Að bera saman vatn og mjólk er eins og að bera saman epli og appelsínur

Mjólk
Auglýsing

Sindri Sig­ur­geirs­son, for­maður Bænda­sam­taka Íslands­, ­skrif­aði færslu á Face­book í gær­kvöldi sem vakti mikla athygli. Þar birt­i S­indri mynd af kvittun sem hann fékk þegar eftir að hafa keypt ann­ars veg­ar lítra af mjólk og hins vegar lítra af átöpp­uðu íslensku vatni í sum­ar­lok. Lík­ast til kemur það fæstum á óvart að vatnið var dýr­ara. Flaskan af því ­kost­aði 165 krónur á meðan að mjólk­ur­lítr­inn kost­aði 142 krón­ur.

Sindri segir að menn líti allt of oft fram­hjá „þeirri stað­reynd að stærstur hluti stuðn­ings­ við land­búnað er til að greiða niður búvörur til neyt­enda. Í umræð­unni virð­ist það oft ver­a þannig að með stuðn­ingi við bændur sé verið að rétta bændum ein­hverja dús­u[...]Það verður því ekki dregið í efa að fram­leiðsla á einum lítra af mjólk kostar tals­vert meiri vinnu og fyr­ir­höfn en að tappa einum lítra af vatni á flösku.Ein­hverj­ir kynnu að velta því fyrir sér hvort sinna þurfi átöppun vatns alla daga árs­ins, hvort sem er á aðfanga­dags­kvöldi eða að morgni nýj­árs­dags?

Auglýsing

Hug­hrifin sem reynt er að skap­ast eru þau að mjólk sé ódýr hér­lendis vegna þess að átappað vatn í sama ­magni er dýr­ara í versl­unum lands­ins. Það er þó veru­lega skakkt að bera sam­an­ þessar tvær vörur til að kom­ast að þessarri nið­ur­stöð­ur.Í fyrsta lagi hlýt­ur að vera lang best að bera saman verð á mjólk og mjólk þegar meta á hvort hún sé ó­dýr hér­lend­is. Það gerði til dæmis Hag­fræði­stofnun Háskóla Íslands sem gerð­i ­skýrslu um mjólk­ur­fram­leiðslu á Íslandi og birti í júní í fyrra. Sam­kvæmt ­skýrsl­unni borgað Íslend­ingar rúm­lega níu millj­örðum króna meira fyr­ir­ ­mjólk­ur­vörur en við þurfum að gera. Í stað þess að borga 6,5 millj­arða króna fyrir inn­flutta ­mjólk, að teknu til­liti til flutn­ings­gjalda, þá borgum við 15,5 millj­arða króna á ári fyrir íslenska mjólk. Átta millj­arðar króna af þess­ari við­bót­ar­greiðslu er til­komin vegna þess að íslenska mjólkin er ein­fald­lega miklu dýr­ari í fram­leiðslu í því kerfi sem við erum með en í þeim löndum sem við gætum flutt hana inn frá. Auk þess fram­leiðir mjólk­ur­fram­leiðslu­kerfi Íslands meiri mjólk ­fyrir inn­an­lands­markað en við þurf­um. Offram­leiðsla á nið­ur­greiddri mjólk­inn­i ­kostar neyt­endur og ríkið því millj­arð króna til við­bótar á ári.

Sam­tals greið­ir hver Íslend­ing­ur, en við erum um 329 þús­und tals­ins, 27.347 krónur á ári til­ við­bótar við það sem hann greiðir fyrir mjólk út í búð, fyrir að hún kom­i úr ­ís­lenskum kúm.

Í öðru lagi þá þurfa Íslend­ingar ekki að kaupa átappað vatn. Þeir hafa aðgang að því án end­ur­gjalds í krönum sínum og hafa þar með sann­ar­lega val.Því er ekki að skipta þegar kemur að mjólk­ur­kaup­um. Þá er ein­ungis hægt að versla við íslenska ­mjólk­ur­fram­leiðslu­kerf­ið.

Að bera saman vatn og mjólk, líkt og Sindri ger­ir, er því sann­ar­lega eins og að bera saman epli og app­el­sín­ur.

Seðlabanki Bandaríkjanna lækkar vexti og segir óvissu í heimsbúskapnum
Þetta er önnur lækkunin á skömmum tíma, en þar áður höfðu vextir ekki lækkað í áratug.
Kjarninn 18. september 2019
Innlendar eignir nú 72 prósent af eignum lífeyrissjóða
Lífeyrissjóðir landsmanna hafa stækkaðir mikið í eignum talið, á undanförnum árum. Innlán sjóðanna nema tæplega 170 milljörðum.
Kjarninn 18. september 2019
Bergþór Ólason orðinn nefndarformaður á ný
Nýr formaður umhverfis- og samgöngunefndar var kjörinn í dag með tveimur atkvæðum.
Kjarninn 18. september 2019
Íslendingar endurvinna minnst á Norðurlöndunum
Magn heimilisúrgangs á hvern íbúa hér á landi hefur aukist með hverju ári frá hruni og náði magnið nýju hámarki árið 2017 með rúmlega 650 kílóum á hvern íbúa. Jafnframt endurvinna Íslendingar minnst af heimilissorpi af öllum Norðurlöndunum.
Kjarninn 18. september 2019
Takmarka þarf notkun á reiðufé í spilakössum til að stöðva peningaþvætti
Í aðgerðaráætlun gegn peningaþvætti er lagt til að lögum verði breytt þannig að nafnlausir spilarar í spilakössum geti ekki sett háar fjárhæðir í þá, tekið þær síðan út sem vinninga og látið leggja þær inn á sig sem löglega vinninga.
Kjarninn 18. september 2019
Leggj­a enn og aftur fram frum­­varp um refs­ing­ar við tálm­un
Umdeilt tálmunarfrumvarp hefur verið lagt fram á ný á Alþingi.
Kjarninn 18. september 2019
Kristbjörn Árnason
Pantaðar pólitískar tillögur frá OECD og AGS
Leslistinn 18. september 2019
Nú geta mötuneyti sýnt kolefnisspor máltíða
Kolefnisreiknivélin Matarspor, sem reiknar og sýnir kolefnisspor máltíða og ber það saman við akstur fólksbíla, stendur nú mötuneytum og matsölustöðum til boða gegn greiðslu. Reiknivélin á að auðvelda fólki að taka upplýstar ákvarðanir um eigin neyslu.
Kjarninn 18. september 2019
Meira úr sama flokkiBakherbergið
None