Að halda sig lausnina en vera vandamálið

Auglýsing

Ólafur Ragnar Gríms­son er engum lík­ur. Þótt hann sé slyng­ur ­stjórn­mála­maður af gamla skól­anum þá fækkar þeim alltaf sem falla fyr­ir­ ­leik­þáttum hans, sem snú­ast oftar en ekki um að blása upp mik­il­vægi sinn­ar ­per­sónu fyrir land og þjóð í skrúð­mælg­is­flóði þar sem for­set­inn talar um ­sjálfan sig í þriðju per­sónu. Með greini.

Nú er Ólafur Ragnar þó í vanda. Opin­berað hefur verið að eig­in­kona hans, Dor­rit Moussai­eff, og fjöl­skylda hennar tengj­ast net­i aflands­fé­laga. Þetta er stað­reynd. Og það er líka stað­reynd að eini vit­ræni til­gang­ur þess að eiga félög á Bresku Jóm­frú­areyj­unum eða í Panama eða í öðrum þekkt­u­m skatta­skjólum eru a) til að forð­ast skatt­greiðslur eða b) til að fela eign­ir. Það eru engar aðrar sýni­legar ástæður fyrir slíku eign­ar­haldi.

Nei, nei, nei, nei, nei

Það hefur einnig verið opin­berað að Dor­rit færði lög­heim­il­i sitt frá Íslandi í des­em­ber 2012, eftir að Ólafur Ragnar var kjör­inn for­seti í fimmta sinn. Sú skýr­ing Dor­rit­ar, sem sett var fram í yfir­lýs­ingu nokkrum mán­uð­u­m ­síð­ar, um að færslan væri til­komin vegna þess ráð­staf­ana sem for­seta­frúin hefð­i ­gert „þegar horfur voru á að eig­in­maður minn yrði ekki lengur for­seti“ held­ur ekki. Í des­em­ber 2012 voru nefni­lega engar horfur á því að Ólafur Ragnar yrð­i ekki lengur for­seti. Hann var nýbú­inn að láta kjósa sig enn á ný í emb­ætt­ið.

Auglýsing

Ólafur Ragnar er líka í vanda vegna þess að hann sagði ósatt í við­tali við CNN þegar hann var spurður hvort hann, eig­in­kona hans eða ­fjöl­skylda ættu aflands­reikn­inga. Svar Ólafs Ragnar var: „„Nei, nei, nei, nei, ­nei. Það verður ekki þannig.” Í ljós kom hins vegar að fjöl­skylda Dor­ritar á vítt net aflands­fé­laga og Dor­rit teng­ist þeim. Ólafur Ragnar hefði getað valið að svara ­spurn­ingum CNN með „ég veit það ekki“ eða „ég og eig­in­kona mín erum með­ að­skilin fjár­hag og höfum aldrei rætt fjár­mál hvors ann­ars við hvort ann­að“. En hann kaus að gera það ekki heldur sagði afdrátt­ar­laust „nei“. Fimm sinn­um.

Málin flækt­ust enn þegar breska stór­blaðið The Guar­di­an ­greindi frá því að Dor­rit er ekki einu sinni með lög­heim­ili í Bret­landi. Hún er ­skráð „utan lög­­heim­il­is” (e. non-domici­­le, eða „non-dom“). Það er fyr­ir­­bæri sem þekk­ist hvergi annar staðar í heim­inum en í Bret­landi og gerir auð­ugu fólki kleift að borga lægri skatta þó að það sé ­bú­sett þar í land­i. Í yfir­lýs­ingu sem Dor­rit sendi frá sér á fimmtu­dag sagð­ist for­seta­frúin að hún væri búsett í Bret­landi „þar sem ég hef veitt bresk­um skatta­yf­­ir­völd­um við­hlít­andi upp­­lýs­ing­­ar.“ Nið­ur­staðan eftir yfir­lýs­inga­flóð og allskyns svör frá skrif­stofu for­seta Íslands, sem flest voru mis­mun­andi útgáf­ur af „við vitum það ekki“, er sú að ekk­ert er á hreinu með hvort, hvar og hvernig Dor­rit Moussai­eff hefur verið að borga skatta.

Ólafur Ragnar útskýrir mis­skiln­ing

Í dag steig lands­fað­ir­inn þó fram og útskýrði fyrir þjóð­inn­i að þetta væri bara allt saman mis­skiln­ing­ur. Í hans huga næði hug­tak­ið ­fjöl­skylda bara yfir dætur hans og Dor­rit, ekki for­eldra og systur eig­in­kon­u hans. Þess vegna hafi hann ekk­ert log­ið. Þessi skýr­ing minnir óneit­an­lega á eft­irá­skýr­ingar ann­ars og valda­meiri ­for­seta fyrir 18 árum síðan á því hvers konar kyn­ferð­is­legt athæfi teld­ist ver­a „kyn­mök“ (e. sexual relations) og hvað ekki.

Ólafur Ragnar full­yrti líka, með áður vel þekktri vissu þess ­sem telur sig alltaf vita betur en allir aðr­ir, að umfjöllun Sudd­eutche Zeit­ung (eitt stærsta dag­blað Þýska­lands), The Guar­dian (eins stærsta ensku­mæl­and­i ­fjöl­mið­ils heims) og Le Monde (stærsta dag­blaðs Frakk­lands) um aflands­fé­laga­eign fjöl­skyldu for­seta­frú­ar­innar hefði engin nei­kvæð áhrif á í­mynd Íslands í útlönd­um. Það er álíka fjar­stæðu­kennd full­yrð­ing og að halda því fram að aflands­fé­laga­eign Sig­mundar Dav­íðs Gunn­laugs­son­ar, og tauga­á­fall­ið ­sem nán­ast öll heims­byggðin fylgd­ist með honum í beinni rata í í kjöl­far­ið, hefð­i ekki haft nein áhrif á ímynd Íslands utan lands­stein­anna.

Allir útlend­ing­ar, hvort sem þeir eru blaða­menn eða vin­ir, sem ég hef rætt við und­an­far­inn rúman mánuð hafa þá mynd af Íslandi að hér sé eitt­hvað í grund­vall­ar­at­riðum að. Hér séu allar for­sendur til þess að byggja ­upp alls­gnægt­ar­sam­fé­lag sem allir lands­menn og enn fleiri til geti þrif­ist vel í. Af ein­hverjum ástæðum höfum við þó eytt síð­ustu árum í að vera a) þekkt ­fyrir að hafa alið af okkur ein­hverja glæfra­leg­ustu og van­hæf­ustu banka­menn sem sagan hefur augum litið og b) að vera Evr­ópu-, Ólymp­íu- og heims­meist­arar í að eiga aflands­fé­lög miðað við höfða­tölu. Fyrir þessa skrýtnu valda­el­ítu, sem margir ráða­menn þjóð­ar­innar til­heyra, erum við þekkt­ust. Jú, og frá­bæra tón­list­ar­menn.

Varð­menn kerfis sem mis­munar

Það er auð­vitað lýð­ræð­is­legur réttur Ólafs Ragn­ars að draga þjóð­ina á asna­eyrum áfram og láta sem ekk­ert sé athuga­vert við þá stöðu sem er upp­i­. Það breytir því ekki að allt er athuga­vert við hana. Hún opin­berar að í land­in­u ­búa tvær þjóð­ir. Sú sem teng­ist aflands­fé­lögum og vistar ýmsar eignir í þeim vegna skatta­hag­ræðis eða leynd­ará­vinn­ings, og hin. Ólafur Ragnar til­heyrir þeirri ­fyrri. Þorri Íslend­inga hinni síð­ari.

Ólafur Ragnar er því fram­bjóð­andi elít­unn­ar. Þeirra sem vilja við­halda valda­ó­jafn­vægi í sam­fé­lag­inu með þeim hætti að fáir menn, í kraft­i ó­bilandi trúar á eigin yfir­burði, ráði sem mestu. Þeirra sem standa varð­stöð­u um óbreytt kerfi gríð­ar­legrar mis­skipt­ingar auðs, áhrifa og valda. Þeirra sem reka póli­tík sem gengur út á að ala á hræðslu við hið óþekkta til að rétt­læta eigin til­veru.

Þeirra sem líta á sig sem lausn­ina, en eru í raun ­vanda­mál­ið.

Að jafnaði eru konur líklegri en karlar til að gegna fleiri en einu starfi.
Talsvert fleiri í tveimur eða fleiri störfum hér á landi
Mun hærra hlutfall starfandi fólks gegna tveimur eða fleiri störfum hér á landi en í öðrum Evrópuríkjum. Þá vinna fleiri Íslendingar langar vinnuvikur eða tæp 18 prósent.
Kjarninn 19. september 2019
Árni Pétur Jónsson, forstjóri Skeljungs, stýrði áður Basko.
Skeljungur fær undanþágu vegna kaupa á Basko
Samkeppniseftirlitið hefur heimilað samruna Skeljungs og Basko með skilyrðum. Kaupverðið er 30 milljónir króna og yfirtaka skulda.
Kjarninn 19. september 2019
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins.
„Við getum ekki brugðist við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu“
Formaður Miðflokksins segir að leyfa verði vísindum að leysa loftslagsvandann í stað þess að bregðast við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu.
Kjarninn 19. september 2019
Rannveig Sigurðardóttir og Unnur Gunnarsdóttir
Unnur og Rannveig skipaðar varaseðlabankastjórar
Núverandi aðstoðarseðlabankastjóri og forstjóri Fjármálaeftirlitsins hafa nú verið formlega fluttar í starf varaseðlabankastjóra af forsætisráðherra og fjármála- og efnahagsráðherra. Þær hefja störf í janúar á næsta ári.
Kjarninn 19. september 2019
Nonnabiti lokar eftir 27 ár
„Allt á baconbát?“ hefur heyrst í síðasta sinn í Hafnarstrætinu. Nonnabita hefur verið lokað og svangir næturlífsfarar verða að finna sér nýjan stað til að takast á við svengdina í framtíðinni.
Kjarninn 19. september 2019
Guðmundur Andri Thorsson., þingmaður Samfylkingarinnar.
Ekki hægt að stilla saman strengi með Miðflokki
Þingmaður Samfylkingar segir að sameiginlegir strengir séu milli hans flokks, Pírata og Viðreisnar. Það sé hins vegar ekki hægt að stilla saman strengi með Miðflokknum vegna þess að engir sameiginlegir strengir séu til staðar.
Kjarninn 19. september 2019
Seðlabankann skorti þekkingu á hættumerkjum við peningaþvætti
Mikil áhætta á peningaþvætti fylgdi fjármagnshöftum á Íslandi og þeim leiðum sem valdar voru til að losa um þau. Seðlabanki Íslands þarf að grípa til margháttaðra aðgerða til að draga úr þeirri áhættu, nú nokkrum árum eftir að höftum var að mestu aflétt.
Kjarninn 19. september 2019
Silja Dögg Gunnarsdóttir, þingmaður Framsóknarflokksins og ein af flutningsmönnum tillögunnar.
Vilja gera jarðakaup leyfisskyld
Þingmenn Framsóknarflokksins leggja til að jarðakaup verði gerð leyfisskyld hér á landi í nýrri þingsályktunartillögu. Markmið tillögunnar er að tryggja eignarhald landsmanna á jörðum á Íslandi og skapa þannig tækifæri til heilsársbúsetu í dreifbýli.
Kjarninn 19. september 2019
Meira úr sama flokkiLeiðari
None