Að bera saman vatn og mjólk er eins og að bera saman epli og appelsínur

Mjólk
Auglýsing

Sindri Sig­ur­geirs­son, for­maður Bænda­sam­taka Íslands­, ­skrif­aði færslu á Face­book í gær­kvöldi sem vakti mikla athygli. Þar birt­i S­indri mynd af kvittun sem hann fékk þegar eftir að hafa keypt ann­ars veg­ar lítra af mjólk og hins vegar lítra af átöpp­uðu íslensku vatni í sum­ar­lok. Lík­ast til kemur það fæstum á óvart að vatnið var dýr­ara. Flaskan af því ­kost­aði 165 krónur á meðan að mjólk­ur­lítr­inn kost­aði 142 krón­ur.

Sindri segir að menn líti allt of oft fram­hjá „þeirri stað­reynd að stærstur hluti stuðn­ings­ við land­búnað er til að greiða niður búvörur til neyt­enda. Í umræð­unni virð­ist það oft ver­a þannig að með stuðn­ingi við bændur sé verið að rétta bændum ein­hverja dús­u[...]Það verður því ekki dregið í efa að fram­leiðsla á einum lítra af mjólk kostar tals­vert meiri vinnu og fyr­ir­höfn en að tappa einum lítra af vatni á flösku.Ein­hverj­ir kynnu að velta því fyrir sér hvort sinna þurfi átöppun vatns alla daga árs­ins, hvort sem er á aðfanga­dags­kvöldi eða að morgni nýj­árs­dags?

Auglýsing

Hug­hrifin sem reynt er að skap­ast eru þau að mjólk sé ódýr hér­lendis vegna þess að átappað vatn í sama ­magni er dýr­ara í versl­unum lands­ins. Það er þó veru­lega skakkt að bera sam­an­ þessar tvær vörur til að kom­ast að þessarri nið­ur­stöð­ur.Í fyrsta lagi hlýt­ur að vera lang best að bera saman verð á mjólk og mjólk þegar meta á hvort hún sé ó­dýr hér­lend­is. Það gerði til dæmis Hag­fræði­stofnun Háskóla Íslands sem gerð­i ­skýrslu um mjólk­ur­fram­leiðslu á Íslandi og birti í júní í fyrra. Sam­kvæmt ­skýrsl­unni borgað Íslend­ingar rúm­lega níu millj­örðum króna meira fyr­ir­ ­mjólk­ur­vörur en við þurfum að gera. Í stað þess að borga 6,5 millj­arða króna fyrir inn­flutta ­mjólk, að teknu til­liti til flutn­ings­gjalda, þá borgum við 15,5 millj­arða króna á ári fyrir íslenska mjólk. Átta millj­arðar króna af þess­ari við­bót­ar­greiðslu er til­komin vegna þess að íslenska mjólkin er ein­fald­lega miklu dýr­ari í fram­leiðslu í því kerfi sem við erum með en í þeim löndum sem við gætum flutt hana inn frá. Auk þess fram­leiðir mjólk­ur­fram­leiðslu­kerfi Íslands meiri mjólk ­fyrir inn­an­lands­markað en við þurf­um. Offram­leiðsla á nið­ur­greiddri mjólk­inn­i ­kostar neyt­endur og ríkið því millj­arð króna til við­bótar á ári.

Sam­tals greið­ir hver Íslend­ing­ur, en við erum um 329 þús­und tals­ins, 27.347 krónur á ári til­ við­bótar við það sem hann greiðir fyrir mjólk út í búð, fyrir að hún kom­i úr ­ís­lenskum kúm.

Í öðru lagi þá þurfa Íslend­ingar ekki að kaupa átappað vatn. Þeir hafa aðgang að því án end­ur­gjalds í krönum sínum og hafa þar með sann­ar­lega val.Því er ekki að skipta þegar kemur að mjólk­ur­kaup­um. Þá er ein­ungis hægt að versla við íslenska ­mjólk­ur­fram­leiðslu­kerf­ið.

Að bera saman vatn og mjólk, líkt og Sindri ger­ir, er því sann­ar­lega eins og að bera saman epli og app­el­sín­ur.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
James Hatuikulipi.
Enn einn „hákarlinn“ fellur – Hatuikulipi segir af sér
Allir þrír áhrifamennirnir í Namibíu sem tryggðu Samherja kvóta á undirverði gegn ætluðum mútugreiðslum hafa nú sagt af sér.
Kjarninn 20. nóvember 2019
Mussila hlýtur Norrænu EdTech verðlaunin
Sprotafyrirtækið Mussila framleiðir hugbúnað sem kennir börnum tónlist í gegnum skapandi umhverfi.
Kjarninn 20. nóvember 2019
Vitundarvarpið
Vitundarvarpið
Vitundarvarpið – Lífið breyttist eftir að Kamilla kynntist kakóinu
Kjarninn 20. nóvember 2019
Lilja Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Menntamálaráðuneytið telur sig hafa uppfyllt eftirlitsskyldu sína með RÚV
Mennta- og menningarmálaráðuneytið tekur ekki afstöðu til ábend­ingar Rík­is­end­ur­skoð­unar um að færa eign­ar­hlut rík­is­ins í RÚV til fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­is­ins. Ráðu­neytið segir að það sé Alþingis að ákvarða um slíkt.
Kjarninn 20. nóvember 2019
Haukur ráðinn framkvæmdastjóri fjármálastöðugleika hjá Seðlabankanum
Enn hefur ekki verið ráðið í stöðu varaseðlabankastjóra á sviði fjármálastöðugleika.
Kjarninn 20. nóvember 2019
Ásta Svavarsdóttir
Þú ert svo sæt svona réttindalaus
Kjarninn 20. nóvember 2019
Samherji kynnti Síldarvinnsluna sem hluta af samstæðunni
Þegar Samherji kynnti samstæðuna sína erlendis þá var Síldarvinnslan kynnt sem uppsjávarhluti hennar og myndir birtar af starfsemi fyrirtækisins. Á Íslandi hefur Samherji aldrei gengist við því að Síldarvinnslan sé tengdur aðili.
Kjarninn 20. nóvember 2019
Þjóðlegir þræðir
Þjóðlegir þræðir
Þjóðlegir þræðir – Útskurður
Kjarninn 20. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiBakherbergið
None