Hættustigi lýst yfir: Grjót hrunið úr fjöllum og hvítir gufustrókar sést

Lýst hefur verið yfir hættustigi almannavarna á Reykjanesskaga og höfuðborgarsvæðinu vegna jarðskjálftahrinunnar sem hófst í morgun. Grjót hefur hrunið úr fjöllum á Reykjanesi og hvítir gufustrókar á jarðhitasvæðum sést á svæðinu.

Grjóthrun hefur orðið á Reykjanesskaga og varað er við frekara hruni. Myndina tók áhöfn Landhelgisgæslunnar í eftirlitsflugi í morgun.
Grjóthrun hefur orðið á Reykjanesskaga og varað er við frekara hruni. Myndina tók áhöfn Landhelgisgæslunnar í eftirlitsflugi í morgun.
Auglýsing

Rík­is­lög­reglu­stjóri, í sam­ráði við lög­reglu­stjór­ann á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, lög­reglu­stjór­ann á Suð­ur­nesjum og Veð­ur­stofu Íslands, lýsir yfir hættu­stigi almanna­varna vegna öfl­ugrar jarð­skjálfta­hr­inu sem nú gengur yfir á Reykja­nes­i.  Hættu­stig almanna­varna  er sett á til að sam­hæfa aðgerðir og verk­lag ýmissa verk­lags­að­ila og stofn­ana og hefur ekki áhrif á almenn­ing. Hættu­stig er sett á ef heilsu og öryggi manna, umhverfis eða byggðar er ógnað af nátt­úru- eða manna­völdum þó ekki svo alvar­legar að um neyð­ar­á­stand sé að ræða.

AuglýsingSkjálfti af stærð 5,7 mæld­ist um 3,3 kíló­metra suðsuð­vestur af Keili á Reykja­nesi klukkan 10:05 í morg­un. Upp­tök skjálft­anna eru á um 20 kíló­metra kafla frá Grinda­vík­ur­vegi að Kleif­ar­vatni. Fjöldi eft­ir­skjálfta hefur fylgt og hefur sjálf­virka jarð­skjálfta­kerfi Veð­ur­stofu Íslands numið alls 12 skjálfta yfir 4 að stærð frá því hrinan hófst. Síð­asti skjálfti mæld­ist 4,8 að stærð, klukkan 12:37.  

­Skjálft­arnir hafa fund­ist víða á Suð­vest­ur­horn­inu og allt norður í Húna­þing og vestur á Ísa­fjörð, segir í til­kynn­ingu frá almanna­vörn­um. Varað er við grjót­hruni á Reykja­nesskaga á meðan á hrin­unni stend­ur. Unnið er að nán­ari yfir­ferð á skjálfta­virkn­i. 

 

Almanna­varna­deild rík­is­lög­reglu­stjóra fylgist vel með í sam­vinnu við lög­reglu­emb­ættin á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, á Suð­ur­nesjum og Veð­ur­stofu Íslands.Lög­reglan á Suð­ur­nesjum fer nú um svæðið til að kanna áhrif skjálft­ans. Þá hefur áhöfn á þyrlu Land­helg­is­gæsl­unnar flogið yfir Reykja­nes til að kanna aðstæð­ur. Grjót hefur hrunið úr fjöllum á Reykja­nesi og hvítir gufustrókar á jarð­hita­svæðum hafa sést á svæð­inu.Veð­ur­stofa Íslands hefur hækkað lita­kóða fyrir flug á Reykja­nesi yfir á gult.Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn hefur ekki áhyggjur af því að almenningur sé orðin ónæmur eða hættur að hlusta þegar almannavarnastig er sett á.
„Almannavarnir lýsa ekki yfir almannavarnarstigi af léttuð“
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn telur að almenningur taki yfirlýsingu neyðarástands vegna COVID-19 ekki af meiri léttúð, þrátt fyrir að neyðarástandi hafi verið lýst yfir fjórum sinnum á síðustu tveimur árum.
Kjarninn 19. janúar 2022
Engin starfsemi hefur verið í kísilverksmiðjunni í Helguvík í rúmlega fjögur ár.
Bæjarstjórnin skorar á Arion banka að hætta við áform um endurræsingu kísilversins
Bæjarstjórn Reykjanesbæjar skorar á Arion banka að falla frá áformum um endurræsingu kísilversins í Helguvík og hefja viðræður við sveitarfélagið um aðrar og grænni leiðir.
Kjarninn 19. janúar 2022
Willum Þór Þórsson heilbrigðisráðherra.
Hraðpróf í tengslum við smitgát úr sögunni og fólk í einangrun má fara í stutta göngutúra
Heilbrigðisráðherra hefur staðfest reglugerð þess efnis að þeir sem eru í smitgát þurfi ekki lengur að fara í hraðpróf, heldur einungis að fara gætilega. Einnig er rýmkað fyrir útiveru þeirra sem eru í einangrun.
Kjarninn 19. janúar 2022
Tómas A. Tómasson þingmaður Flokks fólksins.
„Það er ósanngjarnt að reka fólk heim þegar það getur unnið“
Þingmaður Flokks fólksins gerði málefni eldri borgara að umtalsefni á þinginu í dag.
Kjarninn 19. janúar 2022
Bólusetning með bóluefni Pfizer er hafin í Nepal.
Meira en milljarður skammta loks afhentur í gegnum COVAX
Markmið COVAX-samstarfsins náðust ekki á síðasta ári. Þó er komið að þeim áfanga að milljarður skammta hefur verið afhentur í gegnum samstarfið. Mun betur má ef duga skal.
Kjarninn 19. janúar 2022
Launafólk í verri stöðu en fyrir ári síðan
Þrátt fyrir mikinn hagvöxt í fyrra hefur fjárhagsstaða og andleg heilsa launafólks versnað töluvert á milli ára, samkvæmt nýrri skoðanakönnun frá Vörðu. Tæpur helmingur innflytjenda segist nú eiga erfitt með að ná endum saman.
Kjarninn 19. janúar 2022
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Vísar gagnrýni um samráðsleysi til föðurhúsanna
Sóttvarnalæknir vísar á bug gagnrýni um að hann hafi aðeins samráð við sjálfan sig. Hann á ekki von á því að leggja fram nýtt minnisblað þar til gildandi samkomutakmarkanir renna út. Til greina kemur að stytta einangrun smitaðra.
Kjarninn 19. janúar 2022
Fyrrverandi bæjarstjóri í Hafnarfirði ráðin sem aðstoðarmaður ráðherra
Guðmundur Ingi Guðbrandsson, félagsmála- og vinnumarkaðsráðherra og varaformaður Vinstri grænna, hefur ráðið tvo aðstoðarmenn. Annar var einu sinni bæjarstjóri og síðar framkvæmdastjóri ASÍ um árabil.
Kjarninn 19. janúar 2022
Meira úr sama flokkiInnlent