðsins.
Kjarninn 4. október 2022
Neyðarúrræði en ekki neyðarástand
Fjöldahjálparstöð fyrir umsækjendur um alþjóðlega vernd hefur verið opnuð í skrifstofuhúsnæði í Borgartúni þar sem Vegagerðin var áður til húsa. Hægt verður að taka á móti 150 manns að hámarki og miðað er við að fólk dvelji ekki lengur en þrjár nætur.
Kjarninn 4. október 2022
Örn Bárður Jónsson
Um skjálífi og skjána
Kjarninn 4. október 2022
Þrjú félög voru skráð á markað í sumar. Þeirra stærst er Alvotech, sem var skráð á First North markaðinn í júní. Hér sést Róbert Wessman, stofnandi og stjórnarformaður félagsins, hringja inn fyrstu viðskipti með bréfin.
Virði skráðra félaga í Kauphöllinni lækkað um 254 milljarða króna á tveimur mánuðum
Það sem af er ári hefur Úrvalsvísitala Kauphallarinnar lækkað um 28,3 prósent. Hún hækkaði um rúmlega 20 prósent árið 2020 og 33 prósent í fyrra. Leiðrétting er að eiga sér stað á virði skráðra félaga.
Kjarninn 4. október 2022
Steingrímur J. Sigfússon
Einu sinni var Póstur og Sími
Kjarninn 4. október 2022
Svandís Svavarsdóttir er matvælaráðherra og fer með málefni sjávarútvegs.
Svandís boðar frumvarp um tengda aðila í sjávarútvegi á næsta ári
Samkvæmt lögum mega tengdir aðilar í sjávarútvegi ekki halda á meira en tólf prósent af úthlutuðum kvóta á hverjum tíma. Skiptar skoðanir eru um hvort mikil samþjöppun í sjávarútvegi sé í samræmi við þetta þak.
Kjarninn 4. október 2022
Meira úr sama flokkiErlent