Verður stokkað upp í ríkisstjórninni um áramótin?

ríkisstjórn
Auglýsing

Ýjað hefur verið að því að framundan séu breyt­ingar á rík­is­stjórn Íslands. Bjarni Bene­dikts­son, for­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins, sagð­i í útvarps­við­tali í októ­ber að honum þætti vel koma til greina að hreyfa til, bæð­i á milli flokk­anna sem skipa rík­is­stjórn­ina og innan henn­ar. Bjarni lagði þó á­herslu á að það yrði að ger­ast á næstu mán­uðum svo nýir ráð­herrar væru ekki að ­taka að sér ný verk­efni þegar of stutt yrði til kosn­inga, sem verða eftir rúma 16 mán­uði.

Margir túlk­uðu orð Bjarna þannig að leið­tog­ar ­rík­is­stjórn­ar­inn­ar, hann og Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son, myndu hafa ­sæta­skipti. Bjarni yrði þá for­sæt­is­ráð­herra síð­asta spöl kjör­tíma­bils­ins og ­Sig­mundur Davíð fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra. Krafa þess efnis að Bjarni mynd­i ­taka við leið­toga­taumunum í rík­is­stjórn­inni fékk stoð í skoð­ana­könn­unum sem ­sýna að fylgi Sjálf­stæð­is­flokks­ins mælist nú mun meira en fylgi Fram­sókn­ar­flokks­ins, eða rúm­lega tvisvar sinnum hærra.

Sig­mundur Davíð var hins vegar fljótur að slá á allar slík­ar ­bolla­legg­ingar þegar hann mætti sjálfur í við­tal til að ræða mögu­leg­ar ráð­herra­breyt­ing­ar. Sig­mundur Davíð tók þá sér­stak­lega fram að hann og Bjarn­i væru ekki að fara að skipta um sæti.

Auglýsing

Tvær breyt­ingar hafa verið gerðar á ráð­herra­skipan það sem af er yfir­stand­andi kjör­tíma­bili Hanna Birna Krist­jáns­dóttir sagði af sér emb­ætti inn­an­rík­is­ráð­herra undir lok árs 2014 og Ólöf Nor­dal, sem hafði stígið út af hinu póli­tíska sviði fyr­ir­ ­þing­kosn­ing­arnar 2013, tók við af henni. Þá var Sig­rún Magn­ús­dóttir gerð að um­hverf­is- og auð­lind­ar­ráð­herra þann 30. des­em­ber 2014 þegar ráð­herrum var ­fjölgað um einn.

Ef ráð­ast á í breyt­ingar verður að telj­ast lík­legt að þær verði kynntar á rík­is­ráðs­fundi um ára­mót, líkt og var gert þegar Sig­rún tók við sínu emb­ætti. Síð­asta rík­is­stjórn not­aði einnig þann tíma­punkt í lok árs 2011 til að skipta Jóni Bjarna­syni og Árna Páli Árna­syni út.

Athygl­is­vert verður að sjá í hvaða breyt­ingar verði á rík­is­stjórn­inni ef af verð­ur­. Í bak­her­berg­inu virð­ast flestir sam­mála um að nýir ráð­herrar verði að ver­a ­kon­ur, enda hallar á þær eins og er. Þeir ráð­herrar sem hljóti að vera í mestri hættu um að missa sitt starf eru Eygló Harð­ar­dóttir og Ragn­heiður Elín Árna­dótt­ir, sem stýra báðar afar mik­il­vægum mála­flokkum en hafa lent í miklu­m erf­ið­leikum með að koma stærstu málum sínum í gegnum rík­is­stjórn. Fram­sókn­ar­megin er nafn Þór­unnar Egils­dóttur oft­ast nefnt þegar rætt er um nýtt ráð­herra­efni, þar sem flokk­ur­inn treystir sér ekki í að setja umdeildasta þing­mann þjóð­ar­inn­ar, Vig­dísi Hauks­dótt­ur, í ráð­herra­stól. 

Hjá Sjálf­stæð­is­flokknum virð­ist valið standa á milli Unnar Bráar Kon­ráðs­dóttur og Ragn­heiðar Rík­harðs­dótt­ur. Ljóst er að báðar yrðu umdeildar innan flokks, Unnur Brá vegna stuðn­ings­ við kynja­kvóta og breyttar áherslur í flótta­manna­stefnu og Ragn­heiður vegna langvar­and­i ­stuðn­ings við Evr­ópu­sam­bands­að­ild sem hugn­ast haukum innan flokks­ins afar illa.

Þá telja spek­úlantar að Gunnar Bragi Sveins­son gæti ver­ið ­færður til, bæði vegna and­stöðu sinnar við end­ur­skoðun á stuðn­ingi Íslands við við­skipta­þving­anir gagn­vart Rúss­landi - sem útgerð­ar­menn og ýmsir ráð­herrar þrýsta mjög á að verð­i ­dreg­inn til baka -og til að færa hann í verk­efni inn­an­lands síð­ustu miss­er­in ­fyrir kosn­ingar til að tryggja áfram­hald­andi gott fylgi Fram­sóknar í kjör­dæmi hans. Ýmsir telja það geta verið klókt að færa Ill­uga Gunn­ars­son í ut­an­rík­is­ráðu­neyt­ið. Hann er afar veikur sem stendur vegna Orku Energy-­máls­ins og RÚV-frum­varps­ins sem hann þurfti að draga til baka. Með því að draga ­stuðn­ing Íslands við við­skipta­þving­anir gagn­vart Rússum, og þannig opnað mark­aðs­að­gang ­út­gerð­ar­innar inn á Rússamarkað að nýju, gæti Ill­ugi að minnsta kosti styrkt ­stöðu sína gagn­vart áhrifaöflum í Sjálf­stæð­is­flokkn­um, þótt að lík­lega yrði sú á­kvörðun ekki til að afla skamm­tíma­vin­sælda út á við.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Um 80 þúsund eldislaxar sluppu úr einni kví Arnarlax í Arnarfirði síðasta sumar.
Segja stjórnvöld gefa erlendum stórfyrirtækjum auðlindir Íslands
80 þúsund frjóir laxar eru taldir hafa sloppið úr kvíum Arnarlax á Vestfjörðum. Villti laxastofninn á Íslandi telur aðeins um 50 þúsund laxa. Um er að ræða „grafalvarlegt umhverfisslys“.
Kjarninn 5. desember 2022
Vilhjálmur Birgisson, formaður Starfsgreinsambands Íslands.
Vörn Vilhjálms: „Dapur að sjá fólk sem ég taldi vini stinga mig í bakið“
„Ef fólk heldur að það sé auðvelt að semja við Halldór Benjamín og hans fólk þá veður fólk villu vegar,“ segir Vilhjálmur Birgisson, formaður Starfsgreinasambandsins sem svarar fullum hálsi gagnrýni formanns Eflingar á nýjan samning við SA.
Kjarninn 4. desember 2022
Spilamiðstöð sem eflir félagsleg tengsl og sköpunarkraft
Framkvæmdaglaðir Norðlendingar safna fyrir rekstri spilasalarins Goblin á Akureyri þar sem þau vilja bjóða upp á aðstöðu fyrir skapandi spilamennsku þar sem lögð er áhersla á skjálausa skemmtun.
Kjarninn 4. desember 2022
Signý Sigurðardóttir
Vinnumarkaður hins sterka
Kjarninn 4. desember 2022
Fólk sem ann Siglunesi
Áfram Siglunes – ævintýrið er þarna úti!
Kjarninn 4. desember 2022
Stefán Jón Hafstein
Árásin á vistkerfin
Kjarninn 4. desember 2022
Sigurður Ingi Friðleifsson, sviðsstjóri loftslagsmála, orkuskipta og nýsköpunar hjá Orkustofnun
Loftslagsmarkmið Íslands nást með „norsku leiðinni“
Markmið um samdrátt í losun frá vegasamgöngum á Íslandi nást ef við förum sömu leið og Norðmenn þegar kemur að rafbílavæðingu. „Við státum okkur af silfurverðlaunum, sem ég er orðinn hundleiður á,“ segir sviðsstjóri loftslagsmála hjá Orkustofnun.
Kjarninn 4. desember 2022
Fjölskyldustund í uppnámi?
Í 31 ár hafa danskar fjölskyldur sest saman við sjónvarpið á föstudagskvöldum og horft á dagskrárliðinn Disney Sjov og borðað vikuskammtinn af sælgæti. Nú hverfa Disney myndirnar af skjánum en nýr þáttur kemur í staðinn. Ekki eru allir jafn spenntir.
Kjarninn 4. desember 2022
Meira úr sama flokkiBakherbergið
None