Ráðherrar landsins hlusta ekkert á umboðsmann Alþingis

Tryggvi Gunnarsson
Auglýsing

Í mars 2015 var Tryggvi Gunn­ars­son, umboðs­maður Alþing­is, ­gestur þátt­ar­ins Við­talið á RÚV. Þar ræddi hann meðal ann­ars þann lær­dóm sem ­draga mætti af leka­mál­inu svo­kall­aða. Þar sagði Tryggvi að það hefðu „orð­ið á­kveðin kyn­slóða­skipti varð­andi þá sem hafa komið til starfa sem ráð­herrar - og ekki bara hér á land­i[...]Þarna kemur til starfa fólk sem hefur ekki það sem ég ­kalla mikla sam­fé­lags­reynslu. Það hefur ekki veru­lega reynslu af þing­störf­um, ekki af þessum sam­skiptum að koma málum í gegnum stjórn­sýsl­una, það hefur oft á tíðum ekki mikla reynslu úr atvinnu­líf­inu, það hefur kannski fyrst og fremst ­reynslu úr póli­tískum störfum fyrir stjórn­mála­flokk­ana.“

Tryggvi sagði enn fremur að búa yrði ráð­herrum betri aðstöð­u til að sinna störfum sínum og að í þau við­fangs­efni ættu þeir að fá „ein­hverja aðstoð­ar­menn eða sér­fræð­inga, sem fylgja þeim". Slíkir aðstoð­ar­menn, sem væru trún­að­ar­menn ráð­herranna, gætu veitt þeim hlut­lausa ráð­gjöf í sam­ræmi við góða ­stjórn­sýslu­hætt­i.„Af því að við göngum út frá því að við ætlum að hafa lýð­ræð­i hér, við ætlum að hafa kjörna full­trúa, og við ætlum að hafa þessa stjórn­sýslu ­sem starfar í þágu okk­ar, þá verðum við ein­hvern veg­inn að finna leiðir til að hún geti geng­ið, og til að þessir kjörnu full­trúar hafi sem best tæki­færi til­ að sinna þessum störf­um.“

Sem­sag­t, að mati Tryggva þurfa ráð­herrar lands­ins reynda ráð­gjafa til að vega upp á mót­i ­reynslu­leysi sínu.

AuglýsingSíð­an að Tryggvi opin­ber­aði þessa skoðun sína hafa nokkrir aðstoð­ar­menn verið ráðn­ir til starfa hjá íslenskum ráð­herr­um.

Ill­ug­i G­unn­ars­son, mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra, réð t.d. hinn 27 ára gamla Jóhannes Stef­áns­son, sem útskrif­að­ist sem lög­fræð­ingur árið 2014 og hef­ur ­starfað í fjöl­miðl­um. Jóhann­es var for­maður Týs, félags ungra sjálf­stæð­is­manna í Kópa­vogi, frá 2011 til 2013 og sat í aðal­stjórn Sam­bands ungra sjálf­stæð­is­manna árið 2011 til 2013.

Sig­urður Ing­i Jó­hanns­son, sjáv­ar­út­vegs- og land­bún­að­ar­ráð­herra, réð Ágúst Bjarna Garð­ars­son, sem er 28 ára gam­all stjórn­mála­fræð­ingur með meist­ara­próf í verk­efna­stjórn­un frá HR, sem hann lauk í fyrra.

Og þá fór lík­ast til vart fram­hjá neinum að Gaut­i ­Geirs­son, 22 ára gam­all, var ráð­inn í hálft starf sem að­stoð­ar­maður utan­rík­is­ráð­herra í lið­inni viku. Þar fær hann sam­bæri­leg laun, ­fyrir hálft starf, og sér­fræð­ingar innan ráðu­neyt­is­ins fá í grunn­laun. Gauti er ­nemi í HR þar sem hann lærir rekstr­ar­verk­fræði, hefur starfað sem háseti og ­vél­stjóri á tog­ara og far­þega­skipum og var kosn­inga­stjóri hjá Fram­sókn­ar­flokknum á Ísa­firði í síð­ustu kosn­ing­um. Hann er einnig for­mað­ur­ ­Fé­lags ungra fram­sókn­ar­manna á norð­an­verðum Vest­fjörðum og rit­ari Félags ungra fram­sókn­ar­manna. 

Það verður seint sagt að ofan­greindir aðstoð­ar­menn séu sam­kvæmt þeirri for­skrift ­sem umboðs­maður Alþingis kall­aði eft­ir. Eng­inn þeirra er reynslu­mik­ill, með­ ­mikla þekk­ingu á þeim mála­flokkum sem þeir starfa að en virð­ast flestir eiga það sam­eig­in­legt að hafa „reynslu úr póli­tískum ­störfum fyrir stjórn­mála­flokk­ana.“ Þ.e. Fram­sókn­ar- og Sjálf­stæð­is­flokks.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ingibjörg Sólrún Gísladóttir
Ingibjörg Sólrún lætur af störfum hjá ÖSE – Utanríkisráðherra segir þetta aðför að stofnuninni
Ingibjörg Sólrún Gísladóttir læt­ur af störf­um sem for­stjóri lýðræðis- og mannréttindastofnunar ÖSE en hún hefur sinnt starfinu í þrjú ár.
Kjarninn 13. júlí 2020
Komum á dag- og göngudeildir fækkaði um 30 prósent í faraldrinum
Komum á dag- og göngudeildir fækkaði að meðaltali um 30 prósent á meðan kórónuveirufaraldurinn stóð sem hæst. Þá fækkaði samskiptum við sjálfstætt starfandi sérfræðinga um 25 prósent, samkvæmt upplýsingum frá landlækni.
Kjarninn 13. júlí 2020
Kári Stefánsson, forstjóri ÍE.
Íslensk erfðagreining heldur áfram að skima í viku í viðbót
Til stóð að dagurinn í dag ætti að vera síðasti dagurinn sem Íslensk erfðagreining myndi skima á landamærunum.
Kjarninn 13. júlí 2020
Mótefni minnkar strax á fyrstu mánuðum
Þó að mótefni sem líkaminn myndar gegn veirunni SARS-CoV-2 sem veldur COVID-19 minnki þegar á fyrstu þremur mánuðunum eftir að þau verða þarf það ekki að þýða að ónæmi viðkomandi sé ekki lengur til staðar.
Kjarninn 13. júlí 2020
Veldi Storytel stækkar
Fyrstu tíu daga júlímánaðar keypti Storytel ráðandi hluti í tveimur fyrirtækjum og eitt til viðbótar.
Kjarninn 13. júlí 2020
Icelandair skrifar undir samning við lettneska flugfélagið airBaltic
Um er að ræða samstarfssamning sem felur í sér að bæði flugfélögin geta selt og gefið út flugmiða hvort hjá öðru.
Kjarninn 13. júlí 2020
(F.v.) Richard Curtis, Jerry Greenfield og Abigail Disney eru meðal þeirra milljónamæringa sem skrifa undir bréfið.
Auðmenn vilja að ríkisstjórnir hækki skatta „á fólk eins og okkur“
„Milljónamæringar eins og við gegna lykilhlutverki í því að græða heiminn,“ segir í bréfi 83 auðmanna sem vilja skattahækkanir á ríkt fólk – eins og þá sjálfa – til að draga úr misrétti vegna COVID-19 og flýta fyrir efnahagsbata.
Kjarninn 13. júlí 2020
Dagur B. Eggertsson
Dagur: Nauðsyn­legt að hætta skot­grafa­hernaði varðandi ferðamáta
Borgarstjórinn segir að nauðsyn­legt sé að kom­ast „út úr þeim skot­grafa­hernaði að líta á að ein­hver einn ferðamáti skuli ráða“. Hann vill að Borgarlínunni verði flýtt.
Kjarninn 13. júlí 2020
Meira úr sama flokkiBakherbergið
None