Ráðherrar landsins hlusta ekkert á umboðsmann Alþingis

Tryggvi Gunnarsson
Auglýsing

Í mars 2015 var Tryggvi Gunn­ars­son, umboðs­maður Alþing­is, ­gestur þátt­ar­ins Við­talið á RÚV. Þar ræddi hann meðal ann­ars þann lær­dóm sem ­draga mætti af leka­mál­inu svo­kall­aða. Þar sagði Tryggvi að það hefðu „orð­ið á­kveðin kyn­slóða­skipti varð­andi þá sem hafa komið til starfa sem ráð­herrar - og ekki bara hér á land­i[...]Þarna kemur til starfa fólk sem hefur ekki það sem ég ­kalla mikla sam­fé­lags­reynslu. Það hefur ekki veru­lega reynslu af þing­störf­um, ekki af þessum sam­skiptum að koma málum í gegnum stjórn­sýsl­una, það hefur oft á tíðum ekki mikla reynslu úr atvinnu­líf­inu, það hefur kannski fyrst og fremst ­reynslu úr póli­tískum störfum fyrir stjórn­mála­flokk­ana.“

Tryggvi sagði enn fremur að búa yrði ráð­herrum betri aðstöð­u til að sinna störfum sínum og að í þau við­fangs­efni ættu þeir að fá „ein­hverja aðstoð­ar­menn eða sér­fræð­inga, sem fylgja þeim". Slíkir aðstoð­ar­menn, sem væru trún­að­ar­menn ráð­herranna, gætu veitt þeim hlut­lausa ráð­gjöf í sam­ræmi við góða ­stjórn­sýslu­hætt­i.„Af því að við göngum út frá því að við ætlum að hafa lýð­ræð­i hér, við ætlum að hafa kjörna full­trúa, og við ætlum að hafa þessa stjórn­sýslu ­sem starfar í þágu okk­ar, þá verðum við ein­hvern veg­inn að finna leiðir til að hún geti geng­ið, og til að þessir kjörnu full­trúar hafi sem best tæki­færi til­ að sinna þessum störf­um.“

Sem­sag­t, að mati Tryggva þurfa ráð­herrar lands­ins reynda ráð­gjafa til að vega upp á mót­i ­reynslu­leysi sínu.

AuglýsingSíð­an að Tryggvi opin­ber­aði þessa skoðun sína hafa nokkrir aðstoð­ar­menn verið ráðn­ir til starfa hjá íslenskum ráð­herr­um.

Ill­ug­i G­unn­ars­son, mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra, réð t.d. hinn 27 ára gamla Jóhannes Stef­áns­son, sem útskrif­að­ist sem lög­fræð­ingur árið 2014 og hef­ur ­starfað í fjöl­miðl­um. Jóhann­es var for­maður Týs, félags ungra sjálf­stæð­is­manna í Kópa­vogi, frá 2011 til 2013 og sat í aðal­stjórn Sam­bands ungra sjálf­stæð­is­manna árið 2011 til 2013.

Sig­urður Ing­i Jó­hanns­son, sjáv­ar­út­vegs- og land­bún­að­ar­ráð­herra, réð Ágúst Bjarna Garð­ars­son, sem er 28 ára gam­all stjórn­mála­fræð­ingur með meist­ara­próf í verk­efna­stjórn­un frá HR, sem hann lauk í fyrra.

Og þá fór lík­ast til vart fram­hjá neinum að Gaut­i ­Geirs­son, 22 ára gam­all, var ráð­inn í hálft starf sem að­stoð­ar­maður utan­rík­is­ráð­herra í lið­inni viku. Þar fær hann sam­bæri­leg laun, ­fyrir hálft starf, og sér­fræð­ingar innan ráðu­neyt­is­ins fá í grunn­laun. Gauti er ­nemi í HR þar sem hann lærir rekstr­ar­verk­fræði, hefur starfað sem háseti og ­vél­stjóri á tog­ara og far­þega­skipum og var kosn­inga­stjóri hjá Fram­sókn­ar­flokknum á Ísa­firði í síð­ustu kosn­ing­um. Hann er einnig for­mað­ur­ ­Fé­lags ungra fram­sókn­ar­manna á norð­an­verðum Vest­fjörðum og rit­ari Félags ungra fram­sókn­ar­manna. 

Það verður seint sagt að ofan­greindir aðstoð­ar­menn séu sam­kvæmt þeirri for­skrift ­sem umboðs­maður Alþingis kall­aði eft­ir. Eng­inn þeirra er reynslu­mik­ill, með­ ­mikla þekk­ingu á þeim mála­flokkum sem þeir starfa að en virð­ast flestir eiga það sam­eig­in­legt að hafa „reynslu úr póli­tískum ­störfum fyrir stjórn­mála­flokk­ana.“ Þ.e. Fram­sókn­ar- og Sjálf­stæð­is­flokks.

Seðlabanki Bandaríkjanna lækkar vexti og segir óvissu í heimsbúskapnum
Þetta er önnur lækkunin á skömmum tíma, en þar áður höfðu vextir ekki lækkað í áratug.
Kjarninn 18. september 2019
Innlendar eignir nú 72 prósent af eignum lífeyrissjóða
Lífeyrissjóðir landsmanna hafa stækkaðir mikið í eignum talið, á undanförnum árum. Innlán sjóðanna nema tæplega 170 milljörðum.
Kjarninn 18. september 2019
Bergþór Ólason orðinn nefndarformaður á ný
Nýr formaður umhverfis- og samgöngunefndar var kjörinn í dag með tveimur atkvæðum.
Kjarninn 18. september 2019
Íslendingar endurvinna minnst á Norðurlöndunum
Magn heimilisúrgangs á hvern íbúa hér á landi hefur aukist með hverju ári frá hruni og náði magnið nýju hámarki árið 2017 með rúmlega 650 kílóum á hvern íbúa. Jafnframt endurvinna Íslendingar minnst af heimilissorpi af öllum Norðurlöndunum.
Kjarninn 18. september 2019
Takmarka þarf notkun á reiðufé í spilakössum til að stöðva peningaþvætti
Í aðgerðaráætlun gegn peningaþvætti er lagt til að lögum verði breytt þannig að nafnlausir spilarar í spilakössum geti ekki sett háar fjárhæðir í þá, tekið þær síðan út sem vinninga og látið leggja þær inn á sig sem löglega vinninga.
Kjarninn 18. september 2019
Leggj­a enn og aftur fram frum­­varp um refs­ing­ar við tálm­un
Umdeilt tálmunarfrumvarp hefur verið lagt fram á ný á Alþingi.
Kjarninn 18. september 2019
Kristbjörn Árnason
Pantaðar pólitískar tillögur frá OECD og AGS
Leslistinn 18. september 2019
Nú geta mötuneyti sýnt kolefnisspor máltíða
Kolefnisreiknivélin Matarspor, sem reiknar og sýnir kolefnisspor máltíða og ber það saman við akstur fólksbíla, stendur nú mötuneytum og matsölustöðum til boða gegn greiðslu. Reiknivélin á að auðvelda fólki að taka upplýstar ákvarðanir um eigin neyslu.
Kjarninn 18. september 2019
Meira úr sama flokkiBakherbergið
None