Auglýsing

Þegar ég var lítil var mér sagt að passa mig á ákveðnum starfsmanni í barnaskólanum mínum. Hvað sem ég gerði átti ég alls ekki að þiggja að fara úr blautum fötum og setja á ofninn eftir frímó ef hann bauð mér upp á það. Sérstaklega ekki ef það var niðri í kjallara í stofunum þar. Eldri skólasystur mínar vöruðu mig við þessu. Því hann var víst algjör pervert. Ef ég sá hann á göngunum fékk ég sting í magann og hljóp í burtu. Ég var átta ára. 

Nú, spólum svo fram í tímann, í gegnum menntaskóla- og háskólaárin og nokkra vinnustaði. Hvert sem ég fór þá dúkkaði „starfsmaðurinn úr barnaskólanum” upp í einhverri mynd og stundum í fleirtölu. Mættur á svæðið. Og olli óöryggi, niðurlægingu og ógn í einhverri mynd. Það ótrúlega er að mér fannst þetta vera normið. Því þetta er normið. Fyrir mér og öllum konum í kringum mig. 

Karlar hafa fengið að vaða uppi með dólg, áreitni og ofbeldi í krafti valdastöðu sinnar í öllum kimum þjóðfélagsins í árþúsundir. Og jú jú, auðvitað voru og eru góðir karlar þarna líka og það í meirihluta, en vitiði hvað? Við erum ekki að tala um þá núna. Við erum að tala um hina. Og það þurfa allir að hlusta. 

Auglýsing

Við ykkur sem klórið ykkur í hausnum yfir #metoo umræðunni og teljið að hún sé „gengin allt of langt”, má ég góðfúslega biðja ykkur um að fjarlægja rembu- og fáfræði tappana úr eyrunum og hlusta vel: Ástæða þess að konur úr öllum áttum eru að taka höndum saman og opna sig um oft alveg ótrúlega sára og erfiða reynslu af áreitni og ofbeldi er sú að: Við. Erum. Búnar. Að. Fá. Nóg. 

Þegar ALLAR konur sem ég þekki geta rifjað upp að minnsta kosti tíu ógeðsleg atvik þar sem þær hafa lent í mismunun vegna kynferðis á vinnustað, þurft að þola niðurlægjandi athugasemdir vegna kynferðis, orðið fyrir kynferðislegri áreitni bæði andlega og líkamlega, eða jafnvel skelfilegu kynferðislegu ofbeldi þá er ekki nema von að við séum komnar með effing nóg. Og ef maður pælir í því þá fengu konur líklega nóg fyrir árhundruðum. Með tilkomu samfélagslegra breytinga plús samfélagsmiðlana góðu er samstaðan bara miklu auðveldari akkúrat núna. 

Talandi um samstöðu, maður sæll hvað ég get skilið að einhverjir karlar séu að míga á sig úr hræðslu þessa dagana yfir samstöðu kvenna. Sennilega sömu karlar og eru með frasann „konur eru konum verstar” skrifað í sandblásið gler í forstofunni heima hjá sér. Þessi frasi var alveg pottþétt saminn af karli sem óttaðist samstöðu kvenna frá því hann beitti konu í fyrsta skipti ofbeldi. Best að gera sitt til að sundra konum í ofanálag, hefur hann hugsað. En konur úr öllum áttum standa saman hvort sem ykkur líkar betur eða verr og smá newsflash hérna: Þær hafa alltaf gert það, skoðið bara söguna aular. 

Heyrðu já, á meðan ég man: Margir flottastir mínir eru líka að spyrja hvort það sé nú eitthvað hæft í þessum „sögum” sem nú birtast í fjölmiðlum fyrst svona fáar konur kærðu þessi atvik á sínum tíma. Nú ætla ég bara að stafa þetta út fyrir ykkur svo lesið hægt: Konur hafa veigrað sér við því að tala um það ofbeldi sem þær hafa orðið fyrir því sagan sýnir að þeim er gjarnan ekki trúað og dómskerfið hefur ekki beint verið uppörvandi í gegnum tíðina. Hentu svo inn ákveðnum valdastrúktúr og ótta við að missa lífsviðurværið og þú ert komin með ansi hreint djúsí uppskrift að þöggun.  

Aðrir spyrja: „Má bara ekkert lengur?” Við þesssa dólga hef ég þetta að segja: Nei. Það bara má ekkert lengur, alla vega „ekkert” sem þú hefur í huga. Þetta er ósköp einfalt pervert: Ef þú þarft að spyrja og velta því fyrir þér hvað má og hvað má ekki þá eru góðar líkur á því að þú sért að fara að fara að bjóða annarri manneskju upp á eitthvað sem hún hefur nákvæmlega engan áhuga á að taka þátt í. Og það er ekki í boði. Fáðu effing já. Ef þú ert í minnsta vafa um að þú hafir samþykki fyrir hegðun þinni, þá er svarið nei. Það má ekkert lengur. Sættu þig við það. 

Svo í lokin koma hér ókeypis ráð til allra perverta, rembusvína og ofbeldismanna: Hættið að vera fokking ógeð og fariði að koma fram við okkur af virðingu. Og þið hinir: Vinsamlegast hlustið á okkur og sýnið okkur þann skilning sem við eigum inni hjá alheiminum.

Þetta er búið að taka nokkur þúsund ár. Og nú er komið nóg. Við þegjum ekki lengur. Og heimurinn þarf að hlusta. #metoo #dólgarnirykkar

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Steinar Frímannsson
Hver er stefna stjórnmálaflokkanna í umhverfismálum?
Kjarninn 16. september 2021
Halldóra Mogensen, þingflokksformaður Pírata, í forystusætinu á RÚV í gærkvöldi.
Boðuð útgjaldaaukning Pírata er ekki fullfjármögnuð
Staðreyndavakt Kjarnans skoðar fullyrðingu Halldóru Mogensen um að kosningaloforð Pírata séu fullfjármögnuð með nýjum tekjuöflunarleiðum.
Kjarninn 16. september 2021
Jón Steindór Valdimarsson
Drifkraftur nýrra lausna í loftslagsmálum
Kjarninn 16. september 2021
Mikil skekkja er í útreikningum Pírata á helstu tekjuöflunarleiðinni sem flokkurinn sá fyrir að fjármagna kosningaloforð sín með.
Tugmilljarða skekkja í útreikningum Pírata á helstu tekjuöflunaraðgerð þeirra
Þingmaður Pírata segir að flokkurinn sé að endurskoða útreikninga sína á áhrifum 3,75 prósentustiga hækkunar efsta þreps tekjuskattskerfisins, eftir að bent var á að þar skeikaði tugmilljörðum.
Kjarninn 16. september 2021
Jóhann S. Bogason
Vesalings Færeyingarnir
Kjarninn 16. september 2021
Kolefnisgjald leggst meðal annars á bensín og dísil olíu.
Meirihluti stjórnmálaflokka vill hækka kolefnisgjald
Passa verður að kolefnisgjald leggist ekki þyngst á þau sem minnst hafa á milli handanna að mati þeirra flokka sem vilja hækka kolefnisgjald. Útblástur frá vegasamgöngum er helsta uppspretta losunar sem er á beinni ábyrgð Íslands.
Kjarninn 16. september 2021
Liðin tíð að Bandaríkin veiti Íslandi aðstoð „vegna góðvildar“
Íslendingar þurfa tromp á hendi til að vekja áhuga Bandaríkjanna til að styðja landið diplómatísk í alþjóðasamfélaginu og veita viðskiptalegar eða efnahagslegar ívilnanir, að því er fram kemur í þættinum Völundarhús utanríkismála Íslands.
Kjarninn 16. september 2021
Völunarhús utanríksmála Íslands
Völunarhús utanríksmála Íslands
Völundarhús utanríkismála Íslands – Þáttur 3: Áhugi Bandaríkjanna á Íslandi
Kjarninn 16. september 2021
Meira úr sama flokkiKjaftæði